Open navigation

Bài 86~ Các mối quan hệ tích cực cho gia đình- cách xây dựng chúng

Cuộc sống gia đình _ Trẻ mới biết đi: Mối quan hệ gia đình


Các mối quan hệ tích cực cho gia đình: cách xây dựng chúng (Thích hợp từ 1 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trẻ em cảm thấy an toàn và được yêu thương khi chúng có các mối quan hệ gia đình mạnh mẽ và tích cực.

 • Mối quan hệ gia đình tích cực giúp các gia đình giải quyết xung đột, làm việc theo nhóm và tận hưởng sự đồng hành của nhau.

 • Các mối quan hệ gia đình tích cực được xây dựng dựa trên thời gian chất lượng, giao tiếp, làm việc theo nhóm và đánh giá cao lẫn nhau.

Mối quan hệ tích cực đối với gia đình: tại sao chúng quan trọng

Các mối quan hệ gia đình mạnh mẽ và tích cực rất thú vị vì lợi ích của chính họ - cảm giác thật tuyệt khi trở thành một phần của một gia đình ấm áp và yêu thương.

Nhưng các mối quan hệ tích cực trong gia đình cũng quan trọng vì nhiều lý do khác. Họ:

 • Giúp trẻ cảm thấy an tâm và được yêu thương, giúp trẻ tự tin khám phá thế giới của mình, thử những điều mới và học hỏi.

 • Giúp gia đình bạn dễ dàng giải quyết các vấn đề, giải quyết xung đột và tôn trọng sự khác biệt về quan điểm.

 • Cung cấp cho trẻ em những kỹ năng cần thiết để xây dựng các mối quan hệ lành mạnh của riêng mình.

Đây là lý do tại sao bạn nên duy trì và cải thiện các mối quan hệ mà bạn chia sẻ với con cái và các thành viên khác trong gia đình.

Có rất nhiều điều đơn giản bạn có thể làm để phát triển các mối quan hệ tích cực trong gia đình.

Mối quan hệ gia đình tích cực là một phần quan trọng của gia đình bền chặt. Các gia đình bền chặt phát triển từ tình yêu thương, sự an toàn, giao tiếp, sự kết nối - và một số quy tắc và thói quen nữa.

Thời gian chất lượng và các mối quan hệ gia đình

Thời gian chất lượng dành cho gia đình là tận dụng tối đa thời gian bạn dành cho nhau như một gia đình. Dưới đây là một số cách bạn có thể làm cho thời gian có chất lượng trong gia đình mình:

 • Sử dụng thời gian hàng ngày cùng nhau để nói chuyện và chia sẻ tiếng cười. Ví dụ, bữa ăn gia đình và chuyến du lịch bằng ô tô có thể là những khoảng thời gian tuyệt vời để bắt kịp thời gian trong ngày.

 • Có thời gian bên nhau khi các thiết bị tắt và khuất tầm nhìn. Điều này giúp mọi người tập trung vào những gì bạn đang làm hoặc đang nói vào thời điểm đó.

 • Trò chuyện trực tiếp với từng thành viên trong gia đình để tăng cường mối quan hệ cá nhân. Có thể chỉ năm phút trước khi mỗi đứa trẻ đi ngủ.

 • Dành thời gian cho đối tác của bạn, nếu bạn có. Bạn có thể giải thích cho con cái hiểu rằng việc bạn có khoảng thời gian riêng tư bên nhau sẽ rất tốt cho mối quan hệ của bạn và người ấy.

 • Làm những việc vui vẻ thường xuyên cùng nhau như một gia đình. Điều này có thể đơn giản như một trò chơi bóng đá dành cho gia đình tại công viên địa phương vào các ngày thứ Bảy hoặc một trò chơi trên bàn gia đình vào buổi tối mỗi tuần.

Giao tiếp tích cực và các mối quan hệ gia đình

Giao tiếp tích cực là lắng nghe mà không phán xét và bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của riêng bạn một cách cởi mở và tôn trọng. Nó giúp mọi người cảm thấy được hiểu, được tôn trọng và có giá trị, và điều này củng cố các mối quan hệ của bạn.

Hãy thử những ý tưởng giao tiếp tích cực này để củng cố mối quan hệ gia đình của bạn:

 • Khi con bạn hoặc bạn đời của bạn muốn nói chuyện, hãy cố gắng dừng việc bạn đang làm và chú ý lắng nghe. Cho mọi người thời gian để bày tỏ quan điểm hoặc cảm xúc của họ.

 • Hãy cởi mở để nói về những điều khó khăn - như sai lầm - và tất cả các loại cảm xúc, bao gồm tức giận, vui vẻ, thất vọng, sợ hãi và lo lắng. Nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bình tĩnh lại khỏi những cảm xúc mạnh như tức giận trước khi nói về chúng.

 • Hãy sẵn sàng cho những cuộc trò chuyện tự phát. Ví dụ, trẻ nhỏ thường thích nói về cảm xúc của chúng khi chúng ở trong bồn tắm hoặc khi chúng đi ngủ.

