Open navigation

Bài 18~ Cơn giận dữ: tại sao chúng xảy ra và cách đối phó

Hành vi _ Trẻ mới biết đi: Khóc và nổi cơn thịnh nộ


Cơn giận dữ: tại sao chúng xảy ra và cách đối phó (Thích hợp từ 1 - 6 tuổi) 

Những điểm chính

 • Khi trẻ nổi cơn tam bành, chúng có thể la hét, trở nên hung dữ hoặc bỏ chạy.

 • Đối với trẻ nhỏ, cơn giận dữ xảy ra khi chúng bị cảm xúc mạnh lấn át.

 • Những đứa trẻ lớn hơn có thể nổi cơn thịnh nộ vì chúng chưa học được những cách an toàn để thể hiện hoặc quản lý cảm xúc.

 • Bạn có thể giảm bớt cơn giận bằng cách nói chuyện với trẻ về cảm xúc của mình.

 • Khi cơn giận dữ đang xảy ra, hãy thừa nhận cảm xúc của trẻ. Kiểm soát cảm xúc khi trẻ bình tĩnh.

Cơn thịnh nộ là gì ?

Tantrums có đủ hình dạng và kích cỡ.

Chúng có thể liên quan đến sự bùng nổ ngoạn mục của sự tức giận, thất vọng và hành vi vô tổ chức - khi con bạn 'đánh mất điều đó'.

Bạn có thể thấy la hét, chân tay tê cứng, lưng cong lên, đá, ngã xuống, khua khoắng hoặc bỏ chạy. Trong một số trường hợp, trẻ nín thở, nôn mửa, làm vỡ đồ vật hoặc làm tổn thương bản thân hoặc người khác như một phần của cơn giận dữ.

Tại sao cơn giận dữ xảy ra

Nổi mẩn ngứa thường gặp ở trẻ em từ 1-3 tuổi.

Điều này là do trẻ nhỏ vẫn đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển xã hội, cảm xúc và ngôn ngữ. Không phải lúc nào họ cũng có thể truyền đạt nhu cầu và cảm xúc của mình, bao gồm cả mong muốn làm những việc cho bản thân, vì vậy họ có thể cảm thấy thất vọng. Và họ đang học rằng cách họ cư xử sẽ ảnh hưởng đến người khác. Vì vậy, những cơn giận dữ là một trong những cách mà trẻ nhỏ thể hiện và quản lý cảm xúc, đồng thời cố gắng hiểu hoặc thay đổi những gì đang diễn ra xung quanh chúng.

Trẻ lớn cũng có thể nổi cơn tam bành. Điều này có thể là do họ chưa học được những cách an toàn để thể hiện hoặc quản lý cảm xúc.

Đối với cả trẻ mới biết đi và trẻ lớn hơn, có những điều có thể khiến các cơn giận dữ dễ xảy ra hơn:

 • Tính khí - điều này ảnh hưởng đến cách trẻ em phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ với những thứ như những sự kiện khó chịu hoặc những thay đổi trong môi trường của chúng. Những đứa trẻ nhạy cảm hơn có thể dễ dàng khó chịu vì những điều này.

 • Căng thẳng, đói, mệt mỏi và bị kích thích quá mức - những điều này có thể khiến trẻ khó thể hiện và quản lý cảm xúc cũng như giữ bình tĩnh hơn.

 • Những tình huống mà trẻ không thể đối phó - ví dụ, một đứa trẻ mới biết đi có thể khó đối phó nếu đứa trẻ lớn hơn lấy mất một món đồ chơi.

 • Những cảm xúc mạnh - lo lắng, sợ hãi, xấu hổ và tức giận có thể tràn ngập đối với trẻ.

Tự điều chỉnh là khả năng hiểu và quản lý các cảm giác và phản ứng. Trẻ em bắt đầu phát triển nó từ khoảng 12 tháng. Khi con bạn lớn hơn, chúng sẽ có nhiều khả năng điều chỉnh các phản ứng và bình tĩnh hơn khi có điều gì đó khó chịu xảy ra. Kết quả là bạn sẽ thấy ít cơn giận dữ hơn.

Làm thế nào để giảm bớt những cơn giận dữ

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ nổi cơn thịnh nộ:

 • Giúp con bạn hiểu được cảm xúc của chúng. Bạn có thể làm điều này ngay từ khi mới sinh bằng cách sử dụng các từ để gắn nhãn cảm xúc như 'hạnh phúc', 'buồn', 'vượt qua', 'mệt mỏi', 'đói' và 'thoải mái'.

 • Xác định các yếu tố gây nổi cơn thịnh nộ như mệt mỏi, đói, lo lắng, sợ hãi hoặc kích thích quá mức. Bạn có thể lập kế hoạch cho những tình huống này và tránh các tác nhân gây ra - ví dụ, bằng cách đi mua sắm sau khi con bạn đã ngủ trưa hoặc ăn gì đó.

 • Khi con bạn xử lý một tình huống khó khăn mà không nổi cơn thịnh nộ, hãy khuyến khích con điều chỉnh cảm giác của nó. Ví dụ, 'Tôi vừa thấy bạn xây lại tòa tháp đó mà không thấy buồn khi nó đổ. Cảm giác đó như thế nào? Bạn có cảm thấy mạnh mẽ và bình tĩnh không ?'

 • Nói về cảm xúc sau cơn giận dữ khi con bạn bình tĩnh. Ví dụ, 'Bạn đã ném đồ chơi đó vì bạn đã nói rằng nó không hoạt động? Bạn có thể làm gì khác ?'

 • Lập mô hình phản ứng tích cực với căng thẳng. Ví dụ, 'Tôi lo lắng vì lưu lượng truy cập này khiến chúng ta đến muộn. Nếu tôi hít thở sâu, nó sẽ giúp tôi bình tĩnh'.

