Open navigation

Bài 93~ Trẻ mới biết đi: giúp trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo điều chỉnh

Cuộc sống gia đình _ Trẻ mới biết đi: Em bé mới trong gia đình


Trẻ mới biết đi: giúp trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo điều chỉnh (Thích hợp từ 2 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

 • Khi mới chào đời, trẻ nhỏ thường cảm thấy thích thú nhưng cũng bị bỏ rơi.

 • Trẻ có thể bày tỏ cảm xúc của mình về anh chị em mới thông qua hành vi thách thức.

 • Nó có thể giúp trẻ quan tâm nhiều và tham gia vào việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

 • Trẻ có thể tò mò muốn bú mẹ hoặc muốn ở gần khi trẻ bú.

Giúp trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo cảm thấy tích cực về một em bé mới

Khi một em bé mới chào đời, trẻ nhỏ có thể cảm thấy bạn đang dành tất cả sự quan tâm và yêu thương cho em bé mới chào đời. Nếu bạn có thể nhạy cảm với những cảm xúc này, lắng nghe và thể hiện nhiều tình cảm, điều đó cho thấy những đứa trẻ khác của bạn vẫn ở đó vì chúng. Nó cũng giúp họ cảm thấy an tâm.

Dành thời gian riêng tư với những đứa trẻ khác của bạn là một cách tốt để làm điều này. Nếu có bạn đời, bạn và người ấy có thể dành thời gian cho những đứa con khác của mình bằng cách thay phiên nhau chăm sóc em bé mới chào đời. Và ngay cả khi bận rộn với em bé, bạn có thể cho những đứa trẻ khác của mình biết chúng quan trọng bằng cách làm những điều đặc biệt với chúng. Ví dụ, bạn có thể có một bài hát đặc biệt mà bạn có thể hát cùng nhau hoặc một cuốn sách đặc biệt trước khi đi ngủ.

Bạn cũng có thể tìm cơ hội cho những đứa trẻ khác của mình có thêm thời gian với các thành viên gia đình hoặc bạn bè thân thiết, có thể bằng cách đi chơi công viên hoặc thực hiện một hoạt động đặc biệt cùng nhau.

Nó cũng giúp cho con bạn làm quen với em bé mới. Ví dụ: bạn có thể để chúng chạm nhẹ vào anh chị em mới của chúng khi bạn ở đó để giám sát. Hoặc bạn có thể cho con cái tham gia chăm sóc em bé. Ví dụ, vào lúc tắm, con bạn có thể chuẩn bị sẵn một số thứ để tắm hoặc lau khô người cho trẻ sau đó.

Đôi khi bạn có thể sử dụng thời gian này với trẻ để cho trẻ lớn thấy sự ấm áp, khen ngợi và chú ý. Ví dụ, nếu đứa con lớn của bạn hiền lành hoặc hay giúp đỡ, bạn có thể nói điều gì đó như, 'Emmett thật may mắn khi có anh như một người anh trai - anh thật hữu ích'.

Và nếu bạn cũng giải thích cho những đứa trẻ khác của bạn rằng chúng không phải làm quá nhiều, điều đó sẽ giúp giữ cho mọi thứ vui vẻ và tích cực. Ví dụ, cho họ biết rằng người lớn sẽ chăm sóc mọi thứ khi trẻ khóc trong đêm.

Tất cả con cái của bạn cần có những mối quan hệ ấm áp, yêu thương và thời gian với bạn để lớn lên và phát triển tốt. Bạn có thể xây dựng và củng cố mối quan hệ của mình với những đứa trẻ khác bằng cách dành cho chúng nhiều sự quan tâm tích cực. Điều này giúp họ cảm thấy an toàn và yên tâm. Nó cũng cho họ thấy bạn muốn họ đối xử với nhau như thế nào.

Nuôi con bằng sữa mẹ và những đứa trẻ khác của bạn

Nếu trẻ mới bú mẹ, bạn có thể nghĩ xem những đứa trẻ khác của bạn có thể phản ứng với điều này như thế nào. Họ có thể tò mò về việc cho con bú và họ có thể muốn xem. Chúng cũng có thể muốn ở gần mẹ hoặc thậm chí trèo vào lòng mẹ khi cho con bú.

