Open navigation

Bài 225~ Về giấc ngủ

Ngủ _ Hiểu giấc ngủ của trẻ nhỏ


Về giấc ngủ (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

  • Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự tăng trưởng, khả năng miễn dịch, khả năng học tập và trí nhớ.

  • Trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên cần thời gian ngủ khác nhau.

  • Mô hình giấc ngủ thay đổi khi trẻ sơ sinh và trẻ em lớn hơn.

  • Tất cả chúng ta đều trải qua chu kỳ ngủ sâu và nhẹ suốt đêm.

Tại sao giấc ngủ lại quan trọng ?

Giấc ngủ phục hồi thể chất cho trẻ. Nó giúp họ học và ghi nhớ mọi thứ, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch. Và giấc ngủ giúp trẻ phát triển. Ví dụ, cơ thể trẻ em sản xuất hormone tăng trưởng khi chúng đang ngủ. Trẻ em thường cần ngủ nhiều hơn vào những thời điểm phát triển nhanh chóng.

Trẻ em ở mọi lứa tuổi cần ngủ đủ giấc để có thể vui chơi, học tập và tập trung trong ngày.

Ngủ ở các độ tuổi khác nhau

Trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên cần thời gian ngủ khác nhau.

Ngoài ra, mô hình giấc ngủ thay đổi khi trẻ sơ sinh và trẻ em lớn hơn. Ví dụ, khi trẻ lớn lên, chúng bắt đầu ngủ ít hơn vào ban ngày và nhiều hơn vào ban đêm. Và trẻ em nói chung cần ngủ ít hơn khi lớn lên.

Nhu cầu và mô hình giấc ngủ của trẻ em khác nhau, vì vậy thông tin dưới đây chỉ là hướng dẫn . Giấc ngủ của con bạn có thể khác.

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng: trẻ ngủ khi nào và ngủ bao nhiêu

Trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh ngủ chập chờn cả ngày lẫn đêm. Họ ngủ từ 14-17 giờ mỗi 24 giờ.

Họ có hai kiểu ngủ khác nhau - ngủ năng động và ngủ yên tĩnh. Trong giấc ngủ năng động, em bé của bạn sẽ di chuyển xung quanh. Bạn có thể thấy giật, giật hoặc bú. Trong giấc ngủ yên tĩnh, con bạn nằm yên và thở đều.

Trẻ sơ sinh chuyển qua giấc ngủ năng động và yên tĩnh theo chu kỳ kéo dài khoảng 50-60 phút. Họ có thể thức dậy sau một chu kỳ ngủ và cần giúp trở lại giấc ngủ.

Trẻ sơ sinh 3-6 tháng
Đến ba tháng, trẻ sơ sinh bắt đầu hình thành thói quen ngủ ngày và đêm, và trẻ có xu hướng bắt đầu ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Trẻ sơ sinh thường ngủ 12-15 giờ sau mỗi 24 giờ.

Khi được 3-6 tháng, trẻ sơ sinh có thể bắt đầu chuyển sang chế độ ngủ 2-3 giấc ban ngày, mỗi giấc tối đa hai tiếng. Họ vẫn có thể thức dậy ít nhất một lần vào ban đêm.

Trẻ 6-12 tháng: trẻ ngủ khi nào và ngủ bao nhiêu

Ngủ vào ban đêm
Khi trẻ phát triển, giấc ngủ của chúng diễn ra nhiều hơn vào ban đêm.

Ở độ tuổi này, hầu hết các bé đã sẵn sàng đi ngủ từ 6 giờ chiều đến 10 giờ tối. Chúng thường mất ít hơn 40 phút để đi vào giấc ngủ, nhưng khoảng 1/10 trẻ sơ sinh mất nhiều thời gian hơn.

Trẻ sơ sinh có thể có những giấc ngủ dài sáu giờ vào ban đêm khi chúng được sáu tháng tuổi.

Gần 2/3 trẻ sơ sinh chỉ thức giấc một lần trong đêm và cần người lớn để giúp trẻ ngủ trở lại. Khoảng 1/10 trẻ sơ sinh kêu 3-4 lần mỗi đêm.

Hơn một phần ba các bậc cha mẹ nói rằng con họ gặp vấn đề với giấc ngủ ở độ tuổi này.

Ngủ ban ngày
Hầu hết trẻ sơ sinh từ 6-12 tháng tuổi vẫn đang có giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Những giấc ngủ ngắn này thường kéo dài từ 30 phút đến 2 giờ.

Một số trẻ sơ sinh khó ổn định hoặc thức giấc nhiều vào ban đêm. Một thói quen tích cực trước khi đi ngủ có thể giúp con bạn ổn định giấc ngủ. Bỏ thói quen ngủ như đung đưa trẻ ngủ cũng có thể khiến trẻ dễ ngủ hơn khi thức giấc vào ban đêm. Nhưng nếu bạn hài lòng khi định vị lại con bạn mỗi khi chúng thức giấc vào ban đêm, thì điều đó là tốt.

