Open navigation

Bài 97~ Cha mẹ và thời gian xem phim: đóng vai cho trẻ em

Cuộc sống gia đình _ Trẻ nhỏ: Truyền thông và giải trí gia đình


Cha mẹ và thời gian xem phim: đóng vai cho trẻ em

Những điểm chính

 • Sử dụng màn hình lành mạnh là về việc bạn sử dụng màn hình để làm gì, thời điểm sử dụng và thời gian sử dụng.

 • Trẻ em phát triển thói quen sử dụng màn hình lành mạnh khi thấy bạn sử dụng màn hình theo những cách lành mạnh.

 • Bạn có thể gửi những thông điệp mạnh mẽ về việc sử dụng màn hình bằng cách thường xuyên dành thời gian không sử dụng màn hình cho các hoạt động gia đình.

 • Khi ở bên con, hãy tập trung vào con và hạn chế tối đa những thứ gây xao nhãng như điện thoại.

Sử dụng màn hình lành mạnh là gì ?

Sử dụng màn hình lành mạnh là sử dụng công nghệ theo những cách cân bằng và tích cực.

Đó là về việc bạn sử dụng màn hình của mình để làm gì, khi bạn chọn sử dụng chúng và thời gian bạn sử dụng chúng. Đó cũng là việc kết hợp lành mạnh giữa công việc, xã hội, giải trí và các hoạt động kỹ thuật số vào cuộc sống của bạn.

Cách bạn tiếp cận màn hình ảnh hưởng đến con bạn

Lựa chọn sử dụng màn hình của bạn có thể có ảnh hưởng tích cực đến thái độ của con bạn với màn hình. Trẻ em phát triển thói quen sử dụng màn hình lành mạnh khi chúng nhìn thấy bạn và những người mẫu quan trọng khác sử dụng màn hình theo những cách lành mạnh và cân bằng.

Bạn có thể có loại ảnh hưởng này chỉ đơn giản bằng cách dành thời gian thường xuyên, không có màn hình cho các hoạt động của riêng bạn và các hoạt động gia đình, chẳng hạn như đi bộ, đọc sách, ăn uống và chỉ nói chuyện. Khi bạn làm điều này, nó sẽ gửi cho con bạn một vài thông điệp chính:

 • Có nhiều cách để giải trí, thư giãn và vui vẻ - và không phải tất cả chúng đều liên quan đến màn hình.

 • Thời gian dành cho gia đình là một trong những cách quan trọng nhất để dành thời gian.

Để lớn lên và phát triển, trẻ em cần có những tương tác ấm áp và đáp ứng với cha mẹ. Nhưng màn hình đôi khi có thể cản trở những loại tương tác này - ví dụ: nếu cha mẹ làm gián đoạn cuộc trò chuyện với con cái để kiểm tra tin nhắn văn bản. Vì vậy, khi bạn đang nói chuyện hoặc chơi với con mình, thật tuyệt nếu bạn có thể đặt các thiết bị sang một bên và thực sự tập trung vào những gì quan trọng đối với con bạn.

Thời gian sử dụng thiết bị phù hợp với mô hình hóa vai: mẹo

Dưới đây là một số ý tưởng về thời gian sử dụng thiết bị lành mạnh mà bạn có thể sử dụng để làm gương tốt cho con mình:

 • Dành thời gian không sử dụng điện thoại mỗi ngày để bạn có thể ở bên con 'đúng lúc'. Đó có thể là khi con bạn đi học về hoặc bạn đi làm về, trong giờ ăn của gia đình, khi bạn đang xem con bạn chơi thể thao, khi bạn ở công viên với con mình, v.v.

 • Nếu bạn nhận được tin nhắn văn bản hoặc thông báo trên mạng xã hội khi đang nói chuyện với ai đó, đặc biệt là con bạn, hãy đợi cho đến khi cuộc trò chuyện kết thúc rồi mới kiểm tra.

