Open navigation

Bài 223~ Bé ngủ: 2-12 tháng

Ngủ _ Trẻ nhỏ: Hiểu giấc ngủ của trẻ


Bé ngủ: 2-12 tháng 

Những điểm chính

 • Hầu hết trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi vẫn cần bú và giúp ngủ yên vào ban đêm.

 • Khi trẻ lớn hơn, chúng cần ngủ ít hơn. Nhiều giấc ngủ của họ xảy ra vào ban đêm.

 • Sự phát triển như bò và lo lắng khi tách có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự ổn định của trẻ sơ sinh trên sáu tháng.

 • Nếu bạn lo lắng về giấc ngủ của con mình, hãy nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe trẻ em.

Nhu cầu ngủ của trẻ

Trẻ sơ sinh cần ngủ để tăng trưởng và phát triển tốt. Nhưng nhu cầu ngủ của trẻ sơ sinh khác nhau, cũng giống như nhu cầu ngủ của trẻ lớn hơn và người lớn. Em bé của bạn có thể ngủ tốt với giấc ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn so với những em bé khác cùng tuổi.

Tâm trạng và sức khỏe của con bạn thường là một chỉ dẫn tốt cho việc con bạn có ngủ đủ giấc hay không. Nếu con bạn là:

 • Thức giấc và hoa râm, họ có thể cần ngủ nhiều hơn.

 • Tỉnh táo và hài lòng, có lẽ họ đã ngủ đủ giấc.

Giấc ngủ của trẻ thay đổi như thế nào từ 2 đến 12 tháng

Khi lớn hơn, trẻ sơ sinh:

 • Ngủ ít hơn vào ban ngày.

 • Thức lâu hơn giữa các giấc ngủ ngắn.

 • Có giấc ngủ ban đêm dài hơn và thức giấc ít hơn vào ban đêm.

 • Cần ngủ ít hơn về tổng thể.

2-3 tháng: Những gì mong đợi từ giấc ngủ của trẻ

Ở độ tuổi này, trẻ ngủ chập chờn cả ngày lẫn đêm. Hầu hết trẻ sơ sinh ngủ từ 14-17 giờ trong mỗi 24 giờ.

Trẻ sơ sinh ngủ theo chu kỳ kéo dài 50-60 phút. Ở trẻ nhỏ, mỗi chu kỳ được tạo thành từ giấc ngủ năng động và giấc ngủ yên tĩnh. Em bé di chuyển xung quanh và càu nhàu trong khi ngủ năng động, và ngủ sâu trong giấc ngủ yên tĩnh.

Vào cuối mỗi chu kỳ, trẻ sẽ thức dậy trong một khoảng thời gian ngắn. Họ có thể nhăn nhó hoặc khóc. Họ có thể cần giúp đỡ để ổn định cho chu kỳ ngủ tiếp theo.

Ở tháng thứ 2-3, trẻ bắt đầu phát triển các hình thức ngủ ngày và đêm. Điều này có nghĩa là họ có xu hướng bắt đầu ngủ nhiều hơn vào ban đêm.

Khoảng 3 tháng: Những gì mong đợi từ giấc ngủ của trẻ

Trẻ sơ sinh tiếp tục phát triển các mô hình giấc ngủ ban đêm và ngày.

Chu kỳ ngủ của họ bao gồm:

 • Ngủ nhẹ, khi bé thức giấc dễ dàng.

 • Ngủ sâu, khi em bé ngủ say và rất tĩnh lặng.

 • Giấc ngủ mơ, khi em bé đang mơ.

Chu kỳ giấc ngủ cũng kéo dài hơn, có nghĩa là ít thức giấc hơn và ổn định hơn trong khi ngủ. Ở độ tuổi này, một số trẻ có thể thường xuyên ngủ lâu hơn vào ban đêm - ví dụ: 4-5 giờ.

Hầu hết trẻ sơ sinh vẫn ngủ từ 14-17 giờ trong mỗi 24 giờ.

