Open navigation

Bài 127~ Chăm sóc răng miệng cho trẻ mới biết đi

Sức khoẻ & Chăm sóc hằng ngày _ Trẻ mới biết đi: Chăm sóc răng miệng


Chăm sóc răng miệng cho trẻ mới biết đi (Thích hợp từ 1 - 3 tuổi) 

Những điểm chính

 • Đối với hầu hết trẻ em, có tất cả 20 răng sữa đến khi trẻ 3 tuổi.

 • Ngăn ngừa sâu răng bằng cách đánh răng hai lần một ngày và tránh thức ăn và đồ uống có đường.

 • Sử dụng kem đánh răng có hàm lượng florua thấp từ 18 tháng tuổi.

 • Đưa con bạn đến gặp nha sĩ vào khoảng 12 tháng tuổi hoặc khi chiếc răng đầu tiên của chúng xuất hiện.

Trẻ mới biết đi phát triển răng

Trẻ mọc răng vào những thời điểm khác nhau, nhưng những chiếc răng đầu tiên thường xuất hiện trong khoảng thời gian từ 6 đến 10 tháng. Ở một số trẻ, răng mọc sớm nhất là 3 tháng. Ở những người khác, chúng không đến cho đến khoảng 12 tháng.

Các răng sữa có thể mọc theo bất kỳ thứ tự nào, mặc dù các răng dưới cùng trung tâm thường mọc trước. Tất cả 20 chiếc răng sữa thường sẽ mọc vào thời điểm con bạn được 3 tuổi.

32 chiếc răng trưởng thành thay thế cho răng sữa trong độ tuổi từ 6 đến 20 tuổi.


Chăm sóc răng miệng: làm sạch răng và nướu của trẻ mới biết đi

Răng của trẻ mới biết đi cần được làm sạch hai lần một ngày - vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.

Sử dụng bàn chải đánh răng nhỏ, mềm được thiết kế cho trẻ em dưới 2 tuổi. Chỉ sử dụng nước trên bàn chải đánh răng cho đến khi con bạn được 18 tháng tuổi, trừ khi nha sĩ nói với bạn cách khác. Khi được 18 tháng, bạn có thể bắt đầu sử dụng một lượng kem đánh răng có hàm lượng florua thấp bằng hạt đậu, trừ khi nha sĩ đề nghị loại kem đánh răng có hàm lượng florua cao hơn.

Con bạn có thể bắt đầu giúp làm sạch răng khi được khoảng 2 tuổi. Để trẻ cầm bàn chải đánh răng cùng bạn sẽ giúp trẻ cảm thấy mình là một phần của hành động. Nhưng con bạn cần sự giúp đỡ và giám sát của bạn trong việc làm sạch răng cho đến khi chúng được khoảng 8 tuổi.

Làm sạch răng không thôi không đảm bảo chống sâu răng. Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Tránh cho trẻ ăn thức ăn có đường và đồ uống có đường như nước hoa quả, nước ngọt và sữa có hương vị.

Cách tốt nhất để đánh răng cho con bạn

Bạn có thể thử thói quen sau khi đánh răng cho con mình:

 1. Đứng hoặc ngồi sau lưng trẻ để trẻ cảm thấy an tâm. Đánh răng trước gương cũng rất tốt, vì nó cho phép bạn nhìn thấy miệng của con mình.

 2. Đặt cằm của trẻ vào tay bạn và đầu của trẻ dựa vào cơ thể bạn.

 3. Hướng đầu lông bàn chải đánh răng về phía nướu. Di chuyển bàn chải theo những vòng tròn nhẹ nhàng để làm sạch mặt ngoài và mặt trong của răng và nướu.

 4. Chải qua lại trên mặt nhai của răng.

 5. Nhẹ nhàng chải lưỡi cho trẻ.

 6. Khuyến khích con bạn chải mà không nuốt. Khi con bạn bắt đầu sử dụng kem đánh răng, hãy yêu cầu chúng nhổ nó ra. Không cần súc miệng sau khi đánh răng vì kem đánh răng có chứa florua sẽ bảo vệ răng của con bạn.

Nếu bạn đang sử dụng  bàn chải đánh răng điện, hãy tránh di chuyển bàn chải theo vòng tròn. Giữ yên bàn tay của bạn và hướng bàn chải qua răng và nướu của trẻ.

Mẹo giúp đánh răng dễ dàng hơn

Trẻ mới biết đi thường không thích đánh răng. Nhưng ngay cả một bàn chải nhanh vẫn tốt hơn là không có gì, bởi vì nó giúp con bạn biết rằng đánh răng là một phần bình thường của thói quen hàng ngày.

