Open navigation

Bài 94~ Một em bé mới trong gia đình kết hợp của bạn

Cuộc sống gia đình _ Trẻ mới biết đi: Em bé mới trong gia đình


Một em bé mới trong gia đình kết hợp của bạn

Những điểm chính

 • Việc trẻ cảm thấy khó chịu khi nghe thấy một em bé sắp chào đời là điều bình thường.

 • Nói chuyện sớm với những đứa trẻ khác của bạn về em bé và để chúng lên kế hoạch và chuẩn bị.

 • Cố gắng giữ cho các thói quen của trẻ giống nhau, đặc biệt là trong những tháng đầu. Giới thiệu các thói quen mới dần dần.

 • Khi em bé mới chào đời, hãy tìm cách để làm cho tất cả trẻ em cảm thấy đặc biệt.

Lập kế hoạch sinh con trong một gia đình hỗn hợp

Nếu bạn đang nghĩ đến việc sinh con với người bạn đời của mình, bạn có thể quyết định nói trước với những đứa con khác của mình rằng bạn đang nghĩ đến việc sinh con vào một ngày nào đó. Bạn có thể nói điều gì đó như, 'Bạn không bao giờ biết - một ngày nào đó chúng ta có thể sinh thêm một em bé'.

Hoặc bạn có thể cảm thấy mình cần thêm thời gian để gia đình ổn định cuộc sống nên bạn có thể không nói với ai trong một thời gian.

Khi bạn đang mong đợi một em bé mới: những đứa trẻ khác có thể cảm thấy như thế nào

Một em bé mới trong một gia đình pha trộn sẽ có một vị trí độc nhất - em bé sẽ là người duy nhất trong gia đình có liên quan về mặt sinh học với tất cả mọi người.

Những đứa trẻ khác của bạn có thể rất phấn khích khi bạn nói với chúng rằng em bé mới sắp chào đời. Nhưng cũng là điều bình thường khi trẻ em trong bất kỳ gia đình nào cảm thấy  khó chịu, lo lắng hoặc bất an trong tình huống này. Ở trong một gia đình hòa hợp có thể làm tăng thêm những cảm giác này.

Đôi khi những đứa trẻ khác của bạn trong một gia đình hỗn hợp cũng có thể cảm thấy bị đe dọa bởi một em bé vì:

 • Cái thai đang được rất nhiều người chú ý.

 • Họ lo lắng họ sẽ mất đi vị trí đặc biệt với tư cách là 'em bé' của bố hoặc mẹ hoặc là 'đứa con duy nhất'.

 • Họ lo lắng rằng họ sẽ có ít thời gian hơn hoặc liên lạc với cha mẹ của họ khi họ đến thăm.

 • Họ lo lắng về những thực tế như em bé sẽ ngủ ở đâu và liệu họ có giữ phòng ngủ của mình không.

 • Đứa bé thuộc về cả hai bạn và họ cảm thấy không an toàn.

Khi bạn đang mong đợi một em bé mới: bạn và đối tác của bạn có thể cảm thấy như thế nào

Việc có nhiều cảm xúc đan xen về một em bé mới là điều bình thường - sự phấn khích, hy vọng và lo lắng về cách những đứa trẻ khác của bạn có thể phản ứng.

Bạn và đối tác của bạn thậm chí có thể cảm thấy khác nhau về em bé, đặc biệt nếu một trong hai người là lần đầu làm cha mẹ. Nếu đây là em bé đầu lòng của bạn, nhưng đối tác của bạn đã có con, bạn có thể cảm thấy rằng đối tác của bạn không hào hứng như bạn. Đó là điều bình thường - tất cả các cặp vợ chồng đều trải qua những cảm giác và giai đoạn khác nhau khi mang thai.

Dù bạn đang cảm thấy thế nào, điều quan trọng là phải hỗ trợ nhau trong suốt quá trình mang thai và nói về cách bạn sẽ chuẩn bị cho những đứa con khác của mình khi em bé chào đời.

Chuẩn bị cho những đứa trẻ khác chào đời

Nếu bạn đang mang thai, việc bạn chuẩn bị cho những đứa con khác của mình như thế nào để có một em bé mới phụ thuộc vào bạn. Tuổi của con bạn cũng sẽ đóng góp một phần.

Việc giới thiệu ý tưởng về một em bé mới trong thai kỳ khá sớm, có lẽ ít nhất là 3-4 tháng trước khi em bé được sinh ra là điều tốt.

Điều quan trọng là nói chuyện với con bạn về những lo lắng của chúng và trấn an chúng. Nếu họ khó chịu hoặc tức giận, hãy ôm họ, trấn an họ và nói về những mặt tích cực - ví dụ, họ sẽ có một người anh / chị / em mới để chơi cùng.

