Open navigation

Bài 220~ Trẻ mới biết đi chơi

Chơi & Học _ Trẻ mới biết đi: Bắt đầu chơi


Trẻ mới biết đi chơi (Thích hợp từ 1 - 3 tuổi) 

Những điểm chính

 • Vui chơi là điều cần thiết cho sự phát triển. Đó là cách trẻ mới biết đi học hỏi, phát triển các kỹ năng và sự tự tin, cũng như xây dựng các mối quan hệ.

 • Điều quan trọng là trẻ em phải khám phá sở thích của chính mình và môi trường xung quanh khi chơi.

 • Các ý tưởng chơi cho trẻ mới biết đi bao gồm làm lộn xộn, ra ngoài, chơi trò trang điểm, vẽ, hát các bài đồng dao mẫu giáo và đọc.

Chơi cho trẻ mới biết đi: tại sao điều đó lại quan trọng

Vui chơi là điều cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Chơi giúp con bạn:

 • Học theo nhiều cách khác nhau.

 • Xây dựng các mối quan hệ, đặc biệt là với bạn.

 • Phát triển lòng tự trọng và sự tự tin.

 • Cảm thấy được yêu thương, hạnh phúc và an toàn.

 • Phát triển các kỹ năng xã hội, ngôn ngữ và giao tiếp.

 • Phát triển các kỹ năng thể chất.

Điều gì sẽ xảy ra khi trẻ mới biết đi chơi

Trẻ mới biết đi tràn đầy năng lượng. Mở và đóng ngăn kéo, lật ngược thùng chứa và cất giấu mọi thứ ở mọi nơi - đây là tất cả những cách mà trẻ mới biết đi chơi, khám phá thế giới của chúng và học hỏi.

Chơi không có cấu trúc là quan trọng ở lứa tuổi này. Đây là trò chơi chỉ diễn ra, tùy thuộc vào điều gì khiến con bạn hứng thú. Ví dụ, đôi khi con bạn có thể cảm thấy muốn làm một điều gì đó năng động, như khiêu vũ. Những lúc khác, anh ấy có thể thích một hoạt động yên tĩnh như vẽ.

Các lớp tập thể dục hoặc âm nhạc có cấu trúc có thể rất thú vị, nhưng con bạn không cần chúng. Con bạn chỉ cần thời gian để chơi - và một  môi trường gia đình an toàn để khám phá và vui chơi.

Thật tốt khi để con bạn dẫn dắt việc chơi khi con muốn và khi nó an toàn và thiết thực. Điều này dạy con bạn về việc đưa ra quyết định và để con bạn sử dụng trí tưởng tượng của mình. Khi con bạn đang dẫn dắt trò chơi, bạn có thể đặt những câu hỏi khuyến khích con kể về những gì con đang làm - ví dụ: 'Con đang làm gì trong cái chậu đó ?'.

Trò chơi của trẻ có thể sẽ khác nhau về tốc độ và trọng tâm. Đôi khi anh ấy sẽ nhìn vào thứ gì đó một cách nhanh chóng và tiếp tục. Những lần khác, anh ấy sẽ dừng lại và khám phá một đối tượng. Điều này có nghĩa là các hoạt động đơn giản với trẻ - như thu thập thư - có thể mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ.

Khi con bạn lên ba, bé có thể thích các trò chơi 'giả vờ' như thay đồ và chơi nhà. Loại trò chơi giàu trí tưởng tượng và sáng tạo này giúp trẻ thể hiện và khám phá những cảm xúc phức tạp như thất vọng, buồn bã và tức giận.

Bạn có thể nhận thấy rằng con bạn muốn chơi cùng một trò chơi hoặc đọc đi đọc lại cùng một cuốn sách. Các hoạt động lặp đi lặp lại là cách trẻ mới biết đi thành thạo các kỹ năng và hiểu điều gì sẽ xảy ra trong một số tình huống nhất định.

Hầu hết trẻ hai tuổi không hiểu cách chia sẻ hoặc thay phiên nhau. Đến ba tuổi, con bạn có thể hiểu chia sẻ là gì nhưng vẫn có thể cảm thấy khó thực hiện. Khuyến khích và thực hành sẽ giúp con bạn bắt đầu phát triển những kỹ năng này.

Ý tưởng chơi cho trẻ mới biết đi và trò chơi cho trẻ mới biết đi

Chơi không chỉ là niềm vui - đó còn là cách trẻ học. Bạn vẫn là món đồ chơi tốt nhất để con bạn chơi cùng - và điều quan trọng vẫn là dành thời gian chơi với con bạn.

Dưới đây là một số mẹo để chơi trẻ mới biết đi:

 • Hát các bài hát và giai điệu mẫu giáo: trẻ sẽ thích hát cùng bạn, đặc biệt là các bài hát và giai điệu mẫu giáo liên quan đến hành động và xúc giác.

 • Đọc với con bạn mỗi ngày: những cuốn sách bật lên và nâng lên thật thú vị và đầy bất ngờ. Hãy để con bạn chọn những cuốn sách yêu thích để đọc. Bạn cũng có thể chỉ ra một số từ khi bạn nói chúng, yêu cầu trẻ lặp lại các từ với bạn hoặc đặt những câu hỏi như 'Điều gì xảy ra tiếp theo?'

 • Khuyến khích vẽ và viết nguệch ngoạc: con bạn sẽ thích viết nguệch ngoạc bằng bút màu, bút chì, sơn hoặc phấn. Bạn có thể mong đợi bé đưa bất kỳ loại bút nào trong tầm tay vào miệng, vì vậy bạn nên chọn những loại bút chì và sơn an toàn, không độc hại.

 • Thử chơi lộn xộn: ví dụ: chơi với nước, cát hoặc bùn cho phép con bạn khám phá các kết cấu và cảm giác mới. Cho trẻ làm trống và đổ đầy các thùng chứa, đổ và xúc. Hãy nhớ rằng sự giám sát liên tục là cách duy nhất để giữ cho con bạn an toàn khi ở gần nước.

 • Đi chơi bên ngoài với con bạn: chơi ngoài trời, như trồng cây trong vườn hoặc công viên, mang lại khả năng chơi vô tận. Nó cũng mang lại cho con bạn cơ hội vận động bằng cách leo trèo, chạy, đu dây, nhảy hoặc lăn.

 • Tạo một không gian vui chơi thú vị và thêm một số đạo cụ đơn giản như khăn quàng cổ, túi xách hoặc quần áo. Điều này có thể cung cấp cho con bạn những ý tưởng để tạo ra những câu chuyện hoặc trò chơi giả vờ.

Thời gian sử dụng thiết bị
Các nguyên tắc quốc gia và quốc tế hiện hành khuyến nghị rằng trẻ em dưới hai tuổi không có thời gian sử dụng thiết bị ngoài việc trò chuyện video với những người mà chúng biết, chẳng hạn như ông bà.

Đối với trẻ em trên hai tuổi, thời gian sử dụng thiết bị có thể là một trải nghiệm học tập, vui vẻ. Nhưng điều quan trọng là con bạn phải có cách tiếp cận lành mạnh với thời gian sử dụng thiết bị. Điều này có nghĩa là cân bằng thời gian sử dụng thiết bị với các hoạt động khác tốt cho sự phát triển, như chơi ngoài trời, chơi giả vờ, đọc sách và chơi xã hội.

Làm thế nào để bạn chọn đồ chơi phù hợp cho con của bạn ? Một số đồ chơi tốt nhất cho trẻ em là đồ chơi 'mở' hoặc đồ tái chế - ví dụ như hộp các tông, mảnh vật liệu và quần áo cũ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.