Open navigation

Bài 65~ 18-24 tháng: sự phát triển của trẻ mới biết đi

Sự phát triển _ Trẻ mới biết đi: Trình theo dõi phát triển


18-24 tháng: sự phát triển của trẻ mới biết đi (Thích hợp từ 1,5 - 2 tuổi) 

Những điểm chính

 • Có rất nhiều điều đang diễn ra trong quá trình phát triển của trẻ 18-24 tháng tuổi.

 • Ở độ tuổi này, hãy mong đợi những cảm xúc mới và phức tạp, giả vờ chơi đùa, độc lập, đi bộ, nhiều từ mới và hơn thế nữa.

 • Các hoạt động tốt cho sự phát triển bao gồm nói và nghe, đọc, rèn luyện các kỹ năng hàng ngày và chơi với những người khác.

 • Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình nếu bạn lo lắng về sự phát triển của trẻ mới biết đi hoặc bạn cần hỗ trợ.

Sự phát triển của trẻ 18-24 tháng tuổi: Điều gì đang xảy ra

Cảm xúc
Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu trải nghiệm những cảm xúc mới như tức giận và thất vọng, cảm giác tội lỗi, xấu hổ, chiếm hữu và phấn khích. Những cảm xúc 'lớn' này có thể khó giải quyết đối với con bạn và kết quả là bạn có thể thấy một số cơn giận dữ.

Mặc dù sự lo lắng về sự chia ly của con bạn lên đến đỉnh điểm vào khoảng 18 tháng, nhưng sau 2 tuổi, nó sẽ bắt đầu lắng xuống.

Con bạn cũng bắt đầu suy nghĩ về cảm giác của chúng và có thể liên kết cảm xúc bằng lời nói - ví dụ, con bạn có thể nói với bạn rằng chúng 'buồn'. Họ có thể thể hiện tình cảm bằng cách hôn bạn hoặc ôm búp bê, đây cũng là một phần của việc phát triển sự đồng cảm.

Các kỹ năng hàng ngày
Khoảng thời gian này, trẻ mới biết đi muốn làm nhiều việc một cách độc lập.

Ví dụ, con bạn đang học cách tự xúc thức ăn bằng thìa và cốc, và thậm chí có thể là nĩa - thậm chí có thể ít bị đổ hơn trước !

Con bạn có thể cố gắng giúp đỡ khi mặc quần áo và cởi quần áo. Ở độ tuổi này, con bạn sẽ dễ dàng cởi bỏ tất, giày và quần áo không cài cúc hơn.

Nói chung, con bạn có thể có những dấu hiệu cho thấy chúng đã sẵn sàng cho việc tập đi vệ sinh từ 2 tuổi trở đi. Nhưng không có gì lạ khi một số trẻ có dấu hiệu sẵn sàng sớm hơn, vào khoảng 18 tháng.

Chơi và học
Chơi rất quan trọng vì đó là cách trẻ học.

Ở tuổi này, con bạn sẽ bắt đầu tưởng tượng và sáng tạo thông qua trò chơi giả vờ - ví dụ, giả vờ uống từ cốc. Khi con bạn lớn hơn, trò chơi giả vờ trở nên phức tạp hơn và bạn có thể thấy con mình làm những việc như quét sàn bằng cành cây. Con bạn sẽ thích dành thời gian với anh chị em và những đứa trẻ khác, ngay cả khi chúng không chơi trực tiếp với những người khác.
Trẻ biết nói thích nói chuyện ở độ tuổi này Lời nói của con bạn thậm chí có thể có âm điệu lên và xuống, giống như của người lớn. Rất có thể bạn sẽ nghe thấy sự kết hợp giữa những từ 'lảm nhảm' và thực tế.

Khi  được 18 tháng, con bạn học từ mọi lúc - thường là 1-2 từ mỗi tuần, hoặc thậm chí có thể là một từ mỗi ngày. Con bạn có thể gọi tên và chỉ vào những đồ vật, người và bộ phận cơ thể quen thuộc - ví dụ như tai, mũi hoặc ngón chân. Con bạn cũng có thể tạo ra âm thanh động vật như 'moo' hoặc nói đi nói lại cùng một âm thanh hoặc từ.

Con bạn biết tên riêng của chúng và ý tưởng về 'của tôi'. Các em ngày càng hiểu rõ hơn những câu và hướng dẫn đơn giản như 'Mang nó cho mẹ' hoặc 'Hãy đi dạo'. Bạn sẽ có thể hiểu thêm những gì con bạn nói với bạn.

Đến 2 tuổi, con bạn có thể nói 'tôi', 'bạn' và 'tôi' và sử dụng các câu có 2-3 từ - ví dụ: 'Xe của mẹ' hoặc 'tôi làm việc đó'.

Vận động
Trẻ mới biết đi thường tự đi bộ khi được 18 tháng và bắt đầu chạy. Con bạn có thể sẽ đi lên và xuống cầu thang hoặc trèo lên đồ đạc với sự giúp đỡ của bạn. Ném và đá bóng, viết nguệch ngoạc bằng bút chì hoặc sáp màu, và xây dựng các khối tháp nhỏ có thể là một số điều yêu thích của con bạn.

Bạn nên xem cách bạn có thể  làm cho ngôi nhà của mình an toàn để đứa trẻ hiếu động di chuyển đến ở.

Ở tuổi này, con bạn cũng có thể:

 • Yêu cầu 'thêm' và nói 'không' khi được yêu cầu làm điều gì đó.

 • Sao chép bạn - ví dụ: họ có thể giúp bạn quét sàn.

 • Ngồi vào một chiếc ghế nhỏ.

 • Đi bộ xung quanh mang theo những vật lớn hơn.

 • Sử dụng một tay nhiều hơn tay kia 2 năm.

