Open navigation

Bài 66~ 2-3 tuổi: phát triển trẻ mới biết đi

Sự phát triển _ Trẻ mới biết đi: Trình theo dõi phát triển


2-3 tuổi: phát triển trẻ mới biết đi (Thích hợp từ 2 - 3 tuổi) 

Những điểm chính

 • Có rất nhiều điều đang diễn ra trong quá trình phát triển của trẻ mới biết đi trong khoảng thời gian 2-3 năm.

 • Ở độ tuổi này, hãy mong đợi những cảm xúc lớn, những cơn giận dữ, những câu đơn giản, chơi giả vờ, sự độc lập, kỹ năng tư duy mới và nhiều hơn thế nữa.

 • Các hoạt động tốt cho sự phát triển bao gồm nói và nghe, đọc, rèn luyện các kỹ năng hàng ngày và nấu ăn cùng nhau.

 • Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình nếu bạn lo lắng về sự phát triển của trẻ mới biết đi hoặc bạn cần hỗ trợ.

Sự phát triển của trẻ mới biết đi ở tuổi 2-3: điều gì đang xảy ra

Cảm xúc
Đây là một trong những lứa tuổi quan trọng nhất để phát triển tình cảm.

Con bạn đang trải qua rất nhiều cảm xúc đồng thời cũng học về cảm xúc của người khác. Những cơn giận dữ là bình thường, bởi vì trẻ em thường không biết cách diễn đạt những cảm xúc 'lớn' như thất vọng, tức giận, xấu hổ, tội lỗi và xấu hổ.

Con bạn cũng bắt đầu hiểu hành vi của chúng ảnh hưởng đến bạn như thế nào và hành vi của bạn ảnh hưởng đến chúng như thế nào. Con của bạn sẽ không có nhiều lo lắng về sự chia ly và chúng có thể không quá buồn khi bạn rời xa chúng.

Nói
Khoảng 2 tuổi, trẻ mới biết đi có thể sử dụng các câu gồm 2-3 từ và nói 'tôi', 'bạn' và 'tôi'. Con bạn đang học và sử dụng rất nhiều từ và có thể dễ hiểu hơn khi nói chuyện.

3 tuổi, trẻ mới biết đi thường có thể sử dụng các câu 3-5 từ, hoặc thậm chí nhiều hơn. Con bạn bắt đầu học cách thay phiên nhau khi nói và có thể trò chuyện ngắn với bạn.

Con bạn đang học cách nói về những điều đã xảy ra trong ngày. Với sự giúp đỡ của bạn, con bạn có thể sắp xếp mọi thứ để tạo thành một câu chuyện đơn giản - ví dụ: 'Tôi đi mua sắm'. "Và bạn đã làm gì ở cửa hàng ?" 'Mua sữa.' Đến 3 tuổi, con bạn có thể kể một câu chuyện đơn giản 'được tạo ra' dựa trên kinh nghiệm của chính chúng, nhưng nó có thể sẽ khá ngắn.

Ở tuổi này, con bạn cũng sẽ nói về những người và đồ vật không ở bên cạnh chúng - ví dụ: 'Bà ở cửa hàng' hoặc 'Quả bóng của tôi trên cây'.

Tư duy
Mọi thứ trẻ mới biết đi đã học cho đến nay đều phát triển tư duy của trẻ .

Con bạn đang bắt đầu hiểu các khái niệm như thời gian và các mặt đối lập - ví dụ: lớn / nhỏ và ngày / đêm. Con của bạn cũng bắt đầu chỉ vào các bộ phận cơ thể dựa trên những gì chúng làm, phân loại đồ vật và kết hợp các hình dạng và màu sắc. Và con bạn bắt đầu nhớ một số thứ trông như thế nào - ví dụ như quả táo có màu đỏ và tròn.

Con bạn giải quyết vấn đề bằng cách thử mọi thứ.

Chơi và học
Chơi rất quan trọng vì đó là cách trẻ học.

Con bạn thích chơi với những người khác, chơi thay đồ, tổ chức tiệc trà, vẽ tranh bằng ngón tay hoặc bút lông, và chơi trò 'thô bạo và nhào lộn'. Khi con bạn chơi với bạn hoặc những đứa trẻ khác, bạn có thể thấy rằng con bạn tiến bộ hơn trong việc thay phiên nhau.

Kể chuyện, hát và đọc sách cũng là những điều thú vị mà con bạn có thể làm ở độ tuổi này.

