Open navigation

Bài 88~ Lên kế hoạch cho kỳ nghỉ với trẻ em

Cuộc sống gia đình _ Trẻ nhỏ: Kỳ nghỉ và du lịch


Lên kế hoạch cho kỳ nghỉ với trẻ em (Thích hợp từ 0 - 11 tuổi) 

Những điểm chính

 • Làm cho chuyến đi của bạn thư giãn hơn bằng cách lên kế hoạch nghỉ ngơi, ăn uống và các hoạt động thân thiện với trẻ em và chỗ ở.

 • Cho con bạn tham gia vào kế hoạch cho kỳ nghỉ để khiến chúng hứng thú và hào hứng.

 • Những kỳ nghỉ thân thiện với trẻ em bao gồm kỳ nghỉ ở bãi biển, đi bộ đường dài và cắm trại.

 • Khi đi du lịch quốc tế, hãy nghĩ đến việc tiêm phòng, nước uống sạch và thức ăn không quen thuộc.

Lên kế hoạch cho những kỳ nghỉ gia đình cùng con cái

Cho dù bạn đang đi chơi ở một địa điểm hay đang đi khám phá, những kỳ nghỉ với lũ trẻ đều là việc lập kế hoạch cho khoảng thời gian chú ý ngắn và thời gian di chuyển ngắn.

Dưới đây là một số mẹo hàng đầu:

 • Lên kế hoạch cho nhiều kỳ nghỉ hơn và ít hoạt động hơn bạn sẽ làm nếu bạn đi du lịch một mình hoặc với người lớn.

 • Đảm bảo rằng bạn có nhiều điểm dừng cho các bữa ăn và đồ uống để giữ cho mức năng lượng của mọi người tăng lên.

 • Tìm kiếm các hoạt động và điểm tham quan địa phương để giúp trẻ vui chơi - ví dụ như bơi lội, trò chơi, sân chơi, lễ hội, công viên vui nhộn và phim.

 • Lập kế hoạch thời gian chết cho chính bạn. Nếu con bạn được giải trí với các hoạt động có tổ chức, chơi với những đứa trẻ khác hoặc được người trông trẻ chăm sóc, bạn sẽ có thời gian nghỉ ngơi cho chính mình.

Xem các bài viết của chúng tôi về đi cùng trẻ em bằng ô tô, máy bay, xe buýt và tàu hỏa, lập kế hoạch và đóng gói cho chuyến du lịch gia đình đi du lịch cùng trẻ em có nhu cầu bổ sung để có thêm ý tưởng thiết thực nhằm giữ cho mọi người được an toàn, thoải mái và vui chơi.

Cho trẻ tham gia vào kế hoạch kỳ nghỉ

Nếu con bạn giúp bạn lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của mình, điều đó có thể khiến chúng hứng thú và hào hứng. Ý kiến đóng góp của họ có thể giúp bạn có một kỳ nghỉ vui vẻ cho mọi người.

Bạn có thể lấy một số sách từ thư viện hoặc tìm một số trang web về những nơi bạn sẽ đến. Bằng cách này, con bạn có thể nhìn vào các bức tranh và cho bạn biết những gì trông giống như thú vị. Bạn có thể đọc hoặc kể một số câu chuyện về những nơi bạn sẽ đến thăm hoặc học một vài từ trong ngôn ngữ nếu bạn định ra nước ngoài.

Nếu con bạn nhỏ hơn, bạn có thể lập một kế hoạch cơ bản và đưa ra một số phương án để chúng lựa chọn.

Mặc dù kỳ nghỉ rất thú vị, nhưng một số trẻ em vẫn lo lắng về việc nghỉ việc theo thói quen. Nói về kế hoạch cho kỳ nghỉ cũng là một cách tốt để giúp họ ổn định ý tưởng và giảm bớt lo lắng.

Kỳ nghỉ với trẻ em: đi đâu và làm gì

Có nhiều loại ngày lễ thân thiện với trẻ em.

Những ngày nghỉ ở bãi biển
Kiểm tra xem bãi biển có được nhân viên cứu hộ tuần tra hay không và có thể đoán trước được thủy triều để bơi an toàn. Nhiều bãi biển có các hòn non bộ hoặc các khu vực khác thích hợp cho trẻ nhỏ, nhưng trước tiên hãy kiểm tra xem có gì nguy hiểm ở đó không.

