Open navigation

Bài 89~ Thói quen ngủ và đi du lịch cùng trẻ

Cuộc sống gia đình _ Trẻ nhỏ: Kỳ nghỉ và du lịch


Thói quen ngủ và đi du lịch cùng trẻ (Thích hợp từ 1 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Đi du lịch vào thời gian ngủ trưa có thể có tác dụng tốt đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Đi du lịch sau giờ chơi có thể có tác dụng tốt đối với trẻ lớn hơn.

 • Trẻ em thường không yên tâm khi ngủ ở những nơi không quen thuộc.

 • Việc tuân theo các thói quen đi ngủ thông thường của bạn khi bạn đi vắng sẽ rất hữu ích.

 • Nếu bạn đang vượt qua các múi giờ, hãy bắt đầu điều chỉnh bữa ăn và giờ đi ngủ theo múi giờ mới trước khi đi.

Thói quen ngủ và đi du lịch cùng con

Một phần thú vị của chuyến du lịch gia đình là nghỉ ngơi khỏi những công việc thường ngày. Nhưng việc nghỉ ngơi theo thói quen có thể ảnh hưởng đến lượng giấc ngủ của trẻ.

Ngay cả khi bạn không thể luôn duy trì thói quen ngủ bình thường của trẻ, có một số điều bạn có thể làm để giúp trẻ có thể ngủ khi bạn đang đi du lịch.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, bắt đầu một chuyến đi vào giờ ngủ trưa có thể hiệu quả - nhưng điều này không phải lúc nào cũng có nghĩa là chúng sẽ ngủ. Bạn có thể tăng khả năng con bạn ngủ bằng cách đảm bảo rằng chúng có tã lót sạch sẽ và gần đây đã được cho bú.

Đối với trẻ mẫu giáo năng động và trẻ trong độ tuổi đi học, bắt đầu một chuyến đi sau khi con bạn đã có một thời gian vui chơi bên ngoài có thể giúp con bạn ổn định hơn khi bạn bắt đầu chuyến đi. Bạn nên cho con đi vệ sinh trước khi lên đường. Và bạn có thể cho con bạn ăn nhẹ trước khi rời đi.

Ngoài ra, nếu bạn đã đi du lịch cả ngày, hãy để con bạn thực hiện một số hoạt động thể chất có thể giúp chúng cảm thấy sẵn sàng cho giấc ngủ sau đó. Ngay cả trẻ sơ sinh cũng có thể sẽ thích nằm trên chăn để co duỗi và đạp. Tốt nhất là nếu con bạn có thể hoàn thành hoạt động của mình một giờ hoặc lâu hơn trước khi đi ngủ. Hoạt động quá gần giờ đi ngủ có thể khiến con bạn khó ổn định hơn.

Chúng tôi đã đưa đứa con bốn tuần tuổi của tôi trong chuyến đi đường đầu tiên của nó về quê tôi, thường là một chuyến đi kéo dài tám giờ. Phải mất 10 giờ với các điểm dừng nguồn cấp dữ liệu. Anh ấy đã ngủ suốt quãng đường, vì vậy nó đã làm cho chuyến đi khá tốt.
- Nic, mẹ của một em bé bốn tuần tuổi

Ngủ ở những nơi xa lạ: mẹo

Trẻ không yên tâm khi ngủ ở những nơi xa lạ trong khi đi du lịch là điều bình thường. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp:

 • Hãy tuân thủ các thói quen trước khi đi ngủ thông thường của bạn - ví dụ như đánh răng, đọc truyện, âu yếm và nói lời chúc ngủ ngon.

 • Gói đồ chơi hoặc chăn yêu thích của con bạn.

 • Mặc cho con bạn những bộ đồ ngủ mà chúng đã từng mặc.

 • Bật đèn yếu để con bạn có thể tìm hiểu vị trí của chúng nếu chúng thức giấc vào ban đêm.

 • Đảm bảo rằng con bạn biết rằng bạn đang ở gần. Chỉ cho họ nơi bạn đang ngủ trước khi họ đi ngủ.

 • Tránh ăn nhiều ngay trước khi đi ngủ.

 • Nếu con bạn ngủ trong cũi ở nhà, hãy kiểm tra trước về việc thuê cũi tại chỗ ở của bạn. Nếu không, bạn có thể phải mang theo cũi du lịch của riêng mình.

Các loại thuốc giúp trẻ ngủ - bao gồm cả thuốc kháng histamine Vallergan và Phenergan - chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ. Những loại thuốc này không được khuyến cáo cho trẻ em dưới 2 tuổi vì chúng có liên quan đến nguy cơ đột tử bất ngờ ở trẻ sơ sinh (SUDI). Chúng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như cáu kỉnh, hiếu động thái quá, hành vi thách thức và buồn ngủ ban ngày ở một số trẻ em.

Thói quen ngủ và đi du lịch ở các múi giờ khác nhau

Nếu bạn đi du lịch với những đứa trẻ ở cùng múi giờ, bạn có thể muốn giữ thói quen ăn và ngủ bình thường của con mình nhiều nhất có thể.

Nhưng nếu bạn đang đi du lịch ở các múi giờ khác nhau, bạn và con bạn có thể bị ảnh hưởng bởi hiện tượng trễ máy bay. Đây là khi đồng hồ bên trong cơ thể bạn về giấc ngủ, ăn uống và thức dậy không khớp với ngày và đêm theo múi giờ bạn đã đi du lịch. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường không bị ảnh hưởng bởi máy bay phản lực chậm như người lớn, nhưng chúng có thể mệt mỏi, gắt gỏng và không muốn ngủ vào giờ ngủ trưa hoặc giờ đi ngủ bình thường của chúng.

Một mẹo hay là lập kế hoạch cho các múi giờ khác nhau. Trước khi đi, hãy thử thay đổi giờ ăn, giờ ngủ và giờ thức theo múi giờ mới. Điều này sẽ giúp bạn và con bạn điều chỉnh nhanh hơn khi bạn đến đó. Khi bạn đã đến nơi, có thể hữu ích khi ra ngoài trời vào ban ngày và chợp mắt vào ban ngày khi bạn hoặc con bạn cảm thấy buồn ngủ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.