Khi con bạn học được một kỹ năng mới, hãy ăn mừng thành tích đó bằng nhiều lời khen ngợi và sự quan tâm tích cực. Bạn cũng nên giúp đỡ và khuyến khích con bạn tiếp tục làm những điều chúng đã học, ngay cả khi những điều đó khó khăn.

Giúp trẻ 18-24 tháng tuổi phát triển

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giúp sự phát triển của con bạn ở độ tuổi này:

 • Ở bên cạnh con bạn: Nếu bạn ở gần trong khi con bạn chơi và khám phá, điều đó giúp con bạn tự tin để tự mình thử những điều mới. Điều này có thể giúp con bạn tự lập và tự tin sau này.

 • Cho con bạn cơ hội chơi với những người khác: chơi là một cách tuyệt vời để con bạn kết bạn và học cách hòa nhập với những đứa trẻ khác. Nhưng đừng mong đợi sự chia sẻ và thay phiên nhau ngay lập tức - trẻ mới biết đi thường nghĩ rằng mọi thứ thuộc về chúng.

 • Khuyến khích các kỹ năng hàng ngày như sử dụng thìa, uống từ cốc và đội mũ. Những kỹ năng này liên quan đến cả chuyển động cơ nhỏ và lớn, cũng như khả năng suy nghĩ của con bạn về những gì chúng đang làm.

 • Nói chuyện với trẻ: gọi tên và nói về những thứ hàng ngày - các bộ phận cơ thể, đồ chơi và đồ gia dụng như thìa hoặc ghế - giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Ở độ tuổi này, bạn có thể dạy con mình rằng 'chiếc ghế' có thể là 'chiếc ghế lớn', 'chiếc ghế màu đỏ' hoặc thậm chí là 'chiếc ghế màu đỏ lớn'.

 • Mang lại ý nghĩa cho cuộc nói chuyện của con bạn bằng cách lắng nghe và nói lại. Nếu con bạn nói "Mẹ uống sữa", bạn có thể trả lời bằng cách nói "Con muốn Mẹ lấy cho con một ít sữa?" Điều này khuyến khích trò chuyện và giúp con bạn xây dựng kỹ năng giao tiếp. Nó cũng làm cho con bạn cảm thấy được coi trọng và yêu thương.

 • Đọc cùng con: bạn có thể khuyến khích khả năng nói và trí tưởng tượng của trẻ bằng cách đọc cùng nhau, kể chuyện, hát các bài hát và đọc thuộc lòng các bài hát mẫu giáo.

Nuôi dạy trẻ từ 18-24 tháng tuổi

Là cha mẹ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và cũng có thể thừa nhận bạn không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Khi tập trung chăm sóc một đứa trẻ, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp con bạn phát triển và lớn mạnh.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc quá tải. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt con bạn ở một nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác trông con bạn một lúc. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu, hoặc gọi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc trẻ mới biết đi. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp trước những yêu cầu chăm sóc con mình, hãy gọi cho Đường dây phụ huynh tại địa phương. Bạn cũng có thể thử các ý tưởng của chúng tôi để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của trẻ 18 tháng tuổi

Gặp  con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào hoặc nhận thấy rằng con bạn 18 tháng tuổi của bạn có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp
 Con bạn:

 • Gặp khó khăn khi nhìn hoặc nghe mọi thứ.

 • Không nói bất kỳ từ nào.

 • Không trỏ, vẫy tay hoặc sử dụng các cử chỉ khác.

 • Không tuân theo các hướng dẫn đơn giản - ví dụ: 'Làm ơn đưa cho tôi quả bóng'.

Hành vi và chơi đùa
Con của bạn không thích giao tiếp bằng mắt hoặc âu yếm với bạn hoặc không thể hiện cảm xúc của chúng.

Kỹ năng vận động và vận động
Con bạn:

 • Không tự đi bộ.

 • Sử dụng một tay nhiều hơn tay kia (thường trẻ không sử dụng tay này nhiều hơn tay kia cho đến gần 2 tuổi).

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của trẻ mới biết đi ở 2 tuổi

Gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn nhận thấy đứa con 2 tuổi của bạn có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp
Con bạn:

 • Gặp khó khăn khi nhìn hoặc nghe mọi thứ.

 • Không sử dụng hai từ cùng nhau - ví dụ: 'ô tô màu đỏ'.

 • Không thể làm theo các hướng dẫn đơn giản - ví dụ: 'Vui lòng đưa cho tôi quả bóng'.

Hành vi và chơi
Con bạn:

 • Không thể hiện cảm xúc của họ.

 • Không đến với bạn vì tình cảm hay sự thoải mái.

 • Không sao chép hành động hoặc lời nói - ví dụ: khi hát 'Đầu, vai, đầu gối và ngón chân'.

 • Không giả vờ trong khi chơi - chẳng hạn như không giả vờ nói chuyện điện thoại.

Kỹ năng vận động và vận động
Con bạn:

 • Không thể đi lên và xuống cầu thang, ngay cả khi bạn đang bám chặt vào bạn hoặc một thanh vịn.

 • Không thể chạy.

 • Khó cầm nắm các vật nhỏ - ví dụ: bút chì hoặc bút sáp màu.

 • Không nguệch ngoạc.

Bạn nên đến gặp chuyên gia y tế trẻ em nếu bạn nhận thấy con bạn đang mất đi các kỹ năng mà chúng đã có trước đây.

Bạn cũng nên gặp con mình và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc người bạn đời của bạn gặp phải các dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở những bà mẹ sinh con hoặc trầm cảm sau sinh ở những ông bố bà mẹ không sinh con. Các triệu chứng của trầm cảm sau khi sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm thấy cáu kỉnh, khó đối phó và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng 'bình thường' thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.