Open navigation

Bài 113~ Bệnh tiêu chảy

Sức khoẻ & Chăm sóc hằng ngày _ Trẻ nhỏ: Poos, wees và tã lót


Bệnh tiêu chảy (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

  • Tiêu chảy phân lớn, chảy nước mũi, phân thường xuyên hoặc phân nước. Nó phổ biến ở trẻ em.

  • Tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước, đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng.

  • Nếu con bạn bị tiêu chảy và có thể bị mất nước, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

  • Nếu trẻ bị tiêu chảy, hãy đảm bảo rằng trẻ uống đủ nước.

Về tiêu chảy

Tiêu chảy phân lớn, chảy nước mũi, phân thường xuyên hoặc phân nước. Nó phổ biến ở trẻ em.

Tiêu chảy có thể diễn ra trong thời gian ngắn, dai dẳng hoặc mãn tính.

Tiêu chảy trong thời gian ngắn
Loại tiêu chảy này thường khỏi sau 1-2 ngày và kéo dài không quá 2 tuần.

Nguyên nhân phổ biến nhất của tiêu chảy ngắn hạn ở trẻ em là viêm dạ dày ruột hoặc 'dạ dày'. Con bạn cũng có thể bị tiêu chảy nếu chúng đang dùng các loại thuốc như kháng sinh cho một bệnh khác. Đôi khi, nhưng không thường xuyên, tiêu chảy trong thời gian ngắn là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng hơn như viêm ruột thừa.

Tiêu chảy dai dẳng
Loại tiêu chảy này kéo dài trong 2-4 tuần.

Trẻ em đôi khi có thể bị tiêu chảy dai dẳng sau một cơn đau bụng. Trong tình huống này, tiêu chảy là do một dạng không dung nạp lactose tạm thời.

Tiêu chảy mãn tính
Loại tiêu chảy này kéo dài hơn 4 tuần.

Nó có thể được gây ra bởi:

Một số trẻ mới biết đi bị tiêu chảy mãn tính có thể do uống quá nhiều nước hoa quả.

Tiêu chảy ở trẻ mới biết đi là khi trẻ nhỏ bị tiêu chảy mãn tính, nhưng ngược lại chúng vẫn khỏe mạnh và phát triển tốt. Chúng tôi không biết những gì gây ra loại tiêu chảy này.

Các triệu chứng của tiêu chảy

Nếu con bạn bị tiêu chảy, chúng sẽ đi ngoài ra phân lớn, chảy nước mũi, thường xuyên hoặc chảy nước. Màu sắc của phân có thể thay đổi từ nâu sang xanh lục, và bạn có thể nhận thấy các mảnh thức ăn bị phân hủy một phần trong phân. Mùi có thể rất khó chịu.

Các triệu chứng khác có thể đi kèm với tiêu chảy bao gồm đau dạ dày hoặc chuột rút, chướng bụng, buồn nôn, nôn mửa hoặc sốt.

Tiêu chảy nặng và kéo dài có thể dẫn đến mất nước, đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng. Tình trạng mất nước dễ xảy ra hơn nếu trẻ cũng bị nôn mửa và không thể giữ được chất lỏng.

Con bạn có cần đi khám bác sĩ về bệnh tiêu chảy không ?

Nếu con bạn dưới 6 tháng tuổi và bị tiêu chảy, hãy luôn đến gặp bác sĩ đa khoa.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ gia đình nếu con bạn:

  • Bị tiêu chảy dai dẳng hoặc mãn tính.

  • Có máu trong phân của họ.

  • Đang giảm cân.

Đưa con bạn đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức nếu trẻ bị tiêu chảy và trẻ:

  • Có dấu hiệu mất nước - họ không đi tiểu, trông xanh xao và gầy, mắt trũng sâu, bàn tay lạnh và bàn chân lạnh, buồn ngủ hoặc rất cáu kỉnh.

  • Không thể giữ chất lỏng và bị đau dạ dày nghiêm trọng hoặc đau dạ dày không biến mất.

  • Có dấu hiệu rất không khỏe.

Bạn hiểu rõ con mình nhất, vì vậy hãy tin vào bản năng của bạn nếu con bạn có vẻ không tốt. Các dấu hiệu cho thấy con bạn bị bệnh nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp bao gồm đau dữ dội, buồn ngủ, da xanh xao hoặc xanh xao, mất nước, khó thở, co giật và giảm phản ứng.

