Open navigation

Bài 63~ 12-15 tháng: sự phát triển của trẻ mới biết đi

Sự phát triển _ Trẻ mới biết đi: Trình theo dõi phát triển


12-15 tháng: sự phát triển của trẻ mới biết đi (Thích hợp từ 12 - 15 tháng) 

Những điểm chính

 • Có quá nhiều điều đang diễn ra trong quá trình phát triển của trẻ 12-15 tháng tuổi.

 • Ở độ tuổi này, trẻ mới biết đi có thể đang bước những bước đầu tiên. Cảm xúc và ngôn ngữ đang trưởng thành. Trẻ mới biết đi đang khám phá thế giới của chúng và hơn thế nữa.

 • Nói và nghe, đọc, vận động, vui chơi bên ngoài, làm việc với các kỹ năng hàng ngày và chú ý tích cực đều tốt cho sự phát triển.

 • Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình nếu bạn lo lắng về sự phát triển của trẻ mới biết đi hoặc bạn cần hỗ trợ.

Sự phát triển của trẻ 12-15 tháng tuổi: Điều gì đang xảy ra

Hành vi và vui chơi
Con bạn dành nhiều thời gian để tìm hiểu xem những việc khác nhau có thể làm được gì và chúng có thể làm gì với chúng. Ví dụ, con bạn xây những khối tháp nhỏ và đập chúng xuống, viết nguệch ngoạc bằng bút chì hoặc bút màu, và thả chốt vào giỏ.

Trẻ mới biết đi thích khám phá. Và nếu bạn ở bên trong khi con bạn khám phá , chúng sẽ cảm thấy an toàn và tự tin để thử những điều mới.

Cảm xúc
Đây cũng là thời điểm quan trọng đối với con bạn về mặt xã hội và tình cảm. Bạn có thể nhận thấy con bạn đang chơi cùng với những đứa trẻ khác lúc này.

Con bạn có thể thường có dấu hiệu lo lắng về sự chia ly. Nhưng đứa trẻ cũng bắt đầu thể hiện sự đồng cảm - ví dụ, chúng có thể trông buồn bã hoặc khó chịu khi thấy người khác khóc. Đồng cảm là hiểu được cảm giác của người khác và đó là một phần quan trọng trong việc hình thành mối quan hệ với mọi người.

Giao tiếp và nói chuyện
Ở độ tuổi này, sự phát triển ngôn ngữ của trẻ đã trưởng thành. Tiếng bập bẹ của con bạn bắt đầu bao gồm những lời nói thực sự. Và con bạn có thể gọi tên những đồ vật quen thuộc - ví dụ, một quả bóng. Nhưng nó chưa phải là tất cả các từ - con bạn vẫn càu nhàu, gật đầu và chỉ cho bạn biết chúng muốn gì.

Vận động
Tích cực giúp con bạn xây dựng sức mạnh cơ bắp cho các chuyển động phức tạp hơn như đứng, đi và chạy.

Con bạn có thể  tự đứng dậy mà không cần bạn hoặc đồ đạc giúp đỡ trong những tháng này và có thể bắt đầu tự đi. Khi con bạn đi lại tốt hơn, chúng có thể leo lên cầu thang hoặc thậm chí là đồ đạc trong nhà.

Nếu con bạn chưa tự đi được, đừng quá lo lắng. Một số trẻ không thể đi lại nếu không có người trợ giúp cho đến khi được 15-18 tháng.

Ở tuổi này, con bạn cũng có thể:

 • Ôm bạn.

 • Chỉ vào các bộ phận cơ thể, đồ chơi yêu thích hoặc những người quen thuộc khi bạn gọi tên chúng.

 • Uống từ cốc - có thể bị tràn! - và dùng thìa.

 • Làm theo các hướng dẫn đơn giản - ví dụ: 'Vui lòng cung cấp cho tôi khối'.

 • Cố gắng giúp đỡ khi bạn đang mặc quần áo cho họ, thường bằng cách chìa tay ra ôm ống tay áo hoặc gác chân lên để xỏ giày.

 • Cầm một cây bút chì màu và có thể viết nguệch ngoạc với nó sau khi bạn chỉ cho họ cách làm.

Giúp trẻ 12-15 tháng tuổi phát triển

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để hỗ trợ sự phát triển của con bạn ở độ tuổi này:

 • Cho trẻ nhiều cái ôm, âu yếm và nụ hôn: sự đồng cảm và quan tâm tích cực rất tốt cho sự phát triển cảm xúc của trẻ. Nhưng hãy nhớ rằng con bạn vẫn đang học cách cảm xúc vận hành và cách hòa hợp với người khác.

