Open navigation

Bài 127~ Telehealth cho trẻ em và thanh thiếu niên- tận dụng tối đa các cuộc hẹn

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Trẻ nhỏ: Chăm sóc sức khoẻ


Telehealth cho trẻ em và thanh thiếu niên: tận dụng tối đa các cuộc hẹn (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Các cuộc hẹn qua điện thoại sẽ diễn ra suôn sẻ khi bạn chuẩn bị. Kiểm tra công nghệ của bạn. Đảm bảo rằng bạn có sẵn tài liệu, ảnh và video.

 • Cho trẻ biết điều gì sẽ xảy ra từ một cuộc hẹn khám từ xa.

 • Kiểm tra xem trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên có muốn tự mình thực hiện một số cuộc hẹn khám sức khỏe từ xa hay không.

 • Hãy nói rõ với chuyên gia y tế về cuộc hẹn diễn ra như thế nào. Hãy cho họ biết nếu bạn cần thêm thông tin về điều gì đó.

Sẵn sàng cho một cuộc hẹn từ xa

Để tận dụng tối đa sức khỏe từ xa cho con bạn, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị.

Các câu hỏi để hỏi dịch vụ y tế trước cuộc hẹn

 • Cuộc hẹn sẽ kéo dài bao lâu ?

 • Làm cách nào để truy cập cuộc hẹn ? Bạn sẽ gửi cho tôi một liên kết, tôi đăng nhập vào hệ thống của bạn, hay bạn sẽ gọi cho tôi ?

 • Có bất cứ điều gì tôi cần làm hoặc chuẩn bị trước cuộc hẹn, như báo cáo hoặc ảnh không ? Làm cách nào để gửi báo cáo và ảnh cho bạn ?

Tổ chức thông tin

 • Đọc bất kỳ thông tin nào bạn đã được cung cấp về cuộc hẹn.

 • Thu thập mọi thứ bạn cần sao cho thật tiện dụng. Điều này có thể bao gồm báo cáo, hình ảnh hoặc video, cùng với một tập giấy ghi lại những gì chuyên gia y tế nói.

 • Hãy suy nghĩ và viết ra những điều bạn muốn thoát khỏi cuộc hẹn và bất kỳ câu hỏi nào bạn muốn hỏi.

Tổ chức bản thân và con bạn

 • Suy nghĩ về địa điểm tốt nhất cho cuộc hẹn. Một không gian yên tĩnh, nơi bạn sẽ không bị gián đoạn là tốt.

 • Hãy chắc chắn rằng con bạn đã ăn và đi vệ sinh trước cuộc hẹn.

 • Hãy suy nghĩ xem bạn có muốn một người hỗ trợ tại cuộc hẹn hay không. Họ có thể chăm sóc con bạn hoặc anh chị em của con bạn trong khi bạn nói chuyện với chuyên gia y tế. Cũng có thể hữu ích khi nhờ ai đó viết ra những gì chuyên gia y tế nói.

Thiết lập cho một hội nghị truyền hình từ xa

 • Đảm bảo rằng bạn có quyền truy cập vào máy tính, máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Bạn cũng cần có kết nối internet tốt. Nếu đây là sự cố, hãy liên hệ với dịch vụ và cho họ biết. Có thể có các tùy chọn khác.

 • Bật thiết bị của bạn và sẵn sàng khoảng 15 phút trước cuộc hẹn. Nếu bạn có thể, hãy kiểm tra công nghệ trước cuộc hẹn để đảm bảo rằng nó hoạt động. Bạn cũng có thể kiểm tra âm thanh và video trên thiết bị của mình.

 • Sắp xếp máy ảnh của thiết bị và chỗ ngồi của bạn để cả bạn và con bạn có thể nhìn và nghe thấy chuyên gia y tế, đồng thời chúng có thể nhìn và nghe thấy cả hai bạn.

Chuẩn bị cho trẻ một cuộc hẹn từ xa

Nếu đây là cuộc hẹn khám sức khỏe từ xa đầu tiên của con bạn, bạn nên chuẩn bị cho con mình trải nghiệm.

