Open navigation

Bài 45~ Trẻ tập nói và giao tiếp: điều gì sẽ xảy ra và cách giúp đỡ

Kết nối & Giao tiếp _ Trẻ mới biết đi: Giao tiếp


Trẻ tập nói và giao tiếp: điều gì sẽ xảy ra và cách giúp đỡ (Thích hợp từ 1 - 3 tuổi) 

Những điểm chính

 • Ngôn ngữ phát triển nhanh chóng trong những năm trẻ mới biết đi.

 • Để ý xem con bạn quan tâm đến điều gì, nhận xét về điều đó và để con bạn trả lời.

 • Cung cấp cho trẻ các từ để mô tả cảm xúc hoặc ngôn ngữ cơ thể.

 • Giúp trẻ tập nói thông qua các hoạt động hàng ngày và vui chơi.

Trẻ tập nói: điều gì sẽ xảy ra

Trong những năm chập chững biết đi, ngôn ngữ của con bạn bắt đầu bùng nổ, khi con bạn chuyển từ sử dụng các từ đơn lẻ sang ghép các câu đơn giản. Con bạn cũng bắt đầu hiểu và làm theo những yêu cầu đơn giản, chẳng hạn như 'Mang cho tôi cuốn sách của bạn' hoặc 'vẫy tay chào tạm biệt'.

Nhưng trẻ mới biết đi thường không có từ ngữ để thể hiện những cảm xúc lớn hoặc nói về những trải nghiệm phức tạp. Với sự giúp đỡ của bạn, con bạn sẽ bắt đầu học cách sử dụng từ ngữ để giao tiếp tốt hơn.

Giúp trẻ tập nói và giao tiếp

Bạn không cần phải 'dạy' trẻ tập nói. Anh ấy sẽ học hỏi qua các tương tác hàng ngày, đặc biệt là với bạn.

Khi bạn ở bên con, tất cả chỉ là điều chỉnh và để ý xem con bạn quan tâm đến điều gì. Sau đó, bạn có thể đưa ra nhận xét hoặc đặt câu hỏi và cho trẻ thời gian để trả lời. Ví dụ, nếu con bạn chỉ vào một con bọ trong vườn, bạn có thể nói, 'Hãy nhìn con bọ xanh nhỏ này. Tôi tự hỏi nó đang làm gì '. Sau đó, hãy chờ xem phản ứng của con bạn như thế nào.

Khi bạn chia sẻ những khoảnh khắc như thế này với con mình, điều quan trọng là cho con bạn thời gian để tìm ra từ ngữ cho ý tưởng của mình. Đây là cách chờ đợi để nghe những gì con bạn nói, thay vì cố gắng đưa các từ vào miệng.

Và khi con bạn phản hồi, điều quan trọng là bạn phải thể hiện rằng bạn đang thực sự lắng nghe. Bạn có thể làm điều này bằng cách giao tiếp bằng mắt và nói những câu như 'Bạn nghĩ rằng con bọ đang đi dạo? Vâng, nó đi rồi! ' Khi bạn làm điều này, bạn gửi thông điệp rằng những gì con bạn đang nói là quan trọng đối với bạn.

Những tương tác đơn giản và ý nghĩa như thế này khuyến khích con bạn nói nhiều hơn và sử dụng nhiều từ hơn. Chúng cũng giúp con bạn tìm hiểu về mô hình hội thoại.

Giúp trẻ mới biết đi chuyển ngôn ngữ cơ thể và cảm xúc thành lời nói

Trong những năm chập chững biết đi, trẻ em thường sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi chúng không có từ ngữ để diễn đạt ý tưởng và cảm xúc. Ví dụ, con bạn có thể kéo mạnh quần của bạn để được nhặt, lắc hoặc gật đầu hoặc với lấy một thứ gì đó mà chúng muốn.

