Open navigation

Bài 67~ Phát triển ngôn ngữ: 1-2 tuổi

Sự phát triển _ Trẻ mới biết đi: Phát triển ngôn ngữ


Phát triển ngôn ngữ: 1-2 tuổi

Những điểm chính

 • Trẻ một tuổi đang học nhiều từ mới. Trẻ hai tuổi có thể ghép các từ thành câu rất ngắn.

 • Trẻ mới biết đi giao tiếp bằng lời nói, cử chỉ và giọng điệu.

 • Đến hai tuổi, bạn có thể phần nào hiểu được những điều trẻ mới biết đi đang nói.

 • Gặp chuyên gia sức khỏe trẻ em nếu bạn lo lắng về sự phát triển ngôn ngữ của trẻ mới biết đi.

Sự phát triển từ vựng và ngôn ngữ ở trẻ 1-2 tuổi

Khi 1-2 tuổi, con bạn sẽ học cách sử dụng và hiểu nhiều từ hơn và nhiều loại từ hơn.

Lúc đầu, chúng sẽ hiểu và nói chủ yếu là các danh từ - ví dụ: 'dog' và 'bus'. Cuối cùng họ sẽ hiểu và nói một vài động từ - ví dụ: 'ăn' và 'chạy'. Tiếp theo là các tính từ - ví dụ: "to" và "blue".

Ở độ tuổi này, con bạn sử dụng các từ có nghĩa, từ tạo thành, âm thanh và cử chỉ để giao tiếp.

Hiểu và phát triển ngôn ngữ ở trẻ 1-2 tuổi

Vào khoảng 12 tháng, con bạn sẽ hiểu tên của những thứ mà chúng nhìn thấy hoặc sử dụng thường xuyên. Ví dụ: họ sẽ hiểu các từ cho:

 • Những đồ vật thông thường như 'cốc' hoặc 'búp bê'.

 • Các bộ phận cơ thể như 'bụng' hoặc 'ngón chân'.

 • Quần áo như "sock" hoặc "mũ".

Nhưng con bạn có thể sử dụng cùng một từ để chỉ những thứ khác nhau. Ví dụ, họ có thể gọi tất cả các loài động vật là 'doggie'.

Khi được khoảng 15 tháng, con bạn sẽ chỉ vào đồ vật và yêu cầu bạn gọi tên chúng.

Vào khoảng 18 tháng, con bạn sẽ tự gọi tên mình. Vài tháng sau, họ sẽ bắt đầu hiểu và sử dụng 'I' để chỉ bản thân. Đây là lúc họ bắt đầu nhận ra mình là một con người riêng biệt với những ý tưởng của riêng mình.

Trong năm này, con bạn sẽ hiểu:

 • Những cụm từ quen thuộc như 'Đưa tôi quả bóng'.

 • Hướng dẫn đơn giản như 'Dừng lại'.

 • Những lời giải thích rất đơn giản như 'Mặt trời đã tắt, vì vậy chúng ta cần mũ của mình'.

Sử dụng từ và câu

Phát triển ngôn ngữ bao gồm học cách sử dụng từ và câu.

Vào khoảng 12 tháng, con bạn sẽ bắt đầu sử dụng các từ để nói chuyện với bạn. Con bạn cũng có thể thích nói đi nói lại cùng một từ. Có lẽ cũng sẽ có rất nhiều từ bịa đặt.

Đến 18 tháng, con bạn có thể biết và sử dụng 20-100 từ có nghĩa. Bạn sẽ nhận thấy con mình sử dụng từ mới gần như mỗi ngày.

Khoảng hai tuổi, con bạn sẽ bắt đầu ghép hai từ lại với nhau - ví dụ: 'xe xác ướp' hoặc 'tôi đi'. Chúng sẽ chỉ sử dụng một số từ mô tả ở độ tuổi này - ví dụ: "lớn" hoặc "đỏ". Các tổ hợp từ của chúng sẽ chủ yếu bao gồm danh từ và một số động từ ('dog eat', 'car go').

Cách phát âm

Con bạn sẽ sử dụng một loạt các âm thanh lời nói, nhưng điều bình thường đối với trẻ mới biết đi phát âm các từ khác với cách người lớn nói. Ví dụ: con bạn có thể nói 'tar' thay vì 'car', hoặc con bạn có thể bỏ hẳn các từ cuối cùng, như 'ca' thay vì 'cat'.

Cách phát âm của con bạn thường sẽ khó hiểu. Nhưng khi chúng được hai tuổi, một người không hiểu rõ về chúng sẽ có thể hiểu được một nửa những gì chúng nói.

Hội thoại và giao tiếp

Học cách trò chuyện là một phần của sự phát triển ngôn ngữ.

Con bạn có thể bắt đầu các cuộc trò chuyện ban đầu bằng cách thu hút sự chú ý vào một thứ gì đó . Ví dụ: họ có thể nói 'Wassat' ('Đó là gì?'), Sử dụng một từ được tạo thành và / hoặc chỉ.

Con bạn sẽ trả lời những câu hỏi đơn giản và cũng hiểu được sự khác biệt trong giọng điệu của bạn khi bạn đặt câu hỏi hoặc phát biểu. Và con bạn biết rằng nếu bạn chỉ vào một thứ gì đó và nói 'Nhìn kìa', bạn đang cho chúng thấy một thứ gì đó.

Nói chung, con bạn hiểu nhiều hơn những gì chúng có thể nói. Con bạn sẽ cố gắng giúp bạn hiểu chúng dễ dàng hơn bằng cách kết hợp các từ, cử chỉ và âm thanh và bằng cách thay đổi nhịp điệu và giai điệu giọng nói của chúng.

Việc lớn lên trong một gia đình song ngữ hoặc đa ngôn ngữ không ảnh hưởng đến việc trẻ học cách sử dụng ngôn ngữ sớm hay nhanh. Đôi khi trẻ em đa ngôn ngữ hoặc song ngữ trộn các ngôn ngữ của chúng trong một thời gian, nhưng điều này sẽ dừng lại khi chúng hiểu rằng chúng đang sử dụng nhiều hơn một ngôn ngữ.

Khi nào cần trợ giúp để phát triển ngôn ngữ

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây ở con mình hoặc bạn lo lắng về sự phát triển ngôn ngữ của con mình, bạn nên đến gặp y tá sức khỏe gia đình, bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ nhi khoa cho con bạn và gia đình.

Con của bạn:

 • Không quan tâm đến âm thanh.

 • Không trả lời tên hoặc tiếng ồn của họ.

 • Không cố gắng giao tiếp bằng lời nói, cử chỉ bập bẹ.

 • Đã ngừng sử dụng một kỹ năng ngôn ngữ mà họ đã từng có.

Trẻ em học các kỹ năng mới theo thời gian và ở các độ tuổi khác nhau. Hầu hết trẻ em phát triển các kỹ năng theo cùng một thứ tự và mỗi kỹ năng mới học được xây dựng dựa trên kỹ năng cuối cùng. Những khác biệt nhỏ về thời điểm trẻ phát triển các kỹ năng thường không có gì đáng lo ngại.Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.