Open navigation

Bài 92~ Các thói quen mới của gia đình: khi nào, tại sao và cách thực hiện chúng

Cuộc sống gia đình _ Trẻ nhỏ: Thói quen và nghi lễ


Các thói quen mới của gia đình: khi nào, tại sao và cách thực hiện chúng 

Những điểm chính

  • Một thói quen mới có thể hữu ích nếu mọi thứ trong gia đình bạn không suôn sẻ.

  • Bạn có thể cần những thói quen mới khi trẻ lớn hơn hoặc mọi thứ trong gia đình bạn thay đổi.

  • Bạn có thể bắt đầu lập kế hoạch cho một thói quen mới bằng cách suy nghĩ về các nhu cầu hàng ngày và các mục tiêu dài hạn.

  • Thật tốt khi để con bạn thực hiện những thói quen mới.

  • Cần có thời gian để học cách làm mọi thứ khác đi, vì vậy hãy dành thời gian cho thói quen mới của bạn để làm việc.

Khi nào bạn cần một thói quen hàng ngày mới ?

Nếu bạn cảm thấy  gia đình không dành đủ thời gian để vui vẻ bên nhau hoặc cuộc sống gia đình không suôn sẻ, một thói quen mới có thể hữu ích.

Một thói quen mới có thể hữu ích cho những thời điểm bận rộn và căng thẳng trong ngày. Ví dụ, bạn có thể cần một thói quen mới để giúp gia đình sẵn sàng đi học và đi làm.

Một thói quen mới cũng có thể hữu ích nếu có điều gì đó thường xuyên gây ra xung đột trong gia đình bạn. Đó có thể là khi bạn đang đi mua sắm hoặc khi lũ trẻ tranh nhau xem ai sẽ cho chó ăn.

Nếu bạn liên tục yêu cầu hoặc cằn nhằn người khác làm mọi việc, hoặc bạn đang bực bội và tức giận, đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần có một thói quen hàng ngày mới. Ví dụ, một thói quen mới có thể khuyến khích trẻ hoàn thành việc nhà, luyện tập nhạc cụ hoặc làm bài tập về nhà.

Các thói quen đặc biệt hữu ích khi bạn đang cố gắng giúp các thành viên trong gia đình phát triển các thói quen mới, chẳng hạn như giữ gìn vệ sinh.

Khi con bạn lớn lên và phát triển hoặc bạn thay đổi công việc, bạn có thể muốn sửa đổi các thói quen của mình hoặc tạo những thói quen mới để tính đến những thay đổi này.

Suy nghĩ về một thói quen mới

Dưới đây là những điều cần suy nghĩ nếu bạn đang thực hiện những thói quen hàng ngày mới cho gia đình mình.

Sự tham gia của gia đình
Thật tốt khi bắt đầu bằng cách nói về những thói quen mới với người bạn đời của bạn trước khi nói về chúng với con bạn. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng cả hai đều đồng ý và hiểu mục tiêu của mình là gì.

Khi trẻ khoảng năm tuổi, bạn có thể nhận được sự giúp đỡ của chúng về các thói quen mới. Đặc biệt tốt cho thanh thiếu niên khi có tiếng nói trong thói quen hàng ngày của họ - ví dụ: thói quen làm bài tập về nhà và dành thời gian cho bạn bè.

Mục tiêu gia đình
Các thói quen cần đáp ứng nhu cầu hàng ngày của từng thành viên trong gia đình, nhưng chúng cũng cần đáp ứng các mục tiêu dài hạn hơn. Ví dụ: nếu có thời gian chất lượng thường xuyên cho gia đình là một mục tiêu dài hạn quan trọng trong gia đình bạn, hãy cố gắng có những thói quen giúp bạn đạt được mục tiêu này.

Những thay đổi trong cuộc sống gia đình
Sẽ giúp bạn có những thói quen để bạn có thể thích nghi khi mọi thứ thay đổi. Ví dụ, khi trẻ lớn lên, chúng có thể đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn đối với những việc như tự mặc quần áo đi học.

Một thói quen mới cũng có thể là một phần của một thói quen cũ. Ví dụ, nếu con bạn cần dùng một loại thuốc mới, bạn có thể thêm loại thuốc này vào thói quen của trẻ, ngay trước khi đánh răng.

Điểm mạnh của gia đình
Những thói quen thành công thường xây dựng dựa trên những điểm mạnh của gia đình, vì vậy bạn có thể nghĩ về những gì các thành viên trong gia đình bạn giỏi và biến những điểm mạnh này thành thói quen. Ví dụ, nếu một đứa trẻ dậy sớm tốt hơn, đứa trẻ đó có thể lần đầu tiên vào phòng tắm.

Vui vẻ
Xây dựng niềm vui hoặc chơi thành một thói quen có thể giúp nó hoạt động trơn tru. Ví dụ: bạn có thể biến thói quen buổi sáng của mình thành một trò chơi và con bạn có thể kiếm được phần thưởng khi sẵn sàng đúng giờ.