Việc trẻ mới biết đi và thậm chí trẻ mẫu giáo đòi bú mẹ tại một số điểm cũng rất phổ biến. Không có đúng hay sai trong tình huống này.

Có thể hữu ích khi biết rằng những đứa trẻ không còn được bú sữa mẹ sẽ thấy trải nghiệm này quá kỳ lạ khi thử nhiều lần và sẽ không hứng thú với nhiều hơn một thử nghiệm nhanh.

Nhưng nếu bạn muốn con lớn hơn của mình không thử bú mẹ, bạn có thể giải thích rằng sữa mẹ được tạo ra đặc biệt cho trẻ sơ sinh, sau đó cho trẻ uống thức uống đặc biệt hoặc đồ ăn nhẹ không thể có. Bạn hoặc đối tác của bạn cũng có thể làm con bạn phân tâm bằng một hoạt động khác, hoặc thậm chí cho trẻ nếm thử sữa mẹ từ cốc.

Bạn cũng có thể làm cho việc cho con bú trở thành thời gian đặc biệt cho tất cả các con của bạn. Đây là một số ý tưởng:

 • Trong khi trẻ bú, hãy cho trẻ một món đồ chơi, hoạt động hoặc nhiệm vụ yêu thích. Bạn có thể muốn để một hộp đồ chơi đặc biệt sang một bên để chúng thưởng thức trong thời gian bú mẹ.

 • Nếu những đứa trẻ khác của bạn đang xem, hãy giải thích rằng việc cho con bú là một phần tự nhiên của cuộc sống. Bạn có thể nói cho trẻ biết sữa giúp trẻ phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh như thế nào.

 • Nếu những đứa trẻ khác của bạn muốn gần mẹ trong khi bú, chúng có thể ôm ấp trong khi mẹ hoặc bạn đời kể chuyện, đọc sách hoặc hát một bài hát.

 • Trong thời gian cho con bú, hãy thử chơi bản nhạc yêu thích của những đứa trẻ khác của bạn hoặc một số câu chuyện đã ghi âm của trẻ em và nghe cùng những đứa trẻ khác của bạn.

 • Nếu bạn không phải là mẹ đang cho con bú, hãy sử dụng việc cho con bú như một cơ hội để có một khoảng thời gian đặc biệt với những đứa trẻ khác của bạn. Ví dụ, đó có thể là thời điểm thích hợp cho một chuyến đi đến công viên, một trò chơi trên bàn cờ hoặc một hoạt động thủ công.

Hành vi thách thức sau khi một em bé mới chào đời: làm thế nào để xử lý nó

Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo cư xử theo những cách khó khăn trong năm đầu đời của một đứa trẻ mới bắt đầu. Hành vi thách thức có thể là một cách thể hiện cảm xúc lớn, như bối rối về mối quan hệ mới trong gia đình, sợ bị bỏ rơi hoặc mong muốn được chú ý nhiều hơn.

Ví dụ: hành vi này có thể bao gồm:

 • Khóc lóc, la mắng và thậm chí yêu cầu gửi lại đứa bé.

 • Quay trở lại hành xử như một đứa trẻ - ví dụ, quên tập đi vệ sinh, cần giúp đỡ khi ăn hoặc mặc quần áo, hoặc muốn được đung đưa đi ngủ.

 • Từ chối ngủ trưa hoặc đi ngủ và thức dậy vào ban đêm.

 • Giận dữ xung quanh đứa trẻ mới sinh.

Mẹo để đối phó với hành vi thách thức
Bạn có thể hướng dẫn con mình hướng tới hành vi tốt hơn và dành cho chúng sự chú ý mà chúng cần bằng cách:

 • Khen ngợi họ rất nhiều về hành vi tốt.

 • Nói cho con bạn biết chúng đã học được bao nhiêu và trưởng thành như thế nào kể từ khi chúng còn là những đứa trẻ.

 • Lôi kéo trẻ em tham gia chăm sóc em bé mới chào đời - điều này khuyến khích trẻ coi mình như những người chị hoặc người anh giúp chăm sóc em nhỏ.

 • Giúp trẻ thể hiện cảm xúc của mình thông qua chơi - chơi lộn xộn, chơi rối, vẽ và âm nhạc là tất cả những cách tốt để trẻ hoạt động thông qua cảm xúc.

 • Giữ bình tĩnh - điều này giúp con bạn quản lý cảm xúc và phản ứng của chính mình.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.