Open navigation

Bài 4~ Khuyến khích hành vi tốt: 15 mẹo

Hành vi _ Hiểu hành vi của trẻ mới biết đi


Khuyến khích hành vi tốt: 15 mẹo (Thích hợp từ 1 - 8 tuổi) 

Hãy thử các mẹo thực tế, tích cực của chúng tôi để khuyến khích hành vi mà bạn muốn ở con mình.

Làm thế nào để khuyến khích hành vi tốt của con bạn

Trẻ nhanh chóng học cách cư xử khi nhận được sự hướng dẫn tích cực và nhất quán từ bạn. Điều này có nghĩa là dành cho con bạn sự chú ý khi chúng cư xử tốt, thay vì chỉ áp dụng hậu quả khi con bạn làm điều gì đó mà bạn không thích.

Dưới đây là một số mẹo thiết thực để áp dụng phương pháp tiếp cận tích cực này.

Mẹo để có hành vi tốt

1. Làm gương mẫu
Dùng chính hành vi của bạn để hướng dẫn con bạn. Con bạn quan sát bạn để tìm manh mối về cách cư xử - và những gì bạn làm thường quan trọng hơn nhiều so với những gì bạn nói. Ví dụ, nếu bạn muốn con mình nói 'làm ơn', hãy tự nói điều đó. Nếu bạn không muốn con mình cao giọng, hãy tự mình nói chuyện nhẹ nhàng và nhẹ nhàng.

2. Cho con bạn thấy bạn cảm thấy như thế nào
Nói với con bạn một cách trung thực hành vi của chúng ảnh hưởng đến bạn như thế nào sẽ giúp con bạn thấy được cảm xúc của chính mình trong bạn. Và nếu bạn bắt đầu câu bằng 'Tôi', con bạn sẽ có cơ hội nhìn mọi thứ từ góc độ của bạn. Ví dụ, 'Tôi đang cảm thấy khó chịu vì có quá nhiều tiếng ồn và tôi không thể nói chuyện điện thoại'.

3. Bắt con bạn là 'ngoan'
Khi con bạn đang cư xử theo cách bạn thích, hãy cho con bạn một số phản hồi tích cực. Ví dụ, 'Chà, bạn chơi thật tuyệt. Tôi thực sự thích cách bạn giữ tất cả các khối trên bàn '. Điều này hoạt động tốt hơn là đợi các khối rơi xuống sàn trước khi bạn chú ý và nói, 'Này, dừng việc đó lại'.

Phản hồi tích cực này đôi khi được gọi là lời khen ngợi mang tính mô tả vì nó cho trẻ biết cụ thể chúng đang làm tốt điều gì. Cố gắng đưa ra năm nhận xét tích cực cho mỗi nhận xét tiêu cực. Và hãy nhớ rằng nếu trẻ có lựa chọn giữa không chú ý hoặc chú ý tiêu cực, chúng thường sẽ tìm kiếm sự chú ý tiêu cực.

4. Tìm hiểu mức độ của trẻ
Khi bạn đến gần trẻ, bạn có thể điều chỉnh những gì trẻ có thể đang cảm thấy hoặc suy nghĩ. Gần gũi cũng giúp con bạn tập trung vào những gì bạn đang nói về hành vi của chúng. Nếu bạn ở gần con và thu hút sự chú ý của con, bạn không cần phải bắt chúng nhìn vào bạn.

5. Lắng nghe một cách chủ động
Để lắng nghe một cách chủ động, bạn có thể gật đầu khi con bạn nói, và lặp lại những gì bạn nghĩ con bạn đang cảm nhận. Ví dụ, 'Có vẻ như bạn cảm thấy thực sự buồn khi khối của bạn bị rơi xuống'. Khi bạn làm điều này, nó có thể giúp trẻ nhỏ đối phó với căng thẳng và những cảm xúc lớn như thất vọng, đôi khi dẫn đến hành vi không mong muốn. Nó cũng khiến họ cảm thấy được tôn trọng và an ủi. Nó thậm chí có thể khuếch tán cơn giận dữ tiềm ẩn.

6. Giữ lời hứa
Khi bạn làm theo lời hứa của mình, dù tốt hay xấu, con bạn học cách tin tưởng và tôn trọng bạn. Con bạn học được rằng bạn sẽ không làm chúng thất vọng khi bạn đã hứa điều gì đó tốt đẹp, và con bạn cũng học cách không cố thay đổi ý kiến khi bạn đã giải thích một hậu quả. Vì vậy, khi bạn hứa sẽ đi dạo sau khi trẻ thu dọn đồ chơi, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị sẵn đôi giày tập đi của mình. Khi bạn nói rằng bạn sẽ rời khỏi thư viện nếu con bạn không ngừng chạy xung quanh, hãy chuẩn bị rời khỏi thư viện ngay lập tức.

