Open navigation

Bài 84~ Mối quan hệ tích cực cho cha mẹ và con cái: cách xây dựng chúng

Cuộc sống gia đình _ Trẻ nhỏ: Mối quan hệ gia đình


Mối quan hệ tích cực cho cha mẹ và con cái: cách xây dựng chúng (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái rất quan trọng đối với mọi lĩnh vực phát triển của trẻ.

 • Mối quan hệ tích cực với trẻ em dựa trên sự phù hợp với thời điểm, dành thời gian chất lượng và xây dựng lòng tin.

 • Mối quan hệ của bạn với con bạn sẽ thay đổi và phát triển khi con bạn lớn lên và phát triển.

Mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái: tại sao chúng quan trọng

Trẻ em học hỏi và phát triển tốt nhất khi chúng có mối quan hệ mạnh mẽ, yêu thương, tích cực với cha mẹ và những người chăm sóc khác.

Đó là bởi vì mối quan hệ tích cực với cha mẹ và người chăm sóc giúp trẻ em tìm hiểu về thế giới - thế giới có an toàn và bảo mật hay không, chúng có được yêu thương hay không, ai yêu chúng, điều gì sẽ xảy ra khi chúng khóc, cười hay biểu lộ khuôn mặt và nhiều hơn thế nữa.

Bạn có thể xây dựng mối quan hệ tích cực với con mình bằng cách:

 • Ở trong khoảnh khắc với con bạn.

 • Dành thời gian chất lượng với con bạn.

 • Tạo ra một môi trường quan tâm của sự tin tưởng và tôn trọng.

Không có công thức nào để làm cho mối quan hệ cha mẹ - con cái của bạn trở nên đúng đắn. Nhưng nếu mối quan hệ của bạn với con bạn được xây dựng dựa trên những tương tác ấm áp, yêu thương và đáp ứng hầu hết thời gian, con bạn sẽ cảm thấy được yêu thương và an toàn.

Hiện tại: nó hỗ trợ các mối quan hệ cha mẹ-con cái tích cực như thế nào

Hiện tại là điều chỉnh và suy nghĩ về những gì đang xảy ra với con bạn. Nó cho con bạn thấy rằng bạn quan tâm đến những điều quan trọng đối với chúng, đó là cơ sở cho một mối quan hệ bền chặt.

Dưới đây là một số ý tưởng để ở cùng con bạn trong thời điểm này:

 • Hãy thể hiện sự chấp nhận, để con bạn được như vậy và cố gắng không đưa ra hướng dẫn mọi lúc. Nếu con bạn muốn giả vờ các khối xây dựng là người, điều đó không sao cả. Bạn không cần phải bắt con mình sử dụng chúng theo cách 'đúng đắn'.

 • Để ý những gì con bạn đang làm và nhận xét hoặc khuyến khích nó mà không phán xét. Ví dụ, 'Các khối màu xanh lam lớn có phải là các chủ cửa hàng không ? Và khối màu đỏ nhỏ có đi mua sắm không ?'

 • Lắng nghe con bạn và cố gắng điều chỉnh cảm xúc thực của con bạn. Ví dụ, nếu con bạn đang kể cho bạn nghe một câu chuyện dài về nhiều việc đã xảy ra trong ngày, chúng có thể thực sự nói rằng chúng thích giáo viên mới hoặc rằng chúng đang có tâm trạng tốt.

 • Hãy dừng lại và nghĩ xem hành vi của con bạn đang nói với bạn điều gì. Ví dụ, nếu con bạn đang loanh quanh trong bếp nhưng không nói nhiều, chúng có thể chỉ muốn ở gần bạn. Bạn có thể ôm hoặc để họ giúp nấu ăn mà không cần nói chuyện.

Một phần của việc ở cùng con bạn lúc này là cho con bạn cơ hội để dẫn đầu. Ví dụ:

 • Hãy để con bạn dẫn dắt trò chơi bằng cách quan sát con bạn và phản hồi lại những gì con bạn nói hoặc làm. Điều này rất tốt cho trẻ nhỏ.

 • Hỗ trợ ý tưởng của con bạn. Ví dụ, nếu đứa con lớn của bạn quyết định lên kế hoạch cho một bữa ăn gia đình, tại sao bạn không nói có?

 • Khi con bạn bày tỏ ý kiến, bạn có thể sử dụng cuộc trò chuyện như một cách để tìm hiểu thêm về suy nghĩ và cảm xúc của con bạn, ngay cả khi chúng khác với bạn.

Lặp đi lặp lại hoặc diễn đạt lại lời nói của trẻ, mỉm cười và giao tiếp bằng mắt cho trẻ biết rằng bạn đang chú ý đến khi bạn đang nói chuyện hoặc dành thời gian cho nhau. Những biểu hiện ấm áp và quan tâm này giúp con bạn cảm thấy yên tâm và xây dựng sự tự tin.

