Open navigation

Bài 38~ Khen ngợi, khuyến khích và phần thưởng

Kết nối & Giao tiếp _ Trẻ mới biết đi: Kết nối


Khen ngợi, khuyến khích và phần thưởng (Thích hợp từ 1 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Khen ngợi là khi bạn nói với trẻ rằng bạn thích cách chúng cư xử.

 • Lời khen có tác dụng tốt nhất khi nó mô tả hành vi mà bạn thích.

 • Khuyến khích là khen ngợi nỗ lực - ví dụ, khi bạn có thể thấy con mình đang cố gắng.

 • Bạn có thể khen ngợi và khuyến khích con mình ở mọi lứa tuổi.

 • Phần thưởng củng cố hành vi bạn muốn, nhưng tốt nhất đừng lạm dụng chúng.

Khen ngợi: nó là gì và nó hoạt động như thế nào

Khen ngợi là khi bạn nói với con rằng bạn thích những gì chúng đang làm hoặc cách chúng cư xử - ví dụ: 'Làm tốt lắm, Riley', 'Làm tốt lắm, Jo' hoặc 'Thật tuyệt vời, AB'.

Khen ngợi nuôi dưỡng sự tự tin và ý thức về bản thân của trẻ.

Bằng cách sử dụng lời khen ngợi, bạn đang chỉ cho trẻ cách suy nghĩ và nói tích cực về bản thân. Bạn đang giúp con học cách nhận biết khi nào chúng làm tốt và cảm thấy tự hào về bản thân.

Bạn có thể khen ngợi trẻ ở các độ tuổi khác nhau về những điều khác nhau. Bạn có thể khen trẻ biết chia sẻ hoặc rời khỏi công viên khi được yêu cầu. Bạn có thể khen một đứa trẻ ở tuổi vị thành niên về nhà đúng giờ đã thỏa thuận, hoặc bắt đầu làm bài tập về nhà mà không bị nhắc nhở.

Khen ngợi mô tả là khi bạn nói cho trẻ biết chính xác bạn thích điều gì. Ví dụ, 'Tôi thích cách bạn tìm thấy một vị trí cho mọi thứ trong phòng của bạn'. Điều này giúp con bạn hiểu chính xác những gì chúng đã làm tốt. Nó cũng chân thực hơn những lời khen ngợi không cụ thể như 'Con là một cậu bé ngoan'.

Khuyến khích: khen ngợi nỗ lực

Khuyến khích là khen ngợi nỗ lực - ví dụ, "Bạn đã làm việc chăm chỉ cho bài tập toán đó - làm tốt lắm". Khen ngợi nỗ lực có thể tạo động lực cho con bạn và khuyến khích chúng cố gắng trong tương lai.

Bạn cũng có thể khuyến khích trước khi con bạn làm điều gì đó. Ví dụ: 'Hãy cho tôi biết bạn có thể cất đồ chơi của mình tốt như thế nào' hoặc 'Tôi biết bạn đang lo lắng về bài kiểm tra, nhưng bạn đã học chăm chỉ. Bất kể nó diễn ra như thế nào, bạn đã làm hết sức mình '.

Một số trẻ, đặc biệt là những trẻ kém tự tin hơn những trẻ khác, cần được khuyến khích nhiều hơn những trẻ khác. Khi lời khen ngợi tập trung vào nỗ lực, trẻ có nhiều khả năng thấy cố gắng là một điều tốt. Họ cũng có nhiều khả năng tiếp tục cố gắng và lạc quan khi gặp thử thách.

Phần thưởng: chúng là gì

Phần thưởng là hệ quả của hành vi tốt. Đó là một cách nói "Làm tốt lắm" sau khi con bạn đã làm một điều gì đó tốt hoặc cư xử tốt. Nó có thể là một điều trị, một bất ngờ hoặc một đặc ân thêm. Ví dụ, như một phần thưởng cho việc giữ phòng của chúng gọn gàng, bạn có thể để con mình chọn món cho bữa tối.

Sử dụng lời khen ngợi, động viên và phần thưởng để thay đổi hành vi

Trẻ em có nhiều khả năng lặp lại hành vi nhận được lời khen ngợi hoặc khuyến khích. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng lời khen ngợi và khuyến khích để thay đổi hành vi khó khăn và thay thế nó bằng hành vi mong muốn.

