Open navigation

Bài 64~ 15-18 tháng: sự phát triển của trẻ mới biết đi

Sự phát triển _ Trẻ mới biết đi: Trình theo dõi phát triển


15-18 tháng: sự phát triển của trẻ mới biết đi (Thích hợp từ 15 - 18 tháng) 

Những điểm chính

 • Có rất nhiều điều đang diễn ra trong quá trình phát triển của trẻ 15-18 tháng.

 • Ở độ tuổi này, hãy mong đợi sự tò mò, sự gắn bó mạnh mẽ, những từ mới, bước đi độc lập, cử động tay nhỏ và hơn thế nữa.

 • Nói và nghe, đọc, di chuyển, vui chơi bên ngoài, làm việc với các kỹ năng hàng ngày và chơi với những người khác đều tốt cho sự phát triển.

 • Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình nếu bạn lo lắng về sự phát triển của trẻ mới biết đi hoặc bạn cần hỗ trợ.

Sự phát triển của trẻ 15-18 tháng tuổi: Điều gì đang xảy ra

Hành vi, vui chơi và cảm xúc
Trẻ mới biết đi của bạn tò mò về mọi thứ và thích chơi, thử nghiệm và khám phá.

Vui chơi rất quan trọng đối với con bạn - đó là cách chúng phát triển tư duy, trí tưởng tượngsự sáng tạo. Con bạn có thể đặc biệt thích các trò chơi như tìm đồ chơi bị giấu và chỉ vào các bộ phận cơ thể hoặc đồ chơi quen thuộc.

Khi con bạn được 18 tháng, chúng có thể bắt đầu 'chơi giả vờ'. Ví dụ, con bạn có thể giả vờ uống từ cốc hoặc nói chuyện điện thoại bằng đồ chơi.

Ở độ tuổi này, nhiều khả năng con bạn sẽ chơi cạnh những đứa trẻ khác hơn là với chúng.

Khi nói đến cảm xúc, con bạn đã phát triển sự gắn bó mạnh mẽ với những người mà chúng yêu thương. Bạn sẽ thấy con mình dành cho bạn rất nhiều âu yếm và những nụ hôn. Nhưng con bạn cũng có thể tự ý thức và thậm chí xấu hổ khi nhận ra người khác đang nhìn mình. Nếu con của bạn bị tách khỏi bạn, chúng có thể sẽ khó chịu - lo lắng bị chia cắt là một phần điển hình của sự phát triển ở độ tuổi này.

Nói
Trong quá trình phát triển ngôn ngữ, con bạn có thể nói một vài từ khi được 15 tháng. Con bạn sẽ ngày càng học được nhiều từ hơn trong những tháng tới và có thể bắt đầu gọi tên các đồ vật và hành động.

Con của bạn đang bắt đầu  hiểu tên riêng của chúng , cũng như các lệnh đơn giản như 'Mang nó cho mẹ'. Con bạn cũng có thể học được sức mạnh của những từ như 'không' và 'của tôi'!

Chuyển động
Con bạn có thể đã tự đi được. Nếu không, con bạn có thể sẽ bước những bước đầu tiên trong vài tháng tới. Nếu con bạn đã đi bộ được một thời gian, chúng có thể sớm bắt đầu chạy, đi lên hoặc xuống cầu thang, nắm tay bạn hoặc tay bạn, hoặc leo lên đồ đạc.

Giờ đây, các cử động tay như viết nguệch ngoạc, lật trang sách, dùng thìa, uống từ cốc hoặc xây tháp khối giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đối với con bạn.

Ở tuổi này, con bạn cũng có thể:

 • Cởi một số quần áo của họ.

 • Tự ngồi vào một chiếc ghế nhỏ, hoặc cố gắng ngồi vào ghế của bạn.

 • Lấy thứ gì đó từ phòng khác khi bạn yêu cầu họ.

 • Nhặt những đồ vật rất nhỏ - ví dụ như đá cuội hoặc mảnh vụn.

Giúp trẻ 15-18 tháng tuổi phát triển

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để hỗ trợ sự phát triển của con bạn ở độ tuổi này:

 • Ở bên cạnh con bạn: nếu bạn ở gần trong khi con bạn chơi và khám phá, điều đó sẽ mang lại cho con bạn sự tự tin để tự mình thử những điều mới. Điều này có thể giúp con bạn độc lập và tự tin khi chúng lớn hơn.

