Open navigation

Bài 216~ Lạm dụng tình dục trẻ em: Làm gì nếu một đứa trẻ bị lạm dụng tình dục

Sự an toàn _ Trẻ nhỏ: Lạm dụng tình dục trẻ em


Lạm dụng tình dục trẻ em: Làm gì nếu một đứa trẻ bị lạm dụng tình dục (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Xâm hại tình dục trẻ em luôn là một tội ác. Nếu bạn cho rằng một đứa trẻ đã bị lạm dụng, hãy báo cảnh sát bằng cách gọi số 113.

 • Nếu trẻ nói với bạn về lạm dụng tình dục, hãy bình tĩnh, để trẻ nói, tin trẻ và giúp trẻ cảm thấy an toàn.

 • Khuyến khích trẻ nói chuyện bằng cách lắng nghe mà không phán xét và hỏi những câu hỏi mở, không dẫn dắt.

 • Hãy cho trẻ biết rằng lạm dụng tình dục không bao giờ là lỗi của trẻ.

Cách trả lời nếu một đứa trẻ nói với bạn về lạm dụng tình dục

Nếu con bạn hoặc đứa trẻ mà bạn đang chăm sóc nói với bạn về việc lạm dụng tình dục, bạn sẽ cảm thấy tức giận, sốc hoặc lo lắng là điều bình thường.

Nhưng bạn sẽ cần phải gác lại cảm xúc của mình trong một khoảng thời gian để có thể giúp con bạn cảm thấy an toàn và có thể kể cho bạn nghe về những gì đã xảy ra.

Dưới đây là cách trả lời và giúp con bạn nói về lạm dụng tình dục:

 • Cố gắng giữ bình tĩnh, ngay cả khi tim bạn đang loạn nhịp. Hít thở sâu và thở ra từ từ và lặng lẽ.

 • Hãy lắng nghe con bạn một cách cẩn thận mà không ngắt lời. Hãy để con bạn kể câu chuyện bằng lời của chúng và theo tốc độ của chúng. Hãy cho con bạn biết rằng bạn sẽ lắng nghe, bất kể điều gì.

 • Nếu bạn cần hỏi mọi thứ, hãy sử dụng các câu hỏi mở như 'những gì đã xảy ra tiếp theo?' Tránh những câu hỏi hàng đầu như 'anh ấy có chạm vào bạn không ?'

 • Hãy tin con bạn. Nói với con bạn rằng bạn tin chúng, ngay cả khi những gì con bạn đang nói ban đầu có vẻ không thực hoặc không có ý nghĩa.

 • Nói với con bạn rằng đó không phải là lỗi của chúng, chúng không đáng trách và chúng sẽ không bị trừng phạt, bất kể điều gì.

 • Nói với con bạn rằng chúng đã làm đúng bằng cách nói với bạn. Con bạn đã dũng cảm để nói với bạn về việc lạm dụng, vì vậy hãy thừa nhận lòng can đảm của con bạn.

 • Nói chuyện với con bạn về cách bạn có thể giúp chúng cảm thấy an toàn và được yêu thương. Hãy chuẩn bị để làm những gì con bạn cần bạn làm.

Con của bạn có thể không nói với bạn mọi thứ cùng một lúc. Con bạn có thể kể cho bạn nghe nhiều hơn về nó dần dần trong vài ngày hoặc vài tuần. Hãy kiên nhẫn và cho con bạn thời gian để chia sẻ kinh nghiệm và cảm xúc.

Điều quan trọng là luôn sẵn sàng trong trường hợp con bạn muốn chia sẻ nhiều hơn hoặc cần bạn ở bên để cảm thấy an toàn. Điều này có nghĩa là bạn phải ở nhà với con, nghỉ làm, đón con đi học về và thường xuyên đến kiểm tra với con.

Con bạn có thể yêu cầu bạn hứa không nói với ai khác. Bạn không thể thực hiện lời hứa đó. Nhưng bạn có thể nói rằng bạn sẽ cố gắng hết sức để giữ cho con mình được an toàn . Bạn có thể nói rằng giữ an toàn cho con có nghĩa là bạn sẽ cần nói chuyện với người khác, nhưng bạn sẽ cho trẻ biết bạn sẽ làm gì.

Tất cả trẻ em đều có quyền được lớn lên an toàn khỏi bị xâm hại. Nói chuyện với trẻ em về lạm dụng tình dục và cố gắng bảo vệ chúng khỏi bị xâm hại tình dục là một phần của việc tạo ra môi trường an toàn giúp trẻ em phát triển và lớn mạnh.

Lo lắng về lạm dụng tình dục: khuyến khích trẻ em nói chuyện

Con của bạn hoặc đứa trẻ mà bạn đang chăm sóc có thể không nói gì với bạn, nhưng bạn có thể lo lắng rằng con bạn đã bị lạm dụng tình dục. Bạn có thể đã nhận thấy thể chất hoặc các dấu hiệu khác của lạm dụng tình dục, con bạn có thể đã hỏi bạn một số câu hỏi hoặc ai đó có thể đã nói với bạn rằng họ đã nhận thấy điều gì đó hoặc con bạn đã nói điều gì đó.

Bạn có thể khuyến khích con nói chuyện bằng cách đặt những câu hỏi như 'Con có vẻ đang gặp rắc rối, có điều gì khiến con lo lắng không?' hoặc 'Bạn ổn chứ?' Bạn cũng có thể trấn an con bằng cách nói "Không có gì là quá to, quá nhỏ hoặc quá khủng khiếp mà con không thể nói về nó".

