Open navigation

Bài 150~ Sức khỏe trẻ nhỏ: điều gì sẽ xảy ra

Sức khoẻ & Chăm sóc hằng ngày _ Trẻ mới biết đi: Lo lắng về sức khoẻ


Sức khỏe trẻ nhỏ: điều gì sẽ xảy ra (Thích hợp từ 1 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

  • Các vấn đề sức khỏe trẻ em thường gặp bao gồm dị ứng, cảm lạnh, viêm kết mạc, bệnh dạ dày, tay chân miệng, chốc lở, chấy và giun.

  • Bạn có thể điều trị các vấn đề sức khỏe nhẹ tại nhà. Nhưng nếu bạn lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ đa khoa của bạn.

  • Rửa tay là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng.

Sức khỏe trẻ em và bác sĩ gia đình của bạn

Các bệnh nhẹ là một phần của quá trình lớn lên - bạn không thể làm gì nhiều để giúp con mình tránh chúng. Nhưng nếu bạn lo lắng về sức khỏe của con mình, bạn nên đi khám bác sĩ đa khoa.

Biết rằng bạn có dịch vụ chăm sóc y tế tốt cho con nhỏ của bạn có thể giúp bạn thoải mái hơn, và việc lựa chọn một bác sĩ gia đình giỏi trước thời hạn có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều lo lắng. Điều quan trọng là bạn và con bạn phải có mối quan hệ tốt với bác sĩ đa khoa và cảm thấy tin tưởng vào lời khuyên của bác sĩ đa khoa.

Có thể có những lúc bạn không hài lòng với chẩn đoán hoặc lời khuyên của bác sĩ. Bạn có thể muốn có ý kiến thứ hai hoặc cân nhắc thay đổi bác sĩ.

Các dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng có thể bao gồm đau dữ dội, buồn ngủ, da xanh xao hoặc nhợt nhạt, mất nước, khó thở, không phản ứng và co giật. Các triệu chứng của trẻ nhỏ có thể trở nên tồi tệ hơn rất nhanh, vì vậy hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Các vấn đề sức khỏe trẻ em thường gặp

Dưới đây là hướng dẫn nhanh về một số vấn đề sức khỏe trẻ em phổ biến nhất ở Úc.

Dị ứng
Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của con bạn phản ứng với các chất trong môi trường vô hại đối với hầu hết mọi người - ví dụ như thức ăn, côn trùng đốt, mạt bụi, động vật hoặc phấn hoa. Gặp bác sĩ đa khoa nếu bạn cho rằng con mình bị dị ứng.

Hen suyễn
Nếu con bạn bị hen suyễn, chúng có thể bị khò khè khi thở, khó thở khi hoạt động thể chất hoặc khi chúng đang nghỉ ngơi, ho khan dai dẳng hoặc ho khi hoạt động thể chất hoặc vào ban đêm. Nếu bạn nghĩ rằng con bạn bị hen suyễn, hãy đến gặp bác sĩ gia đình của bạn.

Cảm lạnh
Trẻ em có thể bị cảm lạnh thường xuyên mỗi tháng một lần. Phương pháp điều trị tốt nhất thường là truyền dịch, thoải mái và nghỉ ngơi. Thuốc kháng sinh sẽ không giúp ích gì. Nếu bạn lo lắng rằng đó là một điều gì đó nghiêm trọng hơn cảm lạnh, hãy đến gặp bác sĩ đa khoa của bạn.

Viêm kết mạc
Viêm kết mạc là tình trạng nhiễm trùng niêm mạc nhãn cầu và mí mắt. Các triệu chứng bao gồm mắt đỏ, sưng húp, dính và đau. Viêm kết mạc do vi khuẩn và vi rút rất dễ lây lan, nhưng viêm kết mạc dị ứng không lây. Đưa trẻ đến bác sĩ đa khoa để kiểm tra xem con bạn bị loại viêm kết mạc nào và cách điều trị.

Không dung nạp thực phẩm
Không dung nạp thực phẩm là một phản ứng với thực phẩm bạn đã ăn. Các triệu chứng bao gồm đầy hơi, tiêu chảy và đau dạ dày, thường sẽ tự hết. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nghĩ rằng con bạn không dung nạp thực phẩm.

Viêm dạ dày ruột
Nhiều trẻ em bị viêm dạ dày ruột ('dạ dày'). Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, chán ăn, nôn và buồn nôn, co thắt dạ dày và sốt. Hầu hết các trường hợp viêm dạ dày ruột ở trẻ em không nghiêm trọng, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng con bạn được cung cấp đủ chất lỏng.

Bệnh tay chân miệng
Bệnh tay chân miệng gây ra các mụn nước nhỏ bên trong miệng và trên bàn tay và bàn chân. Chúng không ngứa. Đây là một bệnh nhiễm trùng nhẹ và vô hại.

Chốc lở
Chốc lở hoặc vết loét ở trường học thường bắt đầu dưới dạng các nốt phẳng, màu đỏ hoặc mụn nước nhỏ ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể con bạn. Các nốt mụn có thể chứa đầy mủ màu vàng hoặc xanh lá cây, vỡ ra hoặc đóng vảy. Các mụn nước rất ngứa. Nếu bạn nghĩ rằng con bạn bị chốc lở, hãy đến gặp bác sĩ đa khoa, vì con bạn cần dùng kháng sinh. Chốc lở rất dễ lây, vì vậy hãy giữ con bạn ở nhà cho đến khi chúng được điều trị bằng kháng sinh ít nhất 24 giờ.

Chấy hoặc trứng chấy
Những côn trùng này bám vào tóc trẻ em, đẻ trứng (thường được gọi là trứng chấy), gây ra nhiều vết xước và ngứa. Bạn có thể loại bỏ chấy bằng cách chải tóc ướt với dầu xả hoặc sử dụng các sản phẩm chống chấy. Giữ con của bạn ở nhà cho đến khi bạn đã điều trị chấy.

Mụn cóc
Mụn cóc là một cục nhỏ, có màu thịt, mọc nhô lên. Bạn chủ yếu nhìn thấy chúng trên cánh tay, bàn tay và chân của trẻ em. Mụn cóc thường không đau. Đi khám bác sĩ đa khoa nếu mụn cóc ở trên mặt, bàn chân hoặc bộ phận sinh dục của con bạn, hoặc nếu mụn cóc trông đỏ, nóng và đau.

Giun
Các triệu chứng của giun bao gồm ngứa hoặc đỏ ở đáy. Giun thường không nguy hiểm. Bạn có thể dễ dàng điều trị chúng bằng viên nén chống ký sinh trùng mà bạn có thể mua không cần kê đơn từ hiệu thuốc gần nhà. Bạn nên đối xử đồng thời với mọi người trong gia đình. Tình trạng nhiễm trùng tái phát rất phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em ở nhà giữ trẻ, trường mầm non hoặc trường học.

Nhiều bệnh nhiễm trùng phổ biến ở trẻ em dễ lây lan. Một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan là rửa tay cẩn thận. Bạn có thể dạy trẻ rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi chạm vào động vật hoặc đồ bẩn.

Lời khuyên về sức khỏe trẻ em

Đảm bảo chủng ngừa được cập nhật
Tiêm chủng bảo vệ con bạn và cộng đồng của bạn chống lại các bệnh như sởi và bạch hầu, những bệnh có khả năng nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng. Con của bạn có thể được miễn dịch bởi bác sĩ gia đình của bạn hoặc tại một phòng khám sức khỏe cộng đồng hoặc hội đồng địa phương.

Chỉ sử dụng thuốc khi cần thiết, được khuyến cáo hoặc kê đơn
Bạn có thể sử dụng các loại thuốc như paracetamol và ibuprofen mà không cần kê đơn khi con bạn bị sốt hoặc đau nhẹ. Thông thường, bạn không cần phải gặp bác sĩ để sử dụng những loại thuốc này. Nhưng nếu bạn không chắc chắn, hãy nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ gia đình của bạn.

Chỉ cho trẻ dùng các loại thuốc khác khi được dược sĩ đề nghị hoặc bác sĩ chỉ định.

Luôn kiểm tra hướng dẫn về liều lượng trên nhãn thuốc để đảm bảo rằng bạn cho trẻ dùng đúng liều lượng phù hợp với cân nặng hoặc độ tuổi của trẻ.

Bạn có thể đọc thêm về  các loại thuốc dành cho trẻ em.

Giữ cho không khí của con bạn sạch sẽ
Khói thuốc thụ động và thứ ba có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng cho trẻ em. Cách tốt nhất để bảo vệ con bạn là bỏ thuốc lá. Nếu ai đó trong nhà bạn hút thuốc, hãy đảm bảo rằng họ luôn hút thuốc bên ngoài. Và đừng bao giờ hút thuốc trong xe ô tô chở trẻ em.

Cũng tránh sử dụng thuốc xịt gia dụng hóa học, như thuốc chống côn trùng hoặc các sản phẩm tẩy rửa, khi con bạn ở trong phòng.

Vệ sinh
Vệ sinh cá nhân hàng ngày rất quan trọng đối với trẻ em và bất kỳ ai chăm sóc trẻ em. Đó là một trong những cách hiệu quả nhất mà chúng ta có để bảo vệ bản thân - và những người khác - khỏi bệnh tật.

Trượt, trượt, tát, tìm và trượt
Giữ cho con bạn an toàn dưới ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa cháy nắng bằng cách:

  • Mặc quần áo bảo hộ lao động.

  • Thoa kem chống nắng chống nước, phổ rộng SPF 30 trở lên.

  • Đập vào chiếc mũ rộng vành.

  • Tìm kiếm bóng râm.

  • Trượt trên kính râm bao quanh.

Chải răng hai lần một ngày
Sức khỏe răng miệng tốt là rất quan trọng đối với sức khỏe chung của con bạn. Nó cũng là chìa khóa để tránh sâu răng.

Đánh răng cho trẻ hai lần một ngày - sáng và tối. Chỉ cần dùng nước trên bàn chải đánh răng cho đến khi con bạn được 18 tháng tuổi (trừ khi nha sĩ nói với bạn cách khác). Khi được 18 tháng, bạn có thể bắt đầu sử dụng một lượng kem đánh răng có hàm lượng florua thấp bằng hạt đậu.

Tìm hiểu thêm về chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh, chăm sóc răng miệng cho trẻ mới biết đi  chăm sóc răng miệng cho trẻ mẫu giáo.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.