Open navigation

Bài 207~ Hoạt động thể chất cho trẻ nhỏ

Dinh dưỡng & Thể dục _ Trẻ mới biết đi: Hoạt động thể chất


Hoạt động thể chất cho trẻ nhỏ (Thích hợp từ 0 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

  • Hoạt động thể chất có thể bắt đầu rất sớm trong cuộc sống như một phần của trò chơi hàng ngày.

  • Khi bạn chọn các hoạt động cho trẻ nhỏ, hãy tập trung vào việc vui chơi và giải trí.

  • Thời gian nằm sấp ít nhất 30 phút mỗi ngày sẽ giúp trẻ sơ sinh tăng trưởng và phát triển.

  • Trẻ em từ 1-5 tuổi cần hoạt động thể chất ít nhất ba giờ mỗi ngày, bao gồm một số trò chơi vận động nhiều năng lượng.

Hoạt động thể chất hàng ngày: tập trung vào niềm vui

Khi bạn chọn hoạt động thể chất cho trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo, hãy tập trung vào các hoạt động vui nhộn.

Nếu trẻ thích thú với những gì chúng đang làm, nhiều khả năng chúng sẽ muốn tiếp tục làm. Và các hoạt động thể chất mà trẻ thích thú sẽ tăng cường sự tự tin và khả năng vận động tốt cho trẻ.

Hoạt động thể chất rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh của con bạn. Và nó có thể bắt đầu rất sớm trong cuộc sống như một phần của trò chơi hàng ngày của con bạn.

Hoạt động thể chất cho trẻ 0-2 tuổi

Trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi cần có nhiều cơ hội để vận động tự do và chơi trên sàn nhà, miễn là chúng có thể làm điều đó trong một môi trường an toàn. Một môi trường khuyến khích con bạn khám phá và phát triển các kỹ năng như vươn, lăn, ngồi lên, bò, kéo lên và đi bộ là điều tuyệt vời.

Con bạn có thể hoạt động bên trong hoặc bên ngoài. Nhưng ở bên ngoài có thể cung cấp vô số cơ hội để sử dụng cơ bắp lớn, suy nghĩ sáng tạo và tìm hiểu thêm về môi trường.

Trước khi em bé biết đi
Ngay cả những em bé nhỏ xíu cũng thích vươn vai và chơi đùa. Một tấm chăn lớn trên sàn nhà (hoặc trên bãi cỏ bên ngoài) để nằm sấp có thể là nơi an toàn, sạch sẽ và dễ chịu cho trẻ tập ngóc đầu lên. Điều này giúp chúng phát triển cơ bắp mạnh mẽ. Các hướng dẫn của Úc khuyến nghị dành ít nhất 30 phút cho trẻ nằm sấp trong ngày khi trẻ còn thức.

Một tấm chăn trên mặt đất hoặc sàn nhà cũng là nơi tuyệt vời để bé học lăn, bò, trườn và ngồi. Nếu bạn đặt đồ chơi hoặc đồ vật vừa tầm với, điều đó sẽ khuyến khích bé cố gắng hơn nữa để với được.

Đồ chơi thời gian nằm sấp với chi phí thấp bao gồm những thứ để lấy và giữ, như hộp cũ. Một ý tưởng khác là hộp nhựa đựng những thứ lạch cạch bên trong. Chỉ cần đảm bảo rằng các nắp thùng chứa được đóng chặt. Màu sắc tươi sáng, hình vẽ chấm, hình vuông hoặc ngôi sao, bề mặt sáng bóng, kết cấu thay đổi và âm thanh khác nhau cũng có thể khiến con bạn thích thú.

Bạn cũng có thể khuyến khích bé nhìn, vỗ tay, với tay hoặc di chuyển để phát ra âm thanh - hãy thử trò chuyện, hát, ghép vần hoặc các trò chơi hành động như vỗ nhẹ và tè dầm.

Nếu bạn đặt em bé của bạn trên sàn nhà, chỉ cần nhớ tìm kiếm các mối nguy hiểm tiềm ẩn ở mức độ của em bé. Ở bên em bé của bạn để giữ mọi thứ an toàn.

Khi trẻ bắt đầu biết đi
Một khi trẻ đã biết đi, bạn có thể khuyến khích trẻ bằng cách để trẻ di chuyển thường xuyên. Điều này có nghĩa là không có nhiều thời gian ra khỏi xe đẩy hoặc xe đẩy.

Đây là thời điểm tuyệt vời để tìm kiếm các đồ vật và hoạt động khuyến khích vận động - ví dụ như leo cầu trượt tại sân chơi địa phương.