 • Khuyến khích chơi với xã hội: chơi với những người khác là một cách tuyệt vời để con bạn kết bạn và học cách hòa nhập với những đứa trẻ khác. Nhưng đừng mong đợi sự chia sẻ và thay phiên nhau được nêu ra.

 • Khuyến khích con bạn thực hành các kỹ năng hàng ngày như sử dụng thìa, uống từ cốc và đội mũ. Những kỹ năng này liên quan đến cả chuyển động cơ nhỏ và lớn, cũng như khả năng suy nghĩ của con bạn về những gì chúng đang làm.

 • Nói chuyện với con bạn : gọi tên và nói về những thứ hàng ngày - các bộ phận cơ thể, đồ chơi và đồ gia dụng như thìa hoặc ghế - giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ của con bạn. Ở độ tuổi này, bạn có thể dạy con mình rằng 'chiếc ghế' có thể là 'chiếc ghế lớn', 'chiếc ghế màu đỏ' hoặc thậm chí là 'chiếc ghế màu đỏ lớn'.

 • Mang lại ý nghĩa cho cuộc nói chuyện của con bạn bằng cách lắng nghe và nói lại. Ví dụ, bạn có thể sao chép những gì con bạn nói - nếu chúng nói 'dada', bạn nói 'Vâng, dada ở đây'. Điều này khuyến khích trò chuyện và giúp con bạn xây dựng kỹ năng giao tiếp. Nó cũng làm cho con bạn cảm thấy được coi trọng và yêu thương.

 • Đọc cùng con: bạn có thể khuyến khích khả năng nói và trí tưởng tượng của trẻ bằng cách đọc cùng nhau, kể chuyện, hát các bài hát và đọc thuộc lòng các bài hát mẫu giáo.

 • Khuyến khích di chuyển: điều này giúp con bạn xây dựng sức mạnh cơ bắp, điều này rất quan trọng đối với các chuyển động phức tạp hơn như đi bộ và chạy. Làm cho ngôi nhà của bạn an toàn có thể giúp đứa trẻ hiếu động của bạn di chuyển mà không bị thương.

Nuôi dạy trẻ 15-18 tháng tuổi

Là cha mẹ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và cũng có thể thừa nhận bạn không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Khi tập trung chăm sóc một đứa trẻ, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp con bạn phát triển và lớn mạnh.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc quá tải. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt con bạn vào một nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế con bạn một lúc. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu, hoặc gọi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc trẻ mới biết đi. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp trước những yêu cầu chăm sóc con mình, hãy gọi cho Đường dây phụ huynh tại địa phương. Bạn cũng có thể thử các ý tưởng của chúng tôi để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của trẻ mới biết đi

Gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào hoặc nhận thấy rằng khi con bạn được 15-18 tháng tuổi có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp
Con bạn:

 • Gặp khó khăn khi nhìn hoặc nghe mọi thứ.

 • Không nói bất kỳ từ nào.

 • Không làm theo các hướng dẫn đơn giản - ví dụ: 'Vui lòng đưa cho tôi quả bóng'.

 • Không chỉ tay, vẫy tay hoặc sử dụng các cử chỉ khác.

Hành vi
Con bạn không thích giao tiếp bằng mắt hoặc âu yếm với bạn.

Chuyển động và kỹ năng vận động
Con bạn:

 • Không tự đi bộ.

 • Sử dụng một tay nhiều hơn tay kia (thường trẻ không sử dụng tay này nhiều hơn tay kia cho đến gần 2 tuổi).

Bạn nên đến gặp chuyên gia y tế trẻ em nếu bạn nhận thấy con bạn đã mất các kỹ năng mà chúng có trước đây.

Bạn cũng nên gặp con mình và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc người bạn đời của bạn gặp phải các dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở những bà mẹ sinh con hoặc trầm cảm sau sinh ở những ông bố bà mẹ không sinh con. Các triệu chứng của trầm cảm sau khi sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm thấy cáu kỉnh, khó đối phó và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng 'bình thường' thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.