3-6 tháng: Những gì mong đợi từ giấc ngủ của trẻ

Ở độ tuổi này, hầu hết các bé ngủ đủ 12-15 tiếng mỗi 24 tiếng.

Trẻ sơ sinh có thể bắt đầu chuyển sang mô hình ngủ 2-3 giấc ban ngày, mỗi giấc tối đa hai giờ.

Và thời gian ngủ ban đêm dài hơn ở độ tuổi này. Ví dụ, một số trẻ sơ sinh có thể có giấc ngủ dài sáu giờ vào ban đêm khi chúng được sáu tháng tuổi.

Nhưng bạn có thể mong đợi rằng con bạn vẫn sẽ thức ít nhất một lần mỗi đêm.

6-12 tháng: Những gì mong đợi từ giấc ngủ của trẻ

Trẻ ngủ ít hơn khi lớn hơn. Khi con bạn được một tuổi, bé có thể sẽ ngủ từ 11-14 tiếng sau mỗi 24 tiếng.

Ngủ vào ban đêm
Từ khoảng sáu tháng, hầu hết trẻ sơ sinh có giấc ngủ dài nhất vào ban đêm.

Hầu hết trẻ sơ sinh sẵn sàng đi ngủ từ 6 giờ chiều đến 10 giờ tối. Chúng thường mất ít hơn 40 phút để đi vào giấc ngủ, nhưng một số trẻ sơ sinh mất nhiều thời gian hơn.

Ở độ tuổi này, chu kỳ giấc ngủ của trẻ nhỏ gần với chu kỳ giấc ngủ của người lớn - có nghĩa là ít thức giấc hơn vào ban đêm. Vì vậy, em bé của bạn có thể không đánh thức bạn trong đêm, hoặc việc thức giấc có thể ít xảy ra hơn.

Nhưng nhiều trẻ sơ sinh thức giấc vào ban đêm và cần người lớn giúp chúng có thể ngủ trở lại. Một số trẻ sơ sinh làm điều này 3-4 lần một đêm.

Ngủ ban ngày
Ở độ tuổi này, hầu hết trẻ sơ sinh vẫn có 2-3 giấc ngủ ngắn ban ngày kéo dài từ 30 phút đến 2 giờ.

6-12 tháng: những phát triển khác ảnh hưởng đến giấc ngủ

Từ khoảng sáu tháng tuổi, trẻ sơ sinh phát triển nhiều khả năng mới có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ hoặc khiến trẻ khó ổn định hơn:

 • Trẻ sơ sinh học cách giữ cho mình tỉnh táo, đặc biệt nếu có điều gì đó thú vị đang xảy ra hoặc chúng ở nơi có nhiều ánh sáng và tiếng ồn.

 • Giải quyết khó khăn có thể xảy ra đồng thời với việc . Bạn có thể nhận thấy thói quen ngủ của trẻ thay đổi khi trẻ bắt đầu di chuyển nhiều hơn.

 • Trẻ sơ sinh biết rằng mọi thứ tồn tại, ngay cả khi chúng khuất tầm nhìn. Bây giờ bé đã biết bạn tồn tại khi bạn rời khỏi phòng ngủ, bé có thể gọi hoặc khóc đòi bạn.

 • Lo lắng chia ly là khi trẻ khó chịu vì không có bạn ở bên. Nó có thể có nghĩa là con bạn không muốn đi ngủ và thức dậy thường xuyên hơn vào ban đêm. Khi các bé trưởng thành, chúng sẽ dần vượt qua nỗi lo này.

6-12 tháng: bú đêm

Từ khoảng sáu tháng tuổi, nếu con bạn phát triển tốt, có thể nghĩ đến việc cai sữa đêm và bỏ dần các cữ bú đêm. Nhưng nếu bạn cảm thấy thoải mái với việc cho trẻ bú đêm, bạn không cần phải vội vàng loại bỏ những lần bú đêm.

Bạn có thể chọn những gì phù hợp nhất cho bạn và con bạn.