'Thời gian chất lượng' : tại sao nó lại quan trọng trong các mối quan hệ tích cực

Mối quan hệ tích cực giữa bạn và con bạn được xây dựng dựa trên thời gian chất lượng. Thời gian bên nhau là cách bạn tìm hiểu về kinh nghiệm, suy nghĩ, cảm xúc và sở thích thay đổi của nhau. Điều này cho thấy bạn coi trọng và đánh giá cao con mình, điều này rất tốt cho mối quan hệ của hai bạn.

Thời gian chất lượng có thể xảy ra bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào, giữa những ngày thường và các tình huống. Đó có thể là một tiếng cười chung khi bạn đang tắm cho đứa con mới biết đi của mình hoặc một cuộc trò chuyện vui vẻ trong xe hơi với đứa con đang tuổi vị thành niên của bạn. Những khoảnh khắc này giúp bạn có cơ hội truyền đi những thông điệp tích cực bằng nụ cười, tiếng cười, giao tiếp bằng mắt, những cái ôm và những cái chạm nhẹ nhàng.

Bạn có thể tận dụng tối đa thời gian bên nhau bằng cách giảm thiểu sự gián đoạn và mất tập trung. Điều này có thể dễ dàng như cất điện thoại của bạn. Nó giúp con bạn biết rằng bạn thực sự muốn dành thời gian không bị gián đoạn cho chúng.

Có thể có những lúc trong cuộc sống gia đình bạn không thể có nhiều thời gian bên con mỗi ngày. Nhưng việc lập kế hoạch thường xuyên một đối một với con bạn có thể giúp bạn làm cho thời gian trở nên hữu ích.

Con bạn học hỏi và phát triển thông qua việc dành thời gian và tương tác với bạn và những người chăm sóc khác. Ví dụ, thời gian bạn nói chuyện với con trong ba năm đầu đời giúp con bạn học ngôn ngữ.

Tin tưởng và tôn trọng: làm thế nào để nuôi dưỡng nó trong các mối quan hệ tích cực

Sự tin tưởng và tôn trọng là điều cần thiết để có một mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái.

Trong những năm đầu đời với con bạn, việc phát triển lòng tin là rất quan trọng. Con bạn sẽ cảm thấy yên tâm khi biết rằng chúng có thể tin tưởng bạn và những người chăm sóc chính khác đáp ứng nhu cầu của chúng. Cảm giác an toàn và an toàn này mang lại cho con bạn sự tự tin để khám phá thế giới.

Sự tin tưởng và tôn trọng ngày càng trở thành con đường hai chiều khi con bạn lớn hơn.

Bạn có thể nuôi dưỡng sự tin tưởng và tôn trọng trong mối quan hệ của mình. Ví dụ:

 • Luôn sẵn sàng khi con bạn cần hỗ trợ, chăm sóc hoặc giúp đỡ. Điều này có thể là đón con bạn khi chúng bị ngã, hoặc đón đứa con đang tuổi vị thành niên của bạn khi chúng gọi bạn sau một bữa tiệc. Điều này giúp con bạn học cách tin tưởng rằng bạn sẽ ở đó khi chúng cần bạn.

 • Hãy tuân thủ những lời hứa của bạn, để con bạn học cách tin tưởng vào những gì bạn nói. Ví dụ, nếu bạn hứa rằng bạn sẽ tham gia một hoạt động của trường, hãy làm mọi cách để đạt được điều đó.

 • Tìm hiểu con bạn và đánh giá chúng đúng với con người của chúng. Nếu con bạn yêu thích bóng đá, hãy cổ vũ con bạn hoặc hỏi về những cầu thủ giỏi nhất. Thể hiện sự tôn trọng đối với cảm xúc và ý kiến của con bạn sẽ khuyến khích con bạn tiếp tục chia sẻ chúng với bạn.

 • Khi con bạn bày tỏ quan điểm khác với bạn, hãy lắng nghe mà không phán xét hay khó chịu. Điều này gửi thông điệp rằng bạn sẽ lắng nghe và giúp đỡ con mình trong những vấn đề hoặc tình huống khó khăn trong tương lai.

 • Cho phép mối quan hệ tiến triển khi con bạn phát triển, và nhu cầu cũng như sở thích của con bạn thay đổi. Ví dụ, con bạn trước tuổi vị thành niên có thể không còn muốn bạn đến công viên với bạn bè của chúng nữa, mặc dù con bạn đã từng thích chơi ở đó với bạn.

 • Thiết lập một số quy tắc gia đình chắc chắn nhưng công bằng . Nội quy là những tuyên bố rõ ràng về cách gia đình bạn muốn chăm sóc và đối xử với các thành viên. Chúng có thể giúp con bạn tin tưởng rằng bạn sẽ nhất quán trong cách đối xử với chúng.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.