Hãy cho họ biết có nhiều thời gian để làm quen với ý tưởng.

Nó cũng có thể giúp  con bạn tham gia vào việc lập kế hoạch và chuẩn bị cho em bé theo cách mà chúng quan tâm. Nếu bạn có thể biến đây thành một khoảng thời gian tích cực và thú vị, con bạn có nhiều khả năng cảm thấy rằng sự thay đổi là ở tất cả mọi người trong gia đình, không chỉ là đứa trẻ mới chào đời.

Bạn có thể giúp con bạn cảm thấy được tham gia bằng cách hỏi ý kiến của chúng về mọi thứ hoặc nhờ chúng giúp bạn chọn một số đồ chơi. Con bạn có thể muốn tham gia vào việc trải nghiệm em bé khi nó lớn lên - ví dụ: nhìn vào hình ảnh siêu âm hoặc cảm nhận em bé đạp.

Khi bạn cùng con chuẩn bị, hãy cố gắng đừng để quá phấn khích. Và nếu bạn đang suy nghĩ về một không gian hoặc phòng đặc biệt cho em bé, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng những đứa trẻ khác của bạn cũng có không gian tương tự. Nếu không, bạn nên biến không gian mà bạn đang lên kế hoạch cho em bé giống với không gian mà những đứa trẻ khác của bạn có.

Tôi để con trai riêng của tôi vẽ một bức tranh tường trong phòng của em bé. Tôi không chắc cô em gái một tuần tuổi của anh ấy đã làm gì về Người máy biến hình lấp ló trong cũi của cô ấy, nhưng đó là suy nghĩ quan trọng.
- Belinda, 32 tuổi, trong một gia đình hỗn hợp có hai con

Sau khi trẻ mới chào đời: giúp các trẻ khác điều chỉnh

Là một cặp vợ chồng, bạn có thể làm rất nhiều điều để giúp những đứa trẻ khác của mình điều chỉnh khi bạn mang em bé mới về nhà. Đây là một số ý tưởng:

 • Nếu con bạn ghen tị với em bé, hãy cố gắng chấp nhận cảm xúc của chúng. Nhưng bạn cũng có thể cho chúng biết rằng bạn mong muốn chúng cư xử một cách an toàn và nhẹ nhàng với em bé.

 • Tìm cách để làm cho tất cả trẻ em cảm thấy đặc biệt vào những thời điểm khác nhau - ví dụ, vào ngày sinh nhật và khi chúng đạt được điều gì đó, chẳng hạn như đạt điểm cao ở trường.

 • Giữ cho các thói quen của con bạn được nhất quán, đặc biệt là trong những tháng đầu. Nếu bạn định thay đổi thói quen của gia đình, hãy cố gắng thực hiện dần dần.

 • Chỉ cho con bạn cách chúng có thể chơi một cách an toàn với em bé, hoặc giao cho những đứa trẻ lớn hơn những trách nhiệm nhỏ như dắt em bé đi dạo quanh khu vườn bằng xe đẩy. Khi trẻ giúp đỡ như vậy, hãy chúc mừng chúng là một người anh hoặc chị tuyệt vời.

 • Hãy cho ông bà và những người lớn khác như giáo viên biết tin tức và khuyến khích họ quan tâm và hỗ trợ thêm nếu chúng cảm thấy khó khăn.

Là cha mẹ kế, đặc biệt nếu đây là con đầu lòng của bạn, bạn có thể thấy mình hơi rút lui khỏi các con riêng khi bạn trở nên say mê với đứa con mới chào đời. Cố gắng không cảm thấy tội lỗi về điều này. Một vài lời nói tử tế hoặc những cái ôm thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp bạn và con riêng của bạn gắn kết với nhau hơn.

Để biết các mẹo giúp mối quan hệ anh chị em có một khởi đầu tốt đẹp, bạn có thể đọc thêm về cách giúp trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo thích nghi với một em bé mới giúp trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên thích nghi với một em bé mới.

Đối tác cũ và đại gia đình của bạn

Nói với đối tác cũ của bạn nếu bạn đang mong đợi một em bé mới. Sẽ tốt hơn nhiều nếu anh ấy hoặc cô ấy nghe được điều đó từ bạn hơn là từ người khác. Đối tác cũ của bạn có thể mất một thời gian để chấp nhận tin tức, ngay cả khi bạn không nghĩ rằng tin tức đó sẽ gây ra cảm giác tổn thương.

Các thành viên khác trong gia đình có thể không phản ứng theo cách bạn mong đợi. Ví dụ, những ông bà đã giúp đỡ rất nhiều với một lứa cháu có thể cảm thấy lo lắng rằng họ đã quá già để có thể đối phó với những đứa cháu trong tương lai. Chỉ cần cố gắng trấn an họ rằng họ có thể tham gia tùy thích.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.