Nguồn cấp dữ liệu chuyển đổi là nguồn cấp dữ liệu muộn trong khoảng từ 10 giờ tối đến nửa đêm. Một số bậc cha mẹ nhận thấy rằng cho trẻ bú nhiều lần giúp trẻ ngủ lâu hơn vào buổi sáng. Nếu điều này có hiệu quả với bạn và con bạn, bạn có thể cho trẻ bú qua lại.

Lo lắng về giấc ngủ của trẻ

Nếu bạn lo lắng về giấc ngủ của con mình, bạn có thể theo dõi giấc ngủ của con mình trong một tuần hoặc lâu hơn. Điều này có thể giúp bạn hình dung rõ ràng về những gì đang diễn ra.

Bạn có thể làm điều này bằng cách vẽ một biểu đồ đơn giản với các cột cho mỗi ngày trong tuần. Chia ngày thành từng giờ và tô màu các khoảng thời gian khi con bạn đã ngủ. Giữ biểu đồ của bạn trong 5-7 ngày.

Sau khi hoàn thành, biểu đồ sẽ cho bạn biết những điều như:

 • Con bạn ngủ khi nào và ngủ bao nhiêu.

 • Con bạn thức giấc bao nhiêu lần trong đêm.

 • Con bạn mất bao lâu để ổn định sau khi thức dậy.

Bạn cũng có thể ghi lại cách bạn đã cố gắng phục hồi em bé và những gì hiệu quả hoặc không hiệu quả.

Sau đó, bạn có thể so sánh thông tin trong biểu đồ của mình với thông tin chung về nhu cầu ngủ của trẻ ở trên:

 • Làm thế nào để con bạn so sánh với những em bé khác cùng tuổi? Nếu con bạn thức giấc, hoa râm và ngủ ít hơn nhiều so với những người khác, con bạn có thể cần nhiều cơ hội để ngủ hơn.

 • Con bạn trên sáu tháng tuổi thức dậy bao nhiêu lần vào ban đêm? Nếu đó là 3-4 lần một đêm hoặc nhiều hơn, bạn có thể cảm thấy rất mệt mỏi. Bạn có thể nghĩ đến việc loại bỏ dần một số thói quen khi ngủ của trẻ.

Nếu bạn quyết định cần đến gặp chuyên gia để được giúp đỡ về giấc ngủ của trẻ, hãy mang theo biểu đồ của bạn.

Nếu bạn lo lắng về giấc ngủ của con mình, bạn nên đến gặp chuyên gia sức khỏe trẻ em để được giúp đỡ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn.

Cách thức giấc ngủ của trẻ ảnh hưởng đến người lớn

Trẻ sơ sinh và người lớn cần ngủ để được khỏe mạnh, nhưng trẻ sơ sinh ngủ khác với người lớn. Hầu hết cha mẹ của trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi thức dậy vào ban đêm để cho trẻ bú và ổn định trẻ. Đối với nhiều người, điều này tiếp tục diễn ra sau sáu tháng.

Một số cha mẹ có thể thức dậy nhiều vào ban đêm miễn là họ có đủ sự hỗ trợ và họ có thể bắt đầu ngủ vào những thời điểm khác. Đối với những người khác, việc thức đêm về lâu dài có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ và gia đình.

Chất lượng giấc ngủ của bạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng của bạn. Bị kiệt sức có thể khiến bạn khó có thể dành cho bé sự quan tâm tích cực trong ngày. Và mối quan hệ của bạn với em bé và thời gian và sự chú ý mà bạn dành cho em bé trong ngày có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng giấc ngủ của em bé.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần được trợ giúp nếu không ngủ đủ giấc. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nhờ gia đình hoặc bạn bè giúp đỡ. Và nếu bạn cảm thấy thiếu ngủ đang ảnh hưởng đến tinh thần hoặc cảm xúc của mình, thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa hoặc một chuyên gia y tế khác.

Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa tình trạng khó ngủ của trẻ với các triệu chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ trầm cảm sau sinh ở nam giới. Nhưng mối liên hệ sẽ không có nếu cha mẹ của trẻ khó ngủ tự ngủ đủ giấc.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.