Open navigation

Bài 53~ Phòng chống bạo lực đối với phụ nữ: dạy trẻ em về tôn trọng và bình đẳng giới

Kết nối & Giao tiếp _ Trẻ mới biết đi: Chủ đề khó


Phòng chống bạo lực đối với phụ nữ: dạy trẻ em về tôn trọng và bình đẳng giới (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Giúp ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ bằng cách nói chuyện với trẻ em về tôn trọng, bình đẳng giới và thái độ tích cực đối với trẻ em gái.

 • Con bạn cần biết rằng bất kỳ hình thức bạo lực nào cũng không bao giờ được chấp nhận.

 • Nếu trẻ em hiểu bình đẳng giới, nhiều khả năng chúng sẽ hiểu rằng trẻ em gái và phụ nữ đáng được tôn trọng.

 • Tôn trọng khi đóng vai là cách tốt nhất để dạy trẻ về các mối quan hệ tôn trọng.

Bạo lực đối với phụ nữ: ngăn ngừa thông qua tôn trọng và bình đẳng

Phòng chống bạo lực đối với phụ nữ bắt đầu từ trẻ em và giúp các em học về các mối quan hệ tôn trọng, bình đẳng giới và thái độ tích cực đối với trẻ em gái và phụ nữ.

Bạn có thể định hình thái độ và hành vi của con mình trong ngắn hạn và dài hạn bằng cách:

 • Cho trẻ em biết rằng bạo lực đối với phụ nữ là không bao giờ được.

 • Dạy con bạn về bình đẳng giới và thái độ tích cực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

 • Là một hình mẫu cho sự tôn trọng trong các mối quan hệ của chính bạn.

Bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp con bạn phát triển thái độ tôn trọng. Đó là bởi vì bạn là hình mẫu quan trọng nhất của con bạn.

Bạo lực đối với phụ nữ: nó bắt nguồn từ đâu

Bạo lực đối với phụ nữ xuất phát từ bất bình đẳng giới và niềm tin và thái độ thiếu tôn trọng, phân biệt giới tính đối với phụ nữ và trẻ em gái. Chúng bao gồm niềm tin rằng phụ nữ và trẻ em gái:

 • Không tốt bằng đàn ông và con trai.

 • Không xứng đáng có cơ hội hoặc sự đối xử như nam giới và trẻ em trai.

 • Nên hoặc không nên làm những việc cụ thể, chỉ vì họ là phụ nữ và trẻ em gái.

Mọi người không phải lúc nào cũng nhận ra rằng họ có những niềm tin phân biệt giới tính này. Cho dù họ có nhận ra, việc mọi người đối xử tệ bạc với phụ nữ hoặc bạo lực về tình cảm hoặc thể chất đối với họ là không ổn.

Khi bạn thách thức thái độ phân biệt giới tính và thúc đẩy sự tôn trọng và bình đẳng giới, điều đó sẽ giúp ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ. Nhưng bạo lực đối với phụ nữ, bình đẳng giới và tôn trọng có thể là những chủ đề khó nói với con bạn. Tốt nhất bạn nên sử dụng các hoạt động và sự kiện hàng ngày để giúp con bạn học về sự tôn trọng.

Dạy trẻ em rằng bạo lực không bao giờ là tốt

Điều quan trọng là con bạn phải biết rằng bất kỳ hình thức bạo lực nào - bằng lời nói, thể chất hay tình cảm - đều không bao giờ được chấp nhận. Dưới đây là một số cách hàng ngày mà bạn có thể giúp con bạn hiểu ý tưởng này:

 • Dạy con bạn cách nhận biết sự hung hăng và bạo lực. Ví dụ, trêu chọc, gọi tên và bắt nạt trong sân chơi là những hình thức bạo lực bằng lời nói và tình cảm. Đánh, đẩy, đấm và đánh người khác là các hình thức bạo lực thể chất.

 • Hãy cho con bạn biết rằng không có lý do gì để bạn có hành vi bạo lực hoặc hung hăng từ các bạn cùng trang lứa và chúng không cần phải chịu đựng điều đó. Dạy con bạn nói: 'Dừng lại - con không thích'.

 • Dạy con bạn cách nói với các bạn cùng lứa tuổi ngừng bạo lực hoặc gây hấn với người khác. Ví dụ, họ có thể nói, 'Dừng lại - điều đó không ổn'.

 • Đừng bao giờ bào chữa cho hành vi thô bạo hoặc bạo lực bằng cách nói những câu như "Con trai sẽ là con trai" hoặc "Anh ấy không cố ý làm tổn thương bạn".

 • Chỉ cho con bạn cách giải quyết xung đột bằng lời nói và kỹ năng giải quyết vấn đề. Và để con bạn thấy bạn sử dụng lời nói và cách giải quyết vấn đề để giải quyết xung đột.

 • Khen ngợi con bạn khi bạn thấy chúng sử dụng các từ và kỹ năng để giải quyết vấn đề. Ví dụ, 'Thật tuyệt khi bạn giữ bình tĩnh và bỏ đi khi cảm thấy thực sự tức giận. Bạn đã không trút cơn giận của mình bằng cách đánh. Làm tốt !'

