Open navigation

Bài 153~ Tưởng tượng, sáng tạo và chơi: trẻ sơ sinh

Chơi và học _ Trẻ nhỏ: Chơi


Tưởng tượng, sáng tạo và chơi: trẻ sơ sinh (Thích hợp từ 3 - 12 tháng) 

Những điểm chính

 • Trẻ sơ sinh phát triển trí tưởng tượng và sự sáng tạo thông qua chơi.

 • Trong khoảng thời gian từ sơ sinh đến 12 tháng, em bé của bạn sẽ bị cuốn hút bởi bạn, bởi bản thân và thế giới xung quanh.

 • Các ý tưởng chơi để phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của bé bao gồm trò tè, sách, hộp kho báu, đi dạo trong thiên nhiên, chơi lộn xộn và hơn thế nữa.

Chơi cho bé: tại sao điều đó lại quan trọng đối với sự phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo

Trong khoảng thời gian từ sơ sinh đến 12 tháng, em bé của bạn trở nên quan tâm hơn đến thế giới mọi lúc. Chơi là cách chính mà trẻ sơ sinh phát triển, học hỏi và khám phá thế giới.

Khi trẻ khám phá thông qua chơi, trí tưởng tượng của trẻ sẽ phát triển. Và khi trí tưởng tượng của chúng phát triển, chúng có thể thử nghiệm với âm thanh, điểm tham quan, đồ vật và hoạt động mới. Họ cũng học cách giải quyết những vấn đề đơn giản, và họ bắt đầu có thể hiểu được cảm xúc của chính mình và của người khác.

Điều gì sẽ xảy ra khi trí tưởng tượng của bé phát triển

Em bé của bạn có thể bị mê hoặc bởi bạn. Khuôn mặt, nét mặt, giọng nói và xúc giác của bạn khơi dậy trí tưởng tượng của anh ấy và giúp anh ấy học hỏi.

Từ khoảng năm tháng, con bạn cũng có thể bị mê hoặc bởi chính bản thân mình! Trẻ sơ sinh thích nhìn mình trong gương và xem biểu hiện của chính mình thay đổi. Ở tuổi này, con bạn sẽ không hiểu rằng mình là đứa trẻ trong gương. Sự hiểu biết này phát triển khi cô ấy trở thành một đứa trẻ mới biết đi.

Đồng thời, bé sẽ thích thú khi nhìn những bức tranh trong sách. Trí tưởng tượng ngày càng mở rộng giúp anh biết rằng những bức tranh trong sách liên quan đến những thứ trong thế giới xung quanh anh. Ví dụ, hình ảnh một con chó giống như con chó cưng của gia đình bạn hoặc những con chó mà anh ta nhìn thấy trong công viên.

Trẻ sơ sinh luôn tò mò về môi trường và rất muốn khám phá, đặc biệt là khi chúng có thể bò. Bé có thể nhìn vào tủ, gầm giường và xung quanh nhà. Khi cô ấy làm điều này, cô ấy đang tưởng tượng những gì cô ấy có thể tìm thấy ở đó và những gì cô ấy có thể làm với bất cứ thứ gì cô ấy tìm thấy.

Khi được 5-6 tháng, sờ và nếm là cách bé khám phá và mở rộng trí tưởng tượng, đó là lý do tại sao bé dường như cho mọi thứ vào miệng.

Ở độ tuổi này, em bé của bạn cũng sẽ thích nhìn thấy những gì xảy ra khi mẹ đập mọi thứ vào nhau hoặc sử dụng giọng nói của mình. Từ khoảng bảy tháng tuổi, cô ấy có thể cố gắng bắt chước bạn nếu bạn tạo ra những âm thanh khác nhau.

Và từ khoảng tám tháng, em bé của bạn sẽ bắt đầu sử dụng trí tưởng tượng của mình để sao chép những gì bé đã thấy bạn làm. Em bé của bạn có thể sử dụng một khối làm điện thoại di động hoặc chơi trò tè bậy bằng cách giấu mặt sau một tấm đệm.

