Open navigation

Bài 23~ Cắn, véo và giật tóc

Hành vi _ Trẻ mới biết đi: Những lo lắng về hành vi phổ biến


Cắn, véo và giật tóc (Thích hợp từ 3 tháng - 3 tuổi) 

Những điểm chính

  • Trẻ sơ sinh cắn, véo và giật tóc để giải thích nhân quả. Trẻ mới biết đi thường làm điều đó để bày tỏ cảm xúc.

  • Đáp lại hành vi này bằng cách nói 'Không', nhưng hãy bình tĩnh. Cố gắng không chú ý đến hành vi.

  • Đối với trẻ mới biết đi, hãy cố gắng hiểu lý do của hành vi đó. Điều này có thể giúp bạn quyết định phải làm gì tiếp theo.

Cắn, véo và giật tóc: tại sao trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi làm điều đó

Trẻ nhỏ cắn, véo và kéo tóc để thử nghiệm và khám phá môi trường của chúng.

Trẻ sơ sinh đưa mọi thứ vào miệng để khám phá và học hỏi thông qua vị giác và xúc giác. Ở 6-12 tháng tuổi, cắn, véo và giật tóc cũng giúp trẻ sơ cứu nhân quả. Đó là một cách để tìm hiểu thế giới của họ.

Ví dụ, con bạn cắn bạn và sau đó quan sát xem bạn sẽ làm gì. Nếu bạn cười hoặc biến nó thành một trò chơi, họ có thể thử lại để xem liệu họ có phản ứng như vậy không. Nếu bạn tức giận, con bạn có thể bị thu hút bởi phản ứng của bạn - điều này cũng có thể khiến chúng muốn thử lại !

Trẻ sơ sinh cũng hay cắn khi mọc răng vì nướu của trẻ cảm thấy đau.

Trẻ mới biết đi có thể cắn, véo hoặc kéo tóc vì chúng vui mừng, tức giận, khó chịu hoặc bị tổn thương. Đôi khi họ cư xử theo cách này bởi vì họ không có từ ngữ để diễn tả những cảm xúc này. Hoặc họ có thể làm điều đó như một cách thu hút sự chú ý của bạn.

Một số trẻ mới biết đi có thể cắn, véo hoặc giật tóc vì chúng đã thấy những đứa trẻ khác làm điều đó hoặc những đứa trẻ khác đã làm điều đó với chúng. Chúng cũng có thể làm điều đó khi chúng đánh nhau với một đứa trẻ khác.

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cũng có thể véo, cắn hoặc kéo tóc nếu chúng:

  • Cảm thấy choáng ngợp bởi quá nhiều tiếng ồn, ánh sáng hoặc hoạt động.

  • Cần cơ hội để chơi tích cực hơn.

  • Cảm thấy mệt mỏi hoặc đói.

Điều tự nhiên là bạn sẽ cảm thấy khó chịu nếu con bạn làm tổn thương bạn hoặc người khác bằng cách cắn, véo hoặc giật tóc. Nhưng nếu bạn phản ứng một cách bình tĩnh và có tính xây dựng ngay bây giờ, đó là bước đầu tiên để khuyến khích hành vi tích cực trong tương lai.

Trẻ sơ sinh: kiểm soát việc cắn, véo và giật tóc

Tốt nhất bạn nên cho bé phản ứng bằng lời nói rõ ràng khi bé cắn, véo hoặc kéo tóc. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Không'.

Bước tiếp theo là bỏ tay (hoặc miệng) của con bạn ra và quay đi hoặc đặt chúng xuống. Khi bạn làm điều này, bạn sẽ không chú ý đến hành vi. Nếu em bé của bạn đánh, cắn hoặc kéo tóc bạn một lần nữa, hãy đáp lại theo cách tương tự.

Nếu trẻ đang mọc răng, hãy cho trẻ cắn một thứ khác, chẳng hạn như núm ty, máy giặt lạnh hoặc đồ chơi an toàn. Nếu bé đói, hãy cho bé bú. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt cho hành vi.

Trẻ sơ sinh sẽ lặp lại hành vi khiến chúng chú ý nhiều. Vì vậy, ngay khi con bạn thể hiện một hành vi tích cực - ví dụ như âu yếm hoặc vuốt ve nhẹ nhàng - hãy thưởng cho con bạn thật nhiều sự chú ý và khen ngợi .

Trẻ mới biết đi: kiểm soát việc cắn, véo và giật tóc

Đối với trẻ mới biết đi, phản ứng bằng lời nói rõ ràng đối với hành vi cắn, véo và giật tóc là rất quan trọng. Cũng tốt để cho trẻ mới biết đi biết cảm giác của bạn. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Không. Không được cắn. Cắn đau lắm Mẹ ơi ' .

Các bước tiếp theo của bạn phụ thuộc vào lý do cho hành vi của con bạn. Khi hiểu được lý do, bạn có thể phản hồi theo hướng giúp trẻ học cách ứng xử phù hợp hơn.

