Open navigation

Bài 215~ Chuyển động và chơi: trẻ mới biết đi

Chơi & Học _ Trẻ mới biết đi: Chơi và phát triển


Chuyển động và chơi: trẻ mới biết đi (Thích hợp từ 1 - 3 tuổi) 

Những điểm chính

 • Chơi rất tốt cho sự phát triển vận động và kỹ năng vận động của trẻ mới biết đi.

 • Trẻ mới biết đi thường hiếu động một cách tự nhiên, đặc biệt là khi chúng leo trèo, chạy và nhảy tốt hơn.

 • Các ý tưởng chơi cho vận động của trẻ mới biết đi bao gồm chơi nhạc, chơi đồ chơi và xe ba bánh, chơi ngoài trời và hơn thế nữa.

Chơi cho trẻ mới biết đi: tại sao điều đó lại quan trọng đối với sự phát triển kỹ năng vận động và vận động

Vui chơi là một trong những cách chính mà trẻ em học hỏi, phát triển và trưởng thành. Chơi tốt cho tất cả các lĩnh vực phát triển của trẻ, bao gồm cả sự phát triển kỹ năng vận động của trẻ.

Chơi với trẻ mỗi ngày giúp trẻ vận động và tăng cường cơ bắp và xương của mình. Nó cũng tốt cho sự tự tin của trẻ, khi trẻ kiểm tra khả năng của mình và phát hiện ra rằng trẻ có thể leo cao hơn, chạy nhanh hơn và nhảy xa hơn mọi lúc.

Và khi con bạn có nhiều hoạt động thể chất trong ngày thông qua việc vui chơi, thì điều đó sẽ tốt cho sức khỏe tổng thể và sức khỏe của trẻ.

Các hướng dẫn của Úc nói rằng trẻ mới biết đi nên vận động ít nhất ba giờ mỗi ngày - nhưng điều này không có nghĩa là ba giờ chạy xung quanh cho đến khi trẻ kiệt sức. Vận động có thể bao gồm vui chơi yên tĩnh - ví dụ: xây dựng với các khối trên sàn - cũng như đi bộ, chạy, nhảy và leo trèo trên thiết bị vui chơi.

Điều gì sẽ xảy ra: trẻ mới biết đi và vận động

Ở độ tuổi này, con bạn có thể sẽ có thể:

 • Gắp những mẩu thức ăn nhỏ giữa ngón trỏ và ngón cái của anh ấy.

 • Sử dụng tốt cả hai tay nhưng có thể thích sử dụng tay trái hoặc tay phải (việc chọn tay trái hoặc tay phải để viết và vẽ sẽ không xảy ra trong vài năm nữa).

 • Cầm bút chì ở vị trí viết cơ bản trong 2-3 năm.

 • Vặn tay nắm cửa sau 2-3 năm.

 • Đi lên và xuống cầu thang bằng cách sử dụng chân thay thế sau 2-3 tuổi - nhưng có thể bé vẫn cần nắm tay vịn hoặc tay của người lớn.

 • Ném bóng mà không bị ngã.

 • Vặn và tháo các lọ và nắp đậy trong khoảng thời gian từ 2 năm rưỡi đến 3 năm.

Khi con bạn bước sang tuổi thứ ba, bạn có thể thấy rằng con không thể tiếp tục đứng yên - con luôn chạy, nhảy hoặc đá! Cô ấy thậm chí có thể cố gắng leo lên và vượt qua bạn hoặc những người lớn quen thuộc khác. Nhiều trẻ mới biết đi cũng thích trò chơi thô bạo và lộn nhào.

Đi bộ giờ đây trở thành kiểu tập đi bằng gót chân đến ngón chân của người lớn, thay vì kiểu chân bằng phẳng, dạng tách rời của người mới tập đi.

Con bạn đang trở nên phối hợp hơn và làm tốt hơn những  việc đơn giản cho mình. Ví dụ, trẻ mới biết đi có thể bắt đầu mặc quần áo độc lập, ăn độc lập bằng thìa và nĩa, và uống từ cốc. Sau ba năm, họ có thể quản lý  việc đào tạo nhà vệ sinh.

Con bạn có thể sẽ muốn kiểm tra các giới hạn về thể chất, leo càng cao và chạy càng xa càng tốt - những va chạm nhỏ và ngã là điều thường thấy. Đây là một phần bình thường trong cách trẻ em học hỏi và phát triển.

Nếu con bạn không hoạt động suôn sẻ sau ba tuổi, hoặc tỏ ra ít quan tâm đến việc tích cực khám phá, bạn nên nói chuyện với con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa. Bác sĩ của bạn có thể giới thiệu bạn đến gặp bác sĩ vật lý trị liệu nhi khoa.

Ý tưởng vận động và vui chơi cho trẻ mới biết đi

Dưới đây là một số ý tưởng chơi để giúp con bạn di chuyển theo những cách khác nhau:

 • Nghe nhạc giúp trẻ tập đi theo nhịp điệu. Thêm một số đạo cụ đơn giản - như ruy băng hoặc máy lắc tự chế - để khuyến khích cô ấy lắc, lắc lư hoặc xoay người. Bạn thậm chí có thể hát các bài hát và vần điệu đơn giản với các hành động để trẻ sao chép.

 • Dùng thử đồ chơi cho bé từ 12 tháng.

 • Thử xe tay ga, xe đạp cân bằng và xe ba bánh từ 2-3 năm. Bạn có thể thử cách này sớm hơn nếu con bạn cho thấy mình thích thú.

 • Đưa cho trẻ những hộp đựng có kích thước khác nhau để trẻ có thể xếp những cái nhỏ vào những cái lớn hơn - điều này giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng vận động tốt.

 • Làm các câu đố và Duplo cùng nhau.

 • Đi chơi ngoài trời trong công viên hoặc sân sau, bãi biển hoặc bất cứ nơi nào mà con bạn có thể đi bộ, chạy và khám phá một cách an toàn. Điều này giúp anh ta có cơ hội thực hành các kỹ năng vận động thô sơ trên các bề mặt đồi núi, cát, đá và các bề mặt khác.

 • Hãy để con bạn sử dụng thiết bị sân chơi. Bạn nên giám sát con mình để giúp con tránh bị thương.

Thời gian sử dụng thiết bị và chơi vật lý

Các hướng dẫn quốc gia và quốc tế hiện hành khuyến cáo rằng trẻ em dưới hai tuổi không nên có thời gian sử dụng thiết bị khác ngoài trò chuyện video với những người mà chúng biết. Điều này là do trẻ nhỏ học hỏi và phát triển tốt nhất thông qua các trải nghiệm trong thế giới thực như vui chơi thể chất, vui chơi bên ngoài, vui chơi sáng tạo và thời gian giao lưu với gia đình và bạn bè.

Đối với trẻ em trên hai tuổi, cách tiếp cận cân bằng với thời gian sử dụng thiết bị có thể là một phần của lối sống lành mạnh.

Ngồi trên xe đẩy, xe đẩy và ghế ô tô quá lâu có thể khiến trẻ khó di chuyển và hoạt động. Khi bạn có thể, hãy để con bạn đi bộ hoặc sử dụng xe đạp, xe tay ga hoặc đồ chơi đẩy. Nó có thể khiến chuyến đi của bạn chậm hơn một chút, vì vậy hãy dành cho mình nhiều thời gian để đi đến nơi bạn sẽ đến.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.