Open navigation

Bài 114~ Tã lót- tã vải và tã lót dùng một lần

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Trẻ nhỏ: Poos, wees và tã lót


Tã lót: tã vải và tã lót dùng một lần (Thích hợp từ 0 - 3 tuổi) 

Những điểm chính

 • Tã vải và tã lót dùng một lần đều có nhiều loại, kích cỡ và nhãn hiệu.

 • Bạn nên thử nhiều loại tã khác nhau để xem loại nào phù hợp với bạn và con bạn nhất.

 • Khi chọn tã lót, bạn có thể so sánh chi phí, thời gian, sự tiện lợi, hiệu suất và tác động đến môi trường.

Tã vải

Có một số loại tã vải.

Vải hoặc hình vuông 'vải đũi'

Những chiếc tã vải này được làm bằng vải hút chất lỏng, thường là vải bông hoặc vải nỉ bông, sợi gai dầu, sợi tre hoặc hỗn hợp. Chúng vừa khít nhưng hoạt động tốt nhất với nắp chống rò rỉ. Chúng có thể hơi cồng kềnh. Bạn gấp hoặc buộc chặt những chiếc tã vải này bằng ghim hoặc kẹp. Chúng khô nhanh chóng. Các hình vuông phù hợp với trẻ em ở mọi lứa tuổi. Những chiếc tã lót này là rẻ nhất để mua.

Các nếp gấp trước
Những chiếc tã vải này được làm từ các lớp vải mềm, như bông hoặc tre, được gấp lại thành hình miếng lót và đặt bên trong một nắp đậy vừa vặn, chống rò rỉ. Chúng không cồng kềnh nhưng ít thấm nước hơn các loại tã có thể tái sử dụng khác. Chúng khô nhanh chóng. Bạn có thể cần hai hoặc ba kích thước khác nhau. Gấp trước khá rẻ.

Tã lót có trang bị
Đây còn được gọi là tã lót có đường viền hoặc định hình. Chúng có thể được làm bằng nhiều lớp bông, lông cừu, sợi gai hoặc tre. Bạn sử dụng chúng với một nắp chống rò rỉ và chúng thường được gắn chặt bằng khóa dán hoặc đinh bấm. Một số có một miếng đệm thấm hút. Tã lót vừa vặn có một kích cỡ vừa vặn và nhiều kích cỡ khác nhau. Chúng rất dễ thay đổi. Chúng khô chậm hơn và đắt hơn so với vải vuông và nếp gấp trước.

Tã lót có túi
Loại tã vải này có lớp vỏ bên ngoài không bị rò rỉ được khâu lại với nhau bằng một lớp mềm bên trong. Có các miếng chèn trong 'túi' giữa vỏ và lớp bên trong để hấp thụ chất lỏng. Các miếng chèn có thể được làm bằng các vật liệu khác nhau, có thể hấp thụ các lượng chất lỏng khác nhau. Chúng dễ sử dụng và khô nhanh chóng, nhưng bạn cần lấy các miếng lót ra trước khi giặt và lắp lại sau đó. Chúng có một kích cỡ vừa vặn và nhiều kích cỡ khác nhau.

Tất cả trong một
Những chiếc tã vải này kết hợp lớp bên ngoài chống nước được may cùng với lớp bên trong thấm hút, vì vậy không cần phải có nắp hoặc các lớp riêng biệt. Chúng được định hình và có thể được gắn chặt bằng khóa dán, kẹp hoặc đinh bấm. Chúng dễ sử dụng nhưng khô chậm hơn.

Tất cả trong hai hoặc 'snap-in-one'
Những chiếc tã vải này có lớp vỏ chống rò rỉ và một hoặc nhiều lớp thấm hút 'snap-in' hoặc 'chất tăng cường', bạn có thể tháo ra để giặt. Chúng khô nhanh hơn tất cả trong một.

Quyết định về tã vải

Nếu bạn nghĩ rằng bạn muốn sử dụng tã vải, bạn sẽ cần khoảng 20-24 chiếc tã lót để bắt đầu, tùy thuộc vào thói quen giặt và phơi khô, khí hậu và mùa của bạn.

Bạn nên thử một vài loại khác nhau trước khi mua số lượng lớn một loại. Bạn có thể làm điều này bằng cách:

 • Mua một chiếc tã lót theo kiểu bạn thích.

 • Mua gói dùng thử từ một công ty bán hàng mẫu.

 • Thuê một gói dùng thử từ một thư viện tã lót - dịch vụ này được cung cấp bởi các công ty tã lót và một số nhóm cộng đồng và hội đồng.

 • Hỏi bạn bè hoặc gia đình xem họ có loại tã lót nào mà bạn có thể thử không.

Hiện tại không có tiêu chuẩn Úc cho tã vải hiện đại, vì vậy bạn nên kiểm tra chế độ bảo hành và dịch vụ hậu mãi trước khi mua. Hàng nhập khẩu ở nước ngoài có thể khác nhau về chất lượng.

Tã lót dùng một lần

Tã lót dùng một lần thường có lớp ngoài bằng nhựa, lớp hóa chất siêu thấm và lớp lót bên trong. Tã lót dùng một lần nhanh chóng, dễ sử dụng và buộc chặt.

Chúng có nhiều kích cỡ gói khác nhau và được sản xuất cho nhiều lứa tuổi và trọng lượng.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn muốn sử dụng tã lót dùng một lần, bạn nên thử một vài nhãn hiệu khác nhau để xem nhãn hiệu nào phù hợp nhất với em bé và túi tiền của bạn.

