Open navigation

Bài 99~ Telehealth cho trẻ em và thanh thiếu niên

Cuộc sống gia đình _ Trẻ nhỏ: Sức khoẻ gia đình


Telehealth cho trẻ em và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Telehealth được gửi thông qua các cuộc gọi điện thoại hoặc hội nghị video.

 • Sử dụng telehealth, bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế làm việc ở xa nơi bạn sống. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

 • Telehealth hoạt động tốt nhất với các dịch vụ điện thoại đáng tin cậy hoặc công nghệ hội nghị truyền hình. Bạn cũng có thể cần một kết nối internet tốt.

 • Công nghệ Telehealth an toàn và bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân.

Giới thiệu về telehealth

Telehealth là một dịch vụ y tế được cung cấp thông qua các cuộc gọi điện thoại hoặc hội nghị truyền hình.

Bạn và con bạn có thể sử dụng telehealth để:

 • Cuộc hẹn một lần - ví dụ: cuộc hẹn với bác sĩ đa khoa.

 • Chăm sóc sức khỏe dài hạn - ví dụ: một loạt các buổi học với chuyên gia tâm lý.

 • Các buổi trị liệu - ví dụ, trị liệu cho trẻ tự kỷ, khuyết tật và các nhu cầu bổ sung khác.

Bạn có thể tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia y tế bằng cách sử dụng telehealth, bao gồm bác sĩ đa khoa, y tá, các chuyên gia sức khỏe đồng minh như bác sĩ bệnh lý ngôn ngữ hoặc nhà trị liệu nghề nghiệp và các chuyên gia như bác sĩ nhi khoa, bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần.

Bạn có thể sử dụng telehealth riêng hoặc kết hợp với các cuộc hẹn trực tiếp.

Đôi khi, telehealth có thể là cách duy nhất để có được một dịch vụ nhất định. Và đôi khi bạn có thể chọn telehealth. Luôn luôn là một ý kiến hay khi hỏi các lựa chọn của bạn để bạn có thể chọn tùy chọn phù hợp với mình nhất.

Lợi ích của telehealth

Telehealth có nhiều lợi ích. Ví dụ:

 • Bạn vẫn có thể hỏi ý kiến chuyên gia y tế về con mình ngay cả khi bạn ở quá xa để có một cuộc hẹn trực tiếp.

 • Telehealth có thể giúp việc đặt lịch hẹn chăm sóc sức khỏe phù hợp với cuộc sống gia đình dễ dàng hơn. Ví dụ: bạn có thể không cần đưa trẻ nghỉ học trong thời gian dài để đi đến các cuộc hẹn, mặc dù chúng vẫn cần tham gia các cuộc hẹn từ xa với bạn.

 • Bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc vì không phải đi lại.

 • Nếu con bạn gặp nhiều chuyên gia khác nhau, telehealth có thể giúp những chuyên gia này làm việc cùng nhau và chia sẻ thông tin dễ dàng hơn.

Điều gì sẽ xảy ra tại một cuộc hẹn từ xa

Ai nên có mặt tại cuộc hẹn từ xa
Tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn, bạn có thể sẽ tham dự cuộc hẹn với con mình.

Trẻ lớn hơn có thể chỉ có một phần hoặc tất cả các cuộc hẹn. Bạn và con bạn sẽ cần phải đồng ý với điều này. Nhưng ngay cả khi những thanh thiếu niên lớn tuổi có các cuộc hẹn từ xa của riêng họ, đôi khi họ vẫn có thể muốn bạn ở đó.

Đôi khi các cuộc hẹn từ xa sẽ chỉ là giữa bạn, con bạn và chuyên gia y tế. Đôi khi các bác sĩ lâm sàng hoặc chuyên gia khác có thể ở đó. Ví dụ, một bác sĩ y tá hoặc y tá chăm sóc sức khỏe trẻ em và gia đình có thể đến một cuộc hẹn chăm sóc sức khỏe từ xa với bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ nhi khoa.

Bạn cũng có thể chọn để có một người hỗ trợ hoặc một thông dịch viên với bạn tại cuộc hẹn.

Bạn có thể chọn người có mặt tại cuộc hẹn. Và bạn có thể nói với chuyên gia y tế nếu bạn không muốn ai đó không có mặt ở đó.

Những việc cần làm đến cuộc hẹn
Bạn có thể được yêu cầu chia sẻ các tài liệu như báo cáo, ảnh hoặc video. Chuyên gia y tế của bạn sẽ cho bạn biết trước nếu bạn cần làm điều này.

