Open navigation

Bài 96~ Thói quen hàng ngày cho gia đình bạn: 4 bước

Cuộc sống gia đình _ Trẻ mới biết đi: Thói quen,nghi lễ và công việc nhà


Thói quen hàng ngày cho gia đình bạn: 4 bước

Những điểm chính

  • Những thói quen giúp cuộc sống gia đình suôn sẻ. Với các thói quen, trẻ em cảm thấy yên tâm và cha mẹ cảm thấy ít căng thẳng hơn.

  • Các bước đơn giản của chúng tôi giúp bạn bắt đầu một thói quen dựa trên những gì gia đình bạn làm thường xuyên vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

  • Bạn có thể thích nghi với các thói quen khi trẻ lớn hơn và cuộc sống gia đình của bạn thay đổi.

Các thói quen hàng ngày: tại sao chúng tốt cho gia đình, trẻ em và cha mẹ

Các thói quen hàng ngày giúp các gia đình tự tổ chức để họ có thể hoàn thành công việc hàng ngày. Điều này giúp các gia đình có nhiều thời gian hơn để cùng nhau làm những điều thú vị.

Những thói quen hàng ngày rất tốt cho trẻ. Môi trường gia đình có tổ chức và dễ đoán giúp trẻ em cảm thấy an toàn, chắc chắn và được chăm sóc. Các thói quen cũng cho trẻ biết bạn mong đợi điều gì ở trẻ, vì vậy đôi khi có thể giúp trẻ hợp tác. Ví dụ: quy trình của bạn có thể bao gồm khi thời gian sử dụng thiết bị bắt đầu và kết thúc hoặc khi đó là thời gian ngủ.

Và khi mọi thứ bận rộn, những thói quen có thể giúp bạn với tư cách là cha mẹ. Ví dụ, chúng có thể giúp bạn ghi nhớ những điều quan trọng và cảm thấy kiểm soát được nhiều hơn, vì vậy bạn có thể cảm thấy bớt căng thẳng hơn.

Các bước tạo thói quen hàng ngày cho gia đình bạn

Mỗi gia đình đều có những cách làm riêng. Vì vậy, bạn nên dành chút thời gian để suy nghĩ về những việc gia đình bạn làm thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn thiết lập một thói quen phản ánh cách gia đình bạn làm việc. Đây là cách thực hiện.

1. Viết ra một ngày điển hình đối với gia đình bạn
Bạn có thể bao gồm thời gian mọi người thức dậy, khi nào bạn đi làm, khi nào bạn dùng bữa và điều gì xảy ra khi đi ngủ.

2. Suy nghĩ về những điều quan trọng trong ngày của bạn
Ví dụ, bạn muốn đảm bảo rằng con bạn đánh răng vào buổi sáng, hoặc bạn muốn đọc sách cho con vào ban đêm. Đôi khi bạn có gặp khó khăn khi nhớ những thứ như thế này hoặc lắp chúng vào không ?

3. Viết ra một thói quen đơn giản liệt kê các hoạt động thường xuyên và những điều bạn muốn ghi nhớ
Bạn không cần phải thực hiện một thói quen trong cả ngày. Bạn có thể thấy chỉ một thói quen buổi sáng hoặc một thói quen trước khi đi ngủ là hữu ích.

Dưới đây là một ví dụ về thói quen buổi sáng có thể trông như thế nào:

  • 7h30 - Chelsea thức dậy và mặc quần áo.

  • 7.45 sáng - Mẹ làm bữa sáng cho Chelsea. Chelsea ăn sáng.

  • 8 giờ sáng - Chelsea đánh răng và đi giày.

  • 8h15 - Chelsea xem sách trong khi Mẹ chuẩn bị đi.

  • 8 giờ 25 - Chelsea và mẹ đi nhà trẻ.

4. Hiển thị thói quen của bạn ở nơi bạn và gia đình có thể nhìn thấy
Nó có thể là trong nhà bếp hoặc phòng gia đình, chẳng hạn. Nếu bạn giữ thói quen đơn giản, nó sẽ trở thành thói quen sau một thời gian và bạn sẽ không cần phải kiểm tra nó thường xuyên. Nhưng nếu bạn để nó ở chế độ hiển thị, nó vẫn có thể giúp bạn và gia đình bạn đi đúng hướng khi mọi thứ trở nên bận rộn.

Bạn có thể muốn nghĩ về một thói quen hàng tuần vạch ra vị trí của mọi người vào những ngày nhất định. Loại thói quen này có thể hữu ích trong những gia đình bận rộn với trẻ em có nhiều hoạt động. Nó có thể giúp bạn lập kế hoạch dễ dàng hơn khi thực hiện những việc như đi chợ hoặc dành thời gian cùng nhau như một gia đình.

Làm cho các thói quen hàng ngày phù hợp với trẻ em ở các độ tuổi khác nhau

Những bức tranh đơn giản có thể giúp con bạn hiểu điều gì sẽ xảy ra và theo trình tự. Bạn thậm chí có thể để anh ấy tạo thói quen - ví dụ, 'Bạn sẽ đánh răng trước khi tắm hay sau khi tắm ?'

Bạn có thể thay đổi thói quen khi con bạn lớn hơn để giao cho con nhiều trách nhiệm hơn trong việc nhà hoặc để phù hợp với những thay đổi trong cuộc sống gia đình bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.