Kỹ năng hàng ngày
Khoảng thời gian này, trẻ mới biết đi muốn làm nhiều việc hơn cho mình.

Ví dụ, con bạn có thể tự rửa tay, tắm rửa khi đi tắm, tự ăn và mặc quần áo - mặc dù con bạn có thể cởi quần áo tốt hơn là mặc vào! Và con bạn vẫn đang học nên bạn vẫn có thể cần giúp đỡ.

Bạn có thể xây dựng sự tự tin và độc lập của con mình bằng cách để chúng giúp bạn làm những công việc nhà như quét nhà hoặc quét bụi. Con bạn cảm thấy rất tự hào khi chúng là một người giúp đỡ tốt.

Con bạn thậm chí có thể sẵn sàng bắt đầu tập đi vệ sinh. Một số dấu hiệu khi con bạn:

 • Có thể làm hầu hết những điều bạn yêu cầu mà không cần sự giúp đỡ của bạn.

 • Thích quan sát người khác đi vệ sinh - điều này có thể gây khó xử hoặc khiến bạn không thoải mái lúc đầu, nhưng đó là một cách tốt để giới thiệu mọi thứ.

 • Cho bạn biết khi nào chúng đi ị hoặc nghịch trong tã của chúng.

 • Có thể làm theo các hướng dẫn đơn giản như 'Đưa bóng cho bố'.

Theo dõi và xem liệu con bạn đã sẵn sàng để tập đi vệ sinh hay chưa - nhưng cố gắng không rặn. Đi vệ sinh là một trong những điều khó học nhất đối với con bạn vì nó sử dụng rất nhiều kỹ năng. Ví dụ, con của bạn phải biết khi nào chúng cần phải làm gì ?

Nếu bạn bắt đầu tập đi vệ sinh quá sớm, con bạn có thể mất một thời gian để học.

Vận động
Ở độ tuổi này, trẻ mới biết đi có thể chạy và có thể sẽ ít ngã hơn. Con bạn đang bắt đầu tự đi lên và xuống cầu thang nhưng đôi khi phải sử dụng thanh ray để giữ thăng bằng. Con bạn bây giờ giỏi hơn trong việc ném áo khoác, đá và bắt bóng, và thậm chí có thể đứng bằng một chân trong vài giây.

Nếu bạn ở bên trong khi con bạn khám phá, chúng sẽ cảm thấy yên tâm và an toàn. Điều này giúp con bạn xây dựng sự tự tin để thử những điều mới và tự khám phá.

Khi con bạn rất hiếu động, bạn nên xem cách bạn có thể làm cho ngôi nhà của mình an toàn.
Ở tuổi này, con bạn cũng có thể:

 • Nhảy tại chỗ.

 • Đi xe ba bánh.

 • Nhận ra các đối tượng và đặt tên cho chúng.

 • Sử dụng một chân và sau đó là chân kia khi đi bộ lên cầu thang.

Giúp trẻ mới biết đi phát triển từ 2-3 tuổi

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giúp trẻ phát triển ở độ tuổi này:

 • Cho con bạn cơ hội chơi với những người khác: chơi là một cách tuyệt vời để con bạn kết bạn và học cách hòa nhập với những đứa trẻ khác. Nhưng đừng mong đợi sự  chia sẻ và thay phiên nhau ngay lập tức - trẻ mới biết đi vẫn nghĩ rằng mọi thứ thuộc về chúng.

 • Khuyến khích  các kỹ năng hàng ngày như sử dụng thìa và xỏ giày. Những kỹ năng này liên quan đến cả chuyển động cơ nhỏ và lớn, cũng như khả năng suy nghĩ của con bạn về những gì chúng đang làm.

 • Nói chuyện với con bạn : gọi tên và nói về những thứ hàng ngày - các bộ phận cơ thể, đồ chơi và đồ gia dụng như thìa hoặc ghế - giúp phát triển  kỹ năng ngôn ngữ của con bạn . Ở độ tuổi này, bạn có thể dạy con mình rằng 'chiếc ghế' có thể là 'chiếc ghế lớn', 'chiếc ghế màu đỏ' hoặc thậm chí là 'chiếc ghế màu đỏ lớn'.

 • Mang lại ý nghĩa cho cuộc nói chuyện của con bạn bằng cách lắng nghe và nói chuyện lại với chúng. Nếu con bạn nói "Mẹ uống sữa", bạn có thể trả lời bằng cách nói "Con muốn Mẹ lấy cho con một ít sữa?" Điều này cũng khiến con bạn cảm thấy được trân trọng và yêu thương.