Một số trẻ nhỏ vẫn đang học nói có những cơn giận dữ vì chúng bực bội. Dạy con bạn một số ký hiệu từ chính cho những từ như 'tức giận' hoặc 'đói' có thể hữu ích cho đến khi chúng học được những từ cần nói.

Làm thế nào để xử lý cơn giận dữ khi chúng xảy ra

Đôi khi những cơn giận dữ xảy ra, bất kể bạn phải làm gì để tránh chúng. Khi một cơn giận dữ xảy ra, cách đối phó tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn:

 • Đối với trẻ mới biết đi, thời gian trong nhà có tác dụng - hãy ở gần, an ủi và trấn an trẻ rằng bạn hiểu cảm xúc của chúng.

 • Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể sử dụng 5 bước trấn tĩnh - xác định cảm xúc, đặt tên cho cảm xúc đó, tạm dừng, hỗ trợ trẻ trong khi trẻ bình tĩnh lại và giải quyết vấn đề khiến trẻ nổi cơn thịnh nộ.

những lời khuyên này có thể giúp mọi người vượt qua cơn giận dữ mà bớt lo lắng:

 • Đảm bảo rằng con bạn và những người khác gần đó được an toàn. Điều này có thể có nghĩa là mang con bạn đi nơi khác nếu bạn cần.

 • Khi con bạn đã ở nơi an toàn, hãy bình tĩnh thừa nhận cảm xúc mà chúng đang thể hiện - nói chậm và bằng giọng trầm.

 • Hãy yên lặng với con bạn cho đến khi chúng bình tĩnh trở lại. Chạm hoặc giữ nếu họ muốn hoặc cho họ thêm không gian vật lý nếu họ cần. Đừng cố gắng lý luận với con bạn.

 • Hãy kiên định về việc không nhượng bộ trước những yêu cầu. Điều này sẽ giúp con bạn biết rằng những cơn giận dữ không giúp chúng đạt được điều chúng muốn.

 • Hãy thử một 'hướng dẫn nghịch lý'. Điều này có nghĩa là cho phép con bạn được phép la hét và la hét cho đến khi chúng sẵn sàng dừng lại. Ví dụ, 'Bạn có thể hét to hơn nếu bạn muốn. Đó là một công viên lớn và chúng tôi không làm phiền ai cả '.

 • An ủi con bạn khi chúng đã bình tĩnh lại. Một cơn giận dữ đang khiến mọi người đau khổ.

Nổi cơn thịnh nộ ở trẻ mẫu giáo và trẻ đầu tuổi đi học

Ở độ tuổi này, trẻ cũng có thể hiểu rõ hơn rằng hành động của mình có tác dụng. Ví dụ, sau khi con bạn nguôi ngoai cơn giận của mình, bạn có thể giải thích rằng hệ quả tự nhiên của việc nổi cơn thịnh nộ là những đứa trẻ khác có thể không muốn chơi với chúng.

Nếu con của bạn có thêm các nhu cầu khác như chứng tự kỷ, chúng có thể nổi cơn thịnh nộ thường xuyên hoặc nghiêm trọng. Xem bài viết của chúng tôi về hành vi thách thức ở trẻ tự kỷ hoặc xin lời khuyên từ các chuyên gia làm việc với con bạn.

Đối phó với cơn giận dữ: quản lý cảm xúc của chính bạn

Nếu bạn có thể giữ bình tĩnh khi con bạn nổi cơn thịnh nộ, điều đó tạo cho con bạn một hình mẫu về hành vi bình tĩnh. Dưới đây là những ý tưởng để giữ bình tĩnh và giữ mọi thứ trong tầm nhìn trong thời gian nổi cơn thịnh nộ:

 • Có một kế hoạch rõ ràng về cách bạn sẽ xử lý cơn giận trong bất kỳ tình huống nào bạn đang ở. Hãy tập trung vào việc thực hiện kế hoạch của bạn khi cơn giận xảy ra.

 • Chấp nhận rằng bạn không thể kiểm soát trực tiếp cảm xúc hoặc hành vi của con mình. Bạn chỉ có thể giữ cho con mình an toàn và hướng dẫn hành vi của chúng để những cơn giận dữ ít xảy ra hơn trong tương lai.

 • Chấp nhận rằng cần có thời gian để thay đổi xảy ra. Con bạn còn rất nhiều việc phải làm trước khi những cơn giận dữ biến mất vĩnh viễn. Phát triển và thực hành các kỹ năng tự điều chỉnh là một nhiệm vụ lâu dài.

 • Cẩn thận khi nghĩ rằng con bạn đang cố tình làm điều đó hoặc cố gắng làm bạn khó chịu. Trẻ em không cố ý nổi cơn thịnh nộ. Họ đang mắc kẹt trong một thói quen xấu hoặc không có kỹ năng ngay bây giờ để đối phó với tình huống.

 • Giữ óc hài hước của bạn. Nhưng đừng cười nhạo - nếu bạn làm vậy, điều đó có thể thưởng cho con bạn sự chú ý. Nó cũng có thể khiến con bạn khó chịu hơn nếu chúng nghĩ rằng bạn đang cười nhạo chúng.

 • Nếu người khác nhìn bạn bẩn thỉu, hãy phớt lờ họ. Họ chưa bao giờ có con hoặc đã quá lâu rồi họ quên mất nó như thế nào.

Hãy tử tế với bản thân khi mọi thứ không theo kế hoạch và một cơn giận dữ xảy ra. Nuôi dạy con cái là một công việc trọng đại và quan trọng, mà cha mẹ nào cũng học theo con đường đi của mình. Bạn đang làm hết sức mình, và bạn không thể kiểm soát mọi thứ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.