 • Cố gắng không để điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay trong phòng ngủ của bạn vào ban đêm. Sạc thiết bị của bạn qua đêm trong khu vực gia đình và dạy con bạn làm như vậy.

 • Tắt TV vào giờ ăn gia đình hoặc khi nó 'bật trong nền'. Thay vào đó, bạn có thể thử nghe một số bản nhạc.

 • Làm việc cùng với con của bạn để tạo ra một kế hoạch truyền thông gia đình. Bạn có thể bao gồm những thứ như không có điện thoại di động vào giờ ăn. Sau đó, hãy đảm bảo rằng bạn cũng tuân theo các nguyên tắc trong kế hoạch!

 • Sử dụng màn hình theo cách tích cực - ví dụ: để giữ liên lạc với gia đình và bạn bè bằng cách gửi tin nhắn, gọi điện video hoặc sử dụng mạng xã hội.

 • Hãy nghỉ giải lao và di chuyển xung quanh thường xuyên khi bạn đang sử dụng màn hình. Và sử dụng thiết bị của bạn ngang tầm mắt để có tư thế tốt.

 • Tránh luôn sử dụng màn hình để giải trí cho con bạn trong các tình huống như cuộc hẹn hoặc chuyến đi dài trên ô tô. Hãy thử trộn nó với những thứ như trò chơi trí nhớ, trò chơi bài, đọc hoặc vẽ.

Theo dõi thời gian sử dụng thiết bị của bạn trong một tuần. Bao gồm tất cả việc sử dụng màn hình của bạn - TV, trò chơi điện tử, mạng xã hội, tin nhắn văn bản, v.v. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang sử dụng màn hình nhiều hơn mức bạn muốn, hãy giảm việc sử dụng. Hãy thử kiểm tra điện thoại của bạn ít thường xuyên hơn hoặc lên kế hoạch sử dụng nhiều vào cuối tuần hoặc như một món ăn.

Mô hình hóa vai trò sử dụng mạng xã hội lành mạnh: mẹo

Việc sử dụng mạng xã hội lành mạnh có thể giúp bạn kết nối với bạn bè và sở thích, tin tức mới nhất, trường học và các hoạt động thể thao của con bạn, v.v.

Nếu bạn sử dụng và thích truyền thông xã hội, có rất nhiều cách để bạn có thể trở thành hình mẫu cho con mình:

 • Thường xuyên kiểm tra cài đặt quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội của bạn.

 • Chăm sóc dấu ấn kỹ thuật số của bạn bằng cách cẩn thận với các ảnh và nhận xét bạn đăng cũng như ảnh và nhận xét mà bạn được gắn thẻ. Đảm bảo rằng bạn luôn tôn trọng các bài đăng của mình.

 • Nói về việc sử dụng mạng xã hội với con bạn. Điều này sẽ khuyến khích con bạn cởi mở về việc sử dụng mạng xã hội của chúng. Nếu bạn chia sẻ nội dung thú vị với nhau, đó có thể là một cách tuyệt vời để nói về những điều mà cả hai đều thích và cho là quan trọng.

 • Nói chuyện với con bạn về việc theo dõi nhau trên mạng xã hội. Đây có thể là một cách tuyệt vời để trở thành một phần trong cuộc sống của con bạn và chia sẻ sở thích. Những thanh thiếu niên nhỏ tuổi hơn có thể đồng ý với điều này, nhưng những thanh thiếu niên lớn tuổi hơn có thể không muốn bạn làm theo chúng.

 • Hãy xin phép con bạn trước khi bạn đăng ảnh về chúng hoặc chia sẻ thông tin về chúng trên mạng xã hội.

Nếu thời gian sử dụng thiết bị của bạn không kiểm soát được, hãy cố gắng thay đổi cách bạn sử dụng công nghệ. Nếu bạn cảm thấy khó khăn, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè, gia đình hoặc một chuyên gia. Nếu con bạn thấy bạn đang cố gắng quản lý thời gian sử dụng thiết bị, thì điều này cũng là một ví dụ điển hình cho chúng.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.