 • Đọc cho trẻ nghe: bạn có thể khuyến khích khả năng nói và  trí tưởng tượng của trẻ bằng cách đọc cùng nhau, kể chuyện, hát các bài hát và đọc thuộc lòng các bài đồng dao.

 • Cùng con  nấu ăn : điều này giúp con bạn hứng thú với  thức ăn lành mạnh , học một số từ mới và bắt đầu làm quen với các khái niệm toán học như 'một nửa', '1 muỗng cà phê' hoặc '30 phút'. Bạn có thể cho trẻ thực hiện các hoạt động nấu ăn đơn giản , chẳng hạn như trộn salad hoặc kết hợp với bánh mì sandwich.

Khi con bạn học được một kỹ năng mới, hãy ăn mừng thành tích đó bằng nhiều lời khen ngợi và sự quan tâm tích cực. Bạn cũng nên giúp đỡ và khuyến khích con bạn tiếp tục làm những điều chúng đã học, ngay cả khi những điều đó khó khăn.

Nuôi dạy trẻ mới biết đi lúc 2-3 tuổi

Là cha mẹ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và cũng có thể thừa nhận bạn không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Khi tập trung chăm sóc một đứa trẻ, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp con bạn phát triển và lớn mạnh.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc quá tải. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt con bạn ở một nơi an toàn, hoặc nhờ người khác trông con bạn một lúc. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu, hoặc gọi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc trẻ mới biết đi. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn đang cảm thấy choáng ngợp trước những yêu cầu chăm sóc con mình, hãy gọi cho Đường dây phụ huynh tại địa phương. Bạn cũng có thể thử các ý tưởng của chúng tôi để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của trẻ mới biết đi ở 2 tuổi

Gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào hoặc nhận thấy rằng con bạn 2 tuổi có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp
Con bạn:

 • Gặp khó khăn khi nhìn hoặc nghe mọi thứ.

 • Không sử dụng 2 từ cùng nhau - ví dụ: 'Xe màu đỏ'.

Hành vi và chơi
Con bạn:

 • Không thể làm theo các hướng dẫn đơn giản - ví dụ: 'Vui lòng đưa cho tôi quả bóng'.

 • Không sao chép hành động hoặc lời nói - ví dụ: khi hát 'Đầu, vai, đầu gối và ngón chân'.

 • Không giả vờ trong khi chơi - ví dụ: không giả vờ cho búp bê ăn.

 • Không thể hiện cảm xúc.

 • Không đến với bạn vì tình cảm hay sự thoải mái.

Kỹ năng vận động và vận động
Con bạn:

 • Không thể đi lên và xuống cầu thang, ngay cả khi bạn đang bám chặt vào bạn hoặc một thanh vịn.

 • Không thể chạy.

 • Cảm thấy khó cầm nắm các vật nhỏ - ví dụ: bút chì màu.

 • Không viết nguệch ngoạc hoặc cố gắng vẽ.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của trẻ 3 tuổi

Gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn nhận thấy đứa trẻ 3 tuổi của bạn có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp
Con bạn:

 • Không nhìn vào mắt bạn.

 • Gặp khó khăn khi nhìn hoặc nghe mọi thứ.

 • Không sử dụng câu 3 từ.

 • Thường khó hiểu khi nói chuyện với bạn, gia đình hoặc bạn bè.

Hành vi và chơi
Con bạn:

 • Không hiểu các hướng dẫn đơn giản - ví dụ: 'Vui lòng đưa cho tôi quả bóng'.

 • Không quan tâm đến những đứa trẻ khác.

 • Cảm thấy khó khăn khi tách khỏi người chăm sóc chính của họ.

 • Không giả vờ trong khi chơi - chẳng hạn như không giả vờ chơi trò 'đi chợ' hoặc 'đi xe buýt'.

Kỹ năng vận động và vận động
Con bạn:

 • Không thể chạy.

 • Không nguệch ngoạc hay vẽ vời.

 • Khó cầm nắm các vật nhỏ - ví dụ như bút chì hoặc bút sáp màu.

Bạn nên đến gặp chuyên gia y tế trẻ em nếu con bạn mất các kỹ năng mà chúng đã có trước đây.

Bạn cũng nên gặp con mình và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc người bạn đời của bạn gặp phải các dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở những bà mẹ sinh con hoặc trầm cảm sau sinh ở những ông bố bà mẹ không sinh con. Các triệu chứng của trầm cảm sau khi sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm thấy cáu kỉnh, khó đối phó và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng 'bình thường' thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.