Open navigation

Bài 158~ Để con bạn dẫn dắt cuộc chơi- các hoạt động dành cho trẻ 0-6 tuổi

Chơi và học _ Trẻ nhỏ: Bắt đầu chơi


Để con bạn dẫn dắt cuộc chơi: các hoạt động dành cho trẻ 0-6 tuổi

Những điểm chính

  • Làm theo sự dẫn dắt của con bạn là điều tốt vì con bạn học được nhiều nhất khi chúng thích chơi.

  • Bạn không cần bất kỳ thiết bị đặc biệt nào cho trò chơi do trẻ em dẫn dắt.

  • Trò chơi do trẻ hướng dẫn bắt đầu bằng việc để ý xem con bạn quan tâm đến điều gì và sau đó thực hiện theo hướng đó.

Chơi do trẻ em hướng dẫn: tại sao nó tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ em

Chơi do trẻ hướng dẫn có nghĩa là tuân theo sự dẫn dắt của con bạn trong quá trình chơi. Nó có nghĩa là quan sát con bạn và phản hồi lại những gì con nói hoặc làm để giữ sự chú ý của con lâu hơn một chút.

Làm theo sự dẫn dắt của con bạn là điều tốt vì con bạn học tốt nhất khi hứng thú với một hoạt động nào đó. Khi bạn theo sát sự dẫn dắt của trẻ trong quá trình chơi, bạn có thể tận dụng những điều mà trẻ quan tâm để giúp trẻ học được điều gì đó mới thông qua việc chơi.

Ngoài ra, khi con bạn dẫn dắt, cô ấy sẽ xây dựng kỹ năng giao tiếp và học cách cô ấy có thể ảnh hưởng đến những thứ xung quanh mình.

Những gì bạn cần cho trò chơi do trẻ em dẫn dắt

Bạn không cần bất kỳ thiết bị nào để chơi trò chơi do trẻ em dẫn dắt.

Tất cả những gì bạn làm là làm theo bất cứ điều gì con bạn quan tâm vào thời điểm đó. Đây có thể là một món đồ chơi hoặc một thứ gì đó trong môi trường, chẳng hạn như một con chim hoặc một chiếc xe cứu hỏa. Đó thậm chí có thể là bạn, những khuôn mặt và âm thanh vui nhộn mà bạn đang tạo ra cùng nhau.

Làm thế nào để theo dõi sự dẫn dắt của con bạn khi chơi

  • Bắt đầu bằng cách để ý xem con bạn quan tâm đến điều gì. Đó có thể là thứ mà con bạn đang chơi với, như quả bóng hoặc điều gì đó mà con bạn đang làm, như nhảy qua vũng nước.

  • Hỏi con bạn xem bạn có thể tham gia không.

  • Đi cùng với những gì con bạn đang làm. Nếu cô ấy lăn một quả bóng cho bạn, bạn có thể lăn nó trở lại. Tập trung vào hoạt động. Tránh làm con bạn mất tập trung hoặc thay đổi cách thức hoạt động đang diễn ra.

  • Đặt câu hỏi hoặc nhận xét về những gì cả hai đang làm - ví dụ, 'Đó là một thành công lớn - Tôi suýt bỏ lỡ nó!' Cho trẻ thời gian để trả lời.

  • Nếu con bạn thay đổi điều gì đó mới mẻ, hãy để con là người dẫn đầu. Ví dụ, nếu anh ta ngừng lăn bóng và bắt đầu chơi với các khối, hãy di chuyển đến các khối với anh ta.

Thích ứng với trò chơi do trẻ em dẫn dắt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hơn

Ngay cả trẻ sơ sinh cũng có thể dẫn dắt chơi. Bạn có thể theo dõi hướng mắt của bé để xem bé quan tâm đến điều gì.

Ví dụ, 'Cô đó có ở đó trên ghế sofa không? Những gì cô ấy làm? Cô ấy đang vẫy tay chào bạn? ' Nếu bé đáp lại bằng tiếng ọc ọc hoặc bập bẹ, hãy tiếp tục nói như thể bạn đang trò chuyện.

Hoặc nếu bạn thấy con mình đang nhìn một món đồ chơi, giống như một chiếc lục lạc có màu sắc rực rỡ, hãy di chuyển nó lại gần bé và để bé cố gắng cầm hoặc lắc nó.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.