Open navigation

Bài 82~ Rối loạn giọng nói (âm thanh)

Sự phát triển _ Trẻ nhỏ: Phát triển ngôn ngữ


Rối loạn giọng nói (âm thanh) (Thích hợp từ 1 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Hầu hết trẻ nhỏ đều gặp một số khó khăn với lời nói. Nhưng một số vấn đề về lời nói có thể là dấu hiệu của rối loạn giọng nói (âm thanh).

 • Trẻ em có thể cần được giúp đỡ về chứng rối loạn ngôn ngữ nếu chúng nghe còn non nớt, không phát âm được các từ như bạn mong đợi hoặc cảm thấy thất vọng khi nói.

 • Nếu bạn lo lắng về sự phát triển lời nói của con mình, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình hoặc giáo viên của con bạn.

Về phát triển lời nói và giọng nói

Lời nói là khả năng sử dụng môi, lưỡi và các bộ phận khác của miệng để tạo ra âm thanh.

Đối với lời nói, trẻ em cần hiểu các âm thanh khác nhau và các quy tắc để ghép các âm thanh đó lại với nhau trong ngôn ngữ của chúng.

Hầu hết trẻ em thành thạo các âm sau ở các độ tuổi sau:

 • Khoảng 3 năm: b, p, m, n, h, d, k, g, ng (như trong 'sing'), t, w, f, y.

 • Khoảng 4-5 tuổi: f, sh, zh, ch, j, s, và các âm cụm tw, kw, gl, bl.

 • Khoảng 6 năm: l, r, v và các âm cụm pl, kl, kr, fl, tr, st, dr, br, fr, gr, sn, sk, sw, sp, str, spl.

 • Khoảng 7-8 tuổi: âm thứ, z và cụm âm sm, sl, thr, skw, spr, skr.

Hầu hết trẻ em đều mắc lỗi trong lời nói của mình trong những năm đầu phát triển giọng nói. Nhưng đến khoảng ba tuổi, hầu hết trẻ em có thể được hiểu bởi người chăm sóc chính, anh chị em và bạn bè đồng trang lứa của chúng.

Rối loạn giọng nói đốm

Nếu bạn lo lắng rằng con bạn có thể bị rối loạn ngôn ngữ, hãy nghĩ về tần suất những người không quen biết con bạn khó hiểu những gì con bạn nói.

Khi một đứa trẻ lên hai, một người không quen nên hiểu khoảng một nửa đến ba phần tư những gì đứa trẻ đang nói.

Khi trẻ từ ba tuổi trở lên, một người không quen nên hiểu trẻ hầu hết thời gian, mặc dù trẻ có thể vẫn nói một số âm và từ khác với người lớn.

Một số rối loạn ngôn ngữ xảy ra khi trẻ có vấn đề về thể chất (như hở hàm ếch) khiến trẻ khó tạo ra âm thanh của lời nói. Những người khác gặp khó khăn vì bị điếc hoặc khiếm thính. Nhưng hầu hết trẻ em không có lý do cụ thể cho chứng rối loạn ngôn ngữ của chúng.

Rối loạn ngôn ngữ khác với chậm phát triển ngôn ngữ . Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ có thể hiểu tốt các từ và câu và đặt câu một cách chính xác. Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ có thể sử dụng rất ít từ so với lứa tuổi của chúng hoặc không hiểu những gì bạn nói.

Khi nào cần trợ giúp cho chứng rối loạn ngôn ngữ

Nếu con bạn bị rối loạn ngôn ngữ, có thể bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của chuyên gia.

Tốt nhất bạn nên cân nhắc tìm kiếm sự giúp đỡ nếu con bạn:

 • Nghe có vẻ rất non nớt so với độ tuổi của cô ấy - tức là cô ấy chỉ sử dụng một vài âm thanh hoặc mẫu giọng nói.

 • Không phát âm các từ theo cách bạn mong đợi đối với độ tuổi của cô ấy.

 • Thất vọng về việc nói - ví dụ: cô ấy khó chịu khi không hiểu, phải lặp lại âm thanh hoặc cô ấy  nói lắp.

 • Bị mất thính giác.

Tìm kiếm sự trợ giúp cho bài phát biểu của con bạn ở đâu

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sự phát triển lời nói của con mình, bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình hoặc giáo viên của con bạn.

Những chuyên gia này có thể giới thiệu bạn đến một nhà nghiên cứu bệnh lý về giọng nói, hoặc bạn có thể tự mình đến gặp một bác sĩ chuyên khoa âm ngữ thực hành riêng. Bạn có thể được giới thiệu đến một chuyên gia thính học nếu có khả năng các vấn đề về giọng nói của con bạn là do khiếm thính gây ra.

Giúp phát triển lời nói của con bạn

Trẻ nhỏ phát âm các từ khác với người lớn là điều bình thường. Không cần phải sửa chúng mỗi khi chúng mắc lỗi - điều này có thể gây khó chịu cho mọi người.

Nếu bạn muốn khuyến khích con, những lời nhắc nhở nhẹ nhàng có thể giúp con bạn phát âm từ đúng cách. Ví dụ, nếu con bạn nói, 'Con đã nhìn thấy tấm tat', bạn có thể trả lời, 'Con mèo ở đâu? Con mèo đang làm gì vậy? ' Điều này liên quan đến việc lặp lại âm bị thiếu hoặc âm khác - 'mèo' - với một chút nhấn mạnh.

Nếu bài phát biểu của con bạn thực sự khó hiểu, đây là một số ý tưởng để giúp con bạn giao tiếp:

 • Yêu cầu con bạn chỉ cho bạn những gì trẻ đang nói - ví dụ, yêu cầu trẻ chỉ vào điều mà trẻ muốn.

 • Đặt những câu hỏi đơn giản để biết thêm thông tin về những gì con bạn đang cố gắng nói - ví dụ, 'Con đang kể cho mẹ nghe về điều gì đó đã xảy ra hôm nay? Nó có xảy ra ở trường mẫu giáo không? ' Sau đó để trẻ kể cho bạn nghe phần còn lại của câu chuyện.

 • Khuyến khích con bạn nói chậm. Hãy cho trẻ biết bạn đang lắng nghe và trẻ có tất cả thời gian trên thế giới để nói với bạn.

Không phải lo lắng về điều gì với sự phát triển giọng nói

Mặc dù trẻ em có thể phát ra đúng âm thanh, nhưng chúng có thể không sử dụng chúng một cách chính xác trong các từ trong những năm đầu tiên. Và trong khi học nói, trẻ em đơn giản hóa cách nói của người lớn để dễ nói hơn.

Điều này có nghĩa là  bạn có thể không cần phải lo lắng nếu con bạn:

 • Thay thế âm thanh trong từ ('dod' thay vì 'dog').

 • Giảm âm ở cuối các từ ('ha' thay vì 'hat').

 • Đơn giản hóa các kết hợp âm thanh khó ('bên' thay vì 'trượt').

 • Giảm âm tiết ('boon' thay vì 'bong bóng').

Sẽ không sao nếu đứa trẻ ba tuổi của bạn vẫn làm tất cả những điều này, miễn là bạn có thể hiểu những gì bé đang nói. Nhưng nếu con của bạn mắc nhiều lỗi và bạn không thể hiểu được những gì con đang nói, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa âm ngữ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.