Open navigation

Bài 230~ Cai sữa ban đêm và bỏ dần các cữ bú đêm: những điều cần suy nghĩ

Ngủ _ Trẻ nhỏ: Ngủ, ổn định và thói quen


Cai sữa ban đêm và bỏ dần các cữ bú đêm: những điều cần suy nghĩ (Thích hợp từ 0,5 - 2 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trong năm đầu đời, trẻ sơ sinh thường thức vào ban đêm để tìm thức ăn và sự thoải mái.

 • Không có gì vội vàng để loại bỏ các thức ăn đêm. Bạn có thể chọn những gì phù hợp nhất cho bạn và con bạn.

 • Đối với trẻ bú sữa mẹ, cai sữa ban đêm có thể là một lựa chọn từ 12 tháng.

 • Đối với trẻ bú sữa công thức, bạn có thể cân nhắc bỏ dần các cữ bú đêm từ 6 tháng.

Cho con bú đêm: điều gì sẽ xảy ra

Trẻ sơ sinh thường thức giấc vào ban đêm trong năm đầu đời. Chúng thức dậy để kiếm ăn, và chúng cũng thức dậy để được thoải mái.

Khi trẻ lớn hơn, chúng thường ít thức giấc hơn vào ban đêm để bú.

Một thói quen tích cực trước khi đi ngủ giúp xoa dịu và trấn an con bạn để con bạn sẵn sàng đi ngủ. Các thói quen trước khi đi ngủ đôi khi bao gồm một nguồn cấp dữ liệu - nhưng chúng không cần thiết. Trên thực tế, nếu bạn cho trẻ bú sớm hơn vào ban đêm, do đó việc cho trẻ bú không phải là một phần của thói quen, thì có thể giúp giảm tần suất bú qua đêm.

Bạn đang nghĩ về việc cai sữa ban đêm và bỏ dần các cữ bú đêm ?

Nếu bạn cảm thấy thoải mái với việc cho con ăn đêm, không cần vội vàng loại bỏ những lần bú đêm. Bạn có thể chọn những gì phù hợp nhất cho bạn và con bạn.

Trước khi bạn quyết định cai sữa ban đêm hoặc bỏ dần các cữ bú đêm, bạn nên nói chuyện với con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa để nhận được lời khuyên phù hợp với tình trạng cá nhân của bạn.

Khi ngừng bú đêm, bạn có thể nhận thấy con mình có vẻ đói hơn hoặc muốn bú nhiều hơn vào ban ngày. Điều này là tự nhiên và OK.

Cai sữa ban đêm cho trẻ bú mẹ

Có thể nghĩ đến việc cai sữa đêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi bú sữa mẹ khỏe mạnh.

Ở độ tuổi này, hầu hết trẻ được ăn đủ chất trong ngày để tăng trưởng và phát triển. Nhưng trước 12 tháng, trẻ bú mẹ cai sữa ban đêm có thể làm giảm nguồn sữa của bạn.

Dưới đây là cách bắt đầu cai sữa ban đêm cho trẻ bú mẹ.

Cữ bú đêm ngắn
Nếu cữ bú đêm của con bạn ngắn (dưới 5 phút), bạn có thể loại bỏ dần các cữ bú đêm bằng cách ngừng cho trẻ bú hoàn toàn và cho trẻ ổn định lại giấc ngủ bằng các kỹ thuật ổn định giấc ngủ phù hợp nhất cho bạn và con bạn. Lưu ý rằng có thể mất vài đêm để bạn và con bạn quen với thói quen mới.

Thời gian bú đêm dài hơn
Nếu thời gian bú đêm của con bạn thường dài hơn 5 phút, bạn có thể cắt giảm dần thời gian cho bú trong 5-7 đêm. Điều này sẽ giúp con bạn quen với sự thay đổi. Đây là cách thực hiện:

 1. Giảm thời gian cho trẻ bú 2-5 phút mỗi đêm thứ hai. Ví dụ, nếu con bạn thường bú trong 10 phút, bú 8 phút trong 2 đêm, sau đó 6 phút trong 2 đêm tiếp theo, v.v.

 2. Cho con của bạn ổn định lại sau mỗi lần cho ăn ngắn bằng các kỹ thuật giải quyết mà bạn lựa chọn.

 3. Làm theo sự hướng dẫn của con bạn. Nếu con bạn trở nên rất đau khổ, bạn có thể ngừng cai sữa một thời gian.

Những điều cần lưu ý

 • Nếu bạn quyết định thử cai sữa ban đêm, con bạn vẫn nhận được tất cả các lợi ích của sữa mẹ nếu bạn vẫn bú mẹ vào ban ngày.

 • Con bạn có thể muốn bú nhiều hơn để thoải mái khi có những thay đổi lớn. Ví dụ, họ có thể cần được thoải mái hơn nếu bắt đầu chăm sóc trẻ.

 • Nếu con bạn cần sự thoải mái vào ban đêm nhưng không phải bú đêm, bạn đời của bạn (nếu bạn có) có thể giúp con bạn ổn định vào ban đêm.

Bạn nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn cho đến khi con bạn bắt đầu ăn thức ăn đặc, thường là khoảng 6 tháng. Một khi bạn cho trẻ ăn dặm, tốt nhất là bạn nên cho trẻ bú mẹ cho đến khi trẻ được ít nhất 12 tháng tuổi. Sau đó, tùy thuộc vào bạn và con bạn tiếp tục trong bao lâu. Để biết thêm thông tin, hãy xem các bài báo về nuôi con bằng sữa mẹ và các video về nuôi con bằng sữa mẹ của chúng tôi.

Bỏ bú đêm cho trẻ bú sữa công thức

Đối với trẻ bú sữa công thức, bạn có thể nghĩ đến việc bỏ dần các cữ bú đêm từ 6 tháng tuổi.

Nếu con bạn bú sữa công thức và trên 6 tháng tuổi, chúng sẽ khó thức giấc vào ban đêm vì đói. Điều này là do sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh được tiêu hóa chậm hơn sữa mẹ.

Lần bú đêm từ 60 ml sữa trở xuống
Nếu bạn quyết định thử bỏ dần các cữ bú đêm và con bạn bú được 60 ml sữa trở xuống trong một lần bú đêm, bạn có thể ngừng cho bé bú hoàn toàn và cho bé bú bình lại bằng kỹ thuật giải quyết phù hợp nhất cho bạn và con bạn.

Ban đêm bú nhiều hơn 60 ml sữa
Nếu con bạn bú nhiều hơn 60 ml mỗi đêm, bạn có thể cắt giảm dần lượng sữa cho con bú trong 5-7 đêm.

Đây là cách thực hiện:

 1. Giảm lượng sữa 20-30 ml mỗi đêm thứ hai. Ví dụ, nếu con bạn thường bú 180 ml, bạn sẽ cho 150 ml trong 2 đêm, sau đó 120 ml cho 2 đêm tiếp theo, v.v.

 2. Cho trẻ lắng lại sau mỗi lần bú nhỏ hơn bằng các kỹ thuật lắng mà bạn chọn.

 3. Khi bạn đã giảm đến 60 ml hoặc ít hơn trong bình, hãy ngừng cho bú hoàn toàn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.