Open navigation

Bài 214~ Tưởng tượng, sáng tạo và chơi: trẻ mới biết đi

Chơi & Học _ Trẻ mới biết đi: Chơi và phát triển


Tưởng tượng, sáng tạo và chơi: trẻ mới biết đi (Thích hợp từ 1 - 3 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trẻ mới biết đi phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo thông qua chơi.

 • Bạn có thể mong đợi rất nhiều trò chơi giả vờ trong những năm trẻ mới biết đi. Đó là một cách tuyệt vời để trẻ mới biết đi học.

 • Các ý tưởng chơi để phát triển trí tưởng tượng của trẻ bao gồm đọc, vẽ, mặc quần áo, đi dạo trong thiên nhiên, hộp kho báu, chơi lộn xộn và hơn thế nữa.

Chơi cho trẻ mới biết đi: tại sao điều đó lại quan trọng đối với sự phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo

Trò chơi thúc đẩy sự sáng tạo và trí tưởng tượng ở trẻ mới biết đi. Và điều này rất quan trọng, bởi vì trẻ mới biết đi sử dụng trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo ngày càng tăng của mình để:

 • Khám phá thế giới và vị trí của họ trong đó.

 • Hiểu rõ hơn về bản thân và những người khác.

 • Khám phá và bày tỏ cảm xúc.

 • Thử nghiệm các ý tưởng và cách giải quyết vấn đề khác nhau.

Điều gì sẽ xảy ra khi trí tưởng tượng của trẻ mới biết đi của bạn phát triển

Mặc quần áo và chơi giả vờ bắt đầu vào khoảng 15-18 tháng. Con bạn sẽ thích giả vờ là người lớn, sử dụng các đạo cụ như quần áo và mũ cũ. Ví dụ, cô ấy có thể tưởng tượng mình đang lái xe buýt hoặc phục vụ trong một cửa hàng.

Con bạn học bằng cách sao chép những gì người khác làm - đặc biệt là bạn hoặc trẻ lớn hơn. Ví dụ: khi con bạn được hai tuổi, con có thể giả vờ nấu bữa tối bằng lá và cỏ tìm thấy ở sân sau. Hoặc anh ấy có thể nói những câu như "Em là con yêu, anh là mẹ" hoặc "Em đi làm, tạm biệt".

Đồng thời, con bạn cũng sẽ bắt đầu tạo ra những câu chuyện và trò chơi giả vờ của riêng mình . Đây có thể là từ những cuốn sách bạn đã đọc cùng nhau hoặc những trải nghiệm mà cô ấy đã có, chẳng hạn như nhìn thấy một con khỉ ở sở thú.

Tất cả các loại âm nhạc có thể giúp con bạn tưởng tượng ra những điều tuyệt vời như bay hoặc lơ lửng trong không gian. Và anh ấy sẽ thể hiện bản thân bằng cách hát, nhảy và chuyển sang các bài hát và giai điệu yêu thích của mình.

Ở độ tuổi này, con bạn có thể cũng sẽ thích những trò nghịch ngợm. Đào cát, xây dựng bằng bùn hoặc bóp sơn giữa các ngón tay và ngón chân đều sẽ là những hoạt động phổ biến.

Con bạn cũng có thể thích chơi đùa và té nước trong bồn tắm. Bé có thể kiểm tra xem đồ chơi của mình có thể làm gì bằng cách đổ nước từ đồ này sang đồ khác, nhúng chúng dưới nước - hoặc dùng chúng để đổ nước trong bồn tắm! Hãy nhớ luôn giám sát con bạn xung quanh nước. Trẻ mới biết đi bản tính tò mò và thường không sợ hãi, vì vậy chúng có nguy cơ bị chết đuối đặc biệt.

Bạn sẽ thấy con mình thể hiện trí tưởng tượng và ý tưởng của mình theo mọi cách sáng tạo. Tìm hiểu những gì mong đợi từ sự phát triển sáng tạo của trẻ mới biết đi và có được một số ý tưởng cho các hoạt động sáng tạo cần thực hiện với trẻ của bạn.

Chơi các ý tưởng và hoạt động sáng tạo để khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ mới biết đi

Thật tốt khi để con bạn dẫn dắt việc chơi, đặc biệt là chơi có kết thúc mở. Điều này cho con bạn một cơ hội tuyệt vời để sử dụng trí tưởng tượng của mình.