Trẻ mới biết đi: chúng ngủ khi nào và ngủ bao nhiêu

Trẻ mới biết đi cần ngủ 11-14 giờ mỗi 24 giờ. Thông thường đây là một giấc ngủ dài 10-12 giờ mỗi đêm, và một giấc ngủ ngắn từ 1-2 giờ vào ban ngày.

Một số trẻ mới biết đi không muốn đi ngủ vào ban đêm. Thường thì điều này là do họ muốn ở lại với gia đình. Đây là vấn đề về giấc ngủ phổ biến nhất được báo cáo bởi các bậc cha mẹ. Nó đạt đỉnh vào khoảng 18 tháng và cải thiện theo độ tuổi.

Dưới 5% trẻ hai tuổi thức ba lần trở lên qua đêm.

Trẻ mẫu giáo: chúng ngủ khi nào và ngủ bao nhiêu

Trẻ em từ 3-5 tuổi cần ngủ 10-13 giờ mỗi đêm.

Một số trẻ mẫu giáo cũng có thể có một giấc ngủ ngắn trong ngày kéo dài khoảng một giờ.

Trẻ em trong độ tuổi đi học: chúng ngủ khi nào và ngủ bao nhiêu

Trẻ em từ 5-11 tuổi cần ngủ 9-11 tiếng mỗi đêm.

Từ khoảng 5 tuổi trở lên, trẻ em không cần ngủ trưa nữa nếu chúng đã ngủ đủ giấc qua đêm.

Trẻ em ở độ tuổi tiểu học thường mệt mỏi sau giờ học và có thể mong đợi đến giờ đi ngủ từ khoảng 7h30 tối.

Thanh thiếu niên: chúng ngủ khi nào và ngủ bao nhiêu

Trẻ em bước vào tuổi dậy thì nói chung cần ngủ khoảng 8-10 tiếng mỗi đêm để duy trì mức độ tỉnh táo tốt nhất trong ngày.

Những thay đổi đối với đồng hồ bên trong cơ thể hoặc nhịp sinh học trong thời kỳ thanh thiếu niên có nghĩa là thanh thiếu niên muốn đi ngủ muộn hơn vào ban đêm - thường vào khoảng 11 giờ đêm hoặc muộn hơn - sau đó dậy muộn hơn vào buổi sáng.

Hơn 90% trẻ em vị thành niên không ngủ đủ giấc vào những đêm ở trường. Ngủ đủ giấc với chất lượng tốt là rất quan trọng trong giai đoạn này, vì giấc ngủ rất quan trọng đối với các kỹ năng tư duy, học tập và tập trung. Thiếu ngủ trong những năm này cũng có liên quan đến các tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng.

Giới thiệu về chu kỳ giấc ngủ

Tất cả chúng ta đều xoay vòng giữa các kiểu ngủ khác nhau trong đêm và cả những giấc ngủ ngắn dài.

Từ khoảng sáu tháng tuổi, chu kỳ ngủ bao gồm:

  • Chuyển động mắt nhanh (REM) khi ngủ.

  • Giấc ngủ không REM.

Trong giấc ngủ REM, nhãn cầu của bạn nhấp nháy từ bên này sang bên kia bên dưới mí mắt. Giấc ngủ REM còn được gọi là giấc ngủ mơ.

Giấc ngủ không REM bao gồm giấc ngủ sâu và giấc ngủ nhẹ. Rất khó để đánh thức một đứa trẻ trong giấc ngủ sâu. Trẻ trong giấc ngủ nhẹ dễ thức giấc.

Số lượng giấc ngủ REM và không REM trong một chu kỳ thay đổi suốt đêm.

Chu kỳ giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ của trẻ

Trẻ em có nhiều giấc ngủ không sâu không REM trong vài giờ đầu tiên sau khi ngủ. Đó là lý do tại sao trẻ ngủ rất ngon trong vài giờ đầu tiên sau khi đi ngủ và không bị quấy rầy bởi bất cứ điều gì.

Trẻ có giấc ngủ REM nhiều hơn và giấc ngủ không REM nhẹ vào nửa sau của đêm. Trẻ em dễ thức giấc hơn sau những giấc ngủ kiểu này, vì vậy chúng có thể thức dậy nhiều hơn trong thời gian này so với đầu đêm.

Trong những năm đầu đời của trẻ, chu kỳ giấc ngủ dài hơn khi trẻ lớn hơn. Ở trẻ em ba tuổi, chu kỳ giấc ngủ khoảng 60 phút. Khoảng năm tuổi, chu kỳ giấc ngủ đã trưởng thành với độ dài khoảng 90 phút của người trưởng thành.

Trẻ có thể thức giấc ngắn vào cuối mỗi chu kỳ ngủ và không nhận thức được hoặc không nhớ về nó vào buổi sáng. Điều này là bình thường, và tất cả trẻ em đều làm điều đó. Nhưng một số trẻ kêu khi thức dậy vào cuối mỗi chu kỳ ngủ và cần được giúp đỡ để ổn định trở lại.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.