Trẻ nhỏ hơn (3-8 tuổi)

 • Nói chuyện với con của bạn về những gì mong đợi tại cuộc hẹn. Nói với con bạn rằng chúng sẽ gặp và / hoặc nói chuyện với chuyên gia y tế và giải thích lý do. Ví dụ, 'Chúng tôi sẽ nói chuyện với bác sĩ về việc làm cho bệnh chàm của bạn tốt hơn'.

 • Giải thích rằng bạn sẽ nói chuyện với chuyên gia y tế trực tuyến hoặc qua điện thoại. Ví dụ, 'Khi chúng tôi nhìn thấy bác sĩ đa khoa, chúng tôi sẽ ở nhà và nói chuyện với họ trên máy tính. Nó sẽ giống như khi chúng ta nói chuyện với Nan trên máy tính '.

 • Hỏi trẻ xem chúng có bất kỳ câu hỏi nào về cuộc hẹn hay không và trả lời chúng tốt nhất có thể. Nếu bạn không biết câu trả lời, hãy nói với con bạn rằng bạn sẽ hỏi chuyên gia y tế. Hãy cho con bạn biết rằng chúng cũng được phép hỏi các câu hỏi của chuyên gia y tế.

Trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên (9-15 tuổi)

 • Nói chuyện với con bạn về việc chúng có muốn bạn có mặt tại cuộc hẹn hay không. Nếu con bạn không chắc chắn, bạn có thể đề nghị bạn bắt đầu cuộc hẹn cùng nhau. Nếu con bạn cảm thấy thoải mái, chúng có thể tiếp tục cuộc hẹn mà không có bạn.

 • Nói chuyện với con bạn về những gì mong đợi. Ví dụ, 'Chúng tôi có một cuộc hẹn với bác sĩ đa khoa hôm nay. Họ có thể muốn nói chuyện riêng với bạn trong một phần của cuộc hẹn nếu bạn cảm thấy thoải mái với điều đó '.

 • Thực hành cách con bạn có thể nói chuyện với chuyên gia y tế và con bạn sẽ nói gì.

 • Hãy cho con bạn biết rằng sẽ không sao nếu chúng không cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với chuyên gia y tế. Ví dụ: 'Không sao cả nếu bạn không muốn nói chuyện với bác sĩ đa khoa. Tôi có thể cho họ biết những gì họ cần biết. Nhưng sẽ rất tốt cho bạn khi gặp họ và lắng nghe những gì họ nói '.

 • Hỏi con bạn nếu chúng có bất kỳ câu hỏi nào và trả lời chúng một cách tốt nhất có thể. Ví dụ, thanh thiếu niên có thể cảm thấy lo lắng về việc bị nghe lén nếu họ gặp chuyên gia y tế một mình. Bạn có thể đảm bảo với con mình bằng cách nói, 'Con có thể nói chuyện với bác sĩ đa khoa trong phòng khách khi cửa đóng lại. Tôi sẽ vào bếp và bật radio lên, vì vậy tôi sẽ không nghe lỏm được bạn '.

Quản lý cuộc hẹn từ xa với con cái: mẹo dành cho bạn

Những lời khuyên này có thể giúp bạn tận dụng tối đa các cuộc hẹn từ xa với con cái:

 • Nói ngay từ đầu những gì bạn muốn đạt được sau cuộc hẹn. Ví dụ: 'Chúng tôi hy vọng hiểu được cách tốt nhất để theo dõi tình trạng bệnh' hoặc 'Tôi muốn hiểu các tác dụng phụ của thuốc'.

 • Hãy cho chuyên gia y tế biết khi bạn không hiểu điều gì đó hoặc khi họ có điều gì đó sai. Trong các cuộc hẹn trực tiếp, các chuyên gia y tế thường có thể biết khi nào bạn bối rối hoặc không chắc chắn bằng cách đọc ngôn ngữ cơ thể. Nhưng điều này khó thực hiện hơn trong một cuộc hẹn từ xa, vì vậy sẽ rất hữu ích nếu bạn nói với họ.

 • Viết ra những điều quan trọng mà chuyên gia y tế nói, hoặc nhờ người hỗ trợ làm điều đó cho bạn. Bạn có thể yêu cầu chuyên gia y tế tạm dừng trong khi bạn thực hiện việc này. Bạn cũng có thể thảo luận những điểm này với chuyên gia y tế khi kết thúc cuộc hẹn.

