Open navigation

Bài 74~ Đột biến có chọn lọc ở trẻ em và thanh thiếu niên

Sự phát triển _ Trẻ mới biết đi: Phát triển ngôn ngữ


Đột biến có chọn lọc ở trẻ em và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 3 - 16 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trẻ em bị đột biến có chọn lọc không thể nói trong một số tình huống nhất định.

 • Đột biến có chọn lọc có thể cản trở cuộc sống, học tập và phát triển hàng ngày.

 • Nếu trẻ không nói trong hơn ba tháng, trẻ cần sự trợ giúp của chuyên gia.

 • Các liệu pháp tâm lý và hành vi, cộng với sự hỗ trợ ở nhà và trường học, có thể giúp trẻ vượt qua tình trạng khó nói.

Về đột biến chọn lọc

Trẻ bị đột biến chọn lọc không thể nói ở một số nơi nhất định, với một số người hoặc trong các hoạt động xã hội nhất định.

Thông thường nhất, trẻ em không biết nói ở trường mầm non hoặc trường học. Nhưng ở nhà, họ có thể thoải mái nói chuyện với bạn và những người khác trong gia đình bạn.

Đột biến chọn lọc là một chứng rối loạn lo âu. Những đứa trẻ bị đột biến có chọn lọc không chọn im lặng. Họ muốn nói và cố gắng nói, nhưng sự lo lắng của họ đã ngăn họ lại.

Tất cả trẻ em đôi khi cảm thấy lo lắng. Nhưng trẻ em mắc chứng đột biến gen có chọn lọc có cảm giác lo lắng kéo dài hơn và cản trở việc học tập, kết bạn cũng như các khía cạnh quan trọng khác của cuộc sống và sự phát triển hàng ngày.

Các dấu hiệu và triệu chứng của đột biến chọn lọc

Đầu tiên, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu của đột biến gen có chọn lọc khi trẻ bắt đầu đi học mầm non hoặc trường học, lúc 3-6 tuổi. Bạn có thể nhận thấy hành vi hoặc dấu hiệu thể chất, hoặc con bạn có thể nói với bạn về những dấu hiệu này.

Các dấu hiệu hành vi
Nếu con bạn mắc chứng đột biến gen có chọn lọc, bạn có thể nhận thấy rằng chúng:

 • Không thể nói hoặc trả lời bằng lời nói với những người bên ngoài gia đình trực hệ của bạn, bao gồm ông bà, người chăm sóc, giáo viên và bạn học.

 • Không thể nói chuyện với bạn ở những nơi mà người khác có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy họ nói.

 • Nhìn sang chỗ khác khi họ nghĩ rằng người khác đang nhìn họ hoặc đang nói chuyện với họ, hạ giọng hoặc thì thầm, sử dụng ít từ hơn hoặc nhìn bạn khi họ nói chuyện với người khác.

 • Khó tham gia chơi hoặc hoạt động với những đứa trẻ khác và kết bạn.

 • Tránh làm những việc mà họ đang là tâm điểm của sự chú ý - chẳng hạn như chụp ảnh họ, đưa thứ gì đó cho giáo viên hoặc chơi thể thao trước mặt mọi người.

 • Khó yêu cầu giúp đỡ mọi việc - ví dụ: nói với ai đó rằng họ đang bị thương hoặc yêu cầu đi vệ sinh.

 • Có vẻ như bị phân tâm hoặc có vẻ khó suy nghĩ rõ ràng, chú ý hoặc tập trung.

Dấu hiệu thể chất
Nếu con bạn mắc chứng đột biến gen có chọn lọc, bạn có thể nhận thấy một số dấu hiệu thể chất khi người khác mong đợi chúng nói. Ví dụ, con bạn có thể:

 • 'Đông cứng'.

 • Có vẻ bồn chồn.

 • Trông căng thẳng.

 • Run rẩy và đỏ mặt.

 • Nói rằng họ có tim đập nhanh, bàn tay chai sạn hoặc đau bụng.

Nếu con bạn đủ lớn, chúng có thể cho bạn biết khi nào hoặc tại sao chúng cảm thấy lo lắng. Ví dụ, con bạn có thể cảm thấy lo lắng khi chúng không biết phải nói gì hoặc lo lắng về việc mắc lỗi. Họ có thể nghĩ rằng giọng nói của họ nghe có vẻ buồn cười hoặc không giống như mọi người đang nhìn họ. Nhưng thường trẻ không biết tại sao chúng không nói.

Trẻ em bị đột biến gen có chọn lọc thường mắc một chứng rối loạn lo âu khác như lo âu xã hội, lo âu ly thân hoặc lo lắng tổng quát. Một số trẻ bị đột biến gen có chọn lọc cũng có thể bị chậm phát triển ngôn ngữ, rối loạn giao tiếp hoặc tự kỷ.

Con bạn có cần đến gặp chuyên gia y tế về bệnh đột biến gen có chọn lọc không ?

