Open navigation

Bài 202~ Ăn uống cầu kỳ

Dinh dưỡng & Thể dục _ Trẻ mới biết đi: Thực phẩm thông thường và mối quan tâm về ăn uống


Ăn uống cầu kỳ (Thích hợp từ 1 - 6 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trẻ hay quấy khóc là chuyện bình thường. Nhưng có lẽ chúng sẽ ít quấy khóc hơn khi chúng lớn hơn.

 • Cung cấp cho những người kén ăn một vài lựa chọn lành mạnh và để họ chọn những gì để ăn.

 • Giờ ăn dễ chịu, ít căng thẳng và đều đặn có thể giúp bạn bớt kén ăn.

Về người kén ăn và kén ăn

Trẻ kén ăn là điều bình thường - tức là không thích mùi vị, hình dạng, màu sắc hoặc kết cấu của các loại thực phẩm cụ thể.

Việc trẻ thích một món nào đó vào một ngày nhưng lại không thích, từ chối thức ăn mới và ăn nhiều hơn hoặc ít hơn từ ngày này sang ngày khác cũng là điều bình thường.

Tất cả điều này xảy ra vì kén ăn là một phần trong quá trình phát triển của trẻ. Đó là một cách để khám phá môi trường và khẳng định sự độc lập của họ. Và đó cũng là do sự thèm ăn của trẻ em lên xuống tùy thuộc vào mức độ phát triển của chúng và mức độ hoạt động của chúng.

Tin tốt là trẻ em sẽ ít quấy khóc hơn khi lớn lên. Một ngày nào đó con bạn có thể sẽ ăn và thưởng thức nhiều loại thức ăn khác nhau.

Xử lý những người kén ăn: làm cho giờ ăn trở nên dễ chịu

Mức độ sẵn sàng thử đồ ăn của con bạn sẽ phụ thuộc một phần vào môi trường ăn uống. Giờ ăn dễ chịu, ít căng thẳng có thể hữu ích.

Dưới đây là một số mẹo:

 • Làm cho giờ ăn vui vẻ, thường xuyên và các dịp xã hội. Cố gắng không lo đồ uống hoặc thức ăn bị đổ ra sàn.

 • Khởi đầu nhỏ. Ví dụ, bắt đầu bằng cách yêu cầu con bạn liếm một miếng thức ăn và cố gắng thử một ngụm. Và khen ngợi con bạn vì những nỗ lực nhỏ này.

 • Đừng bao giờ ép con bạn thử một loại thức ăn. Anh ấy sẽ có rất nhiều cơ hội khác để thử những món ăn mới.

 • Nếu con bạn đang quấy khóc về thức ăn, hãy phớt lờ nó càng nhiều càng tốt. Việc quan tâm nhiều đến việc kén ăn đôi khi có thể khuyến khích trẻ tiếp tục cư xử theo cách này.

 • Làm cho những món ăn lành mạnh trở nên thú vị - ví dụ, cắt bánh mì sandwich thành những hình dạng thú vị, hoặc để con bạn giúp chuẩn bị món salad hoặc đánh trứng cho món trứng tráng.

 • Hãy tắt TV để các thành viên trong gia đình bạn có thể nói chuyện với nhau.

 • Đặt giới hạn thời gian khoảng 20 phút cho các bữa ăn. Bất cứ điều gì diễn ra quá lâu đều không vui. Nếu con bạn chưa ăn thức ăn trong thời gian này, hãy cất nó đi và không cho con bạn ăn thêm thức ăn nào cho đến bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ kế tiếp theo kế hoạch.

Đôi khi trẻ mới biết đi quá mất tập trung để ngồi vào bàn ăn của gia đình. Nếu điều này giống như con của bạn, hãy cố gắng dành thời gian yên tĩnh trước bữa ăn để con có thể bình tĩnh trước khi ăn. Ngay cả nghi thức rửa tay cũng có thể giúp ích.

Cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng từ năm nhóm thực phẩm trong mỗi bữa ăn gia đình. Hãy tự mình đa dạng - cho con bạn thấy rằng bạn sẵn sàng thử những món ăn mới và bạn cũng thích chúng. Thức ăn gia đình lành mạnh và môi trường ăn uống khuyến khích thái độ tích cực với thức ăn lành mạnh sẽ tạo nên một khởi đầu tuyệt vời cho con bạn.

Cho những người kén ăn độc lập với thức ăn

Nó có thể là một ý tưởng tốt để hỗ trợ nhu cầu độc lập của con bạn khi tiếp xúc với thức ăn. Bạn cung cấp các lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho con bạn. Nhưng hãy để con bạn quyết định xem mình sẽ ăn bao nhiêu.

Bạn cũng có thể thử để con bạn lựa chọn một loạt các loại thực phẩm lành mạnh. Chỉ cần giới hạn các lựa chọn trong 2-3 món, để con bạn không quá bối rối hoặc choáng ngợp khi ăn. Ví dụ, thay vì yêu cầu con bạn chọn những gì con muốn từ tủ lạnh, bạn có thể hỏi, 'Con thích nho hay cà rốt ?'

Một mẹo hàng đầu khác là cho con bạn tham gia vào việc chuẩn bị bữa ăn gia đình. Ví dụ: con bạn có thể giúp đỡ:

Anh ấy sẽ cảm thấy tự hào vì được giúp đỡ và có nhiều khả năng sẽ ăn món mà anh ấy đã giúp làm.