Không dùng từ cho 'cảm xúc lớn'
Nếu bạn nghĩ rằng con mình đang cắn, véo và giật tóc vì chúng không thể tìm ra từ để chỉ những cảm xúc như thất vọng hoặc tức giận, điều quan trọng là phải bình tĩnh. Điều này sẽ dạy con bạn về cách đối phó tích cực với những cảm xúc mạnh mẽ. Bạn cũng có thể giúp con học các từ chỉ cảm xúc. Ví dụ, bạn có thể nói điều gì đó như, 'Bạn có vẻ như bạn đang cảm thấy tức giận'.

Sự chú ý
Nếu hành vi đó là nhằm thu hút sự chú ý của bạn, thì việc bạn tránh xa con bạn sẽ gửi cho chúng một thông điệp rất mạnh mẽ về cảm giác của bạn. Ví dụ, bạn có thể quay lưng lại hoặc tránh xa con mình.

Kích thích hoặc đói
Nếu trẻ đang cắn để được kích thích hoặc vì chúng đói, bạn có thể cho trẻ ăn thức ăn giòn như bánh quy giòn hoặc que rau, chai nước uống có ống hút hoặc dây nịt.

Nếu con bạn liên tục cắn, véo hoặc giật tóc, hãy cố gắng nhất quán trong cách bạn phản ứng. Điều này sẽ giúp con bạn học về cách cư xử phù hợp.

Nếu trẻ mới biết đi cắn, véo hoặc kéo tóc của trẻ khác

Nếu con bạn cắn hoặc làm tổn thương đứa trẻ khác, hãy bình tĩnh và nhanh chóng nói lời xin lỗi với đứa trẻ và phụ huynh kia. Bạn cũng có thể nhận xét về cảm giác của đứa trẻ kia - ví dụ: 'Sam đang khóc vì bị véo vào làm đau'. Nếu bạn thể hiện sự quan tâm và chăm sóc đối với đứa trẻ kia, điều đó có thể giúp con bạn học về sự đồng cảm.

Tiếp theo, hãy loại bỏ trẻ khỏi tình huống này và giúp trẻ bình tĩnh hơn nếu trẻ cần bạn.

Tùy thuộc vào mức độ khó chịu của đứa trẻ khác, một ghi chú ngắn hoặc tin nhắn cho cha mẹ để nói lời xin lỗi cũng có thể hữu ích.

Trẻ lớn hơn mới biết đi: nói về việc cắn, véo hoặc giật tóc

Có thể hữu ích khi nói về việc cắn, véo và giật tóc với trẻ lớn hơn mới biết đi khi cả hai bình tĩnh. Điều quan trọng là sử dụng ngôn ngữ mà con bạn có thể hiểu được.

Tốt nhất là bạn nên bắt đầu bằng cách nói về những gì đã xảy ra trước khi con bạn làm tổn thương đứa trẻ kia. Điều này cho bạn cơ hội để nhìn tình hình từ góc độ của con bạn và nghe về cảm xúc của chúng. Ví dụ, có một cuộc tranh cãi hoặc con bạn có bực bội về điều gì đó không? Bước tiếp theo là nói về cách phản hồi tốt hơn, chẳng hạn như nhờ người lớn giúp đỡ hoặc sử dụng từ ngữ để thể hiện cảm xúc.

Ngoài ra, trẻ em có thể cảm thấy khó chịu hoặc sợ hãi nếu chúng làm tổn thương ai đó, vì vậy, trò chuyện có thể giúp chúng xử lý những cảm xúc này. Bạn có thể khuyến khích con mình nói lời xin lỗi khi gặp đứa trẻ khác tiếp theo.

Sau khi cắn, véo hoặc giật tóc, hãy giúp trẻ tiếp tục. Chơi với cát hoặc nước, thổi bong bóng, nặn bột nặn hoặc vẽ một cách lặng lẽ có thể giúp con bạn thư giãn và bình tĩnh trở lại.

Nhận trợ giúp để cắn, véo và giật tóc

Một số trẻ liên tục cắn, véo hoặc giật tóc, bất kể bạn cố gắng quản lý hành vi như thế nào.

Bạn nên nhận trợ giúp nếu bạn:

  • Thất vọng hoặc kiệt sức hoặc tức giận.

  • Quá lo lắng về hành vi đó mà bạn ngừng làm những việc như gặp bạn bè hoặc đi đến cửa hàng.

Bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn có thể giúp bạn bắt đầu. Nếu bạn cần, bác sĩ đa khoa hoặc y tá có thể giới thiệu bạn đến nhà tâm lý học, nhà trị liệu nghề nghiệp hoặc bác sĩ nhi khoa. Các chuyên gia này có thể giúp bạn tìm ra lý do cho hành vi của con bạn cần được đánh giá thêm hoặc một kế hoạch điều trị cụ thể.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.