Chơi với con của bạn và khen ngợi con khi con học chạy, nhảy, nhảy và ném để khuyến khích con tiếp tục.

Hoạt động thể chất cho trẻ em 2-5 tuổi

Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo cần nhiều thời gian và không gian trống để chạy xung quanh và chơi. Sân sau, sân chơi ở trường, sân thể thao trống, sân chơi mạo hiểm, sân chơi ở trường, công viên, đường mòn và bãi biển đều là những nơi tuyệt vời cho trẻ ở độ tuổi này.

Dưới đây là một số ý tưởng để giữ cho hoạt động thể chất vui vẻ:

  • Sử dụng những quả bóng lớn, mềm để tập bắt, đánh, bật và sút. Bắt đầu với một cái gì đó nhỏ và dễ cầm như một túi đậu nhỏ. Khi không gian không an toàn cho bóng, một số tất cuộn lại có thể tốt cho hoạt động này.

  • Tạo các trò chơi liên quan đến các kiểu chuyển động khác nhau. Ví dụ, để con bạn đuổi theo bong bóng, đi dọc theo đường phấn, thu thập vỏ sò và nhảy qua vũng nước hoặc vết nứt trên mặt đất.

  • Chơi các loại nhạc khác nhau hoặc tạo âm thanh bằng giọng nói hoặc nhạc cụ của bạn. Điều này có thể khuyến khích khiêu vũ và cảm nhận về nhịp điệu.

  • Phát minh ra một số cách đi bộ và chạy ngớ ngẩn với con bạn. Bạn có thể chơi trò chơi đoán động vật , trong đó bạn chạy như khỉ, nhảy như thỏ, vỗ như chim, v.v.

  • Khi con bạn đã sẵn sàng, hãy để con bạn thử học đi  xe đạp, xe tay ga hoặc xe ba bánh - tất nhiên là dưới sự giám sát của bạn. Bé cũng có thể thích chơi với đồ chơi đẩy như xe tải, đồ chơi búp bê và máy cắt cỏ đồ chơi.

  • Thỉnh thoảng hãy để xe ở nhà và đi bộ đến những địa điểm địa phương như thư viện, công viên hoặc các cửa hàng. Nếu bạn cảm thấy thực sự mạo hiểm, bạn thậm chí có thể đi mà không cần xe đẩy hoặc xe đẩy.

Con bạn cần bao nhiêu hoạt động thể chất ? Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo nên hoạt động thể chất mỗi ngày ít nhất ba giờ, trải dài trong ngày. Tất cả trẻ em cần vui chơi năng lượng mỗi ngày và trẻ em trên ba tuổi cần ít nhất một giờ chơi năng lượng mỗi ngày.

Hoạt động thể dục thể thao có tổ chức

Khi nào là thời điểm thích hợp để đăng ký cho con bạn tham gia các môn thể thao có tổ chức ? Câu trả lời đơn giản là khi con bạn sẵn sàng.

Nếu con bạn thích thể thao có tổ chức, bạn nên tìm một môn thể thao không cạnh tranh. Một số môn thể thao cung cấp các phiên bản sửa đổi cho trẻ mẫu giáo - ví dụ: Soccajoeys, Grasshopper Soccer, Little Kickers, Ready Steady Go hoặc Gymbaroo. Các lựa chọn khác có thể là khiêu vũ, thể dục dụng cụ hoặc các lớp học bơi.

Các chương trình thể thao sửa đổi và hoạt động thể chất dành cho trẻ em thường tập trung vào việc giới thiệu trẻ em đến các môn thể thao có tổ chức, có tổ chức, phát triển các kỹ năng thể chất và xã hội, xây dựng sự tự tin và khiến mọi người cùng tham gia. Đó là bởi vì không cần phải tạo áp lực cho trẻ nhỏ về kỹ thuật hoàn hảo, hay thắng thua. Điều quan trọng hơn là chúng phải học về niềm vui khi chơi, năng động và cố gắng.

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn đã sẵn sàng cho các môn thể thao có tổ chức, bạn có thể nói chuyện với các bậc cha mẹ khác về các chương trình hoặc lớp học hoặc chương trình hoạt động thể dục thể thao trong khu vực của bạn. Cũng nói chuyện với những người trong chương trình và thậm chí cả người hướng dẫn cho nhóm tuổi của con bạn. Đi cùng và quan sát những đứa trẻ khác chơi. Một dấu hiệu của một chương trình tốt là trẻ em đang vui vẻ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.