Open navigation

Bài 204~ Bỏ bú sữa mẹ: trẻ lớn hơn

Dinh dưỡng & Thể dục _ Trẻ mới biết đi: Thực phẩm thông thường và mối quan tâm về ăn uống


Bỏ bú sữa mẹ: trẻ lớn hơn (Thích hợp từ 1 - 4 tuổi) 

Những điểm chính

 • Việc cai sữa có thể gây căng thẳng cho trẻ mới biết đi hoặc trẻ mẫu giáo, vì vậy hãy từ từ.

 • Cho con bạn sự an ủi và âu yếm để thay đổi dễ dàng hơn.

 • Mẹo hàng đầu của chúng tôi để cai sữa cho trẻ lớn hơn? Đừng bao giờ đề nghị cho con bú nhưng cũng đừng bao giờ từ chối.

Về việc cai sữa mẹ

Cai sữa là khi bạn ngừng cho trẻ bú mẹ.

Một số trẻ thích bú mẹ hơn những trẻ khác. Tất cả chúng sẽ cai sữa trong thời gian riêng của chúng. Nhưng nếu bạn không muốn đợi trẻ tự cai sữa, bạn có thể cai sữa khi bạn đã sẵn sàng.

Cai sữa: lập kế hoạch trước

Ăn dặm có thể là  một thay đổi lớn đối với con bạn. Đối với nhiều trẻ lớn hơn, việc bú mẹ là để đảm bảo an toàn và thoải mái hơn là về thức ăn, vì vậy việc cai sữa có thể khá căng thẳng.

Điều này có nghĩa là tốt nhất bạn nên tránh cai sữa khi có những thay đổi lớn khác trong cuộc sống của con bạn - ví dụ như tập đi vệ sinh, bắt đầu chăm sóc trẻ hoặc chuyển nhà.

Một vài tuần hoặc vài tháng trước khi bạn bắt đầu cai sữa, bạn nên bắt đầu nói chuyện với con bạn về những gì sẽ xảy ra. Điều này sẽ cho con bạn thời gian để làm quen với ý tưởng và có thể giúp thay đổi dễ dàng hơn.

Mẹo cai sữa

Khi bạn cai sữa cho trẻ lớn hơn, cách tốt để bắt đầu là không bao giờ cho trẻ bú mẹ, nhưng cũng đừng bao giờ từ chối.

Dưới đây là các mẹo khác có thể hữu ích. Bạn có thể bắt đầu với mẹo mà bạn nghĩ sẽ phù hợp với con mình nhất hoặc sử dụng một vài mẹo nếu phù hợp với cả hai:

 • Bỏ từng cữ bú một và đợi vài ngày trước khi bỏ cữ tiếp theo. Điều này cũng sẽ dễ dàng hơn đối với vú của bạn, có thể bị căng sữa nếu bạn dừng lại quá đột ngột.

 • Trước tiên, hãy cân nhắc  bỏ các cữ bú ban ngày, sau đó bỏ dần các cữ bú vào giờ đi ngủ hoặc ban đêm - đây có lẽ là những cách mang lại cho con bạn sự thoải mái nhất.

 • Đưa ra một số giới hạn, chẳng hạn như không cho con bú khi bạn ra ngoài, hoặc chỉ cho ăn sau bữa trưa trong ngày.

 • Đưa các hoạt động và chuyến đi chơi vào thói quen hàng ngày của bạn để con bạn quá bận rộn và mất tập trung để nghĩ đến việc bú sữa mẹ.

 • Thỉnh thoảng thay thế một bữa bú sữa mẹ bằng một loại sữa thay thế 'dành cho người lớn'. Con bạn có thể hào hứng với việc thưởng thức một thức uống đặc biệt nhưng tốt cho sức khỏe như babyccino tại quán cà phê khi chúng thường ở nhà cho con bú.

 • Hãy thử  nguyên tắc 'khuất mắt, khuất tầm nhìn'. Điều này liên quan đến việc để con bạn ở với người nào đó mà chúng cảm thấy thoải mái vào những thời điểm mà chúng thường cho con bú. Con bạn sẽ ít bỏ bú nếu không có bạn ở bên.

 • Tránh mặc quần áo và cởi quần áo khi con bạn ở gần và mặc quần áo khiến con bạn khó tiếp cận với ngực của bạn - ví dụ như những chiếc váy chứ không phải đồ bó sát.

 • Nếu con bạn thức dậy vào ban đêm để bú sữa mẹ, hãy cố gắng để bạn đời hoặc người khác giải quyết con bạn bằng một cái âu yếm hoặc một cốc nước.

Trẻ trên 12 tháng tuổi có thể được cai sữa bằng sữa bò nguyên chất béo tiệt trùng từ cốc. Nếu con bạn bị dị ứng với sữa bò hoặc không dung nạp lactose, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về các lựa chọn thay thế. Con bạn cũng có thể có nước máy. Trẻ em không cần sữa công thức sau 12 tháng.

Bỏ bú buổi sáng và buổi tối

Những lần bú mẹ cuối cùng còn lại của con bạn có thể là trước khi đi ngủ và đầu tiên vào buổi sáng.

Để bỏ bữa ăn buổi sáng, hãy cố gắng thức dậy và mặc quần áo trước khi trẻ thức dậy, sau đó cho trẻ ăn sáng.

Để bỏ thức ăn trước khi đi ngủ, thay đổi thói quen có thể giúp phá vỡ thói quen cũ. Bạn có thể thử ngủ qua đêm với ông bà, hoặc bạn đời của bạn có thể đọc truyện cho con bạn nghe thay vì cho con bú.

Nếu con bạn đã quen với việc bú để ngủ, hãy thay đổi thói quen bằng cách kể một câu chuyện sau khi cho ăn, như một động lực để trẻ tỉnh táo.

Cho trẻ ăn trong phòng khác, không chỉ trước khi đi ngủ, cũng có thể giúp phá vỡ mối liên hệ giữa bú và ngủ. Khi bạn đã phá vỡ liên kết, theo thời gian, bạn có thể loại bỏ nguồn cấp dữ liệu.

Khi cai sữa cho con bạn không cho con bú đêm, hãy đảm bảo rằng giờ đi ngủ của con bạn vẫn là một thói quen thoải mái, ấm áp với nhiều âu yếm.

Nó cũng giúp nói chuyện với con bạn về những thay đổi. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Chúng ta chỉ cho con bú khi mặt trời mọc trở lại'.

Nếu bạn cảm thấy buồn một chút về lần cho con bú cuối cùng, đó là điều khá bình thường. Nó có thể hữu ích để nhắc nhở bản thân rằng bạn đã làm một công việc tuyệt vời để mang lại cho con bạn một khởi đầu cuộc sống lành mạnh.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.