Open navigation

Bài 117~ Chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Trẻ nhỏ: Chăm sóc răng miệng


Chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh (Thích hợp từ 0 - 3 tháng) 

Những điểm chính

  • Hầu hết những chiếc răng đầu tiên xuất hiện ở tháng thứ 6-10, nhưng trẻ sẽ mọc răng vào những thời điểm khác nhau.

  • Khi trẻ mọc răng, hãy chải hai lần một ngày bằng nước và bàn chải đánh răng mềm cho trẻ sơ sinh.

  • Tránh sâu răng bằng cách chỉ cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa bột dành cho trẻ sơ sinh. Đừng cho trẻ bú bình trên giường.

Phát triển răng sữa

Trẻ sơ sinh được sinh ra với đầy đủ 20 chiếc răng sữa ẩn trong nướu - 10 chiếc ở trên và 10 chiếc ở dưới. Khi mỗi chiếc răng sữa mọc lên bề mặt của nướu, nướu sẽ mở ra để lộ ra chiếc răng.

Hầu hết những chiếc răng đầu tiên xuất hiện trong khoảng thời gian từ 6 đến 10 tháng, nhưng trẻ sẽ mọc răng vào những thời điểm khác nhau. Ở một số trẻ em, răng mọc sớm nhất là sau ba tháng. Ở những người khác, chúng không đến cho đến khoảng 12 tháng.

Một số rất nhỏ trẻ em được sinh ra với một hoặc hai chiếc răng.

Hầu hết trẻ em sẽ mọc đầy đủ răng sữa khi được ba tuổi.

Chăm sóc răng miệng cho răng sữa

Việc chăm sóc răng miệng cho những chiếc răng sữa có thể bắt đầu trước khi chiếc răng đầu tiên của bé xuất hiện. Khi bé được khoảng ba tháng tuổi, bạn có thể nhẹ nhàng lau nướu cho bé bằng khăn hoặc gạc ẩm và sạch hai lần một ngày. Điều này giúp bé sẵn sàng cho việc đánh răng khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

Ngay khi chiếc răng đầu tiên nhú lên, hãy làm sạch răng bằng bàn chải đánh răng mềm dành cho trẻ em dưới hai tuổi. Nếu con bạn không thích bàn chải đánh răng trong miệng, bạn có thể tiếp tục sử dụng miếng gạc hoặc miếng gạc hoặc miếng gạc hoặc miếng gạc rửa mặt sạch và ẩm.

Chỉ chải bằng nước ít nhất hai lần một ngày, đặc biệt là sau lần bú đầu tiên và cuối cùng. Không sử dụng kem đánh răng ở độ tuổi này, trừ khi được nha sĩ khuyên dùng. Tìm hiểu cách chải răng trong chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh.

Tốt nhất là bạn nên đến gặp nha sĩ nếu con bạn được sinh ra với chiếc răng hoặc khi chiếc răng đầu tiên mọc lên.

Ngăn ngừa sâu răng sớm

Răng sữa có nguy cơ bị sâu ngay khi vừa mới mọc. Cuộc chiến chống sâu răng bắt đầu sớm với một số biện pháp phòng ngừa đơn giản.

Trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi  chỉ cần sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Đừng đặt trẻ ngủ với bình sữa. Khi con bạn đã ngủ, sẽ có ít nước bọt trong miệng bé hơn để bảo vệ răng. Nếu trẻ ngủ khi bú bình, sữa công thức hoặc sữa có thể từ từ chảy vào miệng trẻ và ngấm vào răng. Điều này khiến bé có nguy cơ bị sâu răng. Cũng lưu ý rằng để trẻ ngủ bằng bình sữa có nguy cơ bị sặc.

Nếu em bé của bạn thích nộm, đừng nhúng nó vào thức ăn hoặc chất lỏng như mật ong hoặc đường. Và đừng làm sạch núm vú giả của trẻ bằng cách cho vào miệng. Hãy đảm bảo rửa sạch và tiệt trùng nó để thay thế.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.