 • Hãy chắc chắn rằng bạn biết những gì sẽ xảy ra sau cuộc hẹn. Ví dụ, con bạn có cần một cuộc hẹn khác không? Nếu vậy, nó sẽ là khi nào ? Bạn có biết cách liên hệ với dịch vụ y tế nếu bạn cần thông tin trước buổi hẹn tiếp theo không ?

Trong cuộc hẹn: mẹo để giúp mọi việc diễn ra tốt đẹp cho trẻ

Khi cuộc hẹn bắt đầu, chuyên gia y tế sẽ kiểm tra bạn có thể nhìn thấy và / hoặc nghe thấy họ không. Họ cũng có thể hỏi ai đang ở trong phòng với bạn.

Trẻ nhỏ hơn (3-8 tuổi)
 Sẽ không sao nếu con bạn không tương tác nhiều với chuyên gia y tế. Các chuyên gia biết nó có thể là một thách thức và họ sẽ cố gắng hỗ trợ.

Những mẹo này có thể giúp mọi thứ diễn ra tốt đẹp:

 • Giúp con bạn làm những gì chuyên gia y tế cần chúng làm. Ví dụ, nếu bác sĩ đa khoa muốn nhìn thấy vết phát ban trên bụng của con bạn, hãy đưa con bạn vào đúng vị trí trước ống kính.

 • Chuẩn bị sẵn một số đồ chơi để con bạn có thể chơi cùng trong cuộc hẹn.

 • Có một người lớn khác đi cùng, người có thể chơi với con bạn.

 • Tắt video tự xem nếu con bạn bị phân tâm khi nhìn vào chính mình.

Trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên (9-15 tuổi)
 Trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên cũng có thể khó thảo luận về các triệu chứng của mình với chuyên gia y tế trực tuyến hoặc qua điện thoại.

Những mẹo này có thể giúp mọi thứ diễn ra tốt đẹp:

 • Khi bắt đầu cuộc hẹn, hãy khuyến khích con bạn nói những điều chúng muốn thoát khỏi cuộc hẹn. Điều này có thể giúp trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên cảm thấy kiểm soát được trong cuộc hẹn.

 • Cuối cùng, hãy khuyến khích con bạn đặt bất kỳ câu hỏi nào mà chúng có.

 • Hãy để con bạn tự có một số hoặc tất cả cuộc hẹn, nếu điều đó cảm thấy phù hợp với con bạn.

Xử lý các vấn đề kỹ thuật
Hãy cho chuyên gia y tế biết nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào như vấn đề với kết nối, âm thanh hoặc video. Nếu bạn đang tham gia hội nghị truyền hình và video bị treo hoặc âm thanh bị vỡ, đôi khi có thể giúp tắt video và chỉ sử dụng âm thanh. Nếu bạn mất kết nối, hãy thử kết nối lại. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy gọi cho dịch vụ y tế để cho họ biết điều gì đã xảy ra và hỏi phải làm gì tiếp theo.

Con bạn có thể có mối quan hệ lâu dài hơn với một số chuyên gia y tế - ví dụ, họ có thể có các buổi trị liệu ngôn ngữ hoặc liệu pháp vận động liên tục. Trong tình huống này, bạn nên nói với chuyên gia y tế một chút về con bạn và sở thích của chúng. Điều này có thể giúp chuyên gia xây dựng mối quan hệ. Họ có thể để trẻ em nói về sở thích của chúng, điều này có thể dẫn đến cuộc trò chuyện về nhu cầu sức khỏe của chúng.

Khi một cuộc hẹn từ xa không diễn ra suôn sẻ: phải làm gì

Sẽ không sao nếu một cuộc hẹn telehealth không diễn ra theo đúng kế hoạch - ví dụ: nếu video của bạn tiếp tục bị bỏ qua hoặc anh chị em của con bạn cần sự chú ý của bạn.

Chỉ cần cho chuyên gia y tế biết rằng cuộc hẹn không phù hợp với bạn. Họ có thể thực hiện một số thay đổi để bạn có thể tiếp tục. Ví dụ: họ có thể chuyển từ cuộc gọi video sang cuộc gọi điện thoại nếu điều đó giúp bạn chăm sóc con nhỏ dễ dàng hơn.

Nếu mọi thứ thực sự không hiệu quả, bạn có thể sắp xếp lại cuộc hẹn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.