Đôi khi con bạn sẽ từ chối thức ăn chỉ vì nó nhận được phản ứng thú vị từ bạn! Nếu trẻ từ chối ăn một loại thức ăn nào đó, điều đó không nhất thiết có nghĩa là chúng không thích - sau cùng, chúng thậm chí có thể chưa nếm thử. Họ có thể chỉ thể hiện sự độc lập để xem bạn sẽ làm gì. Cố gắng giữ bình tĩnh khi điều này xảy ra.

Giới thiệu thức ăn mới cho người kén ăn

Nếu bạn là người kén ăn và không thích thử đồ ăn mới, thì đây là một số mẹo có thể hữu ích:

 • Tiếp tục cung cấp thức ăn mới vào những thời điểm khác nhau. Con của bạn có thể sẽ thử chúng và cuối cùng thích chúng - nhưng con có thể phải nhìn thấy một món ăn trên đĩa 10-15 lần trước khi con thử nếm thử.

 • Đặt một lượng nhỏ thức ăn mới vào đĩa cùng với thức ăn quen thuộc mà con bạn đã thích - ví dụ, một miếng bông cải xanh cùng với một ít khoai tây nghiền. Khuyến khích con bạn chạm, ngửi hoặc liếm thức ăn mới.

 • Làm cho món ăn trở nên hấp dẫn. Cho trẻ ăn nhiều loại có màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau và để trẻ tự chọn những gì trẻ ăn trong đĩa.

 • Cho con bạn ăn cùng một bữa ăn mà cả gia đình đang ăn nhưng với khẩu phần mà con bạn sẽ ăn. Nếu con bạn không ăn, hãy nói những câu như: 'Ăn thử đi, ngon lắm'. Nếu cô ấy vẫn không muốn, hãy bình tĩnh nói: 'Được rồi, chúng ta sẽ thử vào lần khác khi bạn đói'.

 • Cho trẻ ăn các loại thực phẩm khác nhau trong số năm nhóm thực phẩm lành mạnh. Ví dụ, nếu con bạn không thích phô mai, thay vào đó trẻ có thể thưởng thức sữa chua.

 • Cố gắng không để con bạn ăn no với đồ uống hoặc thức ăn 'đôi khi' trước khi giới thiệu thức ăn mới. Nhiều khả năng cô ấy sẽ thử đồ ăn nếu thấy đói và không có lựa chọn nào khác để ăn.

 • Khi có thể, hãy tìm cơ hội để con bạn chia sẻ bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ với những đứa trẻ khác - trẻ có thể sẵn sàng thử một loại thức ăn hơn nếu những đứa trẻ khác đang thích.

Bạn muốn biết làm thế nào để làm cho bông cải xanh biến mất ? Xem cách làm cho đồ ăn trở nên thú vị có thể khiến trẻ say mê và ăn uống lành mạnh.

Hình phạt và hối lộ cho những kẻ ăn uống kén chọn

Phạt con bạn vì không chịu thử thức ăn mới có thể biến thức ăn mới thành một điều tiêu cực. Nếu con bạn không chịu ăn, hãy bình tĩnh cất nó đi và đưa lại cho con vào lần khác.

Bạn có thể cho con bạn ăn những món đồ ăn vặt để trẻ ăn một thứ gì đó - ví dụ: 'Nếu bạn có một củ cà rốt, bạn có thể có một ít sô cô la'. Nhưng điều này có thể khiến con bạn thích thú với những món ăn vặt hơn là thức ăn lành mạnh. Nó cũng gửi thông điệp rằng ăn thức ăn lành mạnh là một việc vặt.

Sự thật về ăn uống cầu kỳ

Những sự thật này có thể giúp bạn hiểu tại sao đôi khi trẻ quấy khóc về thức ăn của chúng:

 • Sự thèm ăn của trẻ em bị ảnh hưởng bởi chu kỳ tăng trưởng của chúng. Ngay cả trẻ sơ sinh cũng có khẩu vị thay đổi. Ở độ tuổi 1-6, thông thường trẻ sẽ đói vào một ngày nào đó và kén ăn vào ngày tiếp theo.

 • Trẻ em có sở thích về hương vị khác với người lớn.

 • Cuộc sống đối với trẻ em đôi khi quá thú vị và chúng quá bận rộn khám phá thế giới xung quanh để dành thời gian cho việc ăn uống.

 • Trẻ em học bằng cách kiểm tra ranh giới của hành vi có thể chấp nhận được. Họ có thể có ý chí rất mạnh khi đưa ra quyết định về thức ăn (ăn hay không ăn, và ăn gì). Tất cả đều là một phần của sự phát triển xã hội, trí tuệ và cảm xúc của họ.

Nếu con bạn khỏe mạnh và có đủ năng lượng để vui chơi, học hỏi và khám phá thì có lẽ bé đã ăn đủ chất. Nhưng nếu con bạn chỉ ăn một lượng rất nhỏ hoặc không ăn toàn bộ các nhóm thực phẩm trong một thời gian dài, hãy đến gặp bác sĩ gia đình, y tá sức khỏe của con bạn và gia đình hoặc chuyên gia dinh dưỡng.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.