Open navigation

Bài 44~ Nói chuyện với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi- làm thế nào để làm điều đó và tại sao

Kết nối và giao tiếp _ Trẻ mới biết đi: Giao tiếp


Nói chuyện với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi: làm thế nào để làm điều đó và tại sao (Thích hợp từ 0 - 3 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trò chuyện với trẻ sơ sinh hình thành kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp.

 • Bạn có thể nói chuyện với con mình ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, về bất cứ điều gì!

 • Giúp con bạn tìm hiểu về cuộc trò chuyện bằng cách tạm dừng và cho con bạn thời gian để trả lời.

 • Đọc, hát các bài hát và sử dụng vần điệu rất tốt cho ngôn ngữ của trẻ em.

Nói chuyện với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi: tại sao nói nhiều lại tốt hơn

Nói chuyện với em bé của bạn hoặc trẻ mới biết đi có thể giúp phát triển ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ. Bạn càng nói chuyện nhiều với em bé hoặc trẻ mới biết đi của mình thì càng tốt.

Điều này là do cha mẹ nói nhiều với con họ sử dụng nhiều âm thanh và từ ngữ khác nhau. Khi trẻ nghe được nhiều từ hơn và nhiều từ khác nhau, nó sẽ cải thiện khả năng hiểu ngôn ngữ của trẻ. Nó cũng làm tăng số lượng và sự đa dạng của các từ mà họ hiểu và sử dụng.

Và nó không chỉ là về kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn. Trò chuyện với trẻ sơ sinh giúp não bộ của trẻ phát triển và có thể giúp trẻ học tốt hơn ở trường khi chúng lớn hơn.

Loại nói chuyện nào tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi ?

Trò chuyện với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi không phải là vấn đề lớn. Bạn có thể nói chuyện với con về việc đi giặt giũ, chuẩn bị bữa ăn hoặc bất cứ điều gì đang xảy ra xung quanh bạn.

Ví dụ, bạn đang ở bên ngoài với con và cô ấy chỉ vào một cái cây. Bạn có thể nói, 'Đó là một cái cây to lớn vĩ đại, phải không? Tôi tự hỏi những loại động vật sống trên cây đó? Có thể là một con thú ?'

Giọng hát mà nhiều người lớn sử dụng xung quanh trẻ sơ sinh được gọi là 'tiếng mẹ đẻ'. Nghe có vẻ như thế này: 'Helloooo babbeeee, who is a widdle baaabeeee?' Trẻ sơ sinh thích kiểu nói chuyện này hơn cuộc trò chuyện bình thường của người lớn. Vì vậy, hãy tiếp tục ngay nếu bạn muốn sử dụng tiếng mẹ đẻ để nói chuyện với con mình.

Nói bao nhiêu là tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi ?

Nói bất kỳ và tất cả đều tốt cho em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn, vì vậy hãy cố gắng nói nhiều nhất có thể trong ngày. Bạn không cần phải dành thời gian đặc biệt để nói chuyện.

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cũng thích những khoảng thời gian yên tĩnh, vì vậy nếu con bạn ngừng phản ứng với bạn và bắt đầu có vẻ mệt mỏi, bồn chồn hoặc gắt gỏng, bạn có thể chọn một thời điểm khác trong ngày để nói chuyện.

Tính khí của con bạn cũng có thể ảnh hưởng đến tần suất trẻ muốn giao tiếp với bạn. Một số trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi tự nhiên đi ngoài nhiều hơn, và những trẻ khác thì trầm tính hơn.

Khi nào thì bắt đầu nói chuyện với trẻ sơ sinh ?

Thật tuyệt khi bắt đầu trò chuyện với con bạn càng sớm càng tốt. Trên thực tế, ngay từ khi sinh ra, em bé của bạn đã hấp thụ một lượng thông tin khổng lồ về lời nói và cách nói, chỉ từ việc nghe và nhìn bạn nói.

Bắt đầu cuộc trò chuyện với con bạn có thể cảm thấy phiến diện. Nhưng ngay cả khi em bé của bạn chưa biết nói, bé sẽ lắng nghe bạn và cố gắng tham gia vào cuộc trò chuyện! Cô ấy sẽ sử dụng cách khóc, giao tiếp bằng mắt và lắng nghe để giao tiếp. Sau đó, cô ấy sẽ thủ thỉ, mỉm cười, cười, tạo ra nhiều âm thanh hơn và di chuyển cơ thể để giao tiếp với bạn.

Nếu bạn chú ý đến trẻ khi bạn đang nói chuyện, bạn sẽ nhận thấy khả năng nói và giao tiếp của trẻ sơ sinh này.