Bạn có thể khuyến khích trẻ mô tả cảm xúc bằng cách nói những câu như 'Con cảm thấy buồn cười / đau / buồn ở đâu ?' hoặc 'Bạn cảm thấy buồn cười / đau / buồn khi nào?' Nếu con bạn bị khuyết tật và không sử dụng được ngôn ngữ, bạn có thể khuyến khích chúng vẽ hoặc thể hiện cảm xúc.

Để khuyến khích một đứa trẻ ở tuổi vị thành niên, bạn có thể nói 'Mẹ có thể thấy con đang gặp khó khăn với điều gì đó. Tôi tự hỏi điều gì làm bạn lo lắng'. Con bạn có thể thích nói chuyện với một người lớn đáng tin cậy khác hơn là với bạn. Bạn có thể hỏi, 'Có ai đó mà bạn có thể nói chuyện không ?'

Sau khi bạn khuyến khích con nói, con bạn có thể đặt câu hỏi hoặc nói những điều như:

 • 'Tôi có phải giữ bí mật không ?' Bạn có thể trả lời bằng cách nói, 'Không, bạn không. Bạn đừng bao giờ giữ bí mật mà cảm thấy không ổn'.

 • 'Ông Z có thể làm những điều kỳ lạ không ?' Bạn có thể trả lời bằng cách hỏi, 'Mr Z làm gì mà kỳ cục vậy ?'

 • 'Hôm nay tôi có phải đi xem nhạc không ?' Trước khi nói 'Có !', Bạn có thể cố gắng tìm hiểu lý do tại sao con bạn không muốn đến đó. Ví dụ, bạn có thể hỏi, 'Điều gì khiến bạn không vui khi đến đó ?'

 • 'Tôi không thích trò chơi mà anh họ J chơi'. Bạn có thể trả lời bằng cách hỏi, 'Bạn chơi trò chơi như thế nào ?'

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ để hỗ trợ con bạn hoặc đứa trẻ mà bạn đang chăm sóc nói về lạm dụng tình dục.

Việc cần làm tiếp theo: báo cáo lạm dụng tình dục trẻ em

Xâm hại tình dục trẻ em luôn là một tội ác.

Nếu bạn nghĩ rằng con của bạn hoặc đứa trẻ mà bạn đang chăm sóc đã bị lạm dụng hoặc nếu bạn nghĩ rằng có nguy cơ bị lạm dụng ngay lập tức, bạn nên báo cáo.

Gọi cảnh sát theo số 113.

Bạn có thể không chắc liệu con mình có bị lạm dụng tình dục hay không, nhưng bạn nghĩ rằng điều gì đó đã xảy ra. Điều quan trọng vẫn là tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia càng sớm càng tốt. Bạn có thể nói chuyện với cảnh sát, nhân viên bảo vệ trẻ em, nhà tâm lý học và bác sĩ. Những người này được đào tạo để biết về lạm dụng tình dục trẻ em và cách quan hệ với những trẻ em đã hoặc có thể đã từng trải qua điều đó. Và họ có thể cho bạn lời khuyên về những bước cần thực hiện tiếp theo.

Nếu bạn phát hiện những dấu hiệu cơ thể mà bạn nghi ngờ là lạm dụng tình dục trẻ em, điều quan trọng là phải đưa con bạn đi khám càng sớm càng tốt bởi một chuyên gia y tế, tốt nhất là người có kinh nghiệm về lạm dụng tình dục trẻ em. Cảnh sát hoặc dịch vụ tư vấn có thể giúp bạn điều này.

Bạn nên ghi chú lại những gì đã xảy ra để có thể cung cấp thông tin chi tiết chính xác cho cảnh sát. Ghi chú của bạn có thể bao gồm:

 • Những gì con bạn đã nói với bạn.

 • Những thay đổi nào bạn nhận thấy về hành vi của con bạn.

 • Những gì bạn đã thấy xảy ra giữa con bạn và người mà con bạn nói rằng đã thực hiện hành vi ngược đãi.

 • Bất kỳ điều gì khác bạn đã nhận thấy về hành vi của người đó.

Giải thích các bước tiếp theo cho con bạn

Con bạn có thể muốn biết điều gì sẽ xảy ra và ai sẽ được kể về những gì đã xảy ra.

Bạn có thể giải thích với con rằng bạn sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giữ chúng an toàn. Điều này có nghĩa là báo cáo với cảnh sát và nói chuyện với các chuyên gia khác.

Ví dụ, bạn có thể nói, 'Hôm nay tôi đã gọi đến một nơi có tên là Bravehearts và họ giải thích những gì tôi cần làm tiếp theo. Họ nói với tôi rằng cảnh sát luôn cần biết khi nào những việc như thế này xảy ra '.

Tại sao trẻ em khó nói về lạm dụng tình dục

Trẻ em có thể khó nói với cha mẹ hoặc bất kỳ ai khác rằng chúng đang bị lạm dụng tình dục. Điều này là do họ có thể:

 • Không có ngôn ngữ họ cần.

 • Lo lắng rằng họ sẽ làm cha mẹ thất vọng hoặc khó chịu.

 • Xấu hổ hoặc cảm thấy xấu hổ.

 • Yêu hoặc tin người đang lạm dụng họ và sợ người đó gặp rắc rối.

 • Không hiểu hoặc bối rối về những gì đang xảy ra.

 • Lo lắng rằng sự lạm dụng sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu họ nói với ai đó.

 • Đã bị đe dọa hoặc xấu hổ khi giữ bí mật lạm dụng.

 • Nghĩ rằng họ sẽ không được tin tưởng.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.