Tuổi và khả năng
Các thói quen hoạt động tốt nếu chúng phù hợp với lứa tuổi và khả năng của con bạn. Ví dụ: trẻ mẫu giáo của bạn có thể giúp đỡ công việc vào buổi tối bằng cách mang dao kéo vào máy rửa bát, trong khi con bạn lớn hơn của bạn giúp bằng cách bốc máy rửa bát.

Nhắc nhở
Nếu bạn đang thiết lập một thói quen mới, bạn có thể cần nhắc các thành viên trong gia đình về nó cho đến khi mọi người quen với nó.

Bạn cũng có thể sử dụng lời nhắc để nhắc nhở con bạn về thói quen. Ví dụ, phần cuối của một chương trình truyền hình có thể đánh dấu sự bắt đầu của một thói quen trước khi đi ngủ. Hoặc một đứa trẻ lớn hơn có thể sử dụng đồng hồ báo thức để thức dậy vào buổi sáng. Danh sách đơn giản có thể là lời nhắc tốt nếu bạn đặt chúng ở nơi mọi người có thể nhìn thấy. Trẻ nhỏ có thể làm một cuốn sách ảnh thể hiện thói quen của gia đình.

Cần có thời gian để vượt qua những thói quen cũ và học những cách hành xử mới, vì vậy bạn sẽ cần dành thời gian cho thói quen mới của mình để phát huy tác dụng.

Nếu con bạn không hài lòng về những thay đổi trong thói quen, hãy thử thực hiện những thay đổi nhỏ hơn theo thời gian thay vì một thay đổi lớn. Kỷ niệm nỗ lực, sự hợp tác và thành công bằng cách khen ngợi con cái hoặc thậm chí phần thưởng cho đến khi thói quen trở thành một phần của những việc chúng thường xuyên làm.

Cách thiết kế một quy trình mới: các bước

Các bước này có thể hữu ích khi bạn thiết kế một thói quen mới.

1. Lập mục tiêu
Mục tiêu của một thói quen buổi sáng mới có thể là con bạn sẵn sàng đến trường trước 8h30 - mặc quần áo, đi giày, ăn sáng, đánh răng và chải tóc, và cặp sách đựng đầy đủ mọi thứ chúng cần trong ngày.

2. Liệt kê các bước riêng lẻ theo thứ tự chúng cần thực hiện
Các bước cho một thói quen buổi sáng mới có thể là:

  • 7 giờ sáng - dậy.

  • 7.15-7.45 sáng - ăn sáng và đặt đĩa vào bồn rửa.

  • 7.45-8 giờ sáng - đánh răng sạch sẽ, chải tóc, thoa kem chống nắng.

  • 8-8:15 sáng - mặc đồng phục học sinh, đi tất và đi giày.

  • 8,15-8,30 sáng - mang cặp đi học với bữa trưa, sách vở, v.v.

Bước này liên quan đến việc tìm ra thời gian của quy trình. Mỗi bước mất bao nhiêu thời gian? Bạn sẽ cần thời gian nào để bắt đầu để có thể hoàn thành mọi việc và dành thời gian cho những điều bất ngờ ?

3. Tìm ra những gì con bạn có thể làm một cách độc lập và những gì bạn sẽ cần giúp đỡ
Ví dụ, bạn có thể cần hoặc muốn chuẩn bị bữa sáng cho con mình, nhưng có lẽ bạn có thể dạy con mình cách mặc quần áo.

4. Suy nghĩ về các cách thiết lập thói quen để thành công
Đây là việc đảm bảo rằng mọi người đều biết những gì họ dự kiến sẽ làm trong thói quen. Bạn cũng có thể cần phải loại bỏ những thứ gây xao nhãng. Ví dụ, nếu con bạn bị phân tâm bởi điện thoại vào buổi sáng, điện thoại có thể ở trong khu vực gia đình cho đến khi con bạn sẵn sàng đi học.

5. Xem xét bất kỳ quy tắc mới nào trong gia đình
Nếu bạn đưa ra một số quy tắc đơn giản, rõ ràng về loại hành vi mà bạn mong đợi, nó sẽ giúp con bạn biết phải làm gì. Ví dụ, bạn có thể có một quy tắc về việc ngồi vào bàn để ăn sáng.

6. Cố gắng xây dựng thời gian để nói chuyện hoặc vui vẻ
Ví dụ, nếu bạn dành 30 phút cho bữa sáng, bạn có thể có thời gian để ăn cùng con cái và trò chuyện.

7. Nói về các bước của quy trình

Trước khi bạn thực hiện một thói quen mới, hãy nói với mọi người về các bước của quy trình. Hãy chuẩn bị để làm điều này nhiều hơn một lần cho đến khi nó rõ ràng cho cả gia đình.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.