Để bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời, hãy sử dụng kem chống nắng, đội mũ và mặc quần áo chống nắng khác, đồng thời cân nhắc mua cho con bạn một bộ đồ bơi có tay dài và chân và chỉ số chống tia cực tím (UPF) là 50+. Kính râm cũng là một ý kiến hay.

Đừng quên mang theo xô, thuổng, bóng và dơi để chơi trên bãi biển. Một đôi giày chạy bộ cũ có thể hữu ích cho việc leo qua các tảng đá.

Cũng nên đóng gói tã bơi nếu con bạn không được tập đi vệ sinh.

Xem xét những việc cần làm trong trường hợp thời tiết ẩm ướt, hoặc khi con bạn bị ốm khi chơi trên cát và nước.

Đi bụi
Xem sách hướng dẫn địa phương hoặc các trang web của công viên quốc gia trước khi quyết định chọn một địa điểm cho kỳ nghỉ đi bụi của bạn. Những hướng dẫn này mô tả những con đường mòn đi bộ trong khu vực và có thể giúp bạn quyết định xem chúng có phù hợp để đi dạo tự nhiên với trẻ em hay không . Nhiều công viên quốc gia có những con đường được thiết kế cho xe lăn và prams.

Nếu thời gian đi bộ của bạn kéo dài hơn nửa giờ, hãy đảm bảo bạn mang theo bộ sơ cứu, kem chống nắng, đồ chống ẩm ướt, thuốc chống côn trùng và một số thức ăn và nước uống. Luôn cho ai đó biết bạn sẽ đi đâu và mang theo điện thoại di động đã được sạc đầy. Nếu bạn định đi khỏi đường ray đã đánh bại, bạn có thể cân nhắc sử dụng đèn hiệu khẩn cấp.

Cắm trại
Chọn một địa điểm mà bạn có thể chắc chắn rằng trẻ em có thể nhìn thấy và làm những điều thú vị như phát hiện động vật hoang dã địa phương. Luôn chọn một nơi mà bạn có thể để mắt đến lũ trẻ. Hãy chuẩn bị đồ chống ẩm ướt, kem chống nắng, thuốc chống côn trùng, sơ cứu, trò chơi và sách.

Có rất nhiều đoàn lữ hành và khu cắm trại ở Úc với các tiện ích thân thiện với trẻ em như sân chơi, hồ bơi và công viên nước.

Lời khuyên về chỗ ở

Dưới đây là một số mẹo chọn chỗ ở sẽ giúp bạn xa nhà an toàn và không bị căng thẳng:

 • Nếu ngân sách của bạn cho phép, hãy đặt một nhà nghỉ, khách sạn hoặc những căn phòng cho phép các thành viên trong gia đình có một chút riêng tư. Một phòng ngủ cho người lớn và một phòng ngủ cho trẻ em có thể giúp việc sắp xếp chỗ ngủ dễ dàng hơn. Và các phòng ngủ riêng biệt đồng nghĩa với việc bạn sẽ không khiến bọn trẻ thức giấc. Ngay cả một căn phòng có ban công hoặc sân trong cũng có thể cung cấp cho bạn một số không gian khi bọn trẻ đã ngủ.

 • Tìm chỗ ở có bếp khép kín. Có thể tự chuẩn bị một số bữa ăn có thể giúp bạn tiết kiệm ngân sách và có đồ ăn nhẹ tiện dụng cho trẻ em.

Dưới đây là các mẹo để đảm bảo con bạn được an toàn khi ở trong kỳ nghỉ:

 • Nếu bạn đang ở trong một khách sạn, hãy kiểm tra xem lối thoát hiểm hỏa hoạn gần nhất ở đâu và đảm bảo rằng lối thoát hiểm đó không bị chặn.

 • Mang theo hoặc thuê rào chắn cầu thang hoặc cổng của riêng bạn nếu bạn cần.

 • Có sẵn số điện thoại và địa điểm của bác sĩ và bệnh viện địa phương.

 • Tránh kê giường tầng cho trẻ nhỏ.

