Open navigation

Bài 83~ Chậm phát triển

Sự phát triển _ Trẻ nhỏ: Mối quan tâm về phát triển


Chậm phát triển (Thích hợp từ 0 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

  • Trẻ chậm phát triển mất nhiều thời gian hơn để phát triển các kỹ năng mới so với hầu hết các trẻ khác.

  • Gặp bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể bị chậm phát triển.

  • Các chuyên gia y tế và giáo dục có thể hỗ trợ trẻ chậm phát triển.

Về chậm phát triển

Khi trẻ nhỏ chậm phát triển các kỹ năng thể chất, tình cảm, xã hội và giao tiếp hơn mong đợi, đó được gọi là chậm phát triển.

Chậm phát triển có thể thể hiện qua cách trẻ di chuyển, giao tiếp, suy nghĩ và học hỏi, hoặc cư xử với người khác. Khi có nhiều hơn một trong những khu vực này bị ảnh hưởng, nó có thể được gọi là chậm phát triển toàn cầu.

Chậm phát triển có thể là ngắn hạn hoặc đó có thể là dấu hiệu đầu tiên của một vấn đề dài hạn.

Chậm phát triển lâu dài còn được gọi là khuyết tật phát triển. Ví dụ như khuyết tật học tập, bại não, thiểu năng trí tuệrối loạn phổ tự kỷ.

Thông thường các chuyên gia y tế chỉ sử dụng thuật ngữ 'chậm phát triển' cho đến khi họ có thể tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng chậm phát triển. Nếu và khi họ tìm ra nguyên nhân, họ sẽ sử dụng một cái tên giải thích rõ hơn tình trạng của trẻ.

Dấu hiệu chậm phát triển

Mỗi đứa trẻ phát triển khác nhau, và có một số mức độ 'bình thường' trong sự phát triển của trẻ.

Nhưng theo hướng dẫn chung, bạn có thể lo lắng về sự chậm phát triển nếu nhận thấy rằng, trong vài tháng, con bạn không phát triển các kỹ năng vận động, xã hội hoặc ngôn ngữ với tốc độ như những đứa trẻ khác cùng tuổi.

Lo lắng về sự chậm phát triển: phải làm gì

Là cha mẹ, bạn hiểu con mình hơn ai hết.

Nếu bạn lo lắng về sự phát triển của con mình, hãy tin vào bản năng của bạn và nói chuyện với bác sĩ gia đình, y tá sức khỏe trẻ em và gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa.

Các chuyên gia y tế này có thể chẩn đoán tình trạng chậm phát triển sau khi đánh giá con bạn. Hoặc họ có thể giới thiệu bạn với các chuyên gia khác có thể giúp đỡ.

Những người có thể giúp trẻ chậm phát triển

Bác sĩ đa khoa, y tá sức khỏe trẻ em và gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa của bạn có thể giúp đỡ nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể bị chậm phát triển, hoặc con bạn được chẩn đoán chậm phát triển. Các chuyên gia sau đây cũng có thể trợ giúp:

Sống chung với chậm phát triển

Cũng như những trẻ khác, trẻ chậm phát triển không ngừng học hỏi. Nhưng chúng mất nhiều thời gian hơn để phát triển các kỹ năng mới và chúng có thể học theo những cách hơi khác so với những đứa trẻ khác.

Ví dụ, hầu hết trẻ em có thể học các kỹ năng một cách nhanh chóng và bằng ví dụ. Nhưng trẻ chậm phát triển có thể cần được thể hiện các kỹ năng trong các bước nhỏ hơn, đơn giản hơn. Họ cũng có thể cần thêm thời gian và cơ hội để thực hành các kỹ năng.

Ở trường mầm non hoặc trường học, con bạn có thể cần được hỗ trợ thêm để học tốt. Luôn luôn là một ý kiến hay khi nói chuyện với các trường mầm non và trường học về nhu cầu của con bạn. Và nếu con bạn được chẩn đoán khuyết tật, bạn có thể nhận được tài trợ và các hỗ trợ khác của trường.

Nếu con bạn bị chậm phát triển, bạn rất dễ bị cuốn vào việc hỗ trợ các nhu cầu của mình. Nhưng điều quan trọng là phải chăm sóc sức khỏe của bản thân và nhận được sự hỗ trợ cho chính mình. Nếu bạn khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, bạn sẽ có thể chăm sóc con mình tốt hơn.

Nguyên nhân chậm phát triển

Nhiều thứ khác nhau có thể khiến trẻ chậm phát triển hơn những trẻ khác.

Chậm phát triển có thể xảy ra do các tình trạng di truyền như hội chứng Down hoặc do các biến chứng trong quá trình mang thai và khi sinh, như sinh non.

Các nguyên nhân khác dẫn đến sự chậm trễ ngắn hạn bao gồm bệnh tật, thời gian dài nằm viện và căng thẳng gia đình.

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân của sự chậm phát triển không được biết đến.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.