Bạn sẽ cần tới 12 tã lót mỗi ngày cho trẻ sơ sinh và 6-8 tã lót mỗi ngày cho trẻ mới biết đi.

Tã lót dùng một lần có thể phân hủy sinh học
Những loại tã lót dùng một lần này có các bộ phận được làm từ các vật liệu khác nhau, như tre, vải và bột giấy. Trang web của nhà sản xuất phải cho biết có bao nhiêu loại vật liệu này có thể phân hủy sinh học.

Những chiếc tã lót này được cho là phân hủy nhanh hơn tã lót dùng một lần thông thường, mặc dù tốc độ phân hủy của chúng sẽ phụ thuộc vào điều kiện bãi chôn lấp.

Nhìn chung, tã lót phân hủy sinh học đắt hơn tã dùng một lần thông thường.

So sánh chi phí, thời gian, sự tiện lợi và hiệu suất của tã lót

Nếu bạn đang băn khoăn về việc sử dụng loại tã nào, bạn có thể nên suy nghĩ về một số vấn đề sau đây.

Chi phí 
Với tã vải, chi phí giặt và sấy phụ thuộc vào:

 • Loại máy giặt bạn sử dụng.

 • Cho dù bạn sử dụng nước ấm, nước nóng hay nước lạnh.

 • Bạn sử dụng chất tẩy rửa nào.

 • Cho dù bạn sử dụng máy sấy quần áo.

Sử dụng một bộ vải hoặc tã có thể tái sử dụng với giặt nước mát và làm khô bằng dây chuyền có giá chỉ bằng một nửa so với loại dùng một lần.

Nếu bạn mua tã lót có kích thước có thể tái sử dụng thay vì một loại vừa với hầu hết các loại, bạn sẽ cần phải mua một hoặc hai bộ khác sau này. Nhưng nếu bạn có thể sử dụng tã lót có thể tái sử dụng cho nhiều trẻ, thì khoản tiết kiệm chi phí của bạn sẽ tăng lên.

Nếu bạn sử dụng đồ dùng một lần , bạn cần mua tã lót thường xuyên. Để tính xem bạn chi bao nhiêu tiền cho đồ dùng một lần hoặc so sánh các nhãn hiệu khác nhau, hãy tính xem có bao nhiêu chiếc tã dùng một lần trong một gói và bạn sử dụng bao nhiêu chiếc mỗi ngày.

Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua tã lót dùng một lần với số lượng lớn.

Thời gian
Giặt và làm khô tã vải tốn nhiều thời gian và công sức.

Nhưng tùy thuộc vào số lượng tã vải bạn có, bạn có thể chỉ giặt mỗi ngày thứ hai. Bạn có thể giữ tã vải đã qua sử dụng trong một chiếc thùng kín cho đến khi đủ tải.

Bạn cũng có thể xem xét dịch vụ giặt tã. Đây là một lựa chọn thuận tiện và thân thiện với môi trường nếu bạn có thể lấy nó ở nơi bạn sống. Nhưng nó sẽ làm tăng thêm chi phí của bạn.

Tiện lợi
Tã dùng một lần có thể tiện lợi hơn tã vải, đặc biệt là khi bạn ra ngoài.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng tã vải ở nhà và tã dùng một lần khi bạn ra ngoài.

Hiệu suất của tã
Một số loại tã ít bị rò rỉ hoặc cần thay ít hơn. Ví dụ, bạn sẽ cần thay tã vải thường xuyên hơn tã dùng một lần có khả năng thấm hút cao.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng tã vải trong ngày và loại dùng một lần qua đêm.

Chi phí môi trường của tã lót

Cả tã lót dùng một lần và tã vải đều có tác động đến môi trường.

Tã lót dùng một lần
Tã lót dùng một lần tạo ra hàng trăm nghìn tấn bãi rác trên khắp thế giới mỗi năm. Và việc sản xuất tã lót dùng một lần sử dụng rất nhiều nước và năng lượng, điều này làm tăng thêm tác động đến môi trường của chúng.

Bạn có thể giảm tác động môi trường của đồ dùng một lần bằng cách xả nước vào thùng chứ không phải bỏ vào thùng.

Tã vải
Tác động môi trường lớn nhất của tã vải xảy ra trong quá trình sử dụng. Bạn phải sử dụng chất tẩy rửa, nước và năng lượng để xả, giặt và làm khô tã vải.

Bạn có thể giảm tác động môi trường của tã vải bằng cách:

 • Không làm trôi lớp lót tã, ngay cả khi chúng được quảng cáo là có thể giặt được.

 • Sử dụng chất tẩy rửa có thể phân hủy sinh học, không chứa phốt phát.

 • Mua nhiều tã lót để bạn có thể đợi giặt đầy đủ mà không hết tã lót sạch.

 • Treo tã cho khô, thay vì sử dụng máy sấy quần áo.

 • Không sử dụng nước xả vải.

 • Sử dụng máy giặt cửa trước sẽ sử dụng ít nước hơn.

 • Sử dụng chúng trên đứa con thứ hai.

Các vấn đề sức khỏe liên quan đến tã lót

Một số trẻ sơ sinh có thể bị hăm tã. Cách tốt nhất để tránh hăm tã là thay tã cho bé thường xuyên.

Sử dụng tã dùng một lần chất lượng tốt cũng có thể hữu ích nếu con bạn bị hăm tã vì tã dùng một lần thường tốt hơn trong việc giữ cho đáy của trẻ khô hơn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.