Open navigation

Bài 218~ Suy nghĩ và chơi: trẻ mới biết đi

Chơi & Học _ Trẻ mới biết đi: Chơi và phát triển


Suy nghĩ và chơi: trẻ mới biết đi (Thích hợp từ 1 - 3 tuổi) 

Những điểm chính

 • Chơi là chìa khóa cho sự phát triển nhận thức của trẻ vì trẻ học thông qua chơi.

 • Các mối quan hệ hỗ trợ sự phát triển nhận thức của trẻ, đặc biệt là mối quan hệ với cha mẹ.

 • Trẻ em học tốt nhất khi chúng quan tâm đến một hoạt động, vì vậy sẽ rất tốt nếu để chúng dẫn dắt việc chơi.

 • Các ý tưởng chơi để phát triển nhận thức của trẻ bao gồm đọc, giải câu đố và thủ công, vẽ, phân loại và chơi bên ngoài.

Giới thiệu về cách chơi và sự phát triển nhận thức của trẻ mới biết đi

Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển nhận thức của trẻ - tức là khả năng suy nghĩ, hiểu, giao tiếp, ghi nhớ, tưởng tượng và tìm ra những gì có thể xảy ra tiếp theo của trẻ.

Điều này là do chơi là một trong những cách chính mà con bạn khám phá thế giới. Trẻ em khi chơi luôn thử nghiệm, suy nghĩ, giải quyết vấn đề và học hỏi.

Dành thời gian chơi với trẻ đặc biệt tốt cho sự phát triển nhận thức của trẻ. Đó là bởi vì chơi cùng nhau xây dựng mối quan hệ của bạn và gửi đi một thông điệp đơn giản nhưng mạnh mẽ - bạn quan trọng đối với tôi. Thông điệp này là chìa khóa để giúp con bạn biết được chúng là ai và chúng phù hợp với vị trí nào trên thế giới. Nó cũng mang lại cho con bạn sự tự tin để tiếp tục khám phá và học hỏi về thế giới.

Một mối quan hệ ấm áp và yêu thương với con bạn đặt nền tảng cho tất cả các lĩnh vực học tập và phát triển của con bạn.

Điều gì sẽ xảy ra: sự phát triển nhận thức của trẻ mới biết đi

Trẻ mới biết đi có thể sẽ:

 • Nghĩ rằng bạn biết những gì đang xảy ra bên trong tâm trí của họ.

 • Không thể phân biệt đâu là thật và đâu là giả - ví dụ, chúng có thể dễ bị quái vật trong phim hoạt hình làm cho sợ hãi.

 • Tò mò và muốn thử nghiệm và khám phá những điều không quen thuộc.

 • Có thể sử dụng các từ như "dark", "to", "hard" hoặc "heavy" theo đúng cách và hiểu nghĩa của những từ này sau ba năm.

 • Thích khám phá cả năm giác quan - thị giác, âm thanh, vị giác, xúc giác và khứu giác.

 • Có thể làm theo các hướng dẫn đơn giản từ 18 tháng.

 • Sử dụng thử và sai để bắt đầu giải quyết vấn đề - ví dụ: nếu họ không thể lắp một mảnh ghép vào một chỗ, họ có thể thử nó ở một nơi khác.

 • Có những cuốn sách, câu chuyện và bài hát yêu thích - vì vậy hãy chuẩn bị cho nhiều yêu cầu đọc hoặc hát 'lại' !

Trẻ mới biết đi quyết tâm thử mọi thứ, ngay cả những hoạt động có thể không phù hợp với lứa tuổi của chúng. Họ chỉ đang cố gắng tìm ra cách mọi thứ hoạt động.

Ví dụ, ở 12-16 tháng tuổi, con bạn sẽ muốn khám phá kỹ lưỡng tất cả đồ chơi và đồ vật trong tầm với - đập, thả, đẩy và lắc chúng để xem điều gì xảy ra. Môi trường gia đình an toàn sẽ cho con bạn tự do khám phá mà không bị thương.

Giờ đây, con bạn có thể hiểu rằng có nhiều nhóm sự vật trên thế giới. Đến khoảng 16 tháng, con bạn sẽ sắp xếp các đối tượng thành các loại  - ví dụ: theo màu sắc, hình dạng hoặc kích thước. Điều này giúp ích cho việc tư duy toán học sớm. Đồ chơi và các vật dụng gia đình như chốt và dụng cụ nấu ăn bằng nhựa rất tốt cho trò chơi này.

