Open navigation

Bài 240~ Cắm trại: chiến lược giấc ngủ của trẻ nhỏ và trẻ nhỏ

Ngủ _ Giải quyết các vấn đề về giấc ngủ của trẻ


Cắm trại: chiến lược giấc ngủ của trẻ nhỏ và trẻ nhỏ (Thích hợp từ 6 - 18 tháng) 

Những điểm chính

 • Cắm trại là một chiến lược ngủ để giúp trẻ lớn hơn và trẻ nhỏ quen với việc tự ngủ.

 • Nó liên quan đến việc vỗ về hoặc vuốt ve trẻ đi ngủ và sau đó dần dần di chuyển ra xa.

 • Cắm trại có thể mất 1-3 tuần để phát huy tác dụng.

 • Chỉ sử dụng cắm trại ngoài trời cho trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi.

Cắm trại: đó là gì ?

Trẻ sơ sinh và trẻ em cần ngủ để tăng trưởng và phát triển tốt. Giấc ngủ ngon cũng rất quan trọng đối với sức khỏe và khả năng miễn dịch của chúng.

Nhưng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể gặp khó khăn khi tự ngủ.

Cắm trại là khi bạn ở trong phòng ngủ của bé để giúp bé ổn định đầu đêm. Bạn dần rời xa con mình và cắt giảm mức độ giúp đỡ của bạn.

Ý tưởng đằng sau việc cắm trại là giúp trẻ lớn hơn và trẻ nhỏ không cần bạn cho ăn, vỗ về hoặc ôm ấp để ngủ.

Cắm trại ngoài trời có thể giúp cải thiện giấc ngủ và giải quyết các vấn đề ở trẻ lớn hơn và trẻ nhỏ. Nó cũng có thể giúp ích cho những trẻ lớn khó ngủ, đặc biệt nếu chúng cảm thấy lo lắng hoặc sợ hãi.

Làm việc về giấc ngủ của trẻ với một chuyên gia sức khỏe trẻ em có thể tăng cơ hội thành công của bạn với bất kỳ chiến lược giấc ngủ trẻ em và trẻ nhỏ nào. Bạn có thể nghĩ đến việc nhận được sự hỗ trợ này trước khi bắt đầu sử dụng kỹ thuật cắm trại.

Các bước cắm trại

Trước khi đặt em bé vào cũi, hãy đảm bảo rằng em bé của bạn được bú no, đầy đủ và thoải mái. Sau đó đặt em bé của bạn vào cũi và làm theo các bước sau để giúp em bé ổn định khi cắm trại ngoài trời:

 1. Đặt giường, nệm hoặc ghế bên cạnh cũi của bé.

 2. Nằm hoặc ngồi bên cạnh con bạn, và vỗ về hoặc vuốt ve để con bạn đi vào giấc ngủ.

 3. Khi con bạn đã ngủ, bạn có thể ra khỏi phòng.

 4. Khi bé đã quen với việc ngủ như vậy (thường là 3 đêm), hãy bắt đầu giảm mức độ bạn vỗ hoặc chạm vào bé cho đến khi bé có thể tự ngủ mà không cần vỗ hoặc chạm vào.

 5. Khi con bạn đã quen với việc ngủ mà không cần vỗ về (thường là 3 đêm nữa), hãy di chuyển giường, nệm hoặc ghế của bạn cách xa cũi một khoảng cách ngắn (30 - 40 cm). Nằm trên giường, nệm hoặc ghế cho đến khi con bạn ngủ.

 6. Di chuyển giường, nệm hoặc ghế của bạn dần dần về phía cửa ra vào và ra khỏi phòng của bé. Quá trình này có thể mất 1-3 tuần.

 7. Nếu em bé của bạn thức giấc qua đêm, hãy quay trở lại giường, nệm hoặc ghế, ở bước bạn định. Giữ nguyên đó cho đến khi con bạn đi ngủ trở lại.

Bạn có thể thấy việc sửa đổi các bước này sẽ hiệu quả hơn cho cả bạn và con bạn. Ví dụ: bạn có thể muốn bao gồm nhiều lần vỗ nhẹ hơn hoặc khoảng thời gian dài hơn giữa các bước.

