Open navigation

Bài 108~ Bộ phận sinh dục em bé- chăm sóc và vệ sinh

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Trẻ nhỏ: Vệ sinh và giữ sạch sẽ


Bộ phận sinh dục em bé: chăm sóc và vệ sinh (Thích hợp từ 0 - 18 tháng) 

Những điểm chính

  • Vệ sinh bộ phận sinh dục của trẻ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và giữ cho trẻ khỏe mạnh.

  • Để vệ sinh bộ phận sinh dục của bé, hãy dùng nước ấm và một miếng bông gòn. Bạn không cần xà phòng.

Vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ sơ sinh

Điều quan trọng là phải giữ cho bộ phận sinh dục của bé sạch sẽ. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và giữ cho em bé của bạn khỏe mạnh.

Để vệ sinh bộ phận sinh dục của trẻ, bạn có thể dùng nước ấm và một miếng bông gòn. Nếu muốn, bạn có thể thêm một lượng nhỏ chất tẩy rửa nhẹ có chứa chất dưỡng ẩm vào nước. Đảm bảo rửa sạch tất cả các chất tẩy rửa khỏi bộ phận sinh dục của bé.

Bạn có thể vệ sinh bộ phận sinh dục của trẻ khi thay tã và khi tắm.

Tránh sử dụng phấn rôm ở bất cứ đâu trên người bé, kể cả xung quanh bộ phận sinh dục của bé. Bột Talcum có các hạt mịn mà em bé của bạn có thể hít vào. Bạn cũng nên tránh bột ngô cho trẻ em. Nó có thể làm cho phát ban tồi tệ hơn.

Làm sạch dương vật của con trai bạn

Nhẹ nhàng rửa dương vật và bìu của bé bằng nước ấm và một miếng bông gòn. Lau khô dương vật và bìu của trẻ bằng cách dùng khăn mềm vỗ nhẹ.

Bạn chỉ cần làm sạch bên ngoài bao quy đầu của con trai bạn . Bạn có thể làm sạch bên trong bao quy đầu khi nó dễ dàng tự kéo trở lại, điều này thường xảy ra khi bé trai của bạn được 2-3 tuổi. Đôi khi nó có thể không xảy ra cho đến tuổi dậy thì.

Thông thường một chất màu trắng sữa (được gọi là smegma) tập trung dưới bao quy đầu. Chất này được tạo ra từ các tế bào da chết và các chất bài tiết tự nhiên. Không có gì phải lo lắng.

Nếu con trai bạn đã cắt bao quy đầu, hãy làm ẩm mặt trước của tã bằng dầu khoáng hoặc kem pawpaw. Điều này sẽ ngăn dương vật của bé dính vào tã cho đến khi nó lành lại. Cắt bao quy đầu không vì lý do y tế không được khuyến khích.

Làm sạch môi âm hộ của con gái bạn

Kem tã, mồ hôi và các chất khác có thể đọng lại trong và xung quanh môi âm hộ. Nhưng nói chung, bạn chỉ cần làm sạch trong và xung quanh môi âm hộ để loại bỏ dấu vết của poo.

Để làm sạch môi âm hộ của bé gái, hãy làm ướt một miếng bông gòn với nước ấm, giữ hai chân bé ngoài và lau giữa môi âm hộ bằng miếng bông gòn. Bắt đầu ở phía trước và nhẹ nhàng lau về phía sau. Sử dụng một miếng bông mới nếu bạn cần lau lại. Lau khô vùng kín của trẻ bằng cách dùng khăn mềm vỗ nhẹ.

Không sử dụng chất khử mùi hoặc thụt rửa âm đạo. Chúng có thể làm đảo lộn sự cân bằng hóa học tự nhiên trong âm đạo của bé và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Đôi khi, bé gái của bạn có thể tiết dịch đặc như sữa - bạn không cần lau sạch. Nếu bạn không chắc chắn về bất kỳ đợt xuất viện nào khác, hãy gặp bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn.

Các bé gái mới sinh thường ra máu ở âm đạo trong vài tuần đầu sau khi sinh. Đây là phản ứng của bé với các hormone của mẹ vẫn còn trong cơ thể. Nhưng nếu tình trạng tiết dịch này không biến mất, bạn nên liên hệ với bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.