Trẻ mới biết đi không biết tất cả các khái niệm phù hợp với nhau như thế nào. Ví dụ, con bạn có thể nhìn thấy mọi thứ xả xuống bồn cầu. Nhưng trẻ mới biết đi không nhận ra rằng bản thân chúng cũng không thể xả xuống bồn cầu. Hoặc nếu một cái chân của một con búp bê hoặc con gấu bông yêu thích bị xé toạc, điều tương tự sẽ không xảy ra với một người thật. Dành thời gian để giải thích những khái niệm này có thể giúp giảm bớt nỗi sợ hãi của trẻ.

Nếu bạn lo lắng về sự phát triển của trẻ, bạn nên thảo luận với bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình, hoặc nhà giáo dục chăm sóc trẻ của trẻ mới biết đi.

Chơi các ý tưởng để hỗ trợ phát triển nhận thức ở trẻ mới biết đi

Dưới đây là một số ý tưởng chơi hàng ngày để hỗ trợ tư duy và học tập của trẻ:

 • Giúp con bạn đặt các câu đố cơ bản lại với nhau.

 • Cung cấp nhiều đồ chơi tắm vui nhộn để con bạn có thể thích đo, xúc và đổ. Bạn có thể nói về lý do tại sao một số thứ chìm trong khi những thứ khác lại nổi.

 • Đọc sách và nhẩm những bài đồng dao cùng nhau. Sau hai tuổi, bạn có thể bỏ đi những từ trong những câu chuyện yêu thích của trẻ và yêu cầu trẻ kể cho bạn nghe điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

 • Hát các bài hát đơn giản liên quan đến hành động hoặc âm thanh động vật. Ví dụ: "Đầu và vai" hoặc "Old MacDonald".

 • Cung cấp cho trẻ những thứ để phân loại, chẳng hạn như các khối màu, hình dạng hoặc chốt khác nhau, hoặc cốc và hộp nhựa có kích thước khác nhau.

 • Đưa đồ chơi cho trẻ mới biết đi của bạn có các nút bấm để biến điều gì đó xảy ra.

 • Đặt cùng nhau một hộp vật liệu cho các hoạt động nghệ thuật và thủ công đơn giản. Điều này có thể bao gồm sơn ngón tay, bút chì màu và giấy, phấn màu để vẽ và viết trên các lối đi ngoài trời, vật liệu phế liệu hoặc bột nặn . Hãy để con bạn quyết định những gì cần làm.

 • Chơi bên ngoài ở sân sau, tại công viên địa phương của bạn hoặc trên bãi biển.

Bạn nên để con bạn dẫn đầu trong việc chơi đùa, bởi vì trẻ em học tốt nhất khi chúng quan tâm đến một hoạt động. Khi bạn làm theo sự hướng dẫn của trẻ, bạn có thể sử dụng sở thích của trẻ để giúp trẻ học điều gì đó mới thông qua chơi.

Nếu con bạn gặp khó khăn với một hoạt động vui chơi, bạn có thể hỏi con bạn có thể làm gì tiếp theo để giải quyết vấn đề hoặc bạn có thể nhẹ nhàng đưa ra ý kiến. Ví dụ, 'Mảnh ghép đó có thể phù hợp với nơi nào khác ? Bạn đã thử chuyển nó theo hướng khác chưa ?' Và việc ăn mừng nỗ lực sẽ khuyến khích con bạn giải quyết những vấn đề mới. Ví dụ, 'Làm tốt lắm - bạn đã tìm đúng chỗ cho nó !'

Thời gian sử dụng thiết bị, chơi và phát triển nhận thức của trẻ mới biết đi

Các hướng dẫn quốc gia và quốc tế hiện hành khuyến cáo rằng trẻ em dưới hai tuổi không nên có thời gian sử dụng thiết bị khác ngoài trò chuyện video với những người mà chúng biết. Điều này là do trẻ nhỏ học tốt nhất thông qua các trải nghiệm trong thế giới thực như vui chơi thể chất, vui chơi bên ngoài, vui chơi sáng tạo và thời gian giao lưu với gia đình và bạn bè.

Nếu bạn chọn cho con mình chơi kỹ thuật số, tốt nhất bạn nên tập trung vào các lựa chọn phương tiện truyền thông chất lượng cho con bạn và xem hoặc chơi màn hình với con.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.