Open navigation

Bài 169~ Lo âu xã hội ở trẻ em

Sức khoẻ & Chăm sóc hằng ngày _ Trẻ mới biết đi: Sức khoẻ tinh thần & Phúc lợi


Lo âu xã hội ở trẻ em (Thích hợp từ 3 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Khi trẻ mắc chứng lo âu xã hội, chúng sẽ lo lắng hoặc sợ hãi về các tình huống liên quan đến tương tác với người khác.

 • Lo lắng xã hội có thể ngăn trẻ tham gia và thích thú với các cuộc thảo luận trong lớp học, các bữa tiệc và các nhóm bạn bè.

 • Giúp trẻ học cách quản lý các tình huống xã hội bằng cách cho trẻ cơ hội thực hành các tương tác và khen ngợi những nỗ lực của trẻ.

 • Sự hỗ trợ của chuyên gia có thể giúp trẻ nếu sự lo lắng đang ảnh hưởng đến việc tận hưởng cuộc sống của chúng.

Lo lắng xã hội ở trẻ em là gì ?

Lo lắng xã hội thường ảnh hưởng đến trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên.

Trẻ em mắc chứng lo âu xã hội thường:

 • Gặp khó khăn khi gặp những đứa trẻ khác hoặc tham gia vào các nhóm.

 • Có một số lượng bạn bè hạn chế.

 • Tránh các tình huống xã hội nơi họ có thể trở thành tâm điểm của sự chú ý hoặc nổi bật so với những người khác - ví dụ: hỏi hoặc trả lời câu hỏi trong lớp.

 • Có vẻ như rút lui hoặc dè dặt trong các tình huống nhóm.

Chứng lo âu xã hội cũng có thể có một số dấu hiệu thể chất, bao gồm buồn nôn, đau bụng, đỏ mặt và run rẩy.

Thật dễ dàng để không nhận thấy sự lo lắng của xã hội. Điều này là do trẻ mắc chứng lo âu xã hội thường ít nói và ngoan ngoãn ở trường mầm non hoặc trường học. Họ có thể không nói về nỗi sợ hãi hoặc lo lắng của họ.

Giúp đỡ trẻ em với chứng lo âu xã hội

Nếu con bạn đang mắc chứng lo âu xã hội, chúng sẽ cần bạn hỗ trợ. Có nhiều điều bạn có thể làm khi:

 • Ở nhà với con của bạn.

 • Ở trường mầm non hoặc trường học với con bạn hoặc trong các tình huống xã hội khác.

 • Nói chuyện với con bạn về những cảm giác lo lắng của chúng.

Ở nhà

 • Chuẩn bị cho con bạn những tình huống khiến chúng cảm thấy lo lắng hoặc sợ hãi. Giải quyết tình huống ở nhà và thực hành những điều họ có thể làm để làm cho nó dễ dàng hơn.

 • Khuyến khích con bạn làm một số 'tư duy thám tử'. Ví dụ, con bạn có thể nghĩ rằng mọi người sẽ cười nhạo nếu chúng trả lời một câu hỏi trong lớp. Bạn có thể hỏi con mình, 'Làm sao bạn biết chúng sẽ cười ?'

 • Nói với con bạn về những lần bạn cảm thấy lo lắng trong các tình huống xã hội và cách bạn đối mặt với nỗi sợ hãi của mình. Điều này sẽ giúp con bạn hiểu rằng việc nói về cảm xúc lo lắng là điều hoàn toàn có thể. Họ cũng sẽ cảm thấy rằng bạn hiểu và ủng hộ họ.

Ở trường mầm non hoặc trường học hoặc trong các tình huống xã hội khác

 • Nhẹ nhàng khuyến khích con bạn tham gia vào các tình huống xã hội, làm những việc trước mặt người khác và bắt đầu các hoạt động mới. Việc né tránh các tình huống xã hội có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

 • Nếu con bạn có phản ứng lo lắng trước một tình huống nào đó, đừng lo lắng. Hãy thử lại tình huống vào lần khác với sự chuẩn bị kỹ càng hơn. Đừng ép buộc con bạn, hoặc trừng phạt hoặc la mắng con khi 'không đạt yêu cầu'.

 • Tránh nói thay cho con bạn. Điều này có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

 • Nói với nhà trẻ, mẫu giáo hoặc trường học của con bạn về sự lo lắng của con bạn. Đồng thời cho họ biết bạn đang làm gì để giúp con mình. Bằng cách này, những người khác có thể hỗ trợ con bạn một cách nhất quán.

Khi nói chuyện với con bạn

 • Nếu con bạn làm điều gì đó mà bình thường khiến chúng lo lắng - chẳng hạn như nói chuyện điện thoại - hãy thừa nhận sự dũng cảm của chúng với nhiều lời khen ngợi. Nói với con bạn rằng bạn tự hào vì chúng đang cố gắng hết sức. Nếu có những người khác xung quanh, hãy khen ngợi con bạn một cách lặng lẽ và làm lớn chuyện khi bạn ở một mình. Điều này giúp nuôi dưỡng lòng tự trọng của con bạn.

 • Cho dù bạn cảm thấy thất vọng như thế nào, hãy tránh chỉ trích con bạn hoặc tiêu cực về sự khó khăn của chúng trong các tình huống xã hội.

 • Tránh dán nhãn con bạn là 'nhút nhát'. Nếu người khác nhận xét về hành vi của con bạn trong các tình huống xã hội, bạn có thể nói điều gì đó như 'Thực ra, Kai khá hòa đồng với những người mà cậu ấy biết rõ'.

Sử dụng phương pháp tiếp cận cô gái để giúp đỡ lo âu xã hội

Phương pháp tiếp cận cô gái kế là một kỹ thuật cư xử nhẹ nhàng mà bạn có thể sử dụng để giúp đỡ những đứa trẻ hết lo lắng, bao gồm cả chứng lo âu xã hội. Nó liên quan đến việc bắt đầu những việc nhỏ và giải quyết những việc nhỏ trước khi bạn đối mặt với những điều thực sự đáng sợ.

Ví dụ: nếu con bạn gặp khó khăn khi nói chuyện với những người mới, chúng có thể bắt đầu bằng cách nói 'tạm biệt' với một người bạn mà chúng đã gặp một vài lần, chuyển sang nói 'xin chào' với người mà chúng mới gặp và cuối cùng là cuộc trò chuyện với những đứa trẻ khác ở trường.

Trợ giúp chuyên nghiệp cho chứng lo âu xã hội ở trẻ em

Nếu bạn lo lắng về sự lo lắng của con mình và cảm thấy điều đó ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng, hãy cân nhắc tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia. Dưới đây là một số nơi để bắt đầu:

 • Giáo viên của con bạn ở trường mầm non hoặc trường học, hoặc một cố vấn học đường.

 • Bác sĩ gia đình hoặc  bác sĩ nhi khoa của con bạn  , người có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ sức khỏe tâm thần thích hợp.

 • Sức khỏe trẻ em địa phương hoặc trung tâm sức khỏe cộng đồng của bạn.

 • Một phòng khám chuyên khoa về lo âu (có mặt ở hầu hết các bang).

 • Dịch vụ sức khỏe tâm thần tại địa phương của bạn.

Nếu con bạn từ 5 tuổi trở lên, con có thể nói chuyện với nhân viên tư vấn của Đường dây trợ giúp Trẻ em hoặc sử dụng dịch vụ tư vấn qua email Đường dây trợ giúp cho Trẻ em hoặc dịch vụ tư vấn web Đường dây trợ giúp Trẻ em.

Hỗ trợ tài chính cho trẻ em mắc chứng lo âu xã hội

Con của bạn có thể nhận được khoản giảm giá của Medicare cho tối đa 20 buổi dịch vụ sức khỏe tâm thần từ các nhà tâm lý học, nhân viên xã hộinhà trị liệu nghề nghiệp mỗi năm dương lịch.

Để nhận được những khoản giảm giá này, con bạn sẽ cần một kế hoạch chăm sóc sức khỏe tâm thần từ bác sĩ đa khoa (điều này bao gồm các dịch vụ mà con bạn cần và mục tiêu của việc điều trị), hoặc giấy giới thiệu từ bác sĩ tâm thần hoặc bác sĩ nhi khoa.

Rối loạn lo âu xã hội

Một số trẻ em và thanh thiếu niên phát triển chứng rối loạn lo âu xã hội. Đây là khi chứng lo âu xã hội của trẻ đã kéo dài hơn 6 tháng và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của trẻ.

Trẻ em mắc chứng rối loạn lo âu xã hội có thể tránh nhiều tình huống có nghĩa là chúng phải tiếp xúc với người khác. Những tình huống này bao gồm nói chuyện qua điện thoại, tham gia các đội hoặc câu lạc bộ và trả lời các câu hỏi trong lớp. Nếu bạn cảm thấy con mình có thể mắc chứng rối loạn lo âu xã hội, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia.

Rối loạn lo âu xã hội có thể được chẩn đoán ở trẻ em dưới 4 tuổi.

Tính nhút nhát hay lo lắng xã hội ?

Hành vi nhút nhát là bình thường ở trẻ em. Và một số trẻ tự nhiên nhút nhát. Điều này có nghĩa là họ bắt đầu chậm hoặc không thoải mái trong các tình huống xã hội.

Nhưng tính nhút nhát cực độ có thể cản trở các hoạt động hàng ngày của trẻ và đây có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu xã hội. Nếu điều này giống như con của bạn, bạn nên đến gặp một chuyên gia như bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa hoặc nhà tâm lý học.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.