Mẹo khi cắm trại ngoài trời

Dưới đây là một số mẹo để giúp cắm trại diễn ra tốt đẹp:

 • Nói chuyện nhẹ nhàng và nhẹ nhàng nếu bạn cần trấn an bé. Ví dụ, nhẹ nhàng nói rằng đã đến giờ ngủ. Điều này có nghĩa là đã đến lúc ngồi hoặc nằm yên lặng, không chơi hoặc nói chuyện. Hãy cho con bạn biết rằng bạn sẽ ở lại cho đến khi chúng ngủ.

 • Tránh giao tiếp bằng mắt. Bạn thậm chí có thể nhắm mắt lại và nói rằng bạn sẽ ngủ trong khi bạn đang ngồi hoặc nằm và vỗ về con bạn.

 • Cố gắng giữ mọi thứ yên tĩnh và mờ ảo trong phòng ngủ. Tránh âm nhạc, câu chuyện, ca hát và ánh sáng chói.

 • Cố gắng làm những điều tương tự theo cách tương tự mỗi khi bạn giải quyết cho bé. Ví dụ, giữ mức độ ánh sáng trong phòng như nhau vào mỗi đêm. Nó cũng có thể hữu ích để bắt đầu sử dụng thói quen trước khi đi ngủ.

 • Nếu con bạn thường xuyên thức giấc qua đêm, hãy thử ngủ trên đệm trên sàn phòng của chúng. Bạn có thể nhanh chóng trả lời trẻ bằng giọng nói của mình, điều đó có nghĩa là bạn có thể không cần phải thuyết phục trẻ.

Khóc và cắm trại: phải làm gì

Hầu hết trẻ sơ sinh đều khóc trong khi chúng đang làm quen với cách ngủ mới. Đó là bởi vì trẻ sơ sinh thích cách ngủ bình thường của chúng và có thể khó chịu vì sự thay đổi.

Ví dụ, với việc cắm trại ngoài trời, con bạn có thể sẽ khóc khi bạn di chuyển ghế ra khỏi phòng. Con bạn cũng có thể khóc khi thức dậy qua đêm.

Dưới đây là một số điều thiết thực bạn có thể làm về việc khóc khi đi cắm trại:

 • Lắng nghe em bé của bạn. Nếu bạn nghe thấy tiếng cáu kỉnh hoặc tiếng rên rỉ nhưng không khóc, hãy chờ xem liệu con bạn có lắng xuống hay không. Bạn cũng có thể gọi nhẹ nhàng để bé biết bạn đang ở gần - ví dụ: 'Mẹ ở đây. Giờ đi ngủ rồi'.

 • Nếu con nhăn nhó quấy khóc, hãy vỗ về hoặc vuốt ve bé để giúp bé bình tĩnh lại. Nếu bé khó chịu, hãy bế bé và ôm ấp. Khi trẻ đã bình tĩnh, hãy thử cho trẻ vào cũi một lần nữa.

 • Nhắc nhở bản thân rằng trẻ sơ sinh có thể mất 1-3 tuần để quen với một cách đi ngủ khác.

Nhưng nếu mọi thứ không cải thiện sau một vài đêm hoặc nếu con bạn trở nên khó chịu hơn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn. Họ sẽ có thể giúp bạn tìm ra cách tiếp cận phù hợp với nhu cầu của con bạn.

Cắm trại có làm việc cho chúng tôi không ?

Cắm trại ở ngoài phù hợp với một số trẻ sơ sinh và cha mẹ, nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi người.

Một số em bé chỉ cảm thấy khó ổn định hơn. Ngoài ra, có thể có những lúc những đứa trẻ vui vẻ, khỏe mạnh khó giải quyết hơn bình thường. Điều này có thể là do giai đoạn phát triển nhanh chóng có nghĩa là trẻ sơ sinh cần được trấn an nhiều hơn.

Cố gắng đừng đổ lỗi cho bản thân hoặc con bạn nếu việc cắm trại không mang lại lợi ích cho bạn. Có những lựa chọn khác mà bạn có thể thử để giúp bé ổn định.

Mối quan hệ của bạn với em bé, cũng như sức khỏe và tinh thần của bạn, rất quan trọng đối với sự phát triển của em bé. Một chiến lược ngủ ngon sẽ cải thiện tất cả những điều này, cũng như giúp con bạn ổn định.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.