 • Nếu bạn đang sử dụng cũi di động, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc kỹ hướng dẫn. Chỉ sử dụng nệm cứng, mỏng, vừa vặn đi kèm với cũi.

 • Kiểm tra thiết bị vui chơi ngoài trời để đảm bảo không có gì bị hỏng và cấu trúc của nó chắc chắn.

 • Nếu có hồ bơi, hãy đảm bảo rằng hàng rào hồ bơi đáp ứng các Tiêu chuẩn của Úc. Giám sát con cái của bạn mọi lúc trong hồ bơi.

Nhiều công ty cho thuê thiết bị như cũi, nôi và ghế cao. Nhiều người cũng cung cấp đến chỗ ở của bạn. Điều này có thể giúp bạn đảm bảo rằng bạn có mọi thứ mà con bạn cần đồng thời giảm bớt căng thẳng trong việc đóng gói và quản lý hành lý thừa.

Nghỉ ngơi khỏi thói quen

Kỳ nghỉ là để vui chơi, thư giãn và thoát khỏi công việc hàng ngày. Nhưng nhiều trẻ em được hưởng lợi từ các thói quen, cho dù ở nhà hay ngày nghỉ. Một số thói quen sẽ trượt nhưng bám vào một số điều cơ bản, chẳng hạn như giờ đi ngủ và giờ ăn, có thể giúp trẻ thích nghi với những thay đổi khi bạn vắng nhà.

Bạn có thể cần nhắc con về các quy tắc và thói quen trong kỳ nghỉ. Ví dụ, chỉ đi bơi với người lớn, luôn mặc áo chống nắng và đội mũ ở bên ngoài, hoặc luôn nói cho cha mẹ biết bạn sẽ đi đâu.

Việc nghỉ ngơi theo thói quen có thể ảnh hưởng đến lượng giấc ngủ của trẻ. Và nếu trẻ ngủ không đủ giấc, điều đó có thể khiến chúng - và cả bạn - khó có thể tận hưởng chuyến du lịch cùng gia đình. Đọc thêm về  thói quen ngủ và đi du lịch cùng trẻ em.

Kỳ nghỉ quốc tế với trẻ em

Giữ gìn sức khỏe có thể là một thách thức khi bạn ra nước ngoài. Nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc một phòng khám du lịch về việc tiêm phòng và các loại thuốc bạn sẽ cần cho điểm đến của mình.

Tốt nhất là nên cho trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, được chủng ngừa trước. Nếu con bạn còn quá nhỏ để tiêm phòng cần thiết, hãy cân nhắc việc hoãn chuyến đi của bạn. Nếu một đứa trẻ bị cảm lạnh, hãy hỏi bác sĩ đa khoa của bạn xem chúng có thể bay được hay không.

Lưu ý : không phải tất cả các loại chủng ngừa hoặc thuốc chống sốt rét đều phù hợp cho trẻ em.

Nếu bạn cho bé bú sữa công thức, hãy kiểm tra xem sữa công thức bạn sử dụng có khả dụng ở nơi bạn định không. Nếu bạn dự định mang sữa công thức lên chuyến bay, hãy kiểm tra trước với hãng hàng không về bất kỳ hạn chế nào đối với việc mang theo chất lỏng.

Ở một số nơi, rất khó để có được nước sạch. Ngay cả khi nước sạch, nó có thể sẽ có vi khuẩn khác với những vi khuẩn bạn đã quen. Có thể bạn hoặc con bạn sẽ hơi chướng bụng khi bạn đã quen với việc này.

Nước đóng chai có sẵn ở hầu hết mọi nơi, cũng như sữa dài hạn. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng máy lọc nước bỏ túi của riêng mình và một số chai có thể tái sử dụng.

Trẻ em cũng có thể không thích thức ăn mới. Việc giới thiệu cho họ một số món ăn địa phương có thể hữu ích trước khi bạn rời nhà. Nếu không, bạn có thể phải thoải mái hơn một chút về giờ ăn so với khi ở nhà. Chỉ cần cố gắng đảm bảo rằng họ uống nhiều nếu họ không ăn nhiều.

Một nguồn cung cấp tốt khăn ướt hoặc một chai nước rửa tay có thể rất hữu ích, vì con bạn có khả năng bị bẩn. Vệ sinh tay và mặt thường xuyên sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.