Một đứa trẻ có thể nói 'Dừng lại - Con không thích' với một đứa trẻ khác đẩy chúng vào nhóm chơi hoặc gọi tên chúng sẽ có nhiều khả năng phát triển thành một người trẻ tự tin, có thể nói rõ ràng cho người khác biết chúng muốn gì và không muốn gì trong các mối quan hệ.

Dạy trẻ về bình đẳng giới

Nếu trẻ em hiểu bình đẳng giới, nhiều khả năng chúng cũng hiểu rằng đối xử thiếu tôn trọng phụ nữ và bạo lực đối với phụ nữ là không ổn.

Dưới đây là một số cách hàng ngày mà bạn có thể giúp con mình hiểu được ý tưởng bình đẳng giới:

 • Không chấp nhận những trò đùa phân biệt giới tính từ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình. Trò đùa phân biệt giới tính là một câu nói hoặc câu chuyện cố gắng gây cười bằng cách hạ thấp phụ nữ hoặc cho rằng phụ nữ không thông minh hay giỏi giang như đàn ông. Nếu ai đó pha trò như thế này trước mặt con bạn, bạn có thể gọi nó ra.

 • Dạy con bạn rằng mọi người đều có thể làm và trở thành những gì chúng muốn trở thành. Chỉ ra những ví dụ về nam giới và phụ nữ trong các vai trò và hoạt động 'phi truyền thống'. Ví dụ có thể là phụ nữ chơi cricket, bóng bầu dục và AFL, và nam giới làm việc trong ngành hộ sinh hoặc chăm sóc trẻ em.

 • Tránh các vai trò giới tính trong các mối quan hệ gia đình và công việc gia đình của bạn. Điều này giúp con bạn biết rằng chúng không phải làm mọi việc chỉ vì giới tính của chúng. Ví dụ, hãy chắc chắn rằng con bạn nhìn thấy bạn và người bạn đời của bạn, nếu bạn có, nấu ăn, dọn dẹp, cắt cỏ, đổ rác, thay tã, v.v.

 • Điều chỉnh cách con bạn và những người khác nói về trẻ em gái và phụ nữ. Ví dụ, nói rằng ai đó 'chạy như một cô gái' hoặc 'mạnh mẽ vì một cô gái' là thiếu tôn trọng vì điều đó cho thấy rằng các cô gái không có thể chất mạnh mẽ và kỹ năng. Bạn có thể nói, "Đúng vậy, cô ấy chạy như một cô gái - hãy cố gắng và giữ vững" hoặc "Cô ấy không mạnh mẽ đối với một cô gái - cô ấy chỉ mạnh mẽ".

 • Hãy lưu ý ngôn ngữ của chính bạn và tránh nói những câu như 'Đừng làm như con gái' hoặc 'đàn ông' với con trai. Những tuyên bố này củng cố những thông điệp vô ích về cách các em nam và nữ nên cảm nhận và cư xử.

 • Cân nhắc chọn đồ chơi và trang phục phân biệt giới tính cho con bạn. Ví dụ: bạn có thể chọn gấu bông hơn là búp bê trẻ em hoặc khuyến khích tất cả con cái của bạn hóa trang thành phi hành gia hoặc thủ tướng.

Dạy trẻ về các mối quan hệ tôn trọng

Tôn trọng là đối xử với bản thân và những người khác bằng phẩm giá và sự cân nhắc. Sự tôn trọng là một phần thiết yếu để hình thành các mối quan hệ lành mạnh, hạnh phúc với bạn bè, gia đình và những người bạn đời lãng mạn. Cách tốt nhất để dạy con bạn về các mối quan hệ tôn trọng là làm mẫu cho sự tôn trọng trong các mối quan hệ của chính bạn.

Đây là một số ý tưởng:

 • Đối xử với người khác một cách bình đẳng, công bằng và giống như cách bạn muốn được đối xử với chính mình. Đảm bảo rằng con bạn thấy bạn cư xử theo cách này và nói chuyện với con bạn về điều đó.

 • Hãy cho con bạn biết rằng mọi người có nhiều quan điểm, niềm tin, giá trị, tôn giáo, thực hành văn hóa, v.v. - và điều quan trọng là phải thể hiện sự tôn trọng ngay cả khi bạn không đồng ý với các giá trị hoặc quan điểm của ai đó.

 • Hãy cho con bạn biết rằng mọi người đều mắc lỗi. Ví dụ, nếu con bạn quên lấy sữa trên đường về nhà, đừng tức giận hoặc phản ứng thái quá. Thay vào đó, bạn có thể nói 'Thật dễ quên - có thể để lại lời nhắn để nhắc nhở bản thân vào lần sau'.

 • Tôn trọng ranh giới của con bạn và cho chúng biết rằng thỉnh thoảng nói 'không' cũng được - ví dụ: 'Không, con không muốn đến nhà Jack chơi'.

 • Giao tiếp cởi mở và giải quyết xung đột một cách công bằng - ví dụ, không la hét hoặc gây hấn với con bạn trong một cuộc tranh cãi.

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu nói chuyện với con bạn về các mối quan hệ tôn trọng. Những cuộc trò chuyện sớm và làm gương sẽ giúp con bạn phát triển và duy trì các mối quan hệ tôn trọng trong suốt cuộc đời. Và những cuộc trò chuyện cởi mở sớm gửi thông điệp rằng con bạn có thể đến gặp bạn để nói về các mối quan hệ và cảm xúc của chúng.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.