Bạn có thể thử các ý tưởng chơi trong nhà sau đây để khuyến khích trẻ thể hiện trí tưởng tượng của mình:

 • Đọc sách và kể chuyện cùng nhau về những địa điểm và sinh vật tuyệt vời. Nói về những câu chuyện với con bạn hoặc hỏi trẻ điều gì có thể xảy ra tiếp theo.

 • Hát những bài hát thiếu nhi bằng Baby Karaoke của chúng tôi và khuyến khích con bạn thực hiện các hành động của riêng mình đối với các bài hát.

 • Tạo một số âm thanh và nhịp điệu với các nhạc cụ tự làm hoặc mua. Bạn cũng có thể mượn đĩa CD từ thư viện địa phương hoặc tìm kiếm trực tuyến các phong cách âm nhạc khác nhau.

 • Vẽ và nguệch ngoạc bằng bút màu và giấy và để con bạn vẽ từ trí tưởng tượng của mình.

 • Ghé thăm và khám phá những địa điểm yêu thích hoặc mới trong nhà của bạn, chẳng hạn như ngăn kéo xoong hoặc tủ đựng đồ đựng.

 • Thiết lập một không gian vui chơi đặc biệt trong nhà của bạn. Điều này có thể đơn giản như phủ một tấm vải lên hai chiếc ghế hoặc cắt một lỗ ở thành bên của một hộp các tông lớn. Thêm một số quần áo chỉnh tề hoặc một đống đồ chơi để khuyến khích trẻ nghĩ ra những câu chuyện và trò chơi.

Dưới đây là một số ý tưởng vui chơi ngoài trời thú vị để kích thích trí tưởng tượng của trẻ:

 • Đi dạo trong thiên nhiên trong công viên, ở sân chơi, ở bãi biển - bất cứ nơi nào có điểm tham quan và âm thanh mới để truyền cảm hứng cho con bạn.

 • Tra cứu! Mô tả những thứ khác nhau mà bạn nhìn thấy trên bầu trời - mặt trăng, các vì sao và những đám mây là điều hấp dẫn đối với trẻ mới biết đi của bạn.

 • Làm một hộp kho báu cho trẻ mới biết đi của bạn, chứa đầy các vật thể tự nhiên để trẻ tiếp xúc, cảm nhận và sử dụng. Bạn có thể bao gồm các vật thể như vỏ hạt hoặc san hô dạt vào bãi biển.

 • Thử chơi lộn xộn bằng cách sử dụng cát, bùn, đất sét, bột nặn hoặc sơn. Chỉ cần đảm bảo rằng những vật liệu này không độc hại, vì ngón tay của trẻ có thể sẽ ngậm trong miệng ở một số giai đoạn.

 • Thiết lập trò chơi dưới nước. Một xô nước với bong bóng và một vài chiếc cốc nhựa là tất cả những gì trẻ cần. Thêm một số màu thực phẩm để kích thích trí tưởng tượng. Luôn giám sát trẻ mới biết đi của bạn để vui chơi an toàn với nước.

Thời gian sử dụng thiết bị và trò chơi giàu trí tưởng tượng

Các hướng dẫn quốc gia và quốc tế hiện hành khuyến cáo rằng trẻ em dưới hai tuổi không nên có thời gian sử dụng thiết bị khác ngoài trò chuyện video với những người mà chúng biết. Điều này là do trẻ nhỏ học hỏi và phát triển tốt nhất thông qua các trải nghiệm trong thế giới thực như vui chơi thể chất, vui chơi bên ngoài, vui chơi sáng tạo và thời gian giao lưu với gia đình và bạn bè.

Đối với trẻ em trên hai tuổi, cách tiếp cận cân bằng với thời gian sử dụng thiết bị có thể là một phần của lối sống lành mạnh.

Nhìn chung, các sự kiện quan trọng trong quá trình phát triển diễn ra theo thứ tự tương tự nhau, nhưng độ tuổi của chúng có thể khác nhau đối với mỗi trẻ. Nếu bạn lo lắng về bất kỳ khía cạnh nào trong quá trình phát triển trò chơi của con mình, bạn nên nói chuyện với con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.