 • Chơi là một cách quan trọng để con bạn tìm hiểu cách thức hoạt động của mọi thứ, vì vậy hãy dành thời gian cho cả việc chơi trong nhà và ngoài trời. Đồ chơi có đầu mở rất thích hợp để chơi - hãy thử các khối, chốt, quả bóng, hộp đựng kem và hộp các tông. Con của bạn cũng vẫn thích chơi các trò chơi với bạn, chẳng hạn như pat-a-cake hoặc tè.

 • Nói chuyện với con bạn: gọi tên và nói về những thứ hàng ngày - các bộ phận cơ thể, đồ chơi và đồ gia dụng như thìa hoặc ghế - phát triển kỹ năng ngôn ngữ của con bạn. Ở độ tuổi này, bạn có thể giúp con bạn học rằng 'chiếc ghế' có thể là 'chiếc ghế lớn', 'chiếc ghế màu đỏ' hoặc thậm chí là 'chiếc ghế màu đỏ lớn'.

 • Xây dựng kỹ năng nói và giao tiếp của trẻ bằng cách lắng nghe và nói lại. Bạn có thể sao chép những gì con bạn nói - ví dụ, nếu con bạn nói 'mẹ', bạn nói 'Vâng, con là mẹ của con'. Điều này khuyến khích cuộc trò chuyện và cũng làm cho con bạn cảm thấy có giá trị và được yêu thương.

 • Đọc cùng trẻ: bạn có thể khuyến khích khả năng nói và trí tưởng tượng của trẻ bằng cách đọc cùng nhau, kể chuyện, hát các bài hát và đọc thuộc lòng các bài đồng dao.

 • Khuyến khích các kỹ năng hàng ngày như sử dụng thìa, uống từ cốc và đội mũ. Những kỹ năng này liên quan đến cả chuyển động cơ nhỏ và lớn, cũng như khả năng suy nghĩ của con bạn về những gì chúng đang làm.

 • Khuyến khích di chuyển: điều này giúp con bạn xây dựng sức mạnh cơ bắp, điều này rất quan trọng đối với các chuyển động phức tạp hơn như đi bộ và chạy. Làm cho ngôi nhà của bạn an toàn có nghĩa là đứa trẻ hiếu động của bạn có thể di chuyển mà không bị thương.

Nuôi dạy trẻ 12-15 tháng tuổi

Là cha mẹ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và cũng có thể thừa nhận bạn không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Khi tập trung chăm sóc một đứa trẻ, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp con bạn phát triển và lớn mạnh.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc quá tải. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt con bạn vào một nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế con bạn một lúc. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu, hoặc gọi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc trẻ mới biết đi. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp trước những yêu cầu chăm sóc trẻ mới biết đi của mình, hãy gọi cho Đường dây phụ huynh tại địa phương của bạn. Bạn cũng có thể thử các  ý tưởng của chúng tôi để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của trẻ mới biết đi

Gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào hoặc nhận thấy rằng khi con bạn được 12-15 tháng tuổi có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp
 Con bạn:

 • Không giao tiếp bằng mắt với bạn, không theo dõi các vật thể chuyển động bằng mắt của họ hoặc luôn  luôn quay vào trong hoặc quay ra ngoài.

 • Không quan tâm đến âm thanh.

 • Không trả lời tên của họ.

 • Không nói lảm nhảm hoặc sử dụng những từ đơn lẻ.

 • Không cố gắng cho bạn biết họ muốn gì.

 • Không sử dụng các cử chỉ như vẫy tay hoặc chỉ tay.

Hành vi, vui chơi và cảm xúc
Con bạn:

 • Dường như không hiểu bạn.

 • Không thể hiện cảm xúc và cảm xúc.

Kỹ năng vận động và vận động
Con bạn:

 • Không thể đứng ngay cả khi giữ chặt bạn hoặc đồ đạc.

 • Sử dụng một tay nhiều hơn tay kia.

Bạn nên gặp chuyên gia y tế trẻ em nếu bạn nhận thấy rằng con bạn đã mất các kỹ năng mà chúng đã có trước đây.

Bạn cũng nên gặp con mình và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc người bạn đời của bạn gặp phải các dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở những bà mẹ sinh con hoặc trầm cảm sau sinh ở những ông bố bà mẹ không sinh con. Các triệu chứng của trầm cảm sau khi sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm thấy cáu kỉnh, khó đối phó và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng 'bình thường' thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.