Bước đầu tiên là để ý những thời điểm con bạn cư xử theo cách tích cực hoặc nỗ lực. Khi bạn nhìn thấy điều này, ngay lập tức thu hút sự chú ý của trẻ và nói cho trẻ biết chính xác thứ bạn thích - ví dụ, 'Noor, tôi thích cách bạn đợi đến lượt mình để chơi với món đồ chơi đó. Tốt lắm 'hoặc' Bạn đang rất chăm chỉ luyện tập. Tôi nghĩ bạn sẽ rất tuyệt vời trong buổi thử đồ! '

Lúc đầu, bạn có thể khen ngợi mỗi khi bạn nhìn thấy hành vi hoặc nỗ lực. Khi nó xảy ra thường xuyên hơn, bạn có thể khen ngợi hoặc khuyến khích nó ít hơn.

Phần thưởng có thể làm cho những lời khen ngợi và động viên hoạt động tốt hơn. Vì vậy, khi bạn khen ngợi hoặc khuyến khích hành vi của con bạn và sau đó thưởng nó, hành vi đó có nhiều khả năng xảy ra một lần nữa.

Tốt nhất đừng lạm dụng phần thưởng. Nếu bạn cần sử dụng chúng nhiều, bạn nên suy nghĩ lại về tình hình. Có bất kỳ chiến lược nào khác mà bạn có thể thử để khuyến khích hành vi bạn muốn không ? Hay là nhiệm vụ hoặc hành vi quá khó đối với con bạn lúc này ?

Đôi khi, bạn dễ dàng nhận thấy những hành vi khó khăn hơn là những hành vi tích cực. Nhưng hãy tìm những thời điểm con bạn cư xử theo những cách tích cực và khen ngợi hành vi của con bạn. Con bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và tập trung vào những điều tích cực cũng sẽ giúp bạn cảm thấy tốt.

Mẹo sử dụng lời khen ngợi, động viên và phần thưởng

Giúp con bạn nhận biết khi nào chúng làm tốt và khuyến khích hành vi tốt bằng những mẹo sau:

 • Khi bạn cảm thấy hài lòng về con mình, hãy nói như vậy. Xem liệu bạn có thể dành cho con một vài lời động viên mỗi ngày hay không. Những điều nhỏ nhặt mà bạn nói có thể tích lũy dần theo thời gian để có ảnh hưởng lớn đến con bạn.

 • Tìm những cách phi ngôn ngữ để khen ngợi hoặc khuyến khích con bạn. Ngón tay cái, mỉm cười hoặc giơ cao 5 cái có thể là những cách hiệu quả để cho con bạn thấy rằng bạn bị ấn tượng bởi hành vi hoặc nỗ lực của chúng.

 • Gây ngạc nhiên cho trẻ bằng phần thưởng cho hành vi tốt. Ví dụ, 'Cảm ơn vì đã nhặt đồ chơi - chúng ta hãy đến công viên để ăn mừng'.

 • Tìm kiếm những thay đổi nhỏ và thành công. Thay vì đợi đến khi con bạn hoàn thành một điều gì đó hoàn hảo mới đưa ra lời khen, hãy cố gắng khen ngợi bất kỳ nỗ lực hoặc cải thiện nào.

 • Cố gắng khen ngợi nhiều hơn là chỉ trích. Để được hướng dẫn, hãy cố gắng khen ngợi con bạn năm lần cho mỗi lần bạn nói điều gì đó tiêu cực.

 • Khen ngợi con bạn về những điểm mạnh của chúng và khuyến khích con bạn cảm thấy hào hứng với những sở thích của chúng. Điều này sẽ giúp con bạn phát triển cảm giác tự hào và tự tin.

 • Cố gắng làm cho lời khen của bạn phù hợp với hành vi. Nếu bạn khen ngợi quá mức, con bạn có thể không tin.

 • Sử dụng lời khen và phần thưởng theo những cách phù hợp với lứa tuổi. Ví dụ, thanh thiếu niên có thể không muốn được khen ngợi công khai vì những nỗ lực của chúng, trong khi trẻ mới biết đi có thể thích được duy nhất để khen ngợi.

Để biết thêm ý tưởng và chiến lược, bạn có thể muốn đọc các bài viết của chúng tôi về khuyến khích hành vi tốt ở trẻ em và khuyến khích hành vi tốt ở thanh thiếu niên.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.