7. Tạo môi trường cho hành vi tốt
Môi trường xung quanh con bạn có thể ảnh hưởng đến hành vi của chúng, vì vậy bạn có thể định hình môi trường để giúp con bạn cư xử tốt . Điều này có thể đơn giản như đảm bảo không gian của con bạn có nhiều thứ an toàn và kích thích con bạn chơi. Đồng thời đảm bảo rằng con bạn không thể với tới những thứ chúng có thể làm vỡ hoặc có thể làm chúng bị thương.

8. Lựa chọn trận chiến của bạn
Trước khi bạn tham gia vào bất cứ điều gì con bạn đang làm - đặc biệt là nói 'không' hoặc 'dừng lại' - hãy tự hỏi bản thân xem điều đó có thực sự quan trọng hay không. Bằng cách giữ ở mức tối thiểu các hướng dẫn, yêu cầu và phản hồi tiêu cực, bạn tạo ra ít cơ hội cho xung đột và cảm giác tồi tệ hơn. Bạn có thể sử dụng các quy tắc gia đình để cho mọi người biết điều gì thực sự quan trọng trong gia đình bạn.

9. Hãy kiên quyết với việc than vãn
Nếu bạn nhượng bộ khi con bạn đang rên rỉ vì điều gì đó, bạn có thể vô tình huấn luyện con bạn rên rỉ nhiều hơn. 'Không' có nghĩa là 'không', không phải 'có thể', vì vậy đừng nói trừ khi bạn có ý đó.

10. Giữ mọi thứ đơn giản và tích cực
Các hướng dẫn phải rõ ràng, ngắn gọn và phù hợp với lứa tuổi của con bạn, để con bạn có thể hiểu và ghi nhớ chúng. Và những quy tắc tích cực thường tốt hơn những quy tắc tiêu cực, bởi vì chúng hướng dẫn hành vi của con bạn theo hướng tích cực. Ví dụ, 'Vui lòng đóng cổng lại' tốt hơn là 'Đừng để cổng mở'.

11. Giao cho trẻ trách nhiệm - và hậu quả
 Khi con bạn lớn hơn, bạn có thể giao cho trẻ nhiều trách nhiệm hơn đối với hành vi của chính chúng. Bạn cũng có thể cho con bạn cơ hội trải nghiệm những hậu quả tự nhiên của hành vi đó. Ví dụ, nếu con bạn có trách nhiệm dọn đồ đi ngủ và con bạn quên chiếc gối yêu thích của mình, thì hậu quả tự nhiên là con bạn sẽ phải xoay sở khi không có chiếc gối đó suốt đêm.

Vào những thời điểm khác, bạn có thể cần phải cung cấp các hậu quả cho hành vi không phù hợp hoặc không thể chấp nhận được . Đối với những thời điểm này, hãy đảm bảo rằng bạn đã giải thích hậu quả và con bạn đã đồng ý trước với chúng.

12. Nói một lần và tiếp tục
 Nếu bạn nói với con bạn phải làm gì - hoặc không nên làm gì - quá thường xuyên, con bạn có thể sẽ chỉ nghe theo. Nếu bạn muốn cho trẻ một cơ hội cuối cùng để hợp tác, hãy nhắc trẻ về hậu quả của việc không hợp tác. Sau đó bắt đầu đếm đến ba.

13. Cho con bạn cơ hội thành công
Thiết lập cho con bạn những hành vi tốt, và sau đó khen ngợi chúng về điều đó. Ví dụ, giao cho con bạn một số công việc nhà đơn giản hoặc những việc mà con bạn có thể làm để giúp đỡ gia đình. Khen ngợi hành vi và nỗ lực của con bạn sẽ khuyến khích con bạn tiếp tục. Và việc cho con bạn thực hành nhiều làm một công việc nhà sẽ giúp chúng làm tốt hơn, cảm thấy tốt hơn và muốn tiếp tục làm việc đó.

14. Chuẩn bị cho những tình huống thử thách
Đôi khi việc đáp ứng nhu cầu của con bạn và làm những việc bạn cần làm sẽ rất khó khăn - ví dụ như khi bạn đang đi mua sắm, trong xe hơi hoặc tại một cuộc hẹn. Nếu bạn nghĩ trước về những tình huống khó khăn này, bạn có thể lập kế hoạch cho những nhu cầu của con mình . Đưa ra cảnh báo cho con bạn năm phút trước khi bạn cần chúng thay đổi hoạt động. Nói chuyện với con bạn về lý do tại sao bạn cần sự hợp tác của chúng. Sau đó, con bạn được chuẩn bị cho những gì bạn mong đợi.

15. Duy trì khiếu hài hước
Thường giúp cuộc sống hàng ngày của trẻ nhẹ nhàng. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng các bài hát, sự hài hước và vui nhộn. Ví dụ: bạn có thể giả làm con quái vật nhột nhột đang đe dọa cần đồ chơi nhặt trên sàn. Hài hước khiến cả hai cùng cười là điều tuyệt vời, nhưng hài hước với chi phí của con bạn sẽ không giúp ích được gì. Trẻ nhỏ rất dễ bị tổn thương bởi những lời 'trêu chọc' của cha mẹ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.