Giúp trí tưởng tượng của bé phát triển và khuyến khích trí tưởng tượng và óc sáng tạo của bé thật dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần là không gian và thời gian để chơi, cộng với một số vật liệu chơi đơn giản, an toàn để khơi dậy trí tưởng tượng.

Chơi các ý tưởng và hoạt động sáng tạo để giúp trí tưởng tượng của bé phát triển

Nhiều trải nghiệm khác nhau sẽ giúp trí tưởng tượng của bé phát triển.

Dưới đây là một số ý tưởng chơi cho bên trong:

 • Chơi trò tè bậy với các đồ vật như khăn quàng cổ hoặc khăn tắm.

 • Cho bé ngồi trước gương. Trẻ sơ sinh có thể nhìn vào gương khi nằm nghiêng hoặc nằm sấp.

 • Đặt đồ chơi, mở sách hoặc các đồ vật khác nhau trước mặt bé.

 • Nhìn vào ảnh của những người và địa điểm khác nhau. Nói chuyện với bé về những gì bé nhìn thấy.

 • Đọc sách và chia sẻ những câu chuyện hoặc hát những bài đồng dao với nhau bằng các hành động. Ví dụ, làm các ngón tay hình ngôi sao lấp lánh khi hát 'Twinkle, twinkle little star'.

 • Nghe các loại và phong cách âm nhạc khác nhau và để bé tham gia. Bạn có thể sử dụng một cái xô và thìa gỗ để làm trống. Một hũ nhựa chứa đầy gạo chưa nấu chín có thể là một cái lắc - chỉ cần đảm bảo rằng nắp được đóng chặt.

 • Làm một hộp kho báu cho bé yêu của bạn, với đầy đủ các vật dụng hàng ngày và các đồ vật tự nhiên để bé tiếp xúc và cảm nhận.

Dưới đây là một số ý tưởng chơi cho bên ngoài:

 • Nhìn ra ngoài trời để tìm các đối tượng tự nhiên mới và thú vị. Hãy để bé khám phá chúng bằng các giác quan của mình. Cô có thể cảm nhận được độ nhám của vỏ sò hoặc nếm lá húng quế.

 • Đi dạo giữa thiên nhiên trong công viên, ở sân chơi, ở bãi biển - ở bất cứ đâu đều có những điều khác biệt để bạn nhìn thấy, nghe thấy và cảm nhận.

 • Cho trẻ nằm sấp trên chiếu ngoài trời. Điều này cho phép em bé của bạn nhìn thế giới theo một cách mới.

 • Thử chơi lộn xộn bằng cách sử dụng cát, bùn, đất sét, bột nặn hoặc sơn. Chỉ cần đảm bảo rằng những vật liệu này không độc hại, vì ngón tay của bé có khả năng sẽ ngậm trong miệng ở một số giai đoạn.

Chơi kết thúc mở và chơi có cấu trúc
Chơi kết thúc mở rất tốt cho trí tưởng tượng của bé. Các khối rất phù hợp để chơi không gian mở, vì bé có thể sử dụng chúng cho mọi thứ. Ví dụ, một khối có thể là một chiếc ô tô, một chiếc điện thoại, một thứ gì đó để xây dựng cùng với nhiều thứ khác.

Đồ chơi và các hoạt động khuyến khích chơi có cấu trúc cũng được. Nhưng đừng ngạc nhiên nếu bé phát hiện ra những cách sử dụng sáng tạo hơn cho những món đồ chơi như thế này !

Nói chung, các sự kiện quan trọng trong quá trình phát triển diễn ra theo thứ tự tương tự nhau, nhưng độ tuổi của chúng xảy ra có thể khác nhau đối với mỗi trẻ. Nếu bạn lo lắng về bất kỳ khía cạnh nào của sự phát triển của con mình, bạn nên nói chuyện với con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa. Ví dụ, nếu con bạn tỏ ra không thích chơi hoặc nghịch đồ vật, hãy nói chuyện với y tá hoặc bác sĩ đa khoa của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.