Open navigation

Bài 93~ Nghi lễ gia đình: chúng là gì ?

Cuộc sống gia đình _ Trẻ nhỏ: Thói quen và nghi lễ


Nghi lễ gia đình: chúng là gì ? 

Những điểm chính

 • Các nghi lễ gia đình là những điều đặc biệt bạn làm thường xuyên với tư cách là một gia đình.

 • Các nghi lễ gia đình mang lại cho bạn và con cái của bạn cảm giác an toàn, bản sắc và thân thuộc.

 • Các nghi lễ gia đình có thể giúp trẻ cảm thấy an toàn trong những thời điểm không chắc chắn hoặc thay đổi.

Nghi lễ gia đình: chúng là gì ?

Lễ nghi gia đình là những điều đặc biệt mà gia đình bạn thực hiện. Các nghi lễ gia đình là một cách nói, 'Đây là con người chúng ta và những gì chúng ta coi trọng'.

Một số nghi lễ có thể được truyền lại từ ông bà hoặc những người thân khác của bạn, chẳng hạn như luôn mở bánh quy Giáng sinh với người bên trái của bạn hoặc ăn yum cha vào sáng Chủ nhật. Những người khác bạn có thể tạo như một gia đình.

Các nghi lễ của gia đình bạn có thể bao gồm tổ chức các lễ hội tôn giáo như Giáng sinh, Chanukah hoặc Ramadan. Gia đình bạn cũng có thể có các nghi lễ cho các lễ hội văn hóa, như Diwali, Halloween hoặc Ngày Úc, cũng như sinh nhật, Ngày của Mẹ và Ngày của Cha. Tại những sự kiện đặc biệt này, bạn có thể mời đại gia đình hoặc bạn bè đến chia sẻ các nghi lễ của gia đình mình.

Những nghi lễ của bạn có thể là những điều không ai ngoài gia đình bạn hiểu. Học có thể bị:

 • Những nụ hôn buổi sáng đặc biệt hoặc những cái bắt tay điên cuồng.

 • Mã từ cho những thứ hoặc tên đặc biệt mà bạn sử dụng cho nhau.

 • Một cái nháy mắt đặc biệt cho con bạn khi tan học.

 • Các quy tắc của riêng bạn cho các môn thể thao hoặc trò chơi trên bàn cờ.

Một nghi lễ cũng có thể liên quan đến mối quan tâm chung với một người nào đó trong gia đình bạn, như đi xem các trận đấu bóng đá, cắm trại hoặc nướng bánh sinh nhật cho các thành viên trong gia đình.

Nghi thức gia đình: tại sao chúng quan trọng

Các nghi lễ gia đình mang lại cho bạn và con cái của bạn cảm giác an toàn, bản sắc và thân thuộc. Đó là bởi vì chúng là những điều đặc biệt mà bạn làm cùng nhau và chúng có ý nghĩa đặc biệt đối với bạn. Họ tạo ra những kỷ niệm chung, và xây dựng các mối quan hệ và sự gắn bó trong gia đình.

Các nghi lễ cũng có thể an ủi trẻ em trong những hoàn cảnh không quen thuộc. Ví dụ, nếu con bạn thích nghe bạn đọc một câu chuyện trước khi đi ngủ, thì nghi thức này sẽ giúp con bạn ổn định giấc ngủ khi chúng ở một nơi khác.

Các nghi lễ giúp trẻ cảm thấy rằng thế giới là một nơi an toàn và có thể đoán trước được. Điều này đặc biệt quan trọng trong những thời điểm không chắc chắn hoặc thay đổi như gia đình ly tán, hoặc khi bạn đang chuyển nhà, hoặc sau một sự kiện đau buồn như cháy rừng hoặc lũ lụt.

Các nghi lễ có thể củng cố các giá trị gia đình và giúp truyền những giá trị này cho con cái của bạn. Ví dụ, một điều gì đó đơn giản như bữa tối cùng nhau vào tối Chủ nhật hàng tuần nói rằng bạn coi trọng gia đình và thích dành thời gian cho nhau.

Lời khuyên cho các nghi lễ thú vị

Những ý tưởng này có thể giúp bạn tạo ra những nghi lễ thú vị cho gia đình mình:

 • Hãy thường xuyên dành thời gian ý nghĩa bên nhau như một gia đình, khi hai bạn có thể tận hưởng sự đồng hành của nhau. Ví dụ: bạn có thể dành thời gian mỗi tuần để nói về các trận bóng đá sắp tới.

 • Hãy nghĩ về những thói quen hàng ngày của bạn và liệu có cách nào để khiến chúng trở nên thú vị hoặc đặc biệt hơn không. Nó có thể đơn giản như nói điều gì đó trìu mến ("Con yêu mẹ") hoặc ngớ ngẩn ("Hãy coi chừng cá sấu") trước khi con bạn đi học mỗi sáng.

 • Cân nhắc thực hiện một nghi lễ cho những dịp đặc biệt. Ví dụ, mọi người chọn cách trang trí để đặt trên cây thông Noel, hoặc mọi người thay phiên nhau nói một điều bạn yêu thích về ai đó vào ngày sinh nhật của họ.

 • Làm điều gì đó với tư cách là một gia đình. Mỗi tháng, một thành viên khác nhau trong gia đình có thể chọn việc gì đó mà họ thích làm. Đó có thể là đi xe đạp, xem phim hoặc đến thăm viện bảo tàng.

Nếu bạn đang thực hiện các nghi lễ mới trong gia đình, bạn nên có một số hướng dẫn. Đây có thể là những hướng dẫn về chi phí của một nghi lễ mới, tần suất bạn thực hiện và thời điểm phù hợp nhất để mọi người thực hiện.

Khi nghi lễ gia đình cần thay đổi

Khi con bạn lớn hơn hoặc khi hoàn cảnh gia đình của bạn thay đổi, một số nghi lễ trong gia đình cũng có thể cần thay đổi. Ví dụ, con bạn có thể muốn dành nhiều thời gian hơn với bạn bè của chúng hoặc bắt đầu một công việc cuối tuần. Hoặc bạn có thể đang mong đợi một em bé khác.

Thay đổi một nghi lễ gia đình có thể đơn giản như chọn một thời điểm mới phù hợp với mọi người. Hoặc bạn có thể cần chọn một hoạt động khác - ví dụ: nếu sở thích của con bạn đã thay đổi.

Đôi khi bạn có thể muốn giữ một nghi lễ gia đình, nhưng con bạn thì không. Đây là lúc bạn có thể phải thỏa hiệp. Ví dụ, bạn luôn tổ chức tiệc sinh nhật cho gia đình, nhưng con bạn lại muốn một bữa tiệc với bạn bè thay vì gia đình. Thỏa hiệp có thể được ăn mừng với gia đình và bạn bè vào những ngày khác nhau.

Buông bỏ khi mọi thứ không còn hiệu quả nữa sẽ giúp bạn và gia đình gần gũi hơn là ép buộc truyền thống gia đình vì bạn thực sự yêu thích nó.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.