 • Lên kế hoạch cho những cuộc trò chuyện khó khăn, đặc biệt là với thanh thiếu niên. Ví dụ, tình dục, ma túy, rượu, khó khăn trong học tập và tiền bạc là những chủ đề mà gia đình khó nói. Sẽ giúp bạn suy nghĩ thấu đáo về cảm xúc và giá trị của mình trước khi đưa ra những chủ đề này.

 • Khuyến khích trẻ bằng lời khen ngợi. Ví dụ, 'Thật là hữu ích khi bạn mang thùng vào mà không được hỏi, Leo. Thanks!'

 • Hãy cho mọi người trong gia đình biết rằng bạn yêu thương và trân trọng họ. Điều này có thể đơn giản như nói 'Mẹ yêu con' với con mỗi tối khi chúng đi ngủ.

Giao tiếp không lời tích cực
Không phải tất cả các giao tiếp đều diễn ra bằng lời nói, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý đến cảm xúc mà con cái và bạn đời của bạn thể hiện bằng lời nói. Ví dụ, con bạn có thể không muốn nói chuyện với bạn nhưng đôi khi vẫn có thể tìm đến sự thoải mái của những cái ôm!

Bạn cũng cần lưu ý về những thông điệp không lời mà bạn gửi. Ví dụ, những cái ôm, nụ hôn và giao tiếp bằng mắt gửi thông điệp rằng bạn muốn ở gần con mình. Tuy nhiên, một giọng nói khó chịu hoặc một cái cau mày khi bạn đang làm điều gì đó cùng nhau có thể gửi thông điệp rằng bạn không muốn ở đó.

Giao tiếp tích cực có thể là tôn trọng mong muốn không nói chuyện của ai đó. Ví dụ, khi trẻ bước sang tuổi thiếu niên, chúng thường muốn có nhiều sự riêng tư hơn. Nhưng bạn có thể duy trì kết nối với đứa con tuổi teen của mình, cả thông qua các hoạt động hàng ngày và thời gian đã lên kế hoạch cùng nhau.

Làm việc theo nhóm và các mối quan hệ gia đình

Khi gia đình bạn làm việc theo nhóm, mọi người đều cảm thấy được hỗ trợ và có thể đóng góp. Làm việc theo nhóm sẽ dễ dàng hơn khi mọi người đều hiểu vị trí của họ, vì vậy sẽ giúp có những kỳ vọng, giới hạn và ranh giới rõ ràng.

Bạn có thể khuyến khích làm việc theo nhóm bằng một số cách sau:

 • Chia sẻ công việc gia đình. Ngay cả những đứa trẻ còn rất nhỏ cũng có thể tận hưởng cảm giác thân thuộc khi đóng góp.

 • Đưa trẻ vào các quyết định về những việc như sinh hoạt gia đình và các kỳ nghỉ. Cho tất cả mọi người - kể cả trẻ nhỏ - một cơ hội để nói lên tiếng nói của họ trước khi bạn đưa ra quyết định cuối cùng. Họp mặt gia đình có thể là một cách tốt để làm điều này.

 • Hãy để trẻ đưa ra một số quyết định của riêng mình, tùy thuộc vào khả năng và sự trưởng thành của trẻ. Ví dụ, bạn có thể để đứa con 12 tuổi của mình quyết định đi bộ hay đạp xe từ trường về nhà.

 • Cùng nhau tạo ra các quy tắc gia đình nêu rõ gia đình bạn muốn chăm sóc và đối xử với các thành viên như thế nào. Ví dụ, 'Trong gia đình chúng tôi, chúng tôi nói chuyện với nhau một cách tôn trọng'. Những quy tắc như thế này giúp mọi người hòa thuận hơn, cuộc sống gia đình êm ấm hơn.

 • Làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề. Điều này liên quan đến việc lắng nghe và suy nghĩ một cách bình tĩnh, cân nhắc các lựa chọn, tôn trọng ý kiến của người khác, tìm ra các giải pháp mang tính xây dựng và hướng tới sự thỏa hiệp.

Trân trọng lẫn nhau và các mối quan hệ gia đình

Quý trọng nhau là trọng tâm của các mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình. Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện việc này:

 • Hãy quan tâm đến cuộc sống của nhau. Ví dụ, dành thời gian để đến các sự kiện thể thao, buổi biểu diễn kịch, chương trình nghệ thuật, v.v. của nhau.

 • Bao gồm tất cả mọi người trong cuộc trò chuyện khi bạn đang nói về các sự kiện trong ngày. Ví dụ, 'Điểm nổi bật đối với bạn hôm nay là gì, Izzy ?'

 • Chia sẻ những câu chuyện và kỷ niệm của gia đình. Những điều này có thể giúp trẻ đánh giá cao những điều không rõ ràng hoặc chúng đã quên - ví dụ như thành tích thể thao của mẹ khi còn nhỏ hoặc cách một người chị đã giúp chăm sóc em trai sau khi anh ấy chào đời.

 • Thừa nhận sự khác biệt, tài năng và khả năng của nhau, và sử dụng thế mạnh của nhau. Ví dụ, nếu bạn khen ngợi và cảm ơn đứa trẻ tuổi teen của bạn vì đã nghe một anh chị em nhỏ tuổi hơn đọc sách, con bạn sẽ bắt đầu thấy mình là người hữu ích và biết quan tâm.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.