Những việc cần làm tại một cuộc hẹn từ xa
Khi bắt đầu cuộc hẹn, bạn nên nói với chuyên gia y tế những gì bạn muốn đài thọ.

Bạn cũng có thể cần tham gia tích cực hơn vào một cuộc hẹn từ xa so với một cuộc hẹn gặp trực tiếp. Nếu con bạn còn nhỏ, bạn sẽ làm hầu hết việc nói hoặc giải thích. Trẻ lớn hơn có thể vẫn cần sự giúp đỡ của bạn để tương tác với chuyên gia y tế.

Và hãy nhớ rằng chuyên gia y tế không thể đọc ngôn ngữ cơ thể của bạn và con bạn trên điện thoại. Có thể vẫn khó ngay cả khi họ có thể nhìn thấy bạn trên video. Vì vậy, bạn và con bạn có thể cần phải nói rõ với chuyên gia y tế về cảm giác của bạn, liệu bạn có lo lắng và khi nào bạn không hiểu điều gì đó.

Bảo mật và quyền riêng tư được xử lý như thế nào tại các cuộc hẹn từ xa
Các nền tảng hội nghị truyền hình mà các chuyên gia y tế sử dụng rất an toàn và bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân. Đôi khi, chuyên gia y tế của con bạn có thể cần ghi lại cuộc hẹn. Nhưng họ sẽ không làm điều này trừ khi bạn nói rằng nó ổn.

Nếu bạn có lo lắng về quyền riêng tư, tốt nhất hãy nói chuyện về chúng với chuyên gia y tế của bạn.

Bạn có thể tận dụng tối đa cuộc hẹn khám từ xa bằng cách thu thập thông tin bạn cần và nói chuyện trước với con bạn về những gì sẽ xảy ra.

Quyết định xem liệu telehealth có phải là một lựa chọn tốt cho trẻ em hay không

Có một số điều cần suy nghĩ khi bạn quyết định liệu telehealth có phải là một lựa chọn tốt cho bạn và con bạn hay không.

Công nghệ hội nghị truyền hình

Bạn thường cần truy cập vào máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh và kết nối internet có thể xử lý các cuộc gọi điện video. Nếu không, hãy liên hệ với dịch vụ y tế. Một số dịch vụ có thể cung cấp cho bạn tùy chọn đến một dịch vụ y tế cộng đồng địa phương để lấy hẹn từ xa. Những người khác có thể cho bạn mượn một thiết bị thích hợp.

Tình trạng của con bạn
Telehealth hoạt động tốt hơn đối với một số tình trạng khác. Ví dụ, bác sĩ không thể quan sát bên trong tai của con bạn bằng cách sử dụng telehealth. Nhưng telehealth có thể được điều chỉnh. Ví dụ, một y tá địa phương có thể khám và gửi kết quả cho bác sĩ của con bạn, hoặc bạn có thể kết hợp chăm sóc sức khỏe từ xa với các cuộc hẹn trực tiếp.

Nếu bạn không chắc chắn về cách thức telehealth sẽ đáp ứng nhu cầu của con bạn, hãy nói chuyện với dịch vụ chăm sóc sức khỏe về những lo lắng của bạn trước cuộc hẹn.

Tương tác của trẻ với các chuyên gia y tế
Một số trẻ tương tác dễ dàng với bác sĩ lâm sàng bằng cách sử dụng telehealth, vì chúng đã quen với việc nói chuyện với mọi người trực tuyến hoặc qua điện thoại. Những đứa trẻ khác cảm thấy khó hơn. Các chuyên gia y tế sẽ hiểu nếu con bạn chậm ấm lên trong một cuộc hẹn chăm sóc sức khỏe từ xa. Ngay cả khi phải mất một lúc để con bạn cảm thấy thoải mái, cuộc hẹn vẫn có thể là một trải nghiệm đáng giá.

Medicare tài trợ cho telehealth
Medicare đã tài trợ telehealth cho bệnh nhân vùng sâu vùng xa và nông thôn trong nhiều năm. Nhiều người bắt đầu sử dụng telehealth trong đại dịch COVID-19. Các khoản giảm giá tạm thời cho y tế từ xa trong thời kỳ đại dịch sẽ trở thành vĩnh viễn.

Nếu bạn không chắc liệu dịch vụ telehealth của con mình có được Medicare chi trả hay không, chỉ cần hỏi dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn có bảo hiểm y tế tư nhân, hãy kiểm tra với công ty bảo hiểm của bạn để xem họ sẽ bảo hiểm những gì.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.