Đây là thời điểm tuyệt vời để khuyến khích con bạn sử dụng từ ngữ. Bạn có thể làm điều này bằng cách lặp lại những gì bạn nghĩ con bạn muốn. Ví dụ, 'Bạn trông đói. Bạn có muốn thêm táo không? '

Bạn có thể giúp con mình hiểu cách từ ngữ, cảm xúc và ngôn ngữ cơ thể kết hợp với nhau bằng cách nói về chúng và tạo mối liên hệ. Ví dụ, 'Cảm ơn vì đã cho tôi xem sơn bị đổ. Tôi có thể thấy bạn thực sự buồn, bức ảnh của bạn đã bị rối tung lên '. Điều này liên kết cảm giác với từ 'buồn'.

Hiểu được cảm xúc và có thể nói về chúng là những bước quan trọng để tự điều chỉnh.

Mẹo giúp trẻ tập nói

Dưới đây là một số ý tưởng thực tế hàng ngày để giúp con bạn nói chuyện và giúp con học được nhiều từ hơn:

 • Cùng nhau đọc và chia sẻ những câu chuyện. Những câu chuyện có mẫu từ, vần và hình ảnh nhiều màu sắc thường thu hút sự quan tâm và chú ý của trẻ mới biết đi.

 • Hát các bài hát hoặc nói những bài đồng dao với con của bạn. Điều này giúp anh ấy hiểu các âm từ khác nhau - và điều đó thật thú vị. Nếu bạn cần giúp nhớ lời của các bài hát và vần điệu, hãy xem Baby Karaoke của chúng tôi .

 • Khi bạn chơi với trẻ, hãy sử dụng các từ để mô tả những gì đang xảy ra - ví dụ: 'Đẩy quả bóng lại cho Mẹ' và 'Bạn đã có quả bóng !'

 • Cho trẻ lựa chọn sử dụng từ ngữ và đồ vật. Ví dụ, bạn có thể giơ hai đôi giày và nói, 'Chúng ta sẽ ra ngoài. Bạn thích đi đôi ủng màu đỏ hay đôi giày màu xanh của mình ?'

 • Khi con bạn sử dụng các động từ 'tạo thành' như 'goed', hãy lặp lại câu đó với từ đúng. Ví dụ, 'Vâng, người đàn ông đã đi ra khỏi cửa'.

 • Khi con bạn sử dụng các kết hợp từ đơn giản như 'Con chó đi đi' hoặc 'Bố đến đây', hãy lặp lại các từ đó cho con bạn thành câu đầy đủ. Ví dụ, 'Bạn muốn Bố đuổi con chó đi ?'

Mẹo giúp trẻ mới biết đi hiểu từ

Thật dễ dàng để quên rằng trẻ em không hiểu tất cả những gì chúng ta nói. Dưới đây là một số ý tưởng để thử khi con bạn có vẻ bối rối trước điều gì đó bạn đã nói:

 • Hãy thử nói nó theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ: 'Đặt các khối vào hộp' hoặc 'Đây là hộp. Đặt các khối vào đó', hoặc' Lấy các khối vào hộp, và đặt chúng vào'.

 • Cố gắng sử dụng những từ giống nhau để mô tả mọi thứ. Nếu bạn lặp lại những từ tương tự, con bạn sẽ bắt đầu hiểu chúng. Ví dụ: bạn có thể luôn sử dụng từ 'đồ ngủ' khi nói về những gì con bạn mặc khi đi ngủ.

 • Khi bạn cần đưa ra hướng dẫn hoặc yêu cầu, hãy làm rõ chúng và giới hạn chúng ở một hoặc hai bước - ví dụ: 'Nắp trên điểm đánh dấu. Sau đó đặt các điểm đánh dấu vào bồn tắm'.

Nói chuyện với chuyên gia sức khỏe trẻ em nếu trẻ mới biết đi của bạn không sử dụng các cử chỉ như gật đầu hoặc chỉ tay hoặc nếu trẻ không sử dụng lời nói để giao tiếp.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.