Xét nghiệm tiêu chảy

Nếu tiêu chảy do một loại vi rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng cụ thể gây ra, xét nghiệm phân của con bạn sẽ cho biết vấn đề là gì.

Nếu tiêu chảy là mãn tính, bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm máu và phân để tìm các nguyên nhân cơ bản khác.

Điều trị tiêu chảy

Chất lỏng
Điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng con bạn đã uống đủ.

Cho con bạn uống một lượng nhỏ thường xuyên - ví dụ, một vài ngụm sau mỗi 15 phút.

Tốt nhất bạn nên sử dụng chất lỏng bù nước dạng uống như Gastrolyte, Hydralyte, Pedialyte hoặc Repalyte. Bạn có thể mua những chất lỏng này không cần kê đơn từ một hiệu thuốc. Những sản phẩm này có thể ở dạng chất lỏng, bột hoặc cực lạnh để làm đông lạnh. Đảm bảo rằng bạn pha chất lỏng cẩn thận theo hướng dẫn trên bao bì.

Nếu bạn không thể uống nước bù nước, bạn có thể sử dụng nước chanh pha loãng, nước ép trái cây hoặc nước ép trái cây. Sử dụng 1 phần nước chanh hoặc nước trái cây với 4 phần nước. Nước chanh mạnh, nước ép trái cây hoặc nước ép trái cây có thể làm cho bệnh tiêu chảy nặng hơn, vì vậy đừng cho con bạn uống những loại nước này.

Nếu bạn có  con nhỏ bú sữa mẹ, hãy tiếp tục cho con bú nhưng cho bú thường xuyên hơn. Bạn có thể cho trẻ uống thêm nước bù nước giữa các cữ bú.

Nếu trẻ bú bình, hãy chỉ cho trẻ uống nước bù nước trong 24 giờ đầu tiên và sau đó cho trẻ uống lại sữa công thức có cường độ cao trong những lần bú ít hơn và thường xuyên hơn. Bạn vẫn có thể cho trẻ uống thêm nước bù nước giữa các cữ bú.

Cho con bạn uống
Con bạn có thể không thích uống. Bạn có thể cố gắng cho trẻ uống nhiều hơn bằng cách cho trẻ uống qua ống tiêm hoặc thìa, và để trẻ ngậm các cọc băng.

Thức ăn
Con bạn có thể từ chối thức ăn ngay từ đầu. Nếu trẻ đói, bạn có thể cho trẻ ăn bất cứ thứ gì trẻ thích. Không dừng thức ăn quá 24 giờ.

Các phương pháp điều trị bổ sung
Nếu con bạn bị mất nước nhiều hoặc không thể giữ được chất lỏng trong miệng, chúng có thể cần chất lỏng được truyền trực tiếp vào tĩnh mạch qua ống nhỏ giọt hoặc qua ống dẫn lên mũi và vào dạ dày của chúng. Trong trường hợp này, con bạn sẽ phải nhập viện.

Nếu bác sĩ của bạn cho rằng tiêu chảy của con bạn là do không dung nạp lactose tạm thời sau khi bị viêm dạ dày ruột, bác sĩ có thể đề nghị con bạn đổi sang sữa không có lactose cho đến khi tình trạng tiêu chảy được cải thiện.

Nếu bạn đang cho con bú một đứa trẻ bị tiêu chảy, bạn có thể tiếp tục cho con bú. Đối với trẻ bú sữa công thức, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn nên chọn loại sữa công thức nào.

Không cho con bạn uống thuốc trị tiêu chảy. Không có bằng chứng cho thấy những loại thuốc này có tác dụng. Bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn sẽ cho bạn biết về các lựa chọn điều trị tốt nhất cho con bạn.

Phòng ngừa tiêu chảy

Nếu con bạn đã bị viêm dạ dày ruột và tiêu chảy, bạn có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh nhiễm trùng này bằng cách đảm bảo rằng mọi người trong gia đình rửa tay thường xuyên và không dùng chung bình, cốc hoặc dụng cụ ăn uống.

Tốt nhất bạn nên để con bạn tránh xa những đứa trẻ khác và trường học hoặc nơi giữ trẻ cho đến khi chúng hết tiêu chảy trong ít nhất 24 giờ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.