Bằng cách giao tiếp qua lại với con bạn một cách ấm áp và nhẹ nhàng, bạn đang tạo ra và chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau. Điều này củng cố mối quan hệ của bạn với con bạn và giúp con bạn đồng thời hiểu thêm về thế giới.

Mẹo nói chuyện với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Bạn có thể cảm thấy ngớ ngẩn khi trò chuyện với một em bé hoặc một đứa trẻ mới biết đi không nói nhiều, nhưng hãy tiếp tục! Các cuộc trò chuyện và hoạt động bao gồm một số ý tưởng dưới đây rất tốt cho việc phát triển các kỹ năng ngôn ngữ của con bạn.

Theo dõi con bạn

 • Giảm phiền nhiễu. Tắt TV hoặc máy tính hoặc làm bất cứ điều gì giúp bạn 'có mặt' để nói chuyện với con mình.

 • Để ý xem trẻ quan tâm đến điều gì, đặt câu hỏi hoặc nhận xét, sau đó cho trẻ thời gian để trả lời. Ví dụ, vào lúc tắm, bạn có thể nói, 'Đó có phải là Ducky không? Ducky đang bơi. Bắn tung tóe !'

 • Khi trẻ tập nói, hãy cho trẻ thời gian để tìm ra từ ngữ cho ý tưởng của mình và thực sự lắng nghe khi trẻ nói. Ví dụ, cố gắng không nói hết câu cho anh ấy nghe và đảm bảo rằng anh ấy đã nói xong trước khi bạn nói chuyện. Điều này gửi thông điệp rằng những gì con bạn phải nói đều quan trọng.

 • Sử dụng các khoảng dừng tự nhiên. Con bạn cuối cùng sẽ điền vào những khoảng dừng này khi ngôn ngữ của trẻ phát triển. Điều này cũng dạy cô ấy 'cho và nhận' trong một cuộc trò chuyện.

Trở nên thú vị

 • Nói chuyện với con bạn về những điều mà trẻ quan tâm - chẳng hạn như ông nội có thể làm gì hôm nay, một câu chuyện bạn đã đọc cùng nhau hoặc điều gì đó đang diễn ra bên ngoài.

 • Nói về trải nghiệm mà bạn đã chia sẻ - ví dụ: 'Hôm nay trời nắng. Nhưng có nhớ chúng ta đã ướt như thế nào trên đường về nhà ngày hôm qua không? Tất của bạn đã ướt đẫm! '

 • Sử dụng nhiều cách diễn đạt để làm cho cuộc trò chuyện của bạn trở nên thú vị và hấp dẫn. Những gì bạn nói về không quan trọng bằng cách bạn nói về nó.

 • Nếu bạn sử dụng những từ phức tạp, hãy giải thích và xây dựng chúng bằng cách sử dụng nhiều từ mô tả. Ví dụ, 'Chúng ta sẽ gặp bác sĩ nhi khoa - đó là một bác sĩ đặc biệt, người biết tất cả về trẻ sơ sinh và trẻ em'.

Đọc, kể chuyện, hát các bài hát và ghép vần

 • Đọc sách và kể chuyện cho em bé của bạn từ khi mới sinh, mỗi ngày nếu bạn có thể. Sau một vài tuần, em bé của bạn sẽ biết rằng đây là lúc bạn tận hưởng khoảng thời gian yên tĩnh, đặc biệt bên nhau.

 • Nói về các bức tranh trong sách, tự hỏi điều gì có thể xảy ra tiếp theo trong câu chuyện, chỉ ra các từ và chữ cái, và để con bạn chạm và giữ sách và lật các trang. Bạn có thể bịa ra những câu chuyện của riêng mình để phù hợp với những bức tranh trong sách.

 • Giúp con bạn biết rằng sách và đọc là niềm vui. Bạn có thể làm điều này bằng cách dành một chỗ đọc đặc biệt, dành thời gian đọc sách cho con bạn âu yếm và để con bạn chọn một số cuốn sách - ngay cả khi bạn phải đọc đi đọc lại những cuốn giống nhau!

 • Hát các bài hát và vần điệu trong xe hơi, trong bồn tắm, trước khi đi ngủ - ngay cả khi nó không chính xác. Em bé của bạn sẽ thích nhịp điệu của các từ và sẽ được xoa dịu bởi giọng nói của bạn. Bạn có thể xem Baby Karaoke của chúng tôi để biết ý tưởng.

Con bạn cũng sẽ học cách nói chuyện bằng cách quan sát cách bạn giao tiếp với người khác. Nếu bạn nói chuyện một cách tích cực, con bạn sẽ học cách nói tích cực với người khác. Ví dụ, khi trò chuyện cùng nhau trong giờ ăn, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ tích cực như 'Hôm nay hôm nay bạn có gì tốt ?'


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.