Nếu con bạn không nói chuyện bên ngoài nhà của bạn trong hơn ba tháng, chúng cần sự trợ giúp của chuyên gia. Bạn cũng cần được giúp đỡ nếu chứng đột biến có chọn lọc của con bạn đang ảnh hưởng đến việc học tập ở trường và khả năng giao tiếp xã hội và kết bạn của chúng.

Bạn có thể nhận trợ giúp từ:

 • Bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa của con bạn - những chuyên gia này có thể giới thiệu bạn đến một nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần.

 • Một nhà tâm lý học làm việc với trẻ em bị rối loạn lo âu - bạn có thể tìm thấy một nhà tâm lý học thông qua Hiệp hội Tâm lý học Lâm sàng Úc hoặc Hiệp hội Tâm lý học Úc.

 • Một phòng khám chuyên khoa về lo âu hoặc phòng khám đột biến chọn lọc - những cơ sở này có sẵn ở hầu hết các tiểu bang.

 • Dịch vụ sức khỏe tâm thần cho trẻ em và vị thành niên tại địa phương của bạn - tìm kiếm trực tuyến các dịch vụ này.

Những đứa trẻ nhận được sự giúp đỡ chuyên nghiệp trong những năm học mẫu giáo và đầu năm học của chúng thường hồi phục sau đột biến có chọn lọc nhanh hơn những đứa trẻ không nhận. Nếu không có sự trợ giúp của chuyên gia, có khả năng các vấn đề về nói có thể không biến mất hoàn toàn hoặc có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Chẩn đoán đột biến chọn lọc

Để chẩn đoán bệnh đột biến có chọn lọc, chuyên gia sức khỏe tâm thần của bạn sẽ xem xét cách con bạn cư xử và giao tiếp trong các tình huống khác nhau, cũng như các triệu chứng lo lắng của chúng.

Con bạn có thể được đánh giá khả năng nghe hoặc nói để kiểm tra xem con bạn có bị chậm phát triển ngôn ngữ hay không.

Các liệu pháp điều trị đột biến chọn lọc

Phương pháp tiếp cận từng bước và các liệu pháp tiếp xúc phân loại khác là một phần thiết yếu của điều trị đột biến chọn lọc. Phương pháp tiếp cận cô ghẻ liên quan đến việc con bạn bắt đầu bằng những cách giao tiếp dễ dàng hơn với chúng, chẳng hạn như gật đầu hoặc chỉ tay. Sau đó, con bạn dần dần hình thành các hoạt động yêu cầu lời nói.

Phương pháp tiếp cận cô giáo đòi hỏi các buổi thực hành thường xuyên tại trường mầm non hoặc trường học của con bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần chia sẻ kế hoạch điều trị của con bạn với giáo viên của con bạn và làm việc với họ để thực hiện phương pháp.

Nếu con bạn lớn hơn, chuyên gia sức khỏe tâm thần của con bạn cũng có thể sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức. CBT có thể giúp con bạn xác định bất kỳ lo lắng nào và xây dựng các kỹ năng xã hội tích cực và tự nói chuyện tự tin hơn.

Nếu con của bạn bị chậm phát triển ngôn ngữ, chúng sẽ được trị liệu ngôn ngữ để xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ của chúng. Điều này có thể không xảy ra cho đến sau này khi con bạn cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng giọng nói của mình.

Thuốc đôi khi được kê cho những trẻ em mất một thời gian để cải thiện bằng liệu pháp hành vi nhận thức.

Hỗ trợ con bạn với sự đột biến có chọn lọc: mẹo

Nếu con bạn mắc chứng đột biến có chọn lọc, chúng cần bạn hỗ trợ để xây dựng kỹ năng nói và sự tự tin. Có nhiều điều bạn có thể làm:

 • ở nhà với con của bạn

 • trong các cuộc trò chuyện hàng ngày

 • khi làm việc với những người trong mạng lưới hỗ trợ của con bạn.

Ở nhà

 • Thừa nhận sự lo lắng của con bạn về việc nói. Hãy cho con bạn biết rằng chúng sẽ không gặp rắc rối nếu chúng không nói khi vắng nhà hoặc vắng bạn.

 • Khi bạn ở một mình với con, hãy khen ngợi những nỗ lực và thành tích nói của chúng, đặc biệt là khi chúng đạt đến các mốc quan trọng khác nhau.

 • Làm mẫu cho những hành vi tích cực và tự tin trong các tình huống xã hội. Ví dụ, mỉm cười với mọi người, chào hỏi và hỏi mọi người thế nào khi bạn gặp họ.

 • Nói chuyện với con bạn về những thời điểm bạn cảm thấy lo lắng và cách bạn quản lý nó bằng cách thở bình tĩnh, tự nói chuyện tích cực và cố gắng giải quyết mọi việc. Điều này sẽ giúp con bạn hiểu rằng việc nói về cảm xúc lo lắng là điều hoàn toàn có thể.

 • Đọc sách với con bạn về cảm xúc lo lắng, sợ hãi hoặc nhút nhát hoặc có những nhân vật vượt qua các vấn đề về nói của chúng. Những điều này có thể giúp con bạn hiểu được cảm xúc và vấn đề của chính chúng và cho chúng ý tưởng về cách vượt qua chúng.

 • Tập trung vào bất kỳ nỗ lực nào của con bạn để nói, kiên nhẫn với sự tiến bộ của con bạn và cố gắng giữ bất kỳ sự thất vọng nào cho bản thân. Điều này sẽ giúp con bạn xây dựng sự tự tin cần thiết khi nói.

Cuộc trò chuyện hàng ngày

 • Thay vì trả lời cho trẻ, hãy khuyến khích trẻ sử dụng giao tiếp không lời để trẻ có thể tham gia vào các cuộc trò chuyện. Ví dụ, nếu ai đó hỏi con bạn bao nhiêu tuổi, bạn có thể nói, 'Sarah, con năm tuổi' và đưa tay lên bằng năm ngón tay. Con bạn có thể đáp lại bằng một cái gật đầu hoặc lời nói.

 • Cho trẻ thời gian để trả lời các câu hỏi. Nếu họ trả lời, hãy tiếp tục cuộc trò chuyện. Nếu họ không trả lời, hãy thử diễn đạt lại câu hỏi dưới dạng câu hỏi có hoặc không hoặc một lựa chọn đơn giản. Bằng cách này, con bạn có thể đáp lại bằng cử chỉ hoặc bằng cách nói hoặc chỉ vào một trong các lựa chọn.

 • Giúp con bạn thực hành giao tiếp ở những nơi bên ngoài nhà của bạn, nhưng hãy đảm bảo những kỳ vọng của bạn phù hợp với khả năng của chúng. Ví dụ: nếu con của bạn vẫn chưa quen với việc sử dụng các từ bên ngoài nhà của bạn, chúng có thể chỉ vào một mục trên thực đơn.

 • Cho trẻ thời gian để hâm nóng giọng nói và tham gia các hoạt động dần dần. Ví dụ, trò chuyện với con bạn ở bên trong khi bạn xem những đứa trẻ khác chơi. Dần dần tiến lại gần bọn trẻ để con bạn có thể tham gia cùng chúng.

 • Nếu ai đó hỏi bạn tại sao con bạn không nói, hãy cho người đó biết đó là thứ mà con bạn đang làm. Ví dụ, 'Jin nói rất nhiều ở nhà. Anh ấy đang học cách cảm thấy dũng cảm khi nói ở những nơi khác '.

Mạng lưới hỗ trợ của con bạn

 • Nói với giáo viên, người thân, bạn bè gia đình và những người chăm sóc khác rằng con bạn mắc chứng đột biến gen có chọn lọc. Hãy cho họ biết những cách tốt nhất để tương tác với con bạn. Điều này có thể bao gồm một số mẹo trò chuyện ở trên.

 • Làm việc với giáo viên của con bạn để lập kế hoạch chuyển tiếp trường mầm non hoặc trường học của con bạn. Ví dụ, khi bắt đầu một năm học mới, hãy yêu cầu con bạn được xếp vào một lớp với những đứa trẻ quen thuộc. Hoặc đưa con bạn đi tham quan một lớp học mới và yêu cầu gặp giáo viên mới của chúng và dành thời gian chơi trò chơi phi ngôn ngữ.

 • Tổ chức các cuộc chơi ở nhà với bạn bè của con bạn. Thiết lập các hoạt động giúp con bạn thư giãn, chẳng hạn như bong bóng, trò chơi bóng hoặc chạy bộ. Ngày chơi càng dài, con bạn càng có nhiều khả năng bắt đầu giao tiếp.

Với việc luyện tập thường xuyên ở nhà, ở trường và cộng đồng, trẻ mắc chứng đột biến chọn lọc có thể khắc phục được tình trạng khó nói. Nhưng có thể mất thời gian - lên đến vài năm. Ngay cả khi con bạn bắt đầu biết nói, chúng sẽ cần được hỗ trợ để xây dựng sự tự tin khi nói trong mọi tình huống. Điều quan trọng là theo dõi mức độ nói của con bạn và nói chuyện với chuyên gia sức khỏe của con bạn nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào.

Hỗ trợ tài chính cho trẻ em bị đột biến gen có chọn lọc

Con của bạn có thể nhận được khoản giảm giá của Medicare cho tối đa 20 buổi dịch vụ sức khỏe tâm thần từ một chuyên gia sức khỏe tâm thần mỗi năm.

Nếu con bạn dưới bảy tuổi có biểu hiện chậm phát triển các kỹ năng xã hội và học tập, thì chúng có thể đủ điều kiện nhận hỗ trợ can thiệp sớm cho trẻ mầm non của NDIS.

Nguyên nhân của đột biến chọn lọc

Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về nguyên nhân gây ra hiện tượng đột biến có chọn lọc nhưng nó thường xảy ra trong các gia đình. Điều này cho thấy rằng có một liên kết di truyền.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.