Trẻ em có nhiều khả năng đồng ý với việc làm sạch răng nếu đó là niềm vui. Đây là một số ý tưởng:

 • Hát trong khi bạn đang đánh răng. Bạn có thể thử 'Đây là cách chúng ta đánh răng, đánh răng, đánh răng vào buổi sáng sớm'.

 • Giả vờ bàn chải đánh răng là một đoàn tàu. Bạn có thể thử nói 'Toot toot chugga chugga' khi di chuyển bàn chải quanh răng của con bạn.

 • Hãy để con bạn chơi với món đồ chơi yêu thích của chúng trong khi bạn đang đánh răng.

Làm sạch và chăm sóc răng miệng cho trẻ em sớm hình thành thói quen răng miệng tốt cho cuộc sống.

Bàn chải đánh răng

Điều quan trọng là chọn bàn chải đánh răng phù hợp - loại được thiết kế đặc biệt cho trẻ em từ 2-5 tuổi. Những chiếc bàn chải đánh răng này có đầu nhỏ hình bầu dục, lông mềm có độ cao khác nhau và tay cầm có đệm chống trượt. Họ cũng thường có hình ảnh hoạt hình và thiết kế vui nhộn trên tay cầm, mà con bạn có thể thích.

Sự mới lạ của bàn chải đánh răng điện cũng có thể hấp dẫn con bạn. Một số bàn chải đánh răng điện có thể làm sạch tốt hơn một chút so với bàn chải thủ công, nhưng tốt nhất bạn nên chọn loại mà con bạn thích.

Giữ bàn chải đánh răng sạch sẽ
Sau khi làm sạch răng và nướu của trẻ, hãy rửa bàn chải đánh răng bằng nước máy.

Cất giữ bàn chải đánh răng thẳng đứng trong hộp mở để bàn chải được khô trong không khí.

Bạn nên thay bàn chải đánh răng 3-4 tháng một lần, hoặc khi lông bàn chải bị mòn hoặc sờn.

Kem đánh răng và florua

Bạn có thể bắt đầu sử dụng một lượng kem đánh răng có hàm lượng florua thấp bằng hạt đậu trên bàn chải đánh răng của trẻ từ 18 tháng tuổi.

Florua là một khoáng chất an toàn giúp giữ cho răng chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng.

Hầu hết nước máy ở Úc có lượng florua bổ sung rất thấp.

Florua hoạt động hiệu quả nhất khi bạn hấp thụ một lượng rất nhỏ trong ngày trong nước máy, thực phẩm và đồ uống có chứa florua và kem đánh răng có hàm lượng florua thấp.

Đi khám nha sĩ

Trẻ em nên đến gặp nha sĩ để kiểm tra răng trước khoảng 12 tháng tuổi hoặc khi mọc chiếc răng đầu tiên, tùy điều kiện nào xảy ra trước. Điều này cho phép con bạn làm quen với nha sĩ. Nó cũng cho bạn và nha sĩ của bạn cơ hội để nói về nhu cầu của con bạn và lập kế hoạch chăm sóc răng miệng cho con bạn.

Nói chuyện với nha sĩ của bạn về tần suất con bạn cần trở lại để kiểm tra sức khỏe. Các nha sĩ thường khuyến cáo 6-12 tháng một lần.

Con bạn cũng có thể gặp các chuyên gia sức khỏe răng miệng khác, tùy theo nhu cầu của con bạn. Những người này bao gồm bác sĩ trị liệu nha khoa, bác sĩ vệ sinh răng miệngbác sĩ trị liệu sức khỏe răng miệng hoặc nha sĩ chuyên khoa như nha sĩ nhi khoa.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng ở Úc

Chăm sóc răng miệng cho trẻ em thường được miễn phí trong  hệ thống nha khoa công cộng, cho đến một độ tuổi nhất định. Để biết chi tiết về các nhà cung cấp dịch vụ nha khoa công lập, hãy xem trang web của sở y tế tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn.

Có  các phòng khám nha khoa tư nhân trên khắp nước Úc. Bạn sẽ phải trả tiền cho các cuộc hẹn của mình, nhưng những người có bảo hiểm y tế tư nhân có thể nhận lại một số tiền từ quỹ y tế tư nhân của họ.

Nếu bạn đủ điều kiện, Chương trình Phúc lợi Nha khoa Trẻ em của Chính phủ Úc chi trả các dịch vụ nha khoa cơ bản cho trẻ em từ 2-17 tuổi tại hầu hết các phòng khám nha khoa tư nhân và công cộng.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.