Open navigation

Bài 29~ Trẻ mới biết đi kết bạn

Hành vi _ Trẻ mới biết đi: Bạn bè và anh chị em


Trẻ mới biết đi kết bạn

Những điểm chính

 • Trẻ mới biết đi đang học các kỹ năng về tình bạn như chia sẻ, thay đổi và hòa đồng với những trẻ khác.

 • Trẻ mới biết đi học và thực hành các kỹ năng kết bạn thông qua việc chơi với bạn và những người khác.

 • Các hoạt động chơi trong sân chơi cho trẻ mới biết đi bao gồm chơi sandpit, vẽ tranh, xếp khối, bóng hoặc búp bê và ô tô.

 • Giữ cho trẻ mới biết đi ngắn ngày chơi và ở gần đó để phân loại sự khác biệt.

Trẻ mới biết đi kết bạn: điều gì sẽ xảy ra

Ở độ tuổi 1-2, trẻ em thường chơi với những đứa trẻ khác xung quanh chúng, thay vì chọn một người bạn 'tốt nhất'. Nhiều bạn cùng chơi của con bạn sẽ là con của những người bạn biết - ví dụ như bạn bè, gia đình hoặc cha mẹ bạn gặp ở nhóm chơi.

Trẻ mới biết đi khác nhau về mức độ xã hội của chúng. Một số tự nhiên hòa đồng hơn và có thể quản lý nhiều bạn chơi hơn, trong khi những người khác thoải mái hơn với ít bạn chơi hơn.

Khi con bạn lớn hơn và bắt đầu nói nhiều hơn, chúng có thể sẽ bắt đầu nói cho bạn biết chúng thích chơi với ai. Họ thậm chí có thể bắt đầu yêu cầu ngày chơi.

Chuẩn bị cho con bạn về tình bạn với trẻ mới biết đi

Con bạn chưa hiểu các kỹ năng về tình bạn, như chia sẻ, thay phiên nhau và giải quyết vấn đề.

Bạn có thể giúp trẻ bắt đầu học và thực hành những kỹ năng này bằng cách dành thời gian chơi cùng nhau. Thông qua việc chơi, bạn có thể chỉ cho trẻ cách trở thành một người bạn tốt và chơi tốt với những người khác. Hãy thử những ý tưởng sau:

 • Lần lượt thêm các khối vào tháp hoặc đá bóng, và nhắc con bạn bằng cách nói 'Lượt của tôi' và 'Lượt của bạn'.

 • Chia sẻ mô hình. Ví dụ, bạn có thể đưa cho con mình một miếng bột nặn của bạn và nói, 'Hãy chia sẻ bột nặn của tôi - một số cho bạn và một số cho tôi'. Khi con bạn đã chơi với bạn như vậy được một lúc, bạn có thể yêu cầu con chia sẻ một ít bột nặn của chúng.

 • Sử dụng đồ chơi như teddies hoặc búp bê để xin lượt, chia sẻ đồ chơi và chăm sóc những người bạn thú bông của chúng. Con bạn sẽ xem trò chơi vui nhộn này và sao chép những gì chúng thấy - ít nhất là đôi khi!

 • Trong khi bạn thay phiên nhau chia sẻ hoặc chơi trò chơi chia sẻ đồ chơi, hãy bình luận về mức độ thú vị khi mọi người đến lượt hoặc được chia sẻ.

Khi con bạn thay phiên nhau hoặc chia sẻ điều gì đó, hãy khen ngợi con bạn - ví dụ: 'Chia sẻ tốt đẹp' hoặc 'Cảm ơn con đã chia sẻ với mẹ'.

Giúp các cuộc chơi của trẻ mới biết đi diễn ra suôn sẻ

Chơi là cách trẻ nhỏ học. Con bạn càng chơi với những đứa trẻ khác, con bạn càng có khả năng học cách chơi tốt.

Bạn có thể giúp các cuộc chơi diễn ra suôn sẻ bằng cách sắp xếp mọi thứ cho con bạn và bạn cùng chơi. Ví dụ:

 • Ở gần chơi để bạn có thể giúp đỡ chia sẻ và thay phiên nhau.

 • Hỏi con xem có đồ chơi nào con muốn cất đi trước khi bạn bè đến chơi không. Hoặc bạn có thể tự cất đi những món đồ chơi yêu thích của trẻ và giúp trẻ chọn một số đồ chơi và trò chơi mà chúng rất vui khi được chia sẻ.

 • Thiết lập các trò chơi trong đó trẻ mới biết đi có thể chơi cạnh nhau nhưng không nhất thiết phải thay phiên nhau. Ở độ tuổi này, chúng đang học cách chia sẻ và điều đó sẽ mất nhiều thời gian. Các trò chơi theo lượt thường có thể kết thúc trong nước mắt, nhưng trẻ mới biết đi thường chơi tốt với trò chơi sandpit, vẽ tranh, xây dựng với các khối, ném bóng hoặc chơi với búp bê và ô tô.

 • Cố gắng có nhiều đồ chơi cho trẻ chơi để chúng không tranh giành một thứ yêu thích.

 • Bạn không cần đồ chơi đắt tiền hoặc các hoạt động có cấu trúc cao để trẻ có thể vui chơi cùng bạn bè. Càng thoải mái, họ càng dễ thích ở bên một người bạn.

Dưới đây là một số mẹo để giúp trẻ mới biết đi hòa đồng:

 • Giữ các ngày phát tương đối ngắn - ví dụ: 45 phút đến một giờ. Điều này có nghĩa là bạn có thể hoàn thành ngày chơi trong khi nó đang diễn ra tốt đẹp, thay vì đợi cho đến khi một hoặc cả hai đứa trẻ mệt mỏi, cáu kỉnh và chảy nước mắt. Con bạn sẽ nhớ ngày chơi như một điều gì đó tốt và sẽ muốn làm lại.

 • Ngồi với trẻ một lúc khi chúng bắt đầu chơi. Chờ cho đến khi chúng tìm được nhịp điệu và chơi vui vẻ với nhau trước khi bạn để chúng chơi.

 • Giữ trong tầm mắt để bạn có thể nhanh chóng bước vào nếu trò chơi trở nên quá thô bạo hoặc có tiếng va chạm với đồ chơi. Có thể nhìn thấy bạn cũng sẽ giúp con bạn cảm thấy an toàn và thoải mái trong tình huống mới này.

Một số trẻ khuyết tật có thể gặp thêm nhiều thách thức khi kết bạn. Một chuyên gia về hành vi trẻ em có thể cung cấp cho bạn một số chiến lược và hỗ trợ để phát triển các kỹ năng của con bạn. Bạn có thể đọc thêm về vui chơi và tình bạn dành cho trẻ em khuyết tật.

Khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn trên các sân chơi của trẻ mới biết đi

Trẻ nhỏ có thể rất nhanh chóng thất vọng và thường không có từ ngữ để diễn tả cảm giác của chúng. Điều này có thể dẫn đến việc họ trở nên hung dữ với một người bạn khi mọi thứ không theo ý mình.

Nếu bạn cảm thấy mọi thứ đang trở nên căng thẳng, bạn có thể đánh lạc hướng bọn trẻ bằng cách nói điều gì đó như, 'Hãy chơi với những chiếc xe tải này. James, bạn có thể có một cái màu xanh lam. Sam, bạn có cái màu đỏ '. Sau đó, bước ra xa để họ có thể tiếp tục cuộc chơi của mình.

Nếu con bạn có hành vi hung hăng, bạn có thể kiên quyết nói 'Dừng lại' và sau đó nói với con bạn chính xác những gì bạn muốn chúng làm. Ví dụ, 'Dừng lại! Đánh đau. Chúng tôi không đánh người. Spades là để đào '. Điều này sẽ giúp con bạn biết rằng hiếu chiến không phải là cách chơi đúng.

Trẻ rất nhỏ có thể không hiểu rằng một đứa trẻ khác đang chơi với đồ chơi của chúng sẽ không đưa chúng về nhà. Sẽ hữu ích nếu bạn trấn an trẻ rằng đồ chơi vẫn là của chúng và sẽ ở nhà với chúng.

Nếu con bạn gặp nhiều khó khăn khi chơi với những đứa trẻ khác, hoặc cách chơi của con bạn rất khác với cách chơi của những đứa trẻ khác, bạn nên nói chuyện với con bạn và y tá sức khỏe gia đình, bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ nhi khoa.

Các bậc cha mẹ khác có thể là nguồn ý tưởng tuyệt vời về việc giúp trẻ mới biết đi kết bạn và thiết lập các sân chơi cho trẻ mới biết đi.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.