Open navigation

Bài 187~ Ăn bữa cơm gia đình với trẻ mới biết đi

Dinh dưỡng & Thể dục _ Trẻ mới biết đi: Bữa ăn gia đình


Ăn bữa cơm gia đình với trẻ mới biết đi (Thích hợp từ 1 - 3 tuổi) 

Những điểm chính

  • Bữa ăn gia đình là thời điểm tuyệt vời để bạn hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

  • Bữa ăn gia đình có thể khuyến khích những người kén ăn thử các loại thức ăn khác nhau.

  • Bữa cơm gia đình có thể thắt chặt thêm các mối quan hệ trong gia đình.

Bữa cơm gia đình và ăn uống lành mạnh

Bạn là hình mẫu quan trọng nhất của con bạn. Con bạn học hỏi từ bạn và sẽ muốn làm những gì bạn làm. Vì vậy, nếu bạn muốn trẻ ăn ngon miệng, bạn nên để trẻ tự thấy bạn ăn ngon miệng.

Bữa cơm gia đình là thời điểm tuyệt vời để bạn thực hiện điều này. Bạn có thể mô hình hóa chế độ ăn uống lành mạnh bằng cách đảm bảo bữa ăn gia đình có nhiều rau để mọi người thưởng thức, cùng với nhiều loại thực phẩm từ các nhóm thực phẩm chính khác.

Nếu bạn giúp con mình phát triển các thói quen ăn uống lành mạnh như thưởng thức rau và ăn sáng, điều đó sẽ thiết lập các thói quen lành mạnh cho cuộc sống. Điều này rất quan trọng khi con bạn lớn hơn và muốn thử các loại thực phẩm mà bạn bè của nó (và những đứa trẻ trên quảng cáo) ăn.

Trẻ không ăn ? Cố gắng không lo lắng về những gì con bạn ăn - hoặc không ăn ! - trong một bữa ăn hoặc thậm chí trong một ngày. Sự thèm ăn của trẻ em lên xuống liên tục. Thay vào đó, nếu bạn nhìn vào những gì con bạn ăn trong cả tuần, có thể bạn sẽ thấy bé đang ăn những gì bé cần. Nếu bạn lo lắng về thói quen ăn uống của con mình, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa, y tá sức khỏe trẻ em và gia đình hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Làm cho trẻ hứng thú với thức ăn

Bữa cơm gia đình thực sự có ích nếu trong gia đình bạn có người kén ăn. Quan sát bố mẹ và anh chị em ăn các loại thực phẩm lành mạnh khác nhau trong bữa ăn gia đình có thể khuyến khích con bạn cũng thích đi.

Nếu bạn để con mình tham gia vào việc lập kế hoạch và nấu những bữa ăn lành mạnh cho gia đình, trẻ có thể cảm thấy tham gia và tự hào về những gì mình đã làm - và điều này khiến trẻ có nhiều khả năng ăn những gì bạn đã chuẩn bị cùng nhau hơn.

Khi trẻ giúp chuẩn bị bữa ăn cho gia đình, chúng cũng bắt đầu học nhiều về thực phẩm và phát triển lòng cảm kích thực sự đối với món ăn đó.

Bữa ăn gia đình, thói quen và giá trị

Ăn cùng nhau như một gia đình bất cứ khi nào bạn có thể giúp con bạn học về một số điều mà gia đình bạn coi trọng. Ví dụ, một số người sử dụng bữa ăn gia đình như một cơ hội thường xuyên để ngồi lại với nhau và cập nhật tin tức của nhau.

Nếu giờ ăn là một phần vui vẻ trong thói quen hàng ngày của bạn, thì khi gia đình trò chuyện quanh bàn, con bạn sẽ mong chờ bữa ăn và thích được ở đó. Bữa ăn gia đình có thể củng cố mối quan hệ gia đình của bạn và cảm giác thân thuộc của con bạn.

Dành thời gian thường xuyên cho các bữa ăn gia đình cũng giúp con bạn có thói quen ăn uống. Một thói quen có thể hữu ích nếu con bạn đôi khi bị phân tâm hoặc mệt mỏi vào cuối ngày và ít hứng thú với bữa ăn tối.

Ngoài ra, thói quen ăn uống dựa trên ba bữa ăn gia đình lành mạnh và một vài bữa ăn nhẹ lành mạnh có thể giúp bạn và con bạn tránh ăn vặt quá nhiều không lành mạnh giữa các bữa ăn trong ngày.

Nếu cách cư xử trên bàn ăn là quan trọng đối với bạn, thì bữa ăn gia đình cùng nhau là cơ hội để chỉ cho con bạn cách sử dụng cách cư xử trên bàn ăn. Bạn cũng có thể chỉ ra lý do tại sao cách cư xử trên bàn là tốt. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Sẽ dễ dàng hơn nhiều để nghe những gì bạn đang nói khi bạn không có thức ăn trong miệng!' Nhưng hầu hết trẻ em không nắm bắt được những điểm tốt hơn trong cách cư xử trên bàn cho đến khi chúng được 5 tuổi, vì vậy đừng quá kỳ vọng.

Tốt nhất bạn nên tắt TV và các màn hình khác trong bữa ăn gia đình. Điều này giúp gia đình bạn không bị phân tâm và giúp trẻ tập trung vào việc ăn uống.

Ngồi trong khi ăn là điều quan trọng để tránh bị nghẹn. Nếu trẻ mới biết đi đi lại hoặc chơi trong khi đang ăn, trẻ sẽ ngừng tập trung vào những gì trong miệng. Nếu tất cả bạn ngồi xuống cùng nhau để ăn trong bữa ăn gia